"Boxabl" บ้านกล่องพับได้ ติดตั้งไวใช้แค่ 1 ชั่วโมง!

"Boxabl" บ้านกล่องพับได้ ติดตั้งไวใช้แค่ 1 ชั่วโมง!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 20 Jan 2022   17:17

BB_20220107_014

        วงการบ้านสำเร็จรูปเป็นอีกหนึ่งวงการที่มักจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาให้ว้าวกันอยู่บ่อยครั้งครับ

        ผมไม่แน่ใจว่ามีใครเคยได้ยินบ้านกล่องพับได้จากทาง "Boxabl" หรือเปล่า

        แต่ความจริงแล้วมันบูมตั้งแต่ช่วงปีที่แล้วแล้วล่ะ แต่ผมคิดว่ายังไงซะเทรนด์บ้านสำเร็จรูปมันเป็นอะไรที่สามารถหยิบมาพูดถึงได้อยู่บ่อยๆ อยู่แล้ว

        ดังนั้นสำหรับใครที่ไม่รู้ว่า "Boxabl" คืออะไร วันนี้ผมเลยอยากจะขอแนะนำกันเสียหน่อย เพราะบ้านมินิรูปแบบนี้เป็นบ้านกล่องสำเร็จรูปที่ "อีลอน มัสก์" ยอมขายคฤหาสน์เพื่อเข้าไปอยู่เลยนะ!

BB_20220107_004

        ที่ซีอีโอบริษัท Tesla และ SpaceX คนนี้เค้ายอมขายคฤหาสน์หรูเพื่อไปอยู่บ้านกล่องสำเร็จรูปหลังจิ๋วหลิวที่มีขนาดเพียง 375 ตารางฟุตของสตาร์ตอัปอย่าง "Boxabl" นั้นก็เพราะว่าแกมีบ้านเยอะไป อยู่ก็ไม่ได้อยู่ เอาเป็นว่าขายให้คนอื่นที่เค้าอยากอยู่ซะจะดีกว่า

        แหม ผมเองก็ฝันอยากจะรวยแล้วมีความคิดแบบนี้เหมือนกันนะ แต่ตอนนี้คงได้แต่ "ฝัน" ไปก่อน 5555

        พอมันเกิดประเด็นนี้ขึ้น คนเลยหันไปสนใจว่า "Boxabl" คืออะไร ทำไมเศรษฐีระดับโลกถึงเลือกบ้านกล่องสำเร็จรูปเป็นที่อยู่อาศัยใหม่กัน?

BB_20220107_013

        สำหรับ "Boxabl" นั้นเค้าก็เป็นบริษัทสตาร์ตอัปที่สร้างบ้านสำเร็จรูปแบบพับได้ ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 โดย Paolo Tiramani ที่เป็นทั้งนักออกแบบและวิศวกรอุตสาหกรรม แน่นอนว่าเป้าหมายของเค้าหนีไม่พ้นความคิดที่อยากให้ทุกคนมีที่อยู่อาศัยที่ดีในราคาถูกครับ

        ผลิตภัณฑ์แรกของ "Boxabl" ก็คือ "Boxabl Casita" เป็นบ้านแบบที่อีลอนซื้อไปติดตั้งบนที่ดินของตัวเองในเมืองโบกา ไชน่า ของรัฐเท็กซัส อยู่ในที่ดินเดียวกันกับบริษัท SpaceX ที่คิดค้นและพัฒนายานอวกาศแถมยังเป็นจุดปล่อยยานอวกาศด้วยนั่นแหละ

        "Boxabl Casita" เป็นบ้านกล่องขนาด 400 ตารางฟุต (20 x 20 ฟุต = 37.16 ตร.ม.) ที่สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็วในราคาไม่แพง อยู่ที่ 49,500 เหรียญ หรือราวๆ 1.62 ล้านบาท

BB_20220107_005

BB_20220107_012

        ในเรื่องของการออกแบบนั้นมาด้วยมาตรฐานสูงสุดด้านคุณภาพและความแข็งแรง ไม่ต้องกังวลเรื่องภัยธรรมชาติ ตัวบ้านผลิตจากแผ่นคอนกรีตและเหล็ก เลือกใช้โฟม EPS ที่นำมาทดแทนการก่ออิฐหรือแผ่นทดแทนไม้ด้วย

        ตรงนี้เค้าจะมีคุณสมบัติกันไฟลามแถมยังเป็นฉนวนกันความร้อนได้อย่างดีทีเดียว แต่ที่สำคัญคือน้ำหนักเบาครับ ทำให้การขนส่งไม่ยุ่งยากอะไร ไปได้ทั้งทางรถยนต์ รถไฟ และเรือ ที่สำคัญคือขนย้ายไปได้ทั่วโลก!

        ทางด้านของวัสดุภายในส่วนผนัง พื้น และหลังคา จะกรุด้วยแผ่นลามิเนตคุณภาพสูงที่เป็นฉนวนกันความร้อนแถมยังมีความทนทานสูงครับ อเมริกามีภัยธรรมชาติบ่อย ดังนั้นการมีส่วนนี้เพิ่มเติมเข้ามาจึงไม่ต้องกลัวว่าหากเกิดพายุเฮอริเคน ไฟไหม้หรือน้ำท่วมแล้วบ้านจะพังเลย

        อ้อ นอกจากนี้เห็นว่าตัวบ้านยังสามารถทนต่อการเกิดพายุหิมะได้ด้วยนะ เพราะตัวบ้านแข็งแรงและสามารถรักษาอุณหภูมิภายในให้อบอุ่นคงที่ได้

BB_20220107_009

BB_20220107_010

BB_20220107_011

        เห็นจิ๋วๆ แบบนี้ แต่อะไรที่ควรมีก็มีหมดครับ เพราะว่าภายในตัวบ้านเค้าจัดเตรียมพื้นที่ให้พร้อม

        ห้องครัวสามารถวางตู้เย็นขนาดใหญ่ อ่างล้างหน้า เตาอบ เครื่องล้างจาน ไมโครเวฟ ฯลฯ ได้ทั้งหมด ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่นก็มีให้

        ภายในบ้านให้เพดานสูง 2.85 เมตร พร้อมกับติดตั้งหน้าต่างทั้ง 4 ด้าน ดังนั้นด้านในจึงโปร่งโล่งสบาย ถ่ายเทอากาศได้ดี

        แถมรูปแบบการจัดวางพื้นที่ใช้สอยก็รองรับการใช้งานของวีลแชร์ด้วยนะ ผู้ใช้วีลแชร์สามารถใช้พื้นที่ภายในได้อย่างสะดวก จะหมุนกลับตัวไปมาก็ไม่ติดปัญหาแต่อย่างใด

        นอกจากนี้เห็นว่าประหยัดพลังงานเพิ่มอีกด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ แบตเตอรี่สำรองและเทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อคุณภาพสำหรับการอยู่อาศัยที่ดียิ่งขึ้นในอนาคต เรียกว่าครบจบในที่เดียวจริงๆ

BB_20220107_006

ส่วนการติดตั้งของเค้าเห็นว่าสามารถจัดส่งถึงมือลูกค้าภายในระยะเวลาไม่เกินหนึ่งวัน นอกจากนี้การติดตั้งบ้านทั้งหลังอย่างเร็วที่สุดก็ใช้เวลาอยู่ที่ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง!

เพราะเป็นบ้านสำเร็จรูปเลยจะขนย้ายชิ้นส่วนจากโรงงานมาประกอบที่หน้างาน โดยชิ้นส่วนและรอยต่อของบ้านสามารถพับได้ ขั้นตอนในการประกอบหน้างานก็จะเป็นในรูปแบบของการกางบ้านออกครับ

ตรงนี้มันเลยจะแตกต่างจากบ้านสำเร็จรูปในแบบอื่นๆ เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการประกอบบ้านแบบแยกชิ้นส่วนเนอะ แต่ของ Boxabl เค้าใช้วิธีกางออก การประกอบหน้างานเลยใช้ระยะเวลาที่สั้นกว่า

BB_20220107_007

BB_20220107_008

        แบบบ้านของเค้าตอนนี้ก็พัฒนาออกไปหลายแบบแล้ว ไม่ใช่แค่เอากล่องมาวางต่อๆ กัน แต่ยังทำธีมอีกหลากหลาย ลูกค้าสามารถเลือกได้เลยว่าอยากได้ธีมอะไร การตกแต่งเป็นยังไง เก๋ดีแฮะ

        พูดมาถึงตรงนี้ก็นึกถึง “Modular House” (โมดูลาร์ เฮาส์) บ้านแนวราบไซส์มินิ โปรเจคใหม่ของ "คอนโดติดดอย" เลยครับ แม้ว่าบ้านสำเร็จรูปของเรายังไม่ถึงขั้นนั้นแต่ก็สะดวกสบายไม่แพ้กันแถมยังคุมค่าใช้จ่ายได้อีกต่างหาก

        ใครอยากอ่านเพิ่มเติมว่า Modular House ของติดดอยเป็นยังไง แวะไปอ่านกันได้ ที่นี่ นะ แบบว่าแอบขายของส่งท้ายน่ะ อิอิ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Lite ท่าพระ–วงเวียนใหญ่" พร้อมอยู่อย่างมีสไตล์ ในถิ่นที่คุ้นเคย ห้องใหญ่สะใจ ใกล้ MRT ท่าพระ

วันเวลาช่างผันผ่านไปรวดเร็วจริงๆ เผลอแป๊บเดียว "Supalai Lite ท่าพระ–วงเวียนใหญ่" ก็ก่อร่างสร้างเสร็จ พร้อมย้ายกระเป๋าเข้าอยู่ เรียบร้อย

คอนโด 1 ล้าน Fully Furnished ติด BTS คูคต รวดเดียวถึงสยามแค่ 44 นาที

ผมชอบการเล่นคำ ‘คูคต’ เป็น ‘Cool โคตร’ มาก มันคือการเปลี่ยนมุมมองต่อทำเลให้ดู ‘เท่ห์’ ขึ้น เพราะไหนๆ ‘Noble’ ก็ตั้งใจจะเปลี่ยนโฉมทำเลนี้ในทาง ‘กายภาพ’ อยู่แล้ว การมีลูกเล่นกับ ‘ชื่อ’ ด้วย ก็ยิ่งเสริมส่งให้มงลงไปอีก

จะมีโครงการเปิดใหม่สักกี่โครงการกัน อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าที่มีทางเดินเข้าห้างใหญ่ได้เลย แต่ราคาแค่ 6 หมื่นต้นๆ/ตร.ม.?!!

เมื่อได้ข่าวว่า "ป้าศุ" กำลังจะเปิดแผงขาย อีกหนึ่งโครงการใหม่แถวรถไฟฟ้าภาษีเจริญ หลังจากได้ยินแว่วๆมานาน "Supalai Loft สถานีภาษีเจริญ" นั่นเอง มือก็รีบคว้ากุญแจรถ เตรียมบึ่งไปดูอย่างทันทีทันใด แต่ทว่า สมอง ก็ได้ส่งสัญญาณมาเตือน


ติดดอยโร้ดทู

ติดดอยบุกทำเล : "Supalai Loft สถานีภาษีเจริญ" คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าที่สามารถเชื่อมต่อห้างได้แบบลงตัว!!

การมาของน้องน้ำเงิน ก็ทำให้การไปมาหาสู่ของคนทั้งสองฝั่งกรุงนั้นกระชับมิตรกันได้ง่ายขึ้น เมื่อการคมนาคมดี คอนโดก็ต้องมีมันเป็นของคู่กัน วันนี้ขอหยุดไว้ที่สถานีภาษีเจริญครับ ผมจะพามาดูอีกโครงการใหม่ล่าสุดจากโกวศุ ที่เพิ่งเข้ามาเสริมทัพความดีงามของทำเลด้วยการบุกเปิดโครงการใหม่กันอีกครั้งกับโครงการ "Supalai Loft สถานีภาษีเจริญ"

ส่องทำเล "Flexi Rattanathibet" ดูแล้วเก็ทว่าทำไมหญิงเสเลือกทำเลนี้

แบรนด์ใหม่ที่เค้าเลือกใช้ในพอร์ตใหม่ของตัวเองครั้งนี้คือแบรนด์ "FLEXI" และหนึ่งในโครงการใหม่แบรนด์นี้ที่กำลังเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้วก็คือ "เฟล็กซี่ รัตนาธิเบศร์ (Flexi Rattanathibet)" นี่แหละครับ

ติดดอยส่องทำเล : "Aspire รัตนาธิเบศร์ เวสต์ตัน" คอนโดใกล้รถไฟฟ้า สถานีบางกระสอเพียง 200 เมตร

ปีนี้ เอพี ก็เปิดประเดิมปีเสือด้วยการส่งคอนโดใหม่จากแบรนด์ Aspire มาถึง 3 ทำเลเด่น ทั้งปิ่นเกล้า-อรุณอมรินทร์, รัชโยธิน, สุขุมวิท-พระราม 4 ทั้ง 3 ทำเลใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมต้องมาเดินเตร็ดเตร่อยู่ที่นี่ครับ เพราะเมื่อมองย้อนไปแล้ว กลับนึกขึ้นได้ว่า เห้ย มันมีโครงการจาก "แอสปาย" อยู่โครงการหนึ่งที่เรายังไม่เคยได้ไปสำรวจทำเลเลยนี่นา!! โครงการนั้นก็คือ Aspire รัตนาธิเบศร์ เวสต์ตัน นั่นเองครับ


ติดดอยสไตล์

ชวนไปดู "IKEA" กลางเมืองเวียนนา สาขาแรกในโลกที่ไร้ที่จอดรถกับคอนเซ็ปต์ความเป็น "เพื่อนบ้าน"

ชวนไปดู "IKEA" กลางเมืองเวียนนา สาขาแรกในโลกที่ไร้ที่จอดรถกับคอนเซ็ปต์ความเป็น "เพื่อนบ้าน"

"ฮ้อเจี๊ยะ ติ่มซำนึ่งสด" ร้านเด็ดฝั่งธนฯ ที่คนฝั่งไหนก็ห้ามพลาด

วันนี้เราเลยจะพาทุกคนหาอะไรอร่อยๆ ที่ฝั่งธนฯ กันบ้างครับ เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่คนฝั่งธนฯ แสนจะภูมิใจ เรียกว่าโด่งดัง และเป็นอีกร้านที่เหล่านักชิมน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง "ฮ้อเจี๊ยะ ติ่มซำนึ่งสด" ร้านเด็ดฝั่งธนฯ ที่คนฝั่งไหนก็ห้ามพลาด นี่แหนะ ให้มันรู้ไปซิ ว่าฝั่งธนไม่ได้ดังแค่รถถังงง

Kofuku ผมเดินเข้าร้านนี้เพราะราคาล้วนๆ

ล้วนๆ เปิดเมนูหน้าร้านเจอ 'แซลมอนซาชิมิ 6 ชิ้น 119 บาท' (ราคาต้องบวกแวทอีก 7% นะ) ซูชิเนื้อ 39 บาท อิคุระ คำละ 39 บาท!!

กินเด็กอายุยืน ใช้เหล็กอายุยาว โครงสร้างเหล็กสิคงทน!!!

เพื่อน ๆ เคยนึกสงสัยกันมั้ยครับ ว่าทำไมเดี๋ยวนี้อาคารส่วนใหญ่ถึงหันมาใช้โครงสร้างเหล็กกันเต็มไปหมด แล้วอายุการใช้งานอาคารโครงสร้างเหล็กนี่มันอยู่ได้นานกี่ปี?

LIVE AS YOU ASPIRE เผยความหลงใหล ที่ซ่อนไว้ในตัวคุณ กับ 3 โครงการใหม่จาก "แอสปาย" บน 3 ทำเลตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง

แบรนด์ Aspire ยังคงเดินหน้าตามเทรนด์มาโดยตลอด ด้วยจุดยืน "LIVE AS YOU ASPIRE อิสระในทุกมิติของชีวิต" สะท้อนภาพให้เห็นได้ชัดผ่าน 3 Influencers ที่เปรียบเสมือนตัวแทนของคนรุ่นใหม่ได้แบบเจนจัดและชัดเจน

"คริสปี้ ครีม x โอรีโอ โดนัท" ฟินให้สุด หยุดไม่อยู่ กับโดนัทหน้าพิเศษเพื่อร่วมฉลองครบรอบ 110 ปี Oreo Cookies!!

ฟินสุด หยุดไม่อยู่ เพราะได้หม่ำของใหม่กันอีกล้าววว เหลือเชื่อนะ Oreo Cookies นี่อายุ 110 ปีแล้วนะ!! เรียกได้ว่าเป็นคุ้กกี้ที่อยู่ครองใจสายหวานมานานจริมๆ ฉลองครบรอบ 110 ปี ทางคริสปี้ ครีม เลยส่งความอร่อยใหม่ กับการคอลแลปส์ครั้งสำคัญเพื่อร่วมฉลองครบรอบของคุ้กกี้ในตำนานเสียหน่อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com