"โรงพยาบาลเด็ก EKH" ให้เด็กๆ มีความสุขได้ แม้ต้องมาโรงพยาบาล

"โรงพยาบาลเด็ก EKH" ให้เด็กๆ มีความสุขได้ แม้ต้องมาโรงพยาบาล

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 20 Jan 2021   17:31

BB_20210115_008

        ไหนลูกใครกลัวการไปโรงพยาบาลบ้างครับ

        ไม่ต้องพูดถึงลูกนะ แค่คิดถึงเราตอนเด็กๆ เวลาไปโรงพยาบาลทีนี่ก็ไม่อยากไปเหมือนกัน เอาจริงโตมาขนาดนี้ก็ยังแอบขยาดโรงพยาบาลอยู่เลย ไม่ต้องพูดถึงเด็ก 55555

        พอลองคิดภาพโรงพยาบาลแล้วมันก็หน้าตาคล้ายกันหมด ทรงเดียวกันเป๊ะ สีขาวๆ หม่นๆ เครื่องไม้เครื่องมือน่ากลัว มีทางเดินแบบที่ว่าจะมีผีโผล่มาเมื่อไหร่ไม่รู้ จินตนาการเด็กยิ่งบรรเจิดอยู่ด้วย เพราะงั้นการไปโรงพยาบาลสำหรับเด็กๆ นี่จึงนับได้ว่าลำบากมากทีเดียวครับ

        แต่สมัยนี้โรงพยาบาลหลายๆ ที่เริ่มหันมาใส่ใจเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของตัวอาคารกันแล้วนะ อย่างก่อนหน้านี้ผมเคยพูดถึง "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น" ไป เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คต์ที่น่าสนใจมากเหมือนกัน สำหรับใครที่สนใจก็คลิกไปอ่านกันได้ ที่นี่ ครับ

        กลับมาพูดถึงโรงพยาบาลเด็ก หนึ่งในโรงพยาบาลที่ได้ชื่อว่าน่าสนใจและออกแบบออกมาได้ใส่ใจกับเด็กมากๆ ที่หนึ่ง คงหนีไม่พ้นที่นี่เลย "อาคารกุมารเวช โรงพยาบาลเอกชัย" หรือ "EKH Children Hospital"

BB_20210115_009

BB_20210115_010

        ผมเชื่อว่าแวบแรกที่เห็นใครๆ ก็คงรู้สึกว่าที่นี่มันช่างละมุนอะไรได้ขนาดนี้ รูปลักษณ์ดูมีความเป็นโรงพยาบาลอยู่บ้างก็จริง แต่กลับทำให้รู้สึกว่าไม่เกร็ง ดูเป็นมิตรมากกว่าโรงพยาบาลในความทรงจำของเราทั่วไป

        สำหรับอาคารกุมารเวช โรงพยาบาลเอกชัย ถือได้ว่าเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกและแห่งเดียวของจังหวัดสมุทรสาครที่สร้างออกมาเพื่อให้เด็กๆ ได้มีความสุขแม้ในยามมาโรงพยาบาลเลย

BB_20210115_011

BB_20210115_012

        สำหรับทีมนักออกแบบที่มาออกแบบโรงพยาบาลเด็กแห่งนี้นั้นคือทีมออกแบบจาก IF (Integrated Field) ครับ เป็นบริษัทที่ให้บริการในด้านการออกแบบ สามารถทำงานออกแบบได้หลากหลาย ทั้งในแง่ของเรื่องของสเกลและความซับซ้อนของงานสถาปัตย์ คิดว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อกัน

        หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ แต่ว่าโรงพยาบาลคือรูปแบบอาคารที่อยู่บนท็อปแรงค์ในเรื่องของความซับซ้อนเลยนะครับ ฟังก์ชั่นของโรงพยาบาลเองก็มีกฎเกณฑ์มาตรฐานมากมายที่ต้องใส่ใจด้วย ดังนั้นในเรื่องของการออกแบบโรงพยาบาลเด็กในครั้งนี้จึงนับว่าต้องทำการบ้านกันหนักทีเดียว

        ออกแบบโรงพยาบาลยังไงไม่ให้เด็กรู้สึกกลัว นี่แหละสำคัญที่สุด

BB_20210115_013

BB_20210115_014

        ทางทีมออกแบบเองก็ต้องการทำให้เด็กๆ ที่อาจจะกลัวหรือว่าไม่คุ้นเคยกับสถานที่ได้รู้สึกเป็นกันเองและคลายความกังวลผ่านในเรื่องของดีไซน์ในตัวโรงพยาบาลครับ

        ไม่ว่าจะเป็นการใช้สีโทนพาสเทลที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและอ่อนโยนในแต่ละห้อง การเติมก้อนเมฆเหนือสระว่ายน้ำในร่ม สไลเดอร์ยักษ์ที่ทางเข้าอาคาร เพดานในห้องพักที่ตกแต่งด้วยลายเส้นเป็นรูปสัตว์ต่างๆ พอปิดไฟก็จะเห็นดาวระยิบระยับนวลตา ทุกอย่างสำคัญหมดเลยนะ

        พูดถึงสไลเดอร์ ผู้ปกครองหลายคนอาจจะคิดว่าโรงพยาบาลต้องเป็นสถานที่ที่ดูปลอดภัยไม่ใช่เหรอ มีสไลเดอร์มามันไม่น่าจะเหมาะ

BB_20210115_018

BB_20210115_020

BB_20210115_021

        แต่ฟังทางนี้ เพราะทางทีมออกแบบเองก็สร้างอย่างระมัดระวังครับ ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ในเรื่องของ play zone จึงใส่ใจในการสร้างออกมาให้อยู่ในที่ที่คนสามารถมองเห็นได้จากทุกทิศทาง ไม่ได้เอาเข้าไปอยู่ตรงมุมที่คนมองไม่เห็น

        และแน่นอนว่าเด็กและสัตว์เป็นของคู่กัน ทางทีมเองก็ใช้กราฟฟิกและภาพลายสัตว์หลากหลายรูปแบบเข้ามาเสริมจินตนาการของเด็กๆ ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกจัดวางแบบไม่สะเปะสะปะ กลายเป็นพื้นที่ที่เด็กสามารถคอมฟอร์ตกับมันได้พอดี

        ส่วนในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็ถือว่าใส่ใจมากครับ ขนาดเองก็เหมาะสมกับความสูงของเด็กๆ (เห็นว่าออกแบบโดยคำนึงถึงเด็กอายุประมาณ 5-9 ปีเป็นหลัก) เลือกใช้ไฟในอาคารที่อ่อนโยนกว่าแสงไฟปกติตามโรงพยาบาลทั่วไปด้วย เอาชนะใจเด็กๆ ได้ดีเชียว

BB_20210115_015

BB_20210115_016

BB_20210115_017

        ในห้องรอตรวจเองก็มีพื้นที่เด็กเล่นเพื่อดึงดูความสนใจของเด็กๆ ด้วยนะ เด็กจะได้ไม่ร้องไห้ในระหว่างนั้นไง ตรงนี้ผมค่อนข้างชอบทีเดียว

        พ่อแม่ทั้งหลายรู้ดีอยู่แล้วว่าเด็กๆ เค้าจะเรียนรู้ผ่านการเล่น และสิ่งที่จะช่วยเสริมในเรื่องของพัฒนาการของเด็กๆ ได้ดีที่สุดก็คือการเล่นนี่แหละ เพราะงั้นต่อให้เป็นโรงพยาบาลเราก็ยังสามารถเห็นมุมจินตนาการที่เหมาะกับเด็กๆ ได้ทั่วครับ

        แต่ถึงจะบอกไปว่าเป็นโรงพยาบาลสำหรับเด็ก ถึงอย่างนั้นถ้าเราดูจากภาพแล้วก็คงจะรู้ว่าการออกแบบไม่ได้ไปสุดทางจนเหมือนกับโรงเรียนสำหรับเด็กหรือสนามเด็กเล่นเสียทีเดียว อย่างสีที่ใช้ก็ไม่ได้สดเกินไป เพราะการใช้สีสดมากไปก็ไม่ดีกับคนป่วย คนทำงานอย่างแพทย์พยาบาลหรือบุคคลากรที่ต้องทำงานที่นั่นก็จะรู้สึกไม่สบายตัวครับ เลยเลือกใช้สีโทนพาสเทลแทน

BB_20210115_019

BB_20210115_022

        พูดถึงในเรื่องของโรงพยาบาลที่ดีไซน์ออกมาในรูปแบบ human centric แบบเดียวกับ EKH นั้นตอนนี้ถือว่ายังน้อยอยู่นะ ไม่ว่าจะทั้งในหรือต่างประเทศ

        ปัญหาอาจจะด้วยเพราะขนาดของตัวอาคาร จำนวนคนที่เข้ามาใช้บริการ หรือรูปแบบการทำให้ตรงมาตรฐานของโรงพยาบาล ทำให้ตอนนี้โรงพยาบาลแนวนี้ยังมีน้อยอยู่ แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะเริ่มมาแล้วล่ะครับ

        เพราะว่าอย่างที่รู้กันว่าตอนนี้บ้านเราพยายามวางตัวเองเป็น medical hub อยู่ หลายๆ บริการเริ่มหันมาใส่ใจเทรนด์สุขภาพแล้วด้วย การที่เราจะเห็นโรงพยาบาลที่ดีไซน์ออกมาในรูปแบบ human centric แบบเดียวกับ EKH นั้นคงจะพบได้เยอะขึ้นในอนาคตแน่นอน

BB_20210115_024

BB_20210115_023

Photo Credit: Integrated Field

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

Chewathai Residence ทองหล่อ “สร้างเสร็จพร้อมอยู่ เรียบหรูดูสงบ”

จุดเด่นของดีไซน์ที่นี่คงหนีไม่พ้น ‘ระเบียง’ ที่มีรูปแบบเฉพาะ ชื่อธีม ‘White Iconic and Tropical Green’ ได้แรงบันดาลใจมาจากอาคารสีขาวที่มีสีเขียวของต้นไม้ตัดกัน

"Ikon อุดมสุข" เน็ตฟรี โทรฟรี น้ำดื่มฟรี เอาจริงดิ?!!

“Ikon อุดมสุข” โทรหาคนอื่นฟรี มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้งาน น้ำดื่มพร้อม..!! เฮ้ย เป็นคำโปรยของโครงการที่สะกิดต่อมเผือกของผมจริงๆ 5555 ฟรีอินเตอร์เน็ตไม่แปลก

THE STAGE Mindscape ห่าง mrt ห้วยขวาง 250 ม. เริ่ม 2.59 ล้าน

ผมยังคงเชื่อเสมอว่าช่วงนี้เป็นช่วงแห่งการ 'ซื้อ' คอนโด มากกว่า 'ขาย' นะครับ ถ้า ปี 2563 คือ ปีแห่งการซื้อคอนโดสร้างเสร็จแล้ว ที่ดีเวลลอปเปอร์เอาออกมาลดกระหน่ำจน 'Sold Out' ไปหลายเจ้า หลายโครงการ


ติดดอยโร้ดทู

"นิช โมโน เจริญนคร" คอนโดวิวโค้งแม่น้ำ ส่วนกลางจัดเต็มตอบโจทย์ชีวิต 3 Generation

"นิช โมโน เจริญนคร" เป็นโครงการที่ผมนึกจะเขียนโร้ดทูมาตั้งแต่เมื่อปีกลายแล้วนะ แต่แหม.. พอไปเห็นความคืบหน้าโครงการเหลืออีกนิดเดียวก็จะเสร็จอยู่รอมร่อ เราเลยรอไว้ดีกว่า คิดเสียว่าช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม เผื่อจะได้เข้าไปถ่ายหลังจากตึกเสร็จพร้อมอยู่มาฝากทีเดียว

"Tait 12" ทำเลดีก็มีชัย แถมใกล้รถไฟฟ้าเปิดใหม่สถานีเซนต์หลุยส์ด้วย!!!

Tait 12 จากค่ายไรมอนด์แลนด์ "สดใหม่" แถมมี "ดีไซน์" ที่น่าจะโดนใจผู้ที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยแถวนี้นั่นเอง!!!

ส่องทำเล ชมความ Popart Culture กับ "Groove Muse Ratchada7" คอนโดที่ผสานงานศิลป์อย่างลงตัว

เรารู้จัก "รัชดา-พระราม9" กันเป็นอย่างดีในนามของ CBD (Central Business Distric) แห่งใหม่ของกรุงเทพ ความดีงามของทำเลนี้ถูกหยิบยกมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นทำเลศูนย์กลางของเศรษฐกิจ เป็นพื้นที่ของแหล่งงาน การค้า และการคมนาคม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งย่านที่สมบูรณ์แบบเป็นอย่างมาก


ติดดอยสไตล์

เอารถมาสร้างเงินดีกว่า "ปล่อยรถเช่าแบบฮ้อปคาร์" Carsharing รูปแบบใหม่ ง่าย ครบ จบที่แอพเดียว

วันก่อนเห็นป้ายหนึ่งตรงลานจอดรถเขียนว่า "ที่จอดสำหรับ HAUP" เลยงง ๆ ว่า "ฮ้อป" อีหยังวะ? มันคือบริการแบบไหนหรอ ทำไมถึงมีช่องจอดเป็นของตัวเองได้ฟร๊ะ?

“แม่รู้ดี” Chatbot อัจฉริยะ ป้องกันการฉ้อโกงและหลอกลวงบนโลกออนไลน์

“แม่รู้ดี” Chatbot อัจฉริยะ ป้องกันการฉ้อโกงและหลอกลวงบนโลกออนไลน์

"VELO CAFE" ร้านกาแฟอันดับ 1 ในหัวหินของ วงใน

ร้านกาแฟอันดับ 1 ในหัวหินของ วงใน

ข้าวแกงกะหรี่บนยอดภูเขาไฟซามะยามะ ที่ญี่ปุ่นขายปีละแค่ 3 เดือน ร้านลับของจริง

เรื่องมันเริ่มจากว่า ‘คุณเต้’ เจ้าของร้านพาลูกชายไปเรียน ‘Snow Board’ ที่เมืองอุมมะ ประเทศญี่ปุ่น บนยอดภูเขาไฟซามะยามะที่ไปเรียน มีร้าน ‘ข้าวแกงกะหรี่’ อยู่ร้านนึง เปิดร้านแค่ปีละ 3 เดือน

"Khrua Huai Sai" ร้านอาหารทะเลอันดับ 1 ในหัวหิน

ร้านอาหารทะเลอันดับ 1 ในหัวหิน ของวงใน

ใครดูซีรี่ส์เรื่อง homeland บ้าง... รอคอย ss 8 ลง netflix มานานมาก

Homeland นี่เครียดสุดๆ แต่สนุกๆ สุด ss1 - ss3 สำหรับผมคือ The Best เลย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com