AP Open House พี่น้องคุยกัน "ชวนมาคุยกับสองพี่ใหญ่ แห่งบ้านเอพี"

AP Open House พี่น้องคุยกัน "ชวนมาคุยกับสองพี่ใหญ่ แห่งบ้านเอพี"

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 12 Jul 2023   17:19

F_20230612_005

        “ต่อให้จบคอร์สนี้ไปแล้ว เด็กบางคนจะตัดสินใจว่าไม่อยากมาทำงานภาคอสังหาฯ อีกต่อไป ผมก็ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะเค้าจะไม่ต้องเสียเวลาไปลองอีก”

        สิ่งที่ผมจินตนาการไว้ก่อนจะแฝงตัวเข้าไปในคลาส ‘พี่น้องคุยกัน’ ที่ ‘พี่อนุพงษ์ อัศวโภคิน กับ พี่พิเชษฐ วิภวศุภกร’ 2 บอสใหญ่แห่ง AP มานั่งคุยกับ ‘น้องๆ นักศึกษา 40 คน’ ในโรงเรียนอสังหาฯ ที่ชื่อ ‘AP Open House’ ….. กลับไม่เหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในห้องนั้นเลย

        บ่ายสามคือช่วงเวลาที่ ‘ความง่วง’ ทรงพลังมากที่สุด และถึงแม้ผมจะรู้ว่าลีลาการบรรยายของ ‘คุณอนุพงษ์’ สนุกแค่ไหน บอกเลยว่าระดับ ‘เดี่ยวพี่โน้ส’ แต่ที่ผมเซอร์ไพรส์ก็คือ น้องๆ ทั้ง 40 คน ไม่มีใครละความสนใจไปจาก พี่ๆ ทั้ง 2 คนเลย!

        ในทางกลับกัน ภาษากายของน้องๆ กลับ กระตือรือร้น สนใจ ตั้งคำถาม หัวเราะ ครุ่นคิด แบบที่ผมตอนอายุเท่ากันคงกำลังนั่งสัปหงกอยู่!

        ถ้าไม่ติด PDPA ก็อยากจะถ่ายรูปมาให้ดูว่าน้องๆ สนุกกับคลาสนี้กันแค่ไหน แต่บอกได้เลยว่ามันทำให้ผมรู้สึกกระปรี้กระเปร่าไปด้วย ทั้งสนุกกับการฟัง ‘คุณอนุพงษ์’ กับ ‘คุณพิเชษฐ’ และ สนุกกับการเฝ้ามองน้องๆ ถามคำถามกับ พี่ๆ ทั้ง 2 คน แบบเลยเวลาที่กำหนดไว้ 1 ชั่วโมงไปเยอะมาก

        “มีเวลาให้ผมตอบคำถามสัก 5 วัน มั้ยล่ะ?”

        คุณอนุพงษ์ เกริ่นก่อนตอบคำถามสุดท้ายจากน้องๆ เรียกรอยยิ้มจากคนฟังเกือบทุกคน ยกเว้นพิธีกรที่กำลังควบคุมเวลา 

        ผมเคยฟัง ‘คุณอนุพงษ์’ พูดในหลายเวทีใหญ่มาก่อน แต่ไม่เคยเห็นแกมีความสุขเท่ากับการพูดในคลาสเล็กๆ แบบวันนี้เลย 

        “ไม่มีประโยชน์ที่จะมาเล่าความสำเร็จของ AP ให้ทุกคนฟัง ไปอ่านเอาเองก็ได้ แต่เรื่อง Outward Mindset นี่แหละ ที่จะเปลี่ยนชีวิตพวกคุณ มันใช้ได้กับทุกเรื่อง”

        เพราะมันเคยเปลี่ยนชีวิต ‘คุณอนุพงษ์’ กับ ‘คุณพิเชษฐ’ มาแล้ว ….. 

        ย้อนไปในปี 2016-2017 AP มียอดขายติดอยู่ที่ 20,000 ลบ. มานานหลายปี ไม่ก้าวหน้าไปไหน แต่ที่มากไปกว่านั้นก็คือ บอสทั้ง 2 คนเริ่มรู้สึกว่าการทำงานมันน่าเบื่อ แย่งกันอยากจะรีไทร์ทั้งคู่!

        “ผมกับคุณพิเชษฐ เป็นคนที่ต่างกันสุดขั้ว ทำงานกันมากว่า 30 ปี แต่ไม่เคยกินมื้อเย็นด้วยกันสักมื้อ!” 

        “จนวันหนึ่งผมไปเจอหนังสือเล่มหนึ่ง ที่เกี่ยวกับ Outward Mindset ของ ดร.เทอรี่ วอร์เนอร์ (Dr. Terry Warner)”

        “ผมซื้อมาและอ่านรวดเดียวจบใน 1 วัน ผมชอบมาก และส่งต่อให้คุณพิเชษฐอ่าน แกก็ชอบมาก จนเราทั้ง 2 คนอยากจะเจอตัวจริงของ ดร.เทอรี่”

        ด้วยความพยายามอย่างแน่วแน่ สุดท้าย ดร.เทอรี่ จึงยอมมา coaching ให้กับ ‘คุณอนุพงษ์’ กับ ‘คุณพิเชษฐ’ (ซึ่งเป็นสองคนสุดท้ายที่ ดร.เทอรี่ coach ให้) ผ่านการ Zoom ในราคา 12,500 เหรียญสหรัฐ ดูเหมือนแพง แต่ถ้าบอกว่ามันทำให้หลังจากนั้น AP มียอดขายเติบโตทะลุ 40,000 ล้านบาท!!! ก็ต้องบอกว่า ….

        ‘มันถูกมากกกกกกก’

        เล่ามาถึงตอนนี้ น้องๆ ทุกคนก็อยากจะรู้เเล้วว่า Outward Mindset คืออะไร?

        “คนเราปกติจะเริ่มต้นด้วยการหวังดีต่อคนอื่นเสมอ แต่พอเจอการตอบสนองที่ไม่ดีกลับมา เราก็จะรู้สึกไม่ดีกลับไปทันที Outward Mindset บอกว่าเมื่อเรารู้สึกแบบนั้น ให้หา 3 ข้อของคนอื่นให้เจอ

        1. Need : ความจำเป็น (ของเค้า)

        2. Objective : จุดมุ่งหมาย (ของเค้า) 

        3. Challenging: ความท้าทาย (ของเค้า) 

        ทั้งหมดนี้เรียกแบบไทยๆ เข้าใจง่ายๆ ว่า 

        “เอาใจเขามาใส่ใจเรา”

        ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีคนมาขโมยเงินของเราไป เราต้องโกรธมากแน่ๆ แต่สมมติว่า พอเรามารู้ความจริงว่าเค้าไม่มีเงิน จึงขโมยเงินเราไปซื้อนมให้ลูกเค้าที่เพิ่งคลอด เราก็จะโกรธเค้าน้อยลง จนถึงขั้นไม่โกรธเลยก็เป็นได้

        เป็นเพราะเรารู้ 1. ความจำเป็นว่าเค้าไม่มีเงิน 2. เค้าขโมยเงินไปซื้อนมให้ลูก 3. ความท้าทายที่เค้าต้องทำตัวไม่ดีที่มาขโมยเงินของคนอื่นซึ่งคนปกติไม่อยากทำ 

        แล้วแนวคิดแบบนี้ทำให้ AP เติบโตได้อย่างไร? 

        “เริ่มจากมันทำให้ผมกับคุณพิเชษฐเข้าใจกันมากขึ้น ผมเริ่มเข้าใจว่าที่คุณพิเชษฐตัดสินใจในสิ่งต่างๆ ที่ผมเคยโกรธ เคยไม่พอใจ มันมีเหตุผลอะไร ในทางกลับกันคุณพิเชษฐก็เข้าใจผม”

        “พอเข้าใจกัน มันก็ฟังกัน สุดท้ายการทำงานก็จะมีวิธีการที่สร้างสรรค์ เกิด innovation ใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ” 

        ประโยคที่คมที่สุดประโยคหนึ่งจากคุณอนุพงษ์ก็ตามมา 

        “Innovation = วิธีแก้ปัญหาที่ไม่เคยใช้กับปัญหานี้มาก่อน และได้ผล”

        ผมนั่งเลือดออกซิบๆ อยู่ตรงริมห้อง 

        AP ใช้ Outward Mindset เป็นแกนหลักของบริษัท ไม่ใช่แค่คุณอนุพงษ์และคุณพิเชษฐ แต่ทุกคนในองค์กรต้องยึดถือเรื่องนี้เป็นอันดับ 1 

        ผมแอบมองน้องๆ ทั้ง 40 คน ในเสื้อ Jacket สียีนส์สุดเท่ห์ ปักป้าย AP Open House เป็นระยะๆ ทุกคนนั่งฟังด้วยแววตากระตือรือร้น ไม่มีแม้สักคนที่โดนความง่วงลักพาตัวไป ที่รู้ก็เพราะผมตั้งใจจับผิดอยู่!

        ที่สำคัญ หลังจากที่คุณอนุพงษ์เปิดโอกาสให้ถาม ก็แย่งกันยกมือไม่ขาดสาย เด็กรุ่นนี้ช่างกล้าหาญแตกต่างจากรุ่นผมจริงๆ 

        ผมไม่แปลกใจเลยที่ ‘AP Open House’ เดินทางมาถึงปีที่ 8 พร้อมกับรอยยิ้มเปื้อนความสุขของ ‘คุณอนุพงษ์’ กับ ‘คุณพิเชษฐ’ ในคลาสเล็กๆ วันนี้ 

        ผมเคยเขียนลงในเพจก่อนหน้านี้ว่า ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ผมจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาฝึกงานที่นี่ และวันนี้ขออนุญาตอิจฉาน้องๆ ทั้ง 40 คน ที่ได้มาอยู่ตรงนี้ 

        หลังจากนี้ 4 จาก 40 คน จะถูกคัดเลือกเพื่อร่วมเดินทางไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น กับ บริษัท Mitsubishi Estate ที่เป็นพันธมิตรกับ AP มายาวนานเข้าปีที่ 10 

        ในฐานะที่เคยไปดูมาแล้ว ต้องบอกว่ามันมีค่ายิ่งนัก ‘มีเงินก็ซื้อไม่ได้’ กับโอกาสทองแบบนี้ ถ้าไม่ได้ไปกับ AP ก็คงไม่มีโอกาสที่จะได้ดูอะไรที่เปิดโลกทัศน์ขนาดนั้น 

        ผมมั่นใจว่าน้องๆ ทั้ง 40 คนจะได้ประโยชน์จากช่วงเวลา 2 เดือน ที่มาฝึกงานกับ AP อย่างมหาศาล

        “ต่อให้จบคอร์สไปแล้ว เด็กบางคนจะตัดสินใจว่าเค้าไม่อยากมาทำงานกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์อีกต่อไป ผมก็ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะเค้าจะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปทดลองทำงานจริงในอนาคตอีก”

        คุณอนุพงษ์กรีดผมอีกหนึ่งแผล 

        ทุกวันนี้ผมรู้จักบุคคลากรที่ทำงานในบริษัทอสังหาฯ หลายแห่งที่ผ่านการฝึกงานมาจาก ‘AP Open House’ และทุกคนยืนยันกับผมว่าการฝึกงานที่นี่ ‘ดีจริงๆ’

        AP เดินทางมาเกินกว่า 30 ปี ถ้าเปรียบเป็นคนก็เริ่มมีลูกกันแล้ว เด็กๆ เหล่านี้ก็เปรียบเหมือนลูกๆ ‘AP Open House’ ก็คือ โรงเรียนชั้นดีที่สร้างเด็กๆ เหล่านี้ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ 

        AP ไม่ได้แค่หาคนมาทำงานในองค์กร แต่ได้ ‘สร้าง’ บุคคลากรที่มีคุณภาพต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ขึ้นมาประดับวงการอีกด้วย 

        ช่างเหมาะสมกับประโยคที่ ‘น้องบิวกิ้น’ ได้กล่าวไว้ในงานวันเปิดตัวเป็นพรีเซนเตอร์คนใหม่ของ AP และเป็น motto ของบริษัทมาหลายปี

        ‘AP ชีวิตดีๆ ที่เลือกเองได้’

F_20230612_001

F_20230612_002

F_20230612_003

F_20230612_004

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com