"303 Battery" อะพาร์ตเมนต์แบบ Net Zero หลังแรกของโลกในซีแอตเทิล

"303 Battery" อะพาร์ตเมนต์แบบ Net Zero หลังแรกของโลกในซีแอตเทิล

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 28 Jun 2023   17:37

BB_20230622_000

        ยุคนี้เป็นยุคนี้จะสร้างที่อยู่อาศัยธรรมดาๆ ไม่ได้ สำคัญคือต้องเป็นที่อยู่อาศัยที่แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมไปในตัว

        บ้านเราอาจยังไม่กระตือรือร้นในการออกแบบไอเดียอะไรที่มาตอบโจทย์ปัญหานี้เท่าที่ควร เรียกได้ว่าก็มีบ้างแหละแต่อาจยังไม่ได้รับการสนับสนุนมากพอ ในขณะที่หลายๆ ประเทศทั่วโลกเริ่มมีไอเดียที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมออกมาให้เห็นเยอะมากแล้วครับ

        ผมชอบติดตามอะไรพวกนี้อยู่หน่อยๆ เพราะแม้ครึ่งนึงจะเป็นเพียงไอเดียที่อาจยังไม่ได้นำไปใช้งานจริง แต่ก็แสดงให้เห็นว่ามัน "เป็นไปได้" และหากได้รับการต่อยอดก็จะประสบความสำเร็จไม่น้อยนะ

        อย่างเช่นที่ผมเพิ่งไปเจอมาก็ไอเดียดีไม่แพ้กัน และน่าสนใจคือไม่ใช่แค่ไอเดีย แต่ยังเริ่มก่อสร้างจริงแล้วด้วย!

BB_20230622_002

BB_20230622_003

        โครงการนี้เป็นอะพาร์ตเมนต์ที่ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์ หรือที่เราคุ้นหูกันดีในชื่อ "Net Zero" แถมยังเป็นอะพาร์ตเมนต์ Net Zero หลังแรกของโลกอีกต่างหาก! ชื่อของมันคือ "303 Battery" ครับ

        "303 Battery" อาจเป็นชื่อที่เมื่อเราเสิร์ชหาดูจะเห็นเป็นยี่ห้อแบตเตอรี่โชว์หราขึ้นมา แต่ความจริงมันคือชื่อโครงการอะพาร์ตเมนต์นะ 

        สำหรับ "303 Battery" ตั้งอยู่ในเมืองซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยความสูง 15 ชั้น 122 ยูนิต เจ้า "303 Battery" ไม่ใช่แค่อาคารอะพาร์ตเมนต์ที่ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์แห่งแรกของโลก แต่ในเรื่องของการพัฒนายังผลักดันขอบเขตของเทคโนโลยีอาคารอัจฉริยะเข้ามาด้วยครับ

        นอกจากต้นทุนจะไม่สูงแล้ว ความรวดเร็วในการก่อสร้างยังถือว่าเร็วมาก เพราะใช้ระบบเทคโนโลยีอาคารที่เป็นกรรมสิทธิ์ซึ่งสร้างโดย Sustainable Living Innovations (SLI) บริษัทที่เติบโตในท้องถิ่น พัฒนามาจาก CollinsWoerman บริษัทสถาปัตยกรรมในซีแอตเติล

BB_20230622_004

BB_20230622_005

        รูปแบบการก่อสร้างของเค้าน่าสนใจมากครับ เพราะเป็นอาคารโมดูลาร์ที่ประกอบขึ้นจากแผ่นพื้น ผนัง และฝ้าเพดานสำเร็จรูปที่แตกต่างกันถึง 44 แบบ วางลงในโครงเหล็กภายนอก

        ซึ่งถ้าหากเราลองเปิดหนึ่งในแผงเหล่านี้ออก เราจะพบว่าด้านในเต็มไปด้วยสายไฟ ท่อประปา และอุปกรณ์เครื่องกลต่างๆ รวมไปถึงสายไฟเบอร์ออปติกซ่อนอยู่เต็มไปหมด

        อีกจุดหนึ่งที่ดีมากคือการหยิบเอาเทคนิค Prefabricated Building มาใช้ครับ พูดง่ายๆ คือทำทุกอย่างให้เสร็จแล้วค่อยมาประกอบ เพราะวิธีนี้ช่วยลดเสียง ลดขยะ แล้วก็ลดระยะเวลาในการก่อสร้างด้วย

BB_20230622_006

        ในแง่ของความทนทาน ทาง SLI ผู้สร้างรับประกันว่าอาคารของ SLI ได้รับการออกแบบมาเพื่อความทนทาน อาคารเหล่านี้ไม่ติดไฟและมีโครงร่างภายนอกที่ทำจากเหล็ก สามารถเผชิญได้ทั้งแผ่นดินไหวและลมแรงเลยนะ

        เมื่อรวมคุณสมบัติเหล่านี้เข้ากับระบบตรวจสอบอาคารด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ ก็หมายความว่าตัวอาคารจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานแน่นอน

        ตอนนี้ "303 Battery" กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง แต่ก็คืบหน้าไปเร็วมากทีเดียว ภายในปีนี้อาจสร้างเสร็จเรียบร้อยครับ รู้สึกว่าจะแบ่ง 27 ยูนิตสำหรับเป็นที่พักอาศัยราคาย่อมเยาว์ด้วยล่ะ

BB_20230622_007

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com