จะหาที่อยู่อาศัยทั้งที “เช่าหรือซื้อ” แบบไหนดีกว่ากันนะ?

จะหาที่อยู่อาศัยทั้งที “เช่าหรือซื้อ” แบบไหนดีกว่ากันนะ?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 03 Jul 2023   17:19

900

 

        จะหาที่อยู่อาศัยทั้งที “เช่าหรือซื้อ” แบบไหนดีกว่ากันนะ?

 

        เป็นคำถามที่ตอบยากมาก เพราะมันมีหลายปัจจัยที่เราต้องมาพิจารณา จะซื้อหรือจะเช่ามันแล้วแต่วัตถุประสงค์และมุมมองของแต่ละคน

        คนส่วนใหญ่มักมองว่า “การเช่า” คือการเสียเงินเปล่าให้ผู้อื่น การจ่ายค่าเช่าไม่ใช่การลงทุน เพราะเมื่อเราหมดสัญญาเช่าเราก็ไม่ได้อะไรเลย

vแต่ถ้านำเงินส่วนนั้นไปซื้อบ้านสักหลัง เมื่อเวลาผ่านไปแล้วเราก็สามารถมีทรัพย์สินเป็นของตัวเองได้ ถือเป็นการลงทุนเพื่อสร้างมูลค่าในอนาคต

 

        ฟังดูแล้วก็ใช่...

 

        แต่อย่าลืมครับว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเงินก้อนพอจะซื้อบ้านได้ หรือแม้แต่การจะทำเรื่องกับธนาคารเพื่อซื้อ บางคนก็ยังไม่มีความมั่นใจพอว่าจะสามารถส่งให้ครบจนหมด

        เพราะอย่าลืมว่าถ้าเราตัดสินใจกู้เงินจากธนาคารเพื่อมาลงทุนซื้อบ้านนั้น มันไม่ได้จบไวอย่างที่เราคิด อาจใช้เวลายาวนาน 15-30 ปีกันเลยทีเดียว

        โดยถ้าเราเลือกบ้านที่ถูกใจตามความต้องการทุกอย่าง ค่าตัวบ้านก็จะมีมูลค่าสูงตามไปด้วย ส่งผลให้เผลอ ๆ แล้วค่าส่งบ้านรายเดือนแพงกว่าค่าเช่าบ้านไปอีก

 

        แต่จ่ายแพงกว่าก็ยังได้บ้านเป็นของตัวเอง...

 

        ถ้าคิดอย่างนั้นก็ไม่ผิด เพราะเราก็ได้บ้านเป็นของตัวเองจริง ๆ แต่อย่าลืมว่าคนเราไม่ได้อยู่บ้านหลังเดียวไปตลอด อาจมีปัจจัยให้เราโยกย้ายในอนาคตก็ได้

        หรือแม้ว่าเราจะอยู่ที่เดิมได้ แต่อนาคตครอบครัวเราก็อาจจะขยายมากขึ้น และต้องการบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

        เมื่อคิดอย่างนี้แล้วก็ยังคงเป็นปัญหาที่เราตัดสินใจกันลำบากอยู่ดี เพราะงั้นวันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปวิเคราะห์กันครับว่าสรุปแล้วแบบไหนมันคุ้มค่ากว่ากันนะ

 

P_20230320_N3_001

 

ยิ่งทำเลดียิ่งมีราคาสูง

 

        สมัยนี้ต้องยอมรับว่าที่อยู่อาศัยในเมือง โดยเฉพาะในกรุงเทพมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เพราะเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตและเป็นแหล่งงานจำนวนมาก

        ผลก็คือตลาดที่อยู่อาศัยก็มีการเติบโตไปด้วย แน่นอนครับว่ายิ่งทำเลทองหรือใกล้ตลาดแรงงานมากเท่าไหร่ มูลค่าอสังหาทำเลนั้นก็จะมีราคาสูงขึ้นตามความต้องการไปอีก

        ยกตัวอย่างเช่นย่านเพลินจิด ถ้าคอนโดอยู่ใกล้บริเวณสถานีจะมีราคาซื้ออยู่ที่ 4.29-6.8 ล้านบาทต่อห้อง แต่ถ้าเช่าในบริเวณใกล้เคียงกันจะเริ่มต้นอยู่ที่ 13,900 บาทต่อเดือนขึ้นไป

 

P_20230522_N6_001

 

คำตอบอยู่ที่การวางแผนอนาคต

 

        ถ้าถามผมว่าคำตอบของปัญหาว่าเราจะเช่าหรือจะซื้อนั้นคืออะไร ผมค่ดว่ามันคือ “คุณวางแผนอนาคตไว้แบบไหน?”

        ฟังดูแล้วอาจจะเหมือนผมกวนที่ตอบคำถามด้วยคำถาม แต่คำตอบมันขึ้นอยู่กับอนาคตที่คุณวางแผนตัวเองไว้จริง ๆ นะ

        เพราะถ้าเพื่อน ๆ เริ่มทำงานและตั้งเป้าหมายว่าทำงานในเมือง การตัดสินใจจะซื้อบ้านด้วยตัวคนเดียงก็อาจจะเป็นเรื่องยากในตอนนี้

        ขณะเดียวกันถ้าลองมองหาที่อยู่อาศัยปล่อยเช่า ซึ่งในตอนนี้ในตลาดมีให้เลือกหลายระดับ หลายราคา ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น

        สิ่งนี้แหละคือข้อดีของการเช่าเพราะเราสามารถเลือกตามระดับราคาที่เราคิดว่าเหมาะสมกับภาระค่าใช้จ่ายที่เราจ่ายไหวได้

        รวมถึงเราไม่สามารถรู้อนาคตตัวเองได้อีกว่าเราจะทำงานที่ย่านนี้ไปอีกนานแค่ไหน อนาคตจะมีครอบครัวหรือไม่ การเช่าที่อยู่อาศัยเพื่อสะสมหลักทรัพย์ไปก่อนก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีครับ

        แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยู่ในจุดที่วางแผนอนาคตไว้ชัดเจนแล้ว เตรียมตัวตั้งหลักปักฐานและอยากมีทรัพย์สินถือครองในมือ การตัดสินใจซื้อก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี

        เพราะการมีทรัพย์สินในครอบครองก็มีประโยช์ที่ช่วยให้เราสามารถวางแผนอนาคตต่อไปได้ดีขึ้นด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นการนำดอกเบี้ยที่กู้ธนาคารไปลดหย่อนภาษี

        หรือถ้าในอนาคตเราเกิดการย้านถิ่นฐานที่อยู่อาศัยขึ้นมาจริง ๆ เราก็สามารถขายบ้านเพื่องเราสินทรัพย์นี้ไปต่อทุนให้กับบ้านหลังใหม่ของเราก็ยังไง

 

P_20230424_N3_001

 

พร้อมมีภาระผูกพันทางการเงินมากแค่ไหน?

 

        สิ่งสำคัญที่สุดของการตัดสินใจในครั้งนี้ก็คือตัวเราเองเนี่ยแหละครับว่าเรามีความพร้อมมากแค่ไหน เพราะการเป็น “หนี้ก้อนใหญ่” ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ นะ

        โดยขั้นตอนการซื้อบ้านนั้นเราเองก็ต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ที่เราต้องเสียด้วย ตั้งแต่เงินดาวน์ การผ่อนชำระรายเดือน ค่าดอกเบี้ยธนาคารต่าง ๆ 

        รวมถึงความเสื่อมสภาพของบ้าน ค่าดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งาน รวมถึงถ้าเราต่อเติม ตกแต่งบ้านเพิ่มเติมก็จะมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียเพิ่มอีกด้วย

        เพราะฉนั้นแล้วถ้าตัดสินใจจะมีบ้านจริง ๆ ผมก็อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ เช็คความมั่นใจกับตัวเองก่อนว่าตัวเองมีรายได้ที่มากพอ และมีความสามารถในการผ่อนชำระไปจนตลอดรอดฝั่ง

        นอกจากนั้นก็ยังควรมีเงินสำรองสำหรับเหตุการณืฉุกเฉิน ทั้งค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับตัวบ้านเอง และค่าใช้จ่ายในชีวิตส่วนอื่น ๆ ด้วย

        เพราะนอกจากค่าใช้จ่ายที่ผมบอกไปแล้ว เชื่อว่ายังไง “รายจ่าย” ก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นในทุก ๆ มิติชีวิตของเพื่อน ๆ แน่นอน ต้องวางแผนให้ดี ๆ ครับ

 

P_20230327_N3_001

 

สรุป

 

        ส่วนตัวแล้วถ้าใครมีความพร้อม ผมเองก็อยากแนะนำให้มองการลงทุนซื้อบ้านหรืออสังหาสักหลัง เป็นการลงทุนที่เราหวังผลได้ในอนาคตนะ

        แม้ว่าตลอดระยะเวลาที่เราต้องทำการผ่อนชำระกับธนาคารนั้นจะเป็นช่วยเวลาที่ยาวนาน และต้องใช้ความอดทนสูงมากก็ตาม

        แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่เราจะได้มาก็คือที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ถือเป็นทรัพย์สินที่เราสามารถเก็บไว้ลงทุนหรือส่งต่อให้รุ่นลูกหลายของเราได้ครับ

        โดยสรุปแล้วแม้ว่าบางทีค่าใช้จ่ายในการเช่า และค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระกับธนาคารอาจจะมีจำเงินเงินที่ต้องจ่ายรายเดือนไม่ต่างกันมาก

        แต่สิ่งที่ต่างกันและสำคัญมากที่สุดก็คือภาระผูกพันทางการเงินที่เราต้องแบกรับไว้นั่นเอง และการเช่าจะทำให้เรามีอิสระทางการเงินมากกว่าแน่นอน

        เพราะงั้นถ้าใครที่ยังมีรายได้ไม่สูงมาก ผมว่าการเช่าที่อยู่อาศัยก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ เพราะเราสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของตัวเราเอง

        สรุปก็คือ “เช่าหรือซื้อ” อันไหนคุ้มค่ากว่ากันผมเองไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ เพราะคนที่จะรู้ว่าทางเลือกไหนเหมาะคือตัวเพือน ๆ เอง

        เพราะท้ายที่สุดแล้วการเลือกที่อยู่อาศัยต้องพิจารณาจากเงื่อนไขการใช้ชีวิต รวมถึงข้อจำกัดของแต่ละคน ที่เพื่อน ๆ ต้องลองมองอนาคตของตัวเองกันดูครับ

        แต่ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเลือกซื้อหรือเช่า สิ่งที่ผมอยากให้คำนึงถึงก่อนอื่นเลยก็คือเพื่อน ๆ มีรายได้ที่เพียงพอจะใช้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับที่อยู่อาศัยมากแค่ไหน

        และที่สำคัญคือมีความพร้อมที่จะแบกรับภาระและความเสี่ยงที่จะตามมาหรือไม่ การซื้อบ้านไม่ใช่เรื่องยากเกินไป ถ้าเรามีการวางแผนที่ดีไว้ล่วงหน้า เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากมีบ้านนะครับ :)

 

P_20230327_N4_001

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com