5 เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้าน

5 เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้าน

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 20 May 2023   17:20

BB_20230519_010

        เดี๋ยวนี้หันไปทางไหนก็เหมือนจะเจอแต่คนที่เริ่มหันมาลงทุนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้านกันเพียบเลยครับ

        โครงการบ้านทั้งหลายเอง เหล่าดีเวลลอปเปอร์ก็เริ่มเดินทางสายนี้เหมือนกันนะ

        เพราะอย่างน้อยก็ช่วยให้เราสามารถประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น แถมยังช่วยประหยัดการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อีกต่างหาก

        ใครคนไหนที่ใช้ไฟฟ้าเยอะๆ ในช่วงเวลากลางวันนี่เหมาะมาก แต่ถึงอย่างนั้นก่อนจะติดตั้งก็มีเรื่องให้พิจารณามากมาย

        ติดแล้วบ้านเราจะหน้าตาเหมือนโรงงานไฟฟ้าหรือเปล่า? ติดแล้วจะคุ้มทุนมั้ย? ต้องรอนานเท่าไหร่ถึงจะทุนคืน? เดี๋ยววันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันดีกว่าครับว่ามีเรื่องไหนบ้างที่มือใหม่อยากติดแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้านต้องรู้กัน

BB_20230519_007

        1. ความพร้อมของบ้าน

        ก่อนติดตั้งเราต้องมาพิจารณาก่อนว่าบ้านเราพร้อมมากน้อยแค่ไหน เพราะความต่างของระบบโซลาร์เซลล์กับระบบไฟฟ้าทั่วไปนั้นอยู่ตรงที่ว่าการใช้ไฟฟ้าทั่วไปคือการผลิตรอไว้แล้วค่อยซื้อตามที่ใช้จริง แต่ว่าระบบโซลาร์เซลล์จะต่างกันเพราะผลิตเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น 

        ที่เราต้องตรวจดูคือกำลังไฟภายในบ้าน ดูว่าเราใช้กำลังไฟเท่าไร ควรเลือกติดโซลาร์เซลล์ขนาดไหนจึงจะเหมาะสม โดยใช้หลักการคือการคำนวณค่าไฟที่จ่ายในแต่ละเดือน ซึ่งแบบที่คุ้มที่สุดคือบ้านที่เน้นใช้ไฟช่วงกลางวัน มีคนอยู่บ้านประจำ หรือปรับให้บ้านเป็นโฮมออฟฟิศ แบบนี้ก็จะถือว่าคุ้มกับการลงทุนติดตั้งที่สุดครับ

        2. โครงสร้างความแข็งแรงของหลังคา

        โดยทั่วไปแผ่นโซลาร์เซลล์จะมีขนาดอยู่ที่ 1x2 เมตร โดย 1 แผ่น จะมีน้ำหนักประมาณ 22 กิโลกรัม เราควรให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบว่าหลังคาหรือดาดฟ้าของเรามีความแข็งแรงเพียงพอมั้ย

        หากวัสดุที่ใช้ปูหลังคา เกิดรอยแตกร้าว หรือกระทั่งรอยรั่วธรรมดา เราก็ต้องทำการรีโนเวทใหม่เมื่อพบว่าหลังคาเราไม่แข็งแรงมากพอ เพราะน้ำหนักของการติดโซลาร์เซลล์บ้านคือน้ำหนักที่ต้องรับไปนานอีกหลายสิบปี หากหลังคาไม่แข็งแรงอาจเกิดปัญหาใหญ่ตามมาทีหลังได้

        นอกจากนี้ยังต้องดูประเภทหลังคาด้วย แม้หลังคาทุกรูปทรงสามารถติดตั้งแผ่นโซลาร์เซลส์ได้ทั้งหมด แต่ก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป โดยหลังคาทรงจั่วเป็นหลังคาแบบที่สามารถติดโซลาร์เซลล์ได้ง่ายที่สุดจ้า

BB_20230519_008

        3. การทำเรื่องขอติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์

        เดี๋ยวนี้เรามักเห็นคลิปสอนการตั้งตั้งแผงโซลาร์เซลล์ง่ายๆ ด้วยตัวเองกันเยอะ แต่ถ้าอยากชัวร์ก็ให้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยติดตั้งให้ดีกว่านะ สำหรับการทำเรื่องขอติดตั้งนั้นอาจต้องใช้เวลา 1-2 เดือนเลยทีเดียว หลังจากสำรวจสถานที่และตรวจสอบพื้นที่เรียบร้อยก็ต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ไปยื่นที่การไฟฟ้านครหลวงหรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคครับ

        สำหรับส่วนนี้มีเอกสารและขั้นตอนการดำเนินงานที่จุกจิกยุ่งยากไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะต้องติดต่อไปยังหลายหน่วยงาน อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการด้วย ดังนั้นหลายคนจึงมักจะเลือกใช้บริการบริษัทตัวแทนในการดำเนินการขออนุญาตกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแทนเพื่อประหยัดเวลา

        4. อายุการใช้งานและการดูแล

        สำหรับบริษัทที่ได้มาตรฐานมักจะออกแบบอุปกรณ์มาให้สามารถใช้งานได้นานถึง 30 ปีครับ และโดยทั่วไปผู้ผลิตจะมีการรับประกันแผงโซลาร์เซลล์อยู่ที่ 25 ปี การรับประกันส่วนนี้ก็มีผลต่อราคาสินค้าเหมือนกันนะ ถึงอย่างนั้นในเรื่องการบำรุงรักษากลับง่ายมากเพราะเป็นระบบอัตโนมัติอยู่แล้วจึงแทบไม่ต้องคอยดูแลรักษามากเลย

BB_20230519_009

        สิ่งที่เราควรทำคือหมั่นตรวจสอบสภาพแผงโซลาร์เซลส์ว่ามีรอยรั่วรอยร้าวหรือไม่ และทำความสะอาดเพื่อขจัดคราบฝุ่นและสิ่งสกปรกบนแผงครับ โดยใช้อุปกรณ์ที่จะไม่ทำให้เกิดรอยข่วน อย่างฟองน้ำหรือแปรงขนไนลอน และความถี่ในการทำความสะอาดอยู่ที่ 4-5 ครั้งต่อปี เลือกล้างในช่วงเช้าจะดีที่สุดนะ

        5. ลงทุนเท่าไหร่ คืนทุนนานมั้ย

        เรื่องที่ทุกคนอยากรู้คือจะคุ้มกับค่าติดตั้งมั้ย สำหรับราคาของการติดตั้งตามบ้านพักอาศัยจะมีตัวเลขคร่าวๆ ที่ประมาณ 25-40 บาท/Wp ขึ้นอยู่กับ add-on ต่างๆ ว่าอุปกรณ์ที่เราอยากได้นั้นมีขนาดเท่าไรหรืออยากได้เซอร์วิสแบบไหนเพิ่มเข้ามาบ้าง

        ส่วนในเรื่องของการคืนทุนนั้น โดยทั่วไปถ้าเป็นบ้านพักอาศัยและช่วงกลางวันใช้ไฟเยอะก็จะอยู่ที่ประมาณ 6-7 ปีครับ แต่หากช่วงกลางวันใช้ไฟน้อยก็อาจจะ 10 กว่าปีขึ้นไป ถึงอย่างนั้นก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์โซลาร์เซลล์จากผู้ผลิตด้วยเหมือนกัน จะคุ้มหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้นี่เอง

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com