5 สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนติดตั้ง EV Charger อย่างปลอดภัยในบ้านคุณ

5 สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนติดตั้ง EV Charger อย่างปลอดภัยในบ้านคุณ

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 19 May 2023   17:20

BB_20230512_004

        เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็หันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า เจ้ารถยนต์ไฟฟ้าหรือรถ EV นี่เป็นเหมือนเทรนด์ทางเลือกใหม่ของคนใช้รถใช้ถนนกันไปแล้ว

        ยิ่งเดี๋ยวนี้เวลาไปโครงการบ้านแต่ละที่ สิ่งที่ต้องมีให้เพิ่มเข้ามาก็ต้องเป็นที่ชาร์จรถ EV นี่แหละ!

        แต่ถ้าบ้านเราไม่มีให้ชาร์จ แล้วอยากจะติดตั้งขึ้นมาบ้างล่ะต้องทำยังไง?

        เพราะเจ้าสิ่งเหล่านี้ใช่ว่าจู่ๆ อยากติดก็ติดได้เลยเสียเมื่อไหร่ ทั้งเรื่องมิเตอร์และ check list ความปลอดภัยก็ต้องใส่ใจเหมือนกัน

        ฟังดูเหมือนจะเหนื่อย แต่ความจริงปัญหามันก็ไม่ได้ยิบย่อยอะไรขนาดนั้น เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่า 5 สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนติดตั้ง EV Charger อย่างปลอดภัยในบ้านนั้นมีอะไรบ้างครับ

BB_20230512_005

        1. ขนาดมิเตอร์ไฟ

        สิ่งแรกที่ต้องใส่ใจเลยก็คือขนาดมิเตอร์ไฟครับ ถ้ามิเตอร์ไฟฟ้าเรามีขนาดเล็กกว่า 30 แอมป์ (30/100) เราจำเป็นต้องแจ้งเปลี่ยนมิเตอร์ไฟใหม่ ให้มีขนาดตั้งแต่ 30 แอมป์ขึ้นไป หรือถ้าเป็นมิเตอร์ 3 เฟส ก็ควรใช้ขนาด 15/45 มิเตอร์จะได้มีขนาดเพียงพอที่จะรองรับปริมาณไฟฟ้าที่เราจะใช้ในบ้านได้มากขึ้น

        แต่ยังไงก็ต้องพิจารณาในส่วนของรุ่นรถยนต์ไฟฟ้าที่เราใช้ รวมไปถึงคุณสมบัติเครื่องชาร์จที่จะนำมาติดตั้งควบคู่กันไปด้วยนะ

        2. ขนาดสายไฟเมน

        ต่อมาก็ต้องเช็กขนาดสายไฟเมนครับ ถ้าสายไฟเป็นขนาด 16 ตร.มม. เราต้องเปลี่ยนมาใช้ขนาด 25 ตร.มม. แทนนะ ก็คือเป็นขนาดของสายทองแดงนั่นเองครับ ที่สำคัญคือต้องตรวจดู Main Circuit Breaker (MCB) ด้วย เพราะถ้าต้องการติดตั้งอย่างปลอดภัยเราจำเป็นต้องใช้ตู้ที่สามารถรองรับกระแสไฟได้สูงสุด 100 แอมป์

BB_20230512_006

        3. ตู้ควบคุมไฟฟ้า

        ตรวจสอบดูว่าในตู้ยังมีช่องว่างเผื่อสำหรับให้เราได้ติดตั้ง Miniature Circuit Breaker หรือเปล่า นั่นก็เพราะการจะติดตั้ง EV Charger นั้น จำเป็นต้องแยกช่องจ่ายไฟไว้ต่างหาก เพื่อให้การชาร์จไฟของยานยนต์ไฟฟ้ามีช่องส่วนตัวของตนเอง ถือเป็นการแยกการใช้งานออกกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ นั่นเอง 

        ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องเผื่อช่องว่างให้มีขนาดตามพิกัดที่สามารถรองรับกระแสไฟของเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ครับ แต่หากในตู้ไม่เหลือช่องว่างแล้วจริงๆ ก็สามารถเพิ่มตู้ควบคุมย่อยเข้าไปได้อยู่นะ

        4. เครื่องตัดไฟรั่ว

        เพื่อป้องกันเพลิงไหม้จากเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ที่อาจเกิดขึ้นเพราะกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าออกมีค่าไม่เท่ากัน ดังนั้นพระเอกของงานนี้จึงเป็น เครื่องตัดไฟรั่ว (Residual Current Device) จ้าา

        เจ้าสิ่งนี้มีไว้เพื่อตัดวงจรไฟฟ้าเมื่อมีค่ากระแสไฟฟ้าไหลเข้า-ออกไม่เท่ากันโดยเฉพาะ เป็นสิ่งจำเป็นที่คนที่อยากติดตั้ง EV Charger ที่บ้านควรมีไว้เพื่อความปลอดภัยเลยล่ะ แต่ถ้าสายชาร์จไฟฟ้ามีระบบตัดไฟในตัวก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้งเพิ่มเติมครับ

BB_20230512_007

        5. เต้ารับและจุดติดตั้ง

        ต้องรู้ก่อนว่าเต้ารับสำหรับใช้ในการติดตั้ง EV Charger ที่บ้านนั้นจะแตกต่างจากเต้ารับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปเพราะจะใช้แบบ 3 รู และใช้สายดินแยกออกจากหลักดินของระบบไฟเดิมของบ้าน โดยสายควรเป็นสายหุ้มฉนวนขนาดไม่ต่ำกว่า 10 ตารางมิลลิเมตร 

        สำคัญเลยคือก่อนติดตั้งต้องเช็กตำแหน่งก่อนว่าระยะห่างเหมาะสมกับความยาวของสายชาร์จหรือไม่ เพราะระยะสายส่วนใหญ่มักไม่เกิน 5 เมตร ตำแหน่งที่ติดตั้งควรให้อยู่ในที่ร่มแบบกันแดดกันฝนได้จะดีและปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของเราที่สุดครับ ง่ายๆ เท่านี้ก็สามารถมี EV Charger ไว้ในบ้านได้แล้วนะ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com