5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

Home   /   สาระบนดอย

โซน : 29 May 2023   17:20

900

 

        ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

        ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนคอนโด หรือการซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า นอกจากจะมีรายได้เข้ามาแบบต่อเนื่องในทุกๆ เดือน โดยที่ไม่ต้องออกแรงแล้ว ยังมีโอกาสในการขายทรัพย์สินเพื่อทำกำไรในระยะยาวได้อีกด้วยนะ

        แต่ แต่ แต่... ทุกเส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลียกุหลาบเสมอไปครับ ก่อนการลงทุนเราเองก็ควรศึกษาถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในการลงทุนด้วย 

        โดยเฉพาะการลงทุนที่ใช้เงินก้อนใหญ่เช่นการซื้อคอนโดปล่อยเช่า เพื่อที่เราจะได้วางแผนรับมือกับอุปสรรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างการลงทุนได้นะ

        วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดูกันว่าถ้าเราเลือกที่จะเสียเงินก้อนซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่าสักหลังหนึ่ง เราจะต้องเตรียมใจไว้เจอกับอะไรกันบ้าง

        ซึ่งทั้ง 5 ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นนี้ก็เป็นปัญหาที่แก้ไขได้นะ ถ้าเราเตรียมตัวรับมืออย่างดี จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค้าบบบ

 

P_20230501_N3_001

 

ความเสี่ยงในการหาผู้เช่าไม่ได้

 

        ปัญหาใหญ่ที่สุดของการลงทุนคอนโดเพื่อปล่อยเช่า เพราะรายได้หลักของการปล่อยเช่าคอนโดก็คือการได้รับค่าเช่านั่นเอง ยิ่งถ้าผู้ลงทุนทำการกู้ยืมธนาคารมาเพื่อซื้อคอนโดแล้ว การไม่มีผู้เช่าอาจทำให้เกิดการขาดสภาพคล่องทางการเงินได้ เพื่อลดความเสี่ยงจากปัญหาดังกล่าว ควรเลือกซื้อคอนโดที่อยู่ในทำเลที่ดี สามารถหาผู้เช่าทดแทนได้รวดเร็ว และทำการศึกษาว่าคอนโดที่เรากำลังสนใจอยู่นั้น มีกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการอยู่หรือไม่ สามารถปล่อยเช่าได้ในราคาที่หวังหรือเปล่า ยิ่งมีข้อมูลครบถ้วนมากเท่าไหร่ก็จะสามารถลดความเสี่ยงลงได้มากเท่านั้น

 

ความเสี่ยงจากโครงการ

 

        การเลือกโครงการซึ่งพัฒนาโดยบริษัทอสังหาฯขนาดเล็ก อาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น จ่ายเงินดาวน์แล้วแต่ไม่ขึ้นโครงการ ปล่อยให้ลูกค้าค้างเติ่งจนต้องเสียเวลารวมตัวกันฟ้องร้องค่าเสียหาย หรือ ไม่ได้มาตรฐานในการก่อสร้าง ดังนั้นทางที่ดี ควรเลือกซื้อคอนโดจากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะนอกจากจะลดปัญหาดังกล่าวแล้ว ยังหาผู้เช่าได้ง่ายกว่าอีกด้วย

 

ความเสี่ยงจากนักลงทุน

 

        ในยุคที่หลายๆ คนผันตัวมาเป็นนักลงทุน เราจึงต้องคำนวณถึงความเสี่ยงที่มาจากคู่แข่งด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของการตัดราคา ดังนั้นควรหมั่นหาความรู้ใส่ตัว สร้างจุดต่าง หาจุดขายให้กับห้องที่เรามีอยู่ เรียนรู้วิธีการหาลูกค้าจากช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางสื่อออนไลน์ หรือ เอเจนซี่ เพื่อให้มั่นใจว่าเรามีข้อได้เปรียบคู่แข่งอยู่เสมอ

 

ความเสี่ยงจากที่อยู่รอบข้าง

 

        ก่อนทำการซื้อคอนโด ควรทำการสำรวจพื้นที่รอบข้างโครงการ เพราะอาจเกิดปัญหาตามมาเช่น เราอาจซื้อคอนโดเพราะมีจุดขายที่วิวสวย แต่อีกไม่นานวิวก็ถูกบดบังโดยอาคารข้างๆ ทำให้ห้องเสียจุดขาย แถมยังลดความเป็นส่วนตัวลงไปอีกด้วย ดังนั้นก่อนซื้อจึงควรสังเกตว่ามีโครงการที่กำลังจะขึ้นอยู่รอบๆ หรือไม่ ในบางกรณีก็อาจเป็นจุดดี หากอาคารที่ขึ้นใหม่นั้นเป็นห้างสรรพสินค้าหรือศูนย์การค้าที่ทำให้เดินทางไปซื้อของจากคอนโดสะดวกขึ้น

 

ความเสี่ยงจากการไม่มีความรู้

 

        ในโลกของการลงทุน คนที่มีข้อมูลมากกว่าย่อมเป็นผู้ที่ได้เปรียบ ดังนั้นหากเข้าไปลงทุนคอนโด โดยไม่มีการศึกษาข้อมูล หลงเชื่อคำชักชวนของเพื่อนหรือเซลส์ ก็อาจทำให้ต้องมานั่งเสียใจไปกับการลงทุนที่ผิดพลาด ดังนั้นก่อนลงทุนก็ควรศึกษาหาความรู้จากแหล่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ศึกษาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต หรือเข้าฟังสัมมนาเพื่อพัฒนาความรู้เกี่ยวกับการซื้อคอนโดปล่อยเช่า ก็จะช่วยให้เรามีโอกาสอยู่รอดในตลาดของการลงทุนได้

 

P_20230501_N4_001

 

        เป็นไงกันบ้าง... เริ่มรู้สึกว่ามันไม่ง่ายอย่างคิดกันแล้วใช่มั้ย แต่ไม่มีอะไรยากเกินไปครับ ทุกอย่างต้องมีครั้งแรกเสมอ ไม่ลองไม่รู้เนอะ

        จริง ๆ แล้วการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นมีหลากหลายรูปแบบมากนะ ไม่จำเป็นต้องเป็นการลงทุนเพื่อปล่อยเช่าอย่างเดียวเท่านั้นนะ

        แต่ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบไหน ผู้ลงทุนก็ควรทำการศึกษาหาข้อมูลโดยคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ ไม่ว่าจะเป็น ทำเลที่ตั้ง ขนาดห้องที่เหมาะสม หรือการเดินทาง ฯลฯ 

        และที่สำคัญต้องเข้าใจถึงความเสี่ยงที่อาจตามมาเช่น ความเสี่ยงจากการหาผู้เช่าไม่ได้ ความเสี่ยงจากนักลงทุนอื่นๆ หรือ ความเสี่ยงจากการไม่มีความรู้ด้วยครับผม

 

960 1200

Tag : ติดดอยรวมมาให้ | คอนโดปล่อยเช่า | ความเสี่ยงติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Life พหลฯ-ลาดพร้าว" คอนโดพร้อมอยู่ วิวสวน 700 ไร่ ติดห้าง 2 Central!!

สำหรับผมแล้ว BTS สถานี "ห้าแยกลาดพร้าว" เป็น สถานี Interchange กับ MRT ที่ผมชอบที่สุด และมักจะเป็นทำเลที่ผมแนะนำ ให้คนมาอยู่อาศัยมากที่สุดอันดับต้นๆเลย

"SUPALAI ICON สาทร" ความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนสถานทูตให้เป็น Luxury Condo

มีความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนอดีต ’สถานทูตออสเตรเลีย‘ ให้กลายมาเป็น ‘Luxury Condo’ และ ’Mixed-Use’ ระดับ ’iconic’ ริม ’ถนนสาทร‘

5 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "LIFE เจริญนคร-สาทร" เปิดให้จับจองวันแรก 29-30 มิ.ย. นี้

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เจ้าสัว CP หอบเงินมาลงทุนโค-ตะ-ระบิ๊กโปรเจคมูลค่านับหมื่นล้าน ทั้ง ICONSIAM , ICS และ รถไฟฟ้าสายสีทอง


ติดดอยโร้ดทู

dcondo calm Ramkhamhaeng 40 (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) อีกหนึ่งคอนโดทำเลปังจาก "พี่สิบหมื่น" ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย

'dcondo calm Ramkhamhaeng 40' (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) ก็เป็นอีกโครงการที่ผมบอกเลยว่า คุณจะลืมภาพจำของแบรนด์ดีคอนโดแบบเดิมๆ ไปแทบหมดสิ้น เพราะโครงการนี้ เค้าอยู่ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย ทั้งสายสีส้มและสายสีเหลือง!!!

"Marvest Hua Hin" คอนโด Low Rise ติดถนนเพชรเกษม ใจกลางหัวหินจาก Major Development

เมื่อใจมันเซ ทะเลก็ยังเป็นคำตอบอยู่ดีเนอะ และแน่นอนว่า #หัวหิน คือคำตอบ 555

"The PARKLAND สุขุมวิท-อุดมสุข" อีกคอนโดตัวแรงแห่งปี ทำเลดีใกล้ BTS อุดมสุข

ต้องบอกเลยว่าตัวนี้ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ผมเห็น 'เพจที่ว่างๆ' ลงข้อมูลโครงการ มีหลายๆ คอมเม้นให้ความสนใจอยู่ประมาณหนึ่งเลยนะครับ ด้วยเหตุผลเดียวกันคือทำเลโครงการดีจัด!!


ติดดอยสไตล์

Bonjour!! คริสปี้ ครีม จะพาคุณท่องเที่ยวไปยัง “ปารีส” ผสานเป็น “Krispy Kreme Passport to Paris” 4 รสชาติสุดพิเศษ

ไปลองกันด่วน!! คริสปี้ ครีม ชวนทุกคนไปท่องเที่ยวปารีสกับ “Krispy Kreme Passport to Paris” กับโดนัท 4 รสชาติสุดพิเศษ

บิ้วอารมณ์ก่อนโอลิมปิกจะมา ชวนทุกคนเกาะขอบดูไฮไลท์มหกรรมกีฬาโอลิมปิกปารีส 2024 ที่จะถึงนี้!!

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วครับ สำหรับมหกรรมการแข่งกีฬา ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติอย่าง 'โอลิมปิก' โอลิมปิกประจำปี 2024 จะถูกจัดขึ้น ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.ค. -11 ส.ค. นี้

"พี่สิบหมื่น" เปิดแคมเปญ "Sansiri Proud of Pawrents" เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของ #PetsofSansiri

นี่คือ ยุคสมัยที่คนมีลูกเป็น ‘น้องหมา น้องแมว’ เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว และรักเค้าไม่ต่างจากคน ดังนั้นเราจึงใช้คำว่า ‘ผู้ปกครอง’ กับน้อนๆ ได้เหมือนกัน

ลองของ Guss Grocery กับไอติมรสใหม่ 9 รสจาก 9 แบรนด์ไทยที่ทุกคนรู้จัก!!!

ขอลองของซะหน่อย เห็นช่วงนี้เค้านิยมของหวานผสมของคาว จนได้เจอไอติมรสไทยแท้ กับแบรนด์ดังที่เราคุ้ยเลย

จาก "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" สู่ "Phenix : อร่อยฟิน บินได้" แหล่งรวมไลฟ์สไตล์อาหารและเครื่องดื่ม ยิ่งใหญ่ระดับโลก

จะว่าไปก็ถือเป็นการปรับโฉมครั้งที่ 4 แล้ว สำหรับ "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" แลนด์มาร์กที่อยู่คู่ถนนเพชรบุรีมาช้านาน ตำนานที่ยังมีลมหายใจ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com