ช่วยกันสนับสนุน Thai Craft Beer

ช่วยกันสนับสนุน Thai Craft Beer

Home   /   ติดดอยคอยดื่ม

โซน : 24 Jan 2017   07:08
 
        สืบเนื่องมาจากข่าวเกี่ยวกับการจับกุมคนที่ทำเบียร์ขายเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งค่อนข้างเป็นข่าวฮือฮาในวงการเบียร์บ้านเรา
 
        แอดมินขออนุญาตนำเสนอเกร็ดความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับกฏหมายในการทำเบียร์
 
        ซึ่งเขียนแปะกันทั่วไปใน Facebook เกี่ยวกับกลุ่มคนที่ชอบเบียร์
 
        เข้าใจว่ามาจากคุณ Artid Sivahansaphan และ เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับการทำเบียร์ จากเพจ “จะดีเสียก็เบียร์กู”
 
        ซึ่งเขียนไว้ได้ดีมากและเข้าใจง่ายมาก มาแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านกัน
 
        ส่วนตัวแอดมินมองว่าเจ้าหน้าที่สรรพสามิตรและตำรวจเค้าก็ทำถูกต้องตามหน้าที่ของเค้า
 
        แต่ดูจากสีหน้าของเจ้าหน้าที่ในภาพข่าวแล้ว
 
        แอดมินว่าเจ้าหน้าที่ก็คงมีอารมณ์อยากชิมเบียร์ที่เค้าปรุงบ้างแหละน่า (ใช่มะใช่มะ)
 
        หรือจริงๆแล้วกฏหมายไทยควรจะเอื้อให้การทำเบียร์กินเองหรือขาย เป็นเรื่องที่ไม่ผิดกฏหมายกันแน่ครับ
 
        จริงๆ เท่าที่ผมเคยลองชิม craft beer ในบ้านเรามาบ้าง พบว่ามีหลายเจ้าทำได้ดีเลย แต่มีอีกหลายเจ้าเป็นจำนวนมากกว่าที่ยังต้องปรับปรุงอีกหลายๆด้าน
 
        อย่างไรก็ดี ผมเห็นว่าเราควรจะมีทางเลือกในการดื่มเบียร์ มากกว่าเบียร์ที่มีอยู่ในร้านสะดวกซื้อ
 
        ผมจึงสนับสนุนให้การผลิต craft beer ไทย เป็นเรื่องถูกกฏหมายง่ายกว่าเงื่อนไขเดิมที่เป็นอยู่ครับ สุดท้ายหากเห็นด้วยผมขออนุญาตฝาก link ใน change.org ที่มีคนได้ทำขึ้นไว้แล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้ละกันครับ
 
 
#ผมชอบเบียร์
 
        บทความจากคุณ Artid Sivahansaphan
 
        "ก็อปมาจ้าา เครดิตด้านล่าง #ผมชอบเบียร์
 
        เห็นข้อมูลเรื่องกฏหมายการทำเบียร์ที่โพสข้างล่างเขียนไป ขอถือวิสาสะเขียนอธิบายคร่าวๆนะครับ จะได้ไม่เข้าใจผิดกัน
 
        ประเทศไทยอนุญาตให้ทำเบียร์ได้ถูกกฏหมายได้แค่ 2 แบบ
 
        แบบแรกคือ ทำ brewpub นึกภาพไม่ออกให้นึกถึงโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดงเข้าไว้ครับ นั่นล่ะ brewpub ประเภทนี้ประเทศเรากำหนดให้มีกำลังการผลิตขั้นต่ำ 1 แสนลิตรต่อปี แต่ไม่เกิน 1 ล้านลิตรต่อปี รายละเอียดปลีกย่อยยั้วเยี้ยขอข้ามไป ไอ้ประเภทว่าห้ามบรรจุขวด ห้ามใส่โถใส่ถังเอาไปจำหน่ายนอกร้าน ก็บังคับใช้กับบริวผับบ้านเรา อยากดื่ม ดื่มได้แค่ในร้าน
 
        แบบที่สองคือ โรงเบียร์ขนาดใหญ่ ต้องมีกำลังการผลิตอย่างน้อย 10 ล้านลิตรต่อปี จำนวนมหาศาลขนาดนี้ นึกถึงพวกสิงห์ช้างไปเลย
 
        ดังนั้นบ้านเราจึงไม่มีที่ว่างให้ microbrewery ขนาดเล็กครับ บางประเทศกำหนดแค่ 2 หมื่นลิตรต่อปีก็ทำได้แล้ว แต่ประเทศเรา 10 ล้านลิตรครับ อ้วกแตกกันไป อยากต้มเบียร์เป็นบริวผับยังต้องทำ 1 แสนลิตรขั้นต่ำ มหาศาลมากๆครับ
 
        ส่วนคราฟต์เบียร์ไทยที่ทุกท่านดื่มกันทุกวันนี้ ร้อยละ 80 % คือของผิดกฏหมายครับ เพราะการทำ homebrew เป็นสิ่งผิดกฏหมายในประเทศนี้ ถ้าต้มเฉยๆโดนปรับ ต้มแล้วขายปรับหนักกว่า คราฟต์เบียร์ไทยที่ทุกท่านดื่มทุกวันนี้ ตัวไหนไม่มีสแตมป์แปะ มันคือของเถื่อนครับ
 
        ไอ้อีก 20 % ที่เหลือคือคนทำคราฟต์เบียร์ไทยที่ต้องถ่อไปต้มเบียร์ที่ต่างประเทศครับ แล้วค่อยนำเข้ามาขายอย่างถูกกฏหมาย ติดสแตมป์ ทำเรื่องนำเข้า เสียภาษีมหาโหด พวก sandport / happy new beer / มหานคร / stone head พวกนี้คืออดีตของเถื่อนที่ไปทำแบบถูกกฏหมายแล้ว
 
        ส่วนfullmoon ที่ทำชาละวันกับชาตรีนั้น เป็นบริวผับที่ภูเก็ต แต่เขาก็ไปต้มที่ต่างประเทศเช่นกัน แล้วนำเข้าไอ้ชาละวันกับชาตรีเข้ามาขายนี่ล่ะ ไม่ได้แปลว่าเขาเอาเบียร์ในบริวผับของเขามาบรรจุขวดนะครับ บริวผับกับตัวที่ต้มนอกเป็นคนละส่วนกัน
 
        ส่วนร้านขายคราฟต์เบียร์ไทยที่เราๆรู้จักกัน ที่ฮิตๆกัน ผิดกฏหมายหมดครับ ทั้ง let the boy die นี่ก็ผิดกฏหมาย โดนจับโดนบุกร้านกันมาหลายรอบแล้ว ร้านชิตเบียร์ก็ผิดกฏหมาย โดนจับมาหลายรอบแล้วเช่นกัน
 
        ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่าสิ่งที่พวกเขาทำ สิ่งที่พวกเราดื่ม เป็นเรื่องชั่วช้านะครับ เราอยู่ในสนามที่ไม่แฟร์ กฏกติกาเอื้อแต่รายใหญ่ บีบให้รายเล็กๆต้องดิ้นรนหาวิธี หาทางออก เพื่อให้เราได้ดื่มเบียร์ทางเลือกกัน
 
        ขอบคุณพี่ Artid Sivahansaphan ที่เรียบเรียงข้อมูลค่ะ ขออนุญาตเอามาแปะ"
 
        #มิตรสหายท่านหนึ่ง
 
        บทความจากเพจ “จะดีเสียก็เบียร์กู”
 
        ควันหลงการจับกุม
 
        นอกเหนือจากประเด็นทางกฎหมายที่หลายเพจได้กล่าวถึงไปแล้ว ผมเลยนึกถึงเรื่องราวพื้นฐานง่ายๆ เกี่ยวกับเบียร์ที่มักเอาไว้สื่อสารกับเพื่อนๆ หลายคน
 
        - เบียร์ประกอบขึ้นจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ คือ น้ำ ธัญพืช (ข้าวต่างๆ) ดอกจากต้นฮ็อป และยีสต์ และอาจประกอบด้วยเครื่องเทศ หรือสารปรุงกลิ่นต่างๆ ตามแต่จินตนาการ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่เรากินอยู่ในชีวิตประจำวัน
 
        - หลักการของเบียร์เรียบง่ายเช่นเดียวกับสุราหมักทั่วโลก คือ การสร้างสภาพแวดล้อมที่อุดมไปด้วยสารอาหารของยีสต์ (ในที่นี้คือน้ำตาลที่สกัดมาจากแป้งในธัญพืช) จากนั้นปล่อยให้ยีสต์ดำรงชีพในสภาพแวดล้อมนั้น และเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์ที่กินได้
 
        - นักต้มเบียร์หรือ Brewer เปรียบก็คือสถาปนิก+ผู้รับเหมา ในการสร้างสภาพแวดล้อมให้กับยีสต์
 
        - การสร้างสภาพแวดล้อมก่อนเป็นเบียร์นั้น ต้องสะอาดให้มากถึงมากที่สุด เพื่อป้องกันยีสต์อื่นๆ และแบคทีเรียในธรรมชาติมาแย่งอาหารยีสต์ที่เราคัดเลือกไว้ เพราะจะทำให้เบียร์มีกลิ่นหรือรสจากยีสต์อื่นที่เราไม่ต้องการ ดังนั้นทุกกระบวนการทำเบียร์จึงต้องสะอาดที่สุด และมีการ Sanitize เกือบทุกขั้นตอน ด้วยวิธีต่างๆ ทั้งการใช้สารเคมี การใช้ความร้อน ฯลฯ
 
        - นอกจากนั้น หลังหมักเป็นเบียร์แล้ว สภาวะแอลกอฮอล์ และเป็นกรดอ่อนๆ ยังคอยปกป้องการเติบโตของเชื้อยีสต์และแบคทีเรียอื่นๆ ในยุโรปยุคหนึ่งจึงดื่มเบียร์แทนน้ำเปล่า เพราะนอกจากจะมีรสชาติ และคลายเครียด ยังการันตีถึงความสะอาดกว่าน้ำเปล่า ที่มักปนเปื้อนเชื้อโรคมากกว่า
 
        - ทุกๆ คนสามารถทำเบียร์เองได้ ง่ายพอๆ กับการทำขนมเค้ก หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำ ไม่จำเป็นต้องเป็นนักเคมี หรือนักวิทยาศาสตร์ เปิดอินเทอร์เน็ตทุกวันนี้มีวิธีมากมาย รวมทั้งมีผู้คิดค้นเครื่องผลิตเบียร์แบบสำเร็จรูปมาจำหน่ายในบ้านเราแล้วด้วยซ้ำ
 
        - การทำเบียร์เองทุกวันนี้ ใช้อุปกรณ์ที่หาได้ในประเทศไทยแทบทุกอย่าง ถ้าถามว่าเริ่มต้นใช้เงินเท่าไร อุปกรณ์อะไรบ้าง ผมมักแนะให้คำนวณและจินตนาการคร่าวๆ ว่า เราจะทำก๋วยเตี๋ยวน้ำกินเองที่บ้านสักหม้อหนึ่งต้องลงทุนอะไรบ้าง แล้วบวกเพิ่มอีก 1,000 -2,000 เพื่ออุปกรณ์เฉพาะทางบางอย่าง เช่น ระบบทำความเย็น หรือกระติกน้ำแข็ง
 
        - ตามเว็บไซต์ไทย มีคนนำเข้าอุปกรณ์และวัตถุดิบ Homebrew จำหน่ายปลีกแล้วมากมาย
 
        - การทำเบียร์เอง เปิดโอกาสให้เราได้คัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดได้เอง ซึ่งแน่นอน เราคงไม่ใส่สารเคมีอันตรายลงไป และต่อให้ใส่ลงไป เบียร์ก็อาจได้กลิ่นหรือรสที่ผิดเพี้ยนจนไม่อาจดื่มได้ ประสาทสัมผัสจะบอกเราเอง
 
        - Homebrew หรือเบียร์บ้าน เปิดโอกาสให้เราสร้างสรรค์เบียร์ที่เราอยากดื่มได้ไม่จำกัด หรือมีเพียงหนึ่งเดียวในโลกได้ แบบสำรวจล่าสุดของนิตยสาร Craft beer and Brewing Magazine ระบุคำถามว่า “ถ้าต้องเลือกดื่มเบียร์ยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งตลอดชีวิต จะเลือกยี่ห้ออะไร” น่าตลกที่ผู้อ่านมากกว่า 90% ตอบว่า “My Homebrew Beer”
 
        - สิ่งที่ยากที่สุดในการทำเบียร์ คือ การเริ่มต้น “ลงมือ” ทำ และเบียร์ทำเองที่อร่อยที่สุดคือเบียร์แบชแรก
 
        - ทั้งเบียร์ทำเองและสุราพื้นบ้าน มักถูกโจมตีถึงความไม่สะอาด สกปรก แบบเดียวกับอุตสาหกรรมอาหารโจมตีผักผลไม้พื้นบ้าน และอาหารจากภูมิปัญญาเก่าแก่ คำถามคือ กลับกันทำไมเราจึงเชื่อว่าเบียร์ Commercial สะอาด
 
        - ลองคิดถึงดินแดนที่การชงกาแฟหรือชาเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ทางเลือกเดียวคือซื้อชาเขียวหรือกาแฟกระป๋อง (ปลอมๆ) ในเซเว่นดื่ม
 
        - Homebrew ไม่ใช่แค่การทำเบียร์เองที่บ้าน แต่หมายถึงสิทธิและเสรีภาพในทางเลือกของชีวิต
 
#ผมก็ชอบเบียร์ #แต่ผมรักเมีย
 
 

Tag :


ติดดอยคอยดื่ม ก่อนหน้า
ARK – Some & Some abv. 4.5% from Korea
ติดดอยคอยดื่ม ถัดไป
ติดดอยคอยดื่ม#44 : Kaiserdom at 7-11!!!

ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Kram Khao Tao" คอนโดใหม่หัวหิน ความส่วนตัวสูง มียูนิตน้อย ใกล้ชิดทะเล วิวอ่างเก็บน้ำเขาเต่า และขุนเขา

“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

8 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "KAVALON" ที่สุดของแคมปัสคอนโด สำหรับนศ. ม.กรุงเทพ!!

"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Hotel Bangkok Victory Monument" โรงแรมโลวไลฟ์บนหัวมุมซอยรางน้ำของพี่อัศวิน

ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ

"AIP TWO" โปรเจกต์โรงแรมใหม่แกะกล่องจาก "Aira" ติด BTS ศาลาแดง และ Silom Complex แบบ 0 เมตร!!

ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่


ติดดอยสไตล์

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

รู้จัก "รอยเลื่อนสะกาย" ยักษ์หลับแห่งเมียนมา ที่เขย่าพสุธาจนสะเทือนถึงประเทศไทย

เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

ปล่อยใจ ลอยไปกับสายน้ำ Second Cafe Wanglang คาเฟ่สุดชิลย่านวังหลัง ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

คริสปี้ ครีม ส่ง 4 โดนัทรสชาติใหม่ ต้อนรับปีใหม่ไทยกับ Thai Sweet Selection เอาใจสายหวานนนน

ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com