พื้นที่ค้าปลีกเปิดใหม่ในกทม.ทะลัก 125,500 ตร.ม.

พื้นที่ค้าปลีกเปิดใหม่ในกทม.ทะลัก 125,500 ตร.ม.

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 16 Mar 2023   10:31

P_20230313_N3_001

 

        พื้นที่ค้าปลีกเปิดใหม่ช่วงนี้คึกคักน่าดูเลยครับ สังเกกตจากช่วงหลังเปิดประเทศโควิดคลี่คลาย พื้นที่เหล่านี้ใน กทม. มีสัดส่วนโตเพิ่มขึ้นกว่า 53% 125,500 ตร.ม. ขณะที่สิ้นปี 2565 เปิดให้บริการแล้ว 6.7 ล้านตร.ม.

        จากการ วิเคราะห์ของ “พร็อพเพอร์ตี้ ดีเอ็นเอ” พบว่า  พื้นที่ค้าปลีกสะสมในกรุงเทพมหานคร ณ สิ้นปี 2565 อยู่ที่ประมาณ 6.7 ล้านตารางเมตร  มีพื้นที่ค้าปลีกเปิดให้บริการใหม่ประมาณ 125,500 ตารางเมตร 53% เป็นพื้นที่ของศูนย์การค้า และ 33% เป็นสเปเชี่ยลตี้

        สโตร์ที่ขายสินค้าประเภทของตกแต่งบ้าน โดยคอมมูนิตี้มอลล์มีเพียง 13% เท่านั้น แสดงให้เห็นถึงการลดลงของคอมมูนิตี้มอลล์ที่เคยเปิดให้บริการใหม่ต่อเนื่องมาตลอดในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา

        โครงการพื้นที่ค้าปลีกหลายโครงการกำลังก่อสร้าง และจะเปิดให้บริการในอนาคต โดยส่วนใหญ่เป็นโครงการศูนย์การค้าโดยคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 80% ของพื้นที่ค้าปลีกที่จะเปิดให้บริการในช่วงระหว่างปี2566- 2568 ในขณะที่คอมมูนิตี้มอลล์ลดจำนวนโครงการลงแบบชัดเจน เพราะมีสัดส่วนเพียง 11% เท่านั้น

        ส่วนไฮเปอร์มาร์เก็ต และโครงการประเภทอื่นๆ แทบไม่มีโครงการใหม่ๆ เลย อาจจะมีในส่วนของพื้นที่ค้าปลีกสนับสนุนที่อยู่ตามอาคารสำนักงานที่จะเปิดให้บริการใหม่อีกหลายอาคารช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา ศูนย์การค้าเป็นประเภทของโครงการพื้นที่ค้าปลีกที่มีการขยายตัวต่อเนื่อง มีโครงการเปิดให้บริการใหม่ทุกปีมาโดยตลอด

        ในขณะที่คอมมูนิตี้มอลล์เห็นได้ชัดเจนว่ามีการขยายตัวที่ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงก่อนปี2560 แม้ว่าจะยังมีโครงการเปิดให้บริการใหม่ทุกปี แต่จำนวนโครงการลดลงมาก โครงการพื้นที่ค้าปลีกประเภทอื่นๆ ก็เช่นกันที่อาจจะมีการขยายตัวลดลงค่อนข้างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และบางประเภทแทบไม่มีโครงการใหม่มากว่า 10 ปี 

        ส่งผลให้ ในช่วงโควิด-19 โครงการพื้นที่ค้าปลีกบางประเภทบางโครงการปิดให้บริการ และไม่กลับมาเปิดให้บริการอีกเลยจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเห็นได้ชัดเจนในโครงการประเภท คอมมูนิตี้มอลล์ และเอนเตอร์เทนเม้นท์ คอมเพล็กซ์ที่ให้บริการในส่วนของโรงภาพยนตร์เป็นหลักครับผม

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com