อสังหาเลื่อนเปิดปีหน้า27โครงการ5หมื่นล. ผลพวงเศรษฐกิจชะลอตัวยาว

อสังหาเลื่อนเปิดปีหน้า27โครงการ5หมื่นล. ผลพวงเศรษฐกิจชะลอตัวยาว

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 07 Dec 2016   10:07
 
        5 อสังหาฯบิ๊กเนมพร้อมใจชะลอเปิดตัวใหม่ไตรมาสสุดท้ายปีนี้ 27 โครงการ เฉียด 5 หมื่นล้าน "เพอร์เฟค-เอสซีฯ" ประสานเสียงเลื่อนโครงการกว่าครึ่งหนึ่งของแผนลงทุน ปรับเป้าพรีเซลลง 15-20% "ศุภาลัย" เลื่อนหลักหมื่นล้าน แต่มั่นใจถึงเป้าจากยอดขายซอฟต์ลอนช์
 
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประเมินแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อแผนเปิดตัวโครงการใหม่ของภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในช่วงปลายปี จากการสำรวจผู้ประกอบการรายใหญ่พบว่า มีอย่างน้อย 5 บริษัทตัดสินใจชะลอแผนลงทุนเปิดตัวโครงการใหม่ประจำไตรมาส 4/59 ออกไปเปิดตัวปีหน้าแทน สะท้อนแนวโน้มกำลังซื้อช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ยังไร้แรงกระตุ้น
 
        เลื่อน 27 โครงการ 5 หมื่นล้าน
 
        รายละเอียดบริษัทที่มีการเลื่อนเปิดตัวโครงการ ได้แก่ 1.บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เลื่อนเปิด 13 โครงการ มูลค่ารวม 2 หมื่นล้านบาท 2.บมจ.ศุภาลัย เลื่อนเปิดตัว 4-5 โครงการ มูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท 3.บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น เลื่อนเปิดตัว 4 โครงการ มูลค่า 10,930 ล้านบาท 4.บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท เลื่อนโครงการ 2 โครงการ มูลค่า 3,500 ล้านบาท และ 5.บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เลื่อนเปิดตัว 3 โครงการ มูลค่า 2,500 ล้านบาท
 
        รวมทั้งสิ้น 26-27 โครงการ มูลค่า 49,930 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 12-13 โครงการ มูลค่า 16,150 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 14 โครงการ 33,780 ล้านบาท เห็นได้ว่า 2 ใน 3 ของมูลค่าการเลื่อนเปิดตัวโครงการมาจากโครงการแนวสูง
  
        เพอร์เฟครื้อแผนลงทุน
 
        นายวงศกรณ์ประสิทธิ์วิภาตประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาธุรกิจบมจ.พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟคเปิดเผยว่า บริษัทตัดสินใจเลื่อนเปิดตัวโครงการในไตรมาส 4/59 ทั้งหมดไปเปิดตัวในไตรมาส 1/60 แทน โดยมี 13 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 8 โครงการ มูลค่าประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท และโครงการแนวสูง 5 โครงการ มูลค่า 8,000 ล้านบาท อาทิ ไอคอนโด รัตนาธิเบศร์, ไอคอนโด เสรีไทย, เมโทร สกาย วุฒากาศ, เมโทร สกาย จรัญ 13
 
        "การขายเงียบลงมากหลังจากวันที่ 13 ต.ค.เป็นต้นมา ยอดขายและยอดผู้เข้าชมโครงการลดลง 20-30% ทั้งคอนโดฯและบ้านแนวราบ ส่วนหนึ่งเพราะเพอร์เฟคลดการโฆษณาลงไปมาก และประเมินแล้วมู้ดผู้บริโภคหลังครบรอบ 30 วันหลังจากเสด็จสวรรคต แม้ว่าอาจจะดีขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่พิจารณาแล้วเลื่อนการเปิดโครงการไปเป็นช่วงต้นปีหน้าน่าจะเหมาะสมกว่า ซึ่งครั้งนี้เป็นการชะลอแผนลงทุนมากที่สุดเท่าที่เคยทำธุรกิจมา" นายวงศกรณ์กล่าว
 
        แน่นอนว่าส่งผลกระทบยอดขายและรายได้ของเพอร์เฟค จากเป้ายอดขายปี 2559 ตั้งไว้ 1.6-1.7 หมื่นล้านบาท คาดว่าทำได้ต่ำเป้า 15% หรือลดลงเหลือ 1.36-1.45 หมื่นล้านบาท โดย 10 เดือนแรกบริษัทมียอดพรีเซลแล้ว 9,000 ล้านบาท ด้านยอดรับรู้รายได้ตั้งเป้า 1.6 หมื่นล้านบาท คาดว่าต่ำกว่าเป้า 10% หรือลดเหลือ 1.44 หมื่นล้านบาท โดย 9 เดือนแรกมียอดโอนแล้วกว่า 1 หมื่นล้านบาท
 
        ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี 2559 เพอร์เฟคมีการเปิดขายใหม่เพียง 6 โครงการ มูลค่ากว่า 6,400 ล้านบาทเท่านั้น จากเป้าหมายการเปิดตัวโครงการใหม่ 17 โครงการ มูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท จากที่ประกาศไว้ในแผนงานเดิม
 
        เอสซีฯชะลอ 4 โครงการ
 
        นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เอสซีฯตัดสินใจเลื่อนเปิดตัว 4 โครงการใหม่ รวมมูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท จากเป้าหมายปีนี้เตรียมเปิดตัวใหม่ 10 โครงการ มูลค่ารวม 2.4 หมื่นล้านบาท โครงการที่เลื่อนเปิดตัวไปปี 2560 ได้แก่ เดอะ เจนทริ สุขุมวิท, เฮดควอเตอร์ส เอกมัย-ลาดพร้าว, ทเวนตี้เอท ชิดลม และแชมเบอร์ส เฌอ รัชดา-รามอินทรา
 
        ทั้งนี้มีผลทำให้ยอดขายปี 2559 ของเอสซีฯลดลง 20% จากเดิมตั้งเป้ายอดขาย 1.5 หมื่นล้านบาท ลดเหลือ 1.2 หมื่นล้านบาท รวมทั้งคาดว่ายอดรับรู้รายได้ต่ำกว่าเป้า 1.5 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตัวเลขยังเติบโตกว่าปี 2558
 
        ศุภาลัยชี้ไม่กระทบยอดพรีเซล
 
        นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย เปิดเผยว่า บริษัทได้เลื่อนโครงการจาก Q4/59 ไปปี 2560 ประมาณ 4-5 โครงการ รวมมูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 2-3 โครงการ มูลค่ารวม 2,000 ล้านบาท กับคอนโดฯ 2 โครงการ มูลค่ารวม 1.1 หมื่นล้านบาท ได้แก่ ศุภาลัย เวอเรนด้า พระราม 9 และคอนโดฯทำเลสุขุมวิท 39 ที่เดิมเป็นโครงการใหญ่ที่สุดของปีนี้
 
        "ประเมินแล้วเลื่อนโครงการแนวสูงออกไป 2 โครงการ เพราะไม่สามารถทำตลาดได้เต็มที่ หากเริ่มทำตลาดช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน จะเริ่มเปิดตัวได้ประมาณธันวาคม ซึ่งไม่ใช่ฤดูขายแล้ว เพราะผู้บริโภคจะเริ่มเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าหาซื้ออสังหาฯ ส่วนโครงการแนวราบมีการเลื่อนบางโครงการ เนื่องจากการก่อสร้างยังไม่พร้อมที่จะเปิดตัวมากกว่าเหตุผลเชิงการตลาด" นายไตรเตชะกล่าว
 
        อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่กระทบกับเป้าหมายยอดพรีเซลปีนี้ซึ่งตั้งเป้าไว้ 24,500 ล้านบาท ช่วง 10 เดือนแรกมียอดขายแล้ว 20,600 ล้านบาท รวมถึงโครงการศุภาลัย เวอเรนด้า พระราม 9 มูลค่า 4,000 ล้านบาท แม้เลื่อนการเปิดตัวเป็นทางการออกไป แต่มียอดขายจากการเปิดแบบซอฟต์ลอนช์แล้ว 60% ซึ่งจะบันทึกเป็นยอดขายในปีนี้
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com