อสังหาเลื่อนเปิดปีหน้า27โครงการ5หมื่นล. ผลพวงเศรษฐกิจชะลอตัวยาว

อสังหาเลื่อนเปิดปีหน้า27โครงการ5หมื่นล. ผลพวงเศรษฐกิจชะลอตัวยาว

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 07 Dec 2016   10:07
 
        5 อสังหาฯบิ๊กเนมพร้อมใจชะลอเปิดตัวใหม่ไตรมาสสุดท้ายปีนี้ 27 โครงการ เฉียด 5 หมื่นล้าน "เพอร์เฟค-เอสซีฯ" ประสานเสียงเลื่อนโครงการกว่าครึ่งหนึ่งของแผนลงทุน ปรับเป้าพรีเซลลง 15-20% "ศุภาลัย" เลื่อนหลักหมื่นล้าน แต่มั่นใจถึงเป้าจากยอดขายซอฟต์ลอนช์
 
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประเมินแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อแผนเปิดตัวโครงการใหม่ของภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในช่วงปลายปี จากการสำรวจผู้ประกอบการรายใหญ่พบว่า มีอย่างน้อย 5 บริษัทตัดสินใจชะลอแผนลงทุนเปิดตัวโครงการใหม่ประจำไตรมาส 4/59 ออกไปเปิดตัวปีหน้าแทน สะท้อนแนวโน้มกำลังซื้อช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ยังไร้แรงกระตุ้น
 
        เลื่อน 27 โครงการ 5 หมื่นล้าน
 
        รายละเอียดบริษัทที่มีการเลื่อนเปิดตัวโครงการ ได้แก่ 1.บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เลื่อนเปิด 13 โครงการ มูลค่ารวม 2 หมื่นล้านบาท 2.บมจ.ศุภาลัย เลื่อนเปิดตัว 4-5 โครงการ มูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท 3.บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น เลื่อนเปิดตัว 4 โครงการ มูลค่า 10,930 ล้านบาท 4.บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท เลื่อนโครงการ 2 โครงการ มูลค่า 3,500 ล้านบาท และ 5.บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เลื่อนเปิดตัว 3 โครงการ มูลค่า 2,500 ล้านบาท
 
        รวมทั้งสิ้น 26-27 โครงการ มูลค่า 49,930 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 12-13 โครงการ มูลค่า 16,150 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 14 โครงการ 33,780 ล้านบาท เห็นได้ว่า 2 ใน 3 ของมูลค่าการเลื่อนเปิดตัวโครงการมาจากโครงการแนวสูง
  
        เพอร์เฟครื้อแผนลงทุน
 
        นายวงศกรณ์ประสิทธิ์วิภาตประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาธุรกิจบมจ.พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟคเปิดเผยว่า บริษัทตัดสินใจเลื่อนเปิดตัวโครงการในไตรมาส 4/59 ทั้งหมดไปเปิดตัวในไตรมาส 1/60 แทน โดยมี 13 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 8 โครงการ มูลค่าประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท และโครงการแนวสูง 5 โครงการ มูลค่า 8,000 ล้านบาท อาทิ ไอคอนโด รัตนาธิเบศร์, ไอคอนโด เสรีไทย, เมโทร สกาย วุฒากาศ, เมโทร สกาย จรัญ 13
 
        "การขายเงียบลงมากหลังจากวันที่ 13 ต.ค.เป็นต้นมา ยอดขายและยอดผู้เข้าชมโครงการลดลง 20-30% ทั้งคอนโดฯและบ้านแนวราบ ส่วนหนึ่งเพราะเพอร์เฟคลดการโฆษณาลงไปมาก และประเมินแล้วมู้ดผู้บริโภคหลังครบรอบ 30 วันหลังจากเสด็จสวรรคต แม้ว่าอาจจะดีขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่พิจารณาแล้วเลื่อนการเปิดโครงการไปเป็นช่วงต้นปีหน้าน่าจะเหมาะสมกว่า ซึ่งครั้งนี้เป็นการชะลอแผนลงทุนมากที่สุดเท่าที่เคยทำธุรกิจมา" นายวงศกรณ์กล่าว
 
        แน่นอนว่าส่งผลกระทบยอดขายและรายได้ของเพอร์เฟค จากเป้ายอดขายปี 2559 ตั้งไว้ 1.6-1.7 หมื่นล้านบาท คาดว่าทำได้ต่ำเป้า 15% หรือลดลงเหลือ 1.36-1.45 หมื่นล้านบาท โดย 10 เดือนแรกบริษัทมียอดพรีเซลแล้ว 9,000 ล้านบาท ด้านยอดรับรู้รายได้ตั้งเป้า 1.6 หมื่นล้านบาท คาดว่าต่ำกว่าเป้า 10% หรือลดเหลือ 1.44 หมื่นล้านบาท โดย 9 เดือนแรกมียอดโอนแล้วกว่า 1 หมื่นล้านบาท
 
        ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี 2559 เพอร์เฟคมีการเปิดขายใหม่เพียง 6 โครงการ มูลค่ากว่า 6,400 ล้านบาทเท่านั้น จากเป้าหมายการเปิดตัวโครงการใหม่ 17 โครงการ มูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท จากที่ประกาศไว้ในแผนงานเดิม
 
        เอสซีฯชะลอ 4 โครงการ
 
        นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เอสซีฯตัดสินใจเลื่อนเปิดตัว 4 โครงการใหม่ รวมมูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท จากเป้าหมายปีนี้เตรียมเปิดตัวใหม่ 10 โครงการ มูลค่ารวม 2.4 หมื่นล้านบาท โครงการที่เลื่อนเปิดตัวไปปี 2560 ได้แก่ เดอะ เจนทริ สุขุมวิท, เฮดควอเตอร์ส เอกมัย-ลาดพร้าว, ทเวนตี้เอท ชิดลม และแชมเบอร์ส เฌอ รัชดา-รามอินทรา
 
        ทั้งนี้มีผลทำให้ยอดขายปี 2559 ของเอสซีฯลดลง 20% จากเดิมตั้งเป้ายอดขาย 1.5 หมื่นล้านบาท ลดเหลือ 1.2 หมื่นล้านบาท รวมทั้งคาดว่ายอดรับรู้รายได้ต่ำกว่าเป้า 1.5 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตัวเลขยังเติบโตกว่าปี 2558
 
        ศุภาลัยชี้ไม่กระทบยอดพรีเซล
 
        นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย เปิดเผยว่า บริษัทได้เลื่อนโครงการจาก Q4/59 ไปปี 2560 ประมาณ 4-5 โครงการ รวมมูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 2-3 โครงการ มูลค่ารวม 2,000 ล้านบาท กับคอนโดฯ 2 โครงการ มูลค่ารวม 1.1 หมื่นล้านบาท ได้แก่ ศุภาลัย เวอเรนด้า พระราม 9 และคอนโดฯทำเลสุขุมวิท 39 ที่เดิมเป็นโครงการใหญ่ที่สุดของปีนี้
 
        "ประเมินแล้วเลื่อนโครงการแนวสูงออกไป 2 โครงการ เพราะไม่สามารถทำตลาดได้เต็มที่ หากเริ่มทำตลาดช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน จะเริ่มเปิดตัวได้ประมาณธันวาคม ซึ่งไม่ใช่ฤดูขายแล้ว เพราะผู้บริโภคจะเริ่มเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าหาซื้ออสังหาฯ ส่วนโครงการแนวราบมีการเลื่อนบางโครงการ เนื่องจากการก่อสร้างยังไม่พร้อมที่จะเปิดตัวมากกว่าเหตุผลเชิงการตลาด" นายไตรเตชะกล่าว
 
        อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่กระทบกับเป้าหมายยอดพรีเซลปีนี้ซึ่งตั้งเป้าไว้ 24,500 ล้านบาท ช่วง 10 เดือนแรกมียอดขายแล้ว 20,600 ล้านบาท รวมถึงโครงการศุภาลัย เวอเรนด้า พระราม 9 มูลค่า 4,000 ล้านบาท แม้เลื่อนการเปิดตัวเป็นทางการออกไป แต่มียอดขายจากการเปิดแบบซอฟต์ลอนช์แล้ว 60% ซึ่งจะบันทึกเป็นยอดขายในปีนี้
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com