ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 22 Mar 2023   17:26

F_20230223_013

 

        2023 แล้ว ยุคนี้เป็นยุคของความล้ำสมัย ที่ไม่ว่าเราจะหันไปทิศทางใด ก็ล้วนแล้วแต่ประจันหน้ากับนวัตกรรมใหม่ๆ อยู่เสมอ

        แม้ว่าโลกจะหมุนไปไว และมนุษย์โลกจะสามารถนำเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมาใช้ในชีวิตประจำวันจนเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนควรต้องตระหนักรู้มากๆ เลยก็คือเรื่องของทรัพยากรธรรมชาตินั่นเองครับ 

        ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย

        ในนาทีนี้เราจึงเห็นได้ชัดว่า หลายๆ ภาคส่วนเริ่มหันมาเอาจริงเอาจังกับปัญหานี้กันมากขึ้น อย่างธุรกิจอสังหาฯ และการก่อสร้างเองนี่บอกได้เลยครับว่าจริงจังกับเรื่องนี้กันมาก บ้าน คอนโด สมัยนี้เลยเน้นชูจุดเด่นในเรื่องของพลังงานทดแทนกันแทบทุกโครงการแล้ว (ใครไม่ทำบอกเลยว่าเชยมากกก)

        เกริ่นถึงเรื่องนวัตกรรม และ เทคโนโลยี ล้ำสมัยรวมถึงทรัพยากรธรรมชาติมาแบบนี้ ขอเข้าเรื่องเลยแล้วกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

        อ่านไม่ผิดครับ ทำขึ้นมาจากเห็ดราจริงๆ โดยสิ่งนี้เรียกว่า Mycelium (ไมซีเลียม) ซึ่งเป็นเส้นใยที่ได้จาก เชื้อราของเห็ด

 

F_20230223_018

F_20230223_027

 

        จริงๆ ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องใหม่เอี่ยมอ่องมากนักเพราะนวัตกรรมนี้ 'นาซ่า' เองก็เคยทำการวิจัยเมื่อปี 63 เกี่ยวกับการสร้างอาณานิคมบนดาวดวงอื่น ด้วยการสร้างที่อยู่อาศัยจากเส้นใยของเห็ดรา 

        โดย Mycelium เป็นหัวเชื้อเห็ดราที่มีราคาถูก น้ำหนักเบา มีความแข็งแรงทนทาน สามารถกันไฟได้ มีคุณสมบัติในการดูดซับเสียงได้ดี ทนและที่สำคัญเรายังสามารถเพราะให้กลายเป็นวัสดุรูปทรงอื่นๆ หรือกลายเป็นเนื้ออิฐบล็อกได้ หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ซึ่งเหมาะแก่การสร้างเป็นบ้านหรือที่อยู่อาศัยในอนาคตเอามากๆ

        ซึ่งมีการวิจัยด้วยว่าวัสดุก่อสร้างที่ทำจากเส้นใยของเห็ดราจะมีความทนทานสูง แต่ก็มีความยืดหยุ่นมากกว่าคอนกรีต และยังสามารถซ่อมแซมตัวเองได้

        แล้วเชื้อรา จะส่งผลต่อสุขภาพหรือเปล่าล่ะ??

        กลุ่มเส้นใย Mycelium ของเห็ดราเมื่อเติบโตขึ้นเป็นเนื้อวัสดุของโครงสร้างรูปแบบต่างๆ ที่พอใจแล้ว จะถูกนำไปอบความร้อน 'ให้เชื้อราตายลง' และความร้อนจะทำให้เนื้อวัสดุแข็งแกร่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นวางใจได้เพราะก่อนจะนำไปสร้าง เชื้อราได้ตายลงหมดแล้วนั่นเอง

        ปัจจุบันไม่ใช่แค่แนวคิดของนาซ๋า สำหรับการสร้างอาณานิคมบนดาวดวงอื่น แต่ดาวโลกของเราก็เริ่มมีสิ่งก่อสร้างที่ใช้ 'Mycelium' แล้ว ได้แก่

        1. The Hy-Fi Project by the Museum of Modern Art and MoMA PS1

 

F_20230223_014

F_20230223_015

 

        2. The Growing Pavilion ที่เคยจัดแสดงที่อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์

 

F_20230223_019

F_20230223_022

 

        3. The Circular Garden (เคยจัดแสดงที่Milan Design Week 2019)

 

F_20230223_023

F_20230223_024

 

        เอาเป็นว่า นวัตกรรมก่อสร้างจาก 'Mycelium' อาจจะเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เราสำคัญอย่างยิ่งต่อมวลมนุษยชาติในอนาคต ไม่แน่ถ้าโลกแตกย้ายดาวจริงๆ ลูกหลานเราก็คงได้ไปอยู่ในบ้านที่มาจากเจ้าเห็ดนี่ก็เป็นได้ครับ น่าสนใจจริงๆ 

 

F_20230223_016

F_20230223_020

F_20230223_021

F_20230223_026

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com