ประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์สายสีม่วง สุดท้ายอาจไม่พ้นมือBEM

ประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์สายสีม่วง สุดท้ายอาจไม่พ้นมือBEM

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 01 Dec 2016   15:01
 
        แม้ว่าคราวประชุมบอร์ดการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางต่อแนวคิดของนายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม. ที่เสนอให้เจรจาตรงกับ BEM ผู้รับจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงในปัจจุบัน ให้เป็นผู้บริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณสถานีและภายในตัวรถโดยสารของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-บางใหญ่ แทนการเปิดประมูล
 
        ซึ่งท้ายที่สุดคณะกรรมการมีมติเห็นชอบให้มีการเปิดประมูล โดยอ้างเหตุมีความโปร่งใสกว่าเลือกวิธีเจรจาบีอีเอ็มตามที่ผู้ว่าการ รฟม.ตั้งแท่นเสนอ
 
        หลังการประชุมบอร์ดรฟม.นายพีระยุทธ ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า
 
        การเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ของรถไฟฟ้าสายสีม่วง เป็นการทั่วไปด้วยรูปแบบรัฐเอกชนร่วมลงทุน หรือ พีพีพี ตามมติคณะกรรมการ รฟม. นั้น เกรงว่าหากเจรจากับบีอีเอ็มโดยตรง อาจจะทำให้มีปัญหาด้านกฎหมายและระยะเวลาระหว่างการเปิดประมูลกับการเจรจา ต่างกันเพียง 6 ถึง 8 เดือน ซึ่งน่าจะเร่งกระบวนการเปิดประมูล โดยให้พิจารณาแนวทางที่สามารถเร่งรัดขั้นตอนได้
 
        ลุ้นระดับชั้นการร่วมลงทุน
 
        จากนี้ไป รฟม. คงต้องศึกษาในรายละเอียดเกี่ยวกับทรัพย์สินหรือพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่จะนำมาใช้ในโครงการมีมูลค่าเท่าใด
 
        เพื่อประเมินว่าจะเข้าข่ายร่วมลงทุนระดับไหน โดย ขนาดเล็กมีมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท ขนาดกลาง 5,000 ล้านบาท หรือขนาดใหญ่ เกิน 5,000 ล้านบาท
 
       ส่วนรูปแบบนั้นจะเป็นการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ ปี 2556 ซึ่งมีเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.)ในการพิจารณาขนาดโครงการและระยะเวลาการดำเนินงาน เพราะหากขนาดเล็กไม่ถึง 5,000 ล้านบาท สามารถเสนอระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอนุมัติได้เลยโดยกรณีดังกล่าวคาดว่าจะเสนอบอร์ด รฟม.ได้อีกครั้งประมาณต้นปี 2560 นี้
 
        ประมาณค่าการลงทุนกว่า 520 ล้านบาท
 
        ตามผลศึกษาโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงนั้นได้กำหนดแผนรายได้ของ รฟม.ไว้ 2 ส่วน คือ 1. รายได้จากค่าโดยสาร และ 2. รายได้จากเชิงพาณิชย์
 
        โดยที่ปรึกษาได้ประมาณการลงทุนในการพัฒนาเชิงพาณิชย์ว่ามีมูลค่าประมาณ 520 ล้านบาท กำหนดระยะสัญญา 30 ปี คาดว่าจะเติบโตประมาณ 5% ต่อปี
 
        ทั้งจากค่าจัดทำป้ายกล่องไฟบริเวณสถานี 81.20 ล้านบาท อัตราเช่า 2,000 บาท-5 หมื่นบาท/หน่วย/ป้าย/สถานี/เดือน ค่างานระบบโฆษณา 40 ล้านบาท ค่างานติดตั้งร้านค้าปลีก 11.44 ล้านบาท ค่างานระบบไฟฟ้าและปรับปรุงพื้นที่ 11.12 ล้านบาท ค่างานสื่อโฆษณาประเภทจอ LED 24.30 ล้านบาท อัตราเช่าประมาณ 8 หมื่นบาท ค่างานสื่อโฆษณาประเภทจอภายในรถโดยสาร347 ล้านบาท อัตราเช่าประมาณ 1 แสนบาทและค่างานโฆษณาในตัวรถไฟ 5.04 ล้านบาท อัตราเช่าประมาณ 1.2 แสนบาท
 
        โดยในการศึกษาได้แบ่งสถานีรถไฟฟ้า 16 สถานี เป็น 3 กลุ่มหลัก คือ
 
        A : กลุ่มที่มีศักยภาพในการพัฒนาเชิงพาณิชย์สูง จำนวน 3 สถานี คือ สถานีตลาดบางใหญ่ สถานีแยกนนทบุรี 1 และสถานีเตาปูน อัตราเช่าประมาณ 1,200 บาท/ตร.ม./เดือน
 
        B: ปานกลาง จำนวน3 สถานี คือ คลองบางไผ่ บางพลู และกระทรวงสาธารณสุข อัตราเช่าประมาณ 1,100 บาท/ตร.ม./เดือน
 
        C: ต่ำ จำนวน 10 สถานีคือ สามแยกบางใหญ่ บางรักใหญ่ บางรักน้อยท่าอิฐ ไทรม้า สะพานพระนั่งเกล้า บางกระสอ ศูนย์ราชการนนทบุรี แยกติวานนท์ วงศ์สว่าง และบางซ่อน อัตราเช่า 1,000 บาท/ตร.ม./เดือน
 
        ประเด็นที่น่าติดตามคือ จำนวนผู้โดยสารและรายได้จากค่าโดยสารตามที่รฟม.ควบคุมดูแล ยังต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดว่าจะมีผู้โดยสารกว่า 7.3 หมื่นคนต่อวัน แต่ตัวเลขจริงอยู่ที่กว่า 2 หมื่นคนต่อวัน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการตัดสินใจของเจ้าของสินค้าและบริการที่จะเช่าพื้นที่เพื่อจำหน่ายสินค้าหรือโฆษณา
 
        อย่างไรก็ตาม คาดว่าคงไม่มีเอกชนรายใดกระทั่ง BTS ที่จะเข้ามาประมูลแข่งกับกลุ่ม BEM ที่เป็นต่อในเรื่องการบริหารจัดการเดินรถสายสีม่วงอยู่แล้ว มีความสะดวกในการพัฒนาพื้นที่ที่เกี่ยวเนื่อง หากเป็นเอกชนรายอื่นจะเกิดความไม่สะดวกในการใช้พื้นที่ แต่กรรมการบอร์ดหลายคนกลับเห็นว่าควรหลีกเลี่ยงประเด็นที่อาจถูกมองว่าเอื้อเอกชนหวังว่าต้นปี 2560 รฟม.คงมีคำตอบให้อย่างแน่นอน
 
 

Tag :


ติดดอยคอยบอก ก่อนหน้า
Rama 9 NEW CBD PHENOMENON
ติดดอยคอยบอก ถัดไป
"นายณ์" ชะลอลงทุนปีหน้า

ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Kram Khao Tao" คอนโดใหม่หัวหิน ความส่วนตัวสูง มียูนิตน้อย ใกล้ชิดทะเล วิวอ่างเก็บน้ำเขาเต่า และขุนเขา

“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

8 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "KAVALON" ที่สุดของแคมปัสคอนโด สำหรับนศ. ม.กรุงเทพ!!

"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต


ติดดอยโร้ดทู

"RIVA 3 Luxury Condominium Rama 3" (ริว่าทรี ลักซ์ชัวรี่ คอนโดมิเนียม รามา 3) ว่าที่คอนโดแนวสูง พร้อมยืนเคียงคู่สะพานพระราม 9 แล้วคร้าบบ

"RIVA 3 Luxury Condominium Rama 3" (ริว่าทรี ลักซ์ชัวรี่ คอนโดมิเนียม รามา 3) โครงการคอนโดใหม่จาก TC Real Estate ซึ่งตัวนี้จะสร้างเป็นคอนโดแบบ High Rise ขนาดความสูง 46 ชั้น

"Origin Hotel Bangkok Victory Monument" โรงแรมโลวไลฟ์บนหัวมุมซอยรางน้ำของพี่อัศวิน

ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ

"AIP TWO" โปรเจกต์โรงแรมใหม่แกะกล่องจาก "Aira" ติด BTS ศาลาแดง และ Silom Complex แบบ 0 เมตร!!

ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่


ติดดอยสไตล์

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

รู้จัก "รอยเลื่อนสะกาย" ยักษ์หลับแห่งเมียนมา ที่เขย่าพสุธาจนสะเทือนถึงประเทศไทย

เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

ปล่อยใจ ลอยไปกับสายน้ำ Second Cafe Wanglang คาเฟ่สุดชิลย่านวังหลัง ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

คริสปี้ ครีม ส่ง 4 โดนัทรสชาติใหม่ ต้อนรับปีใหม่ไทยกับ Thai Sweet Selection เอาใจสายหวานนนน

ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com