โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้ ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้ดีกว่าเดิมด้วย!!!

โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้ ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้ดีกว่าเดิมด้วย!!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 28 Feb 2023   17:10

9002

 

        ช่วงนี้เพลงโดนัทยังมีรูมันยังติดอยู่ในหัวตลอดเลย เวลาเจออะไรมีรูเพลงนี้ก็แว่วเข้ามาในหัวทุกที 55555

        คราวนี้เป็นคานเหล็กแบบใหม่ที่ผมเพิ่งไปเจอมา หน้าตาแปลกประหลาด มีรูเป็นแถวยาวตลอดทั้งเส้นคานเลย นอกจากจะต้องร้องเพลงในหัวแล้วก็เลยต้องหาข้อมูลซะหน่อย มันคืออะไร ทำไมต้องมีรูกันนะ?

 

สรุปสั้น ๆ >>> คานเหล็กแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักได้ดีขึ้น ประหยัดต้นทุนขึ้น!

 

        เอ่อแหะน่าสนใจ... แต่ก่อนเวลาพูดถึงงานออกแบบที่ต้องใช้โครงสร้างช่วงพาดกว้าง หรือ โครงสร้างช่วงยาว เรามักจะคุ้นชินกับการใช้โครงทรัส หรือ โครงถัก (Truss structures) 

        แต่สิ่งนึงที่หลายคนไม่รู้ก็คือ ‘โครงทรัสก็มีจุดอ่อน’ เพราะการจะประกอบทรัสให้มีความแข็งแรงต้องใช้ชิ้นส่วนเหล็กหลายชิ้นมาถักประกอบเข้าด้วยกัน

        นอกจากจะต้องใช้ชิ้นส่วนที่คิดเป็นปริมาณเหล็กจำนวนมากแล้ว ยังก่อให้เกิดจุดรอยต่อ รอยเชื่อมจำนวนมาก ซึ่งจุดนี้แหละอาจทำให้เกิดปัญหาได้ในอนาคต

        นี่เลยเป็นที่มาของนวัตกรรมใหม่ "Cellular Beam : คานเหล็กแบบมีช่องเปิด” หรือพ่อคานมีรูที่ผมไปพบเจอมานั่นเอง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเค้ากันครับ

 

P_004_900

 

Cellular Beam คืออะไร

 

        ถ้าพูดให้ทุกคนรู้จักเค้าก็คือเหล็กรูปพรรณรีดร้อนหน้าตัด H-Beam ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเองครับ แต่เค้านำมาตัดแล้วเชื่อมใหม่ตามรูปแบบที่ผ่านการคำนวณมา

        วิธีการก็คือเค้าจะนำเหล็ก H-Beam มาตัดบริเวณเอว (Web) ตามรูปแบบที่วิศวกรโครงสร้างเป็นผู้กำหนด “องศาของมุมตัด”, “รัศมีความโค้ง” และ ”ระยะห่างระหว่างช่องเปิด” 

        จากนั้นจึงนำกลับมาเชื่อมคืนดังรูปแบบที่ต้องการ โดยคานลักษณะนี้หากช่องเปิดเป็นรูกลม จะเรียกว่า “Cellular Beam” และ รูเปิดเป็นรูปหกเหลี่ยม จะเรียกว่า “Castellated Beam”

        ซึ่งจุดนี้ละเอียดอ่อนนะ ใช่ว่าจะวัดเอง ตัดเอง เชื่อมเองตามใจชอบไม่ได้ จะต้องออกแบบเพื่อให้เหมาะสมกับการรับแรงของโครงสร้างอาคารในแต่ละหลังไปเลย

        โดยรูปแบบ “รู” หรือช่องในคานนี้เองจะมาช่วยเพิ่มคุณสมบัติของหน้าตัดให้สามารถรับน้ำหนักโครงสร้างอาคารได้มากยิ่งขึ้นกว่าการใช้คานเหล็ก H-Beam ในรูปแบบปกติ

        และการที่เค้าตัดแต่งมาจากโรงงานเนี่ย นอกจากจะช่วยทำให้คานเหล็กได้มาตรฐาน มีรอยต่อ รอยเชื่อมน้อยแล้ว ยังช่วยให้สามารถลดต้นทุนการก่อสร้างได้มากถึง 10-20% เลยล่ะ

 

P_001_900

P_002_900

 

Cellular Beam เหมาะกับงานแบบไหน

 

        ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามันคือ “คาน” รูปแบบการใช้งานก็คือเหมาะกับการไปใช้เป็นคานของโครงสร้างนั้นเอง โดยจุดเด่นคือสามารถเป็นได้ทั้งโครงสร้างหลังคา และคานรับพื้นเลยนะ

        แต่ความพิเศษที่จะเกิดขึ้นก็คือ... นอกจากจะช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างได้แล้ว การใช้ Cellular Beam ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับอาคารได้ด้วย ทั้งทางพื้นที่จริง ๆ แล้วก็ทางสายตาเลยนะ

        เพราะการที่เค้ามีช่องเปิดในเส้นคาน ทำให้เราสามารถเดินท่องานระบบต่าง ๆ ผ่อนช่องเปิดได้ จากที่ปกติเราต้องเดินอ้อมใต้ท้องคาน แต่นี่ไม่ต้องเลย ได้ระยะพื้นถึงท้องฝ้า (floor to ceiling) แบบเต็ม ๆ 

        ส่วนทางด้านสายตา ผมขอยกตัวอย่างการใช้งานเป็นโครงสร้างหลังคาเพื่อให้เห็นภาพละกัน ถ้าใช้โครงทรัสก็จะมีขนาดโครงสร้างที่ใหญ่กว่า กลับกันถ้าใช้ Cellular Beam ก็จะมีโครงสร้างที่เล็กกว่า ทำให้ดูสวยงามกว่า ได้พื้นที่กว้างกว่าไปด้วยนั่นเองครับ

 

P_003_900

 

Cellular Beam ดียังไง

 

        มาถึงตรงนี้หลายคนน่าจะเริ่มลังเลละ เพราะถ้าการใช้งานเป็นคานเหมือนกัน แล้ว Cellular Beam มันดีกว่ารูปแบบอื่นยังไง ผมสรุปเป็นข้อ ๆ ให้ตามนี้ครับ

  • ใช้เนื้อวัสดุน้อยลงแต่รับแรงได้มากขึ้น
  • ใช้งานได้ทั้งเป็นโครงสร้างหลังคาและโครงสร้างพื้น
  • ช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างได้ 10-20%
  • สามารถเตรียมชิ้นงานที่โรงงาน มั่นใจในคุณภาพได้ 100%
  • ช่องว่างในคานมีประโยชน์ใช้เดินงานระบบได้
  • ตรวจสอบรอยเชื่อมน้อยกว่ารูปแบบ Truss
  • มูลค่าซากในอนาคตมีราคาสูงกว่า
  • ลดข้อจำกัดของการออกแบบจากกรอบโครงสร้างเดิม ๆ

 

P_005_900

 

Cellular Beam สนใจทำไง

 

        ปัจจุบันนี้ Cellular Beam เริ่มเป็นที่แพร่หลายและมีผู้ผลิตหลายรายออกมาทำผลิตภัณฑ์ตัวนี้แล้ว แต่อยากย้ำอีกครั้งครับว่าโครงสร้างเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกให้ดีตั้งแต่ต้น จะได้ใช้งานแบบสบายใจไปนาน ๆ นะครับ

        ที่สำคัญคือการปรึกษากับทีมวิศวกรที่สามารถออกแบบและคำนวณโครงสร้างที่เหมาะสมกับอาคารของเราได้ จะเป็นการดีที่เลือกใช้ชนิดและขนาดให้ปลอดภัยที่สุด

        ผมของแนะนำผู้ผลิตเหล็กอันดับหนึ่งในใจของผมอย่าง SYS ซึ่งเค้าเองก็มีผลิตภัณฑ์ Cellular Beam จำหน่ายอยู่เช่นกัน สามารถลองติดต่อเข้าไปสอบถามกันได้

        สาเหตุที่อยากแนะนำที่ก็เพราะเค้ามีบริการ Steel Solution by SYS (คลิก) ที่ผมเลยเล่าไปในครั้งที่แล้ว บริการนี้จะมีทีมวิศวกรคอยให้คำปรึกษาเราตั้งแต่เริ่มต้นจนการก่อสร้างเสร็จเลย

        ซึ่งถ้าเราสนใจอยากนำ Cellular Beam น้องคานมีรูนี้มาเป็นโครงสร้างอาคารของเรา ก็สามารถสอบถามได้ว่าเหมาะกับการใช้งานของเราหรือเปล่า

        โดยเค้ามีบริการผลิตตามแบบที่เราต้องการ (Customized) เพื่อให้ตรงกับโครงสร้างของเรา หรือแบบมาตรฐานที่ทีมงาน Steel Solutlon by SYS แนะนำให้ก็ได้

        บางทีการได้ลองใช้ชิ้นส่วนการก่อสร้างใหม่ ๆ อาจจะพลิกโฉมอาคารที่ที่เพื่อน ๆ กำลังก่อสร้างไปเลยก็ได้ เพราะของใหม่เค้าผลิตออกมาเพื่อแก้ปัญหาการก่อสร้างเดิม ๆ อยู่แล้ว

        “โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้” อุอิ

 

 

P_006_900

P_007_900

P_008_900

P_009_900

P_010_900

Tag : SYS Steel | เหล็กรูปพรรณ | โครงสร้างเหล็กติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!

"iCondo Activ พัฒนาการ" คอนโดราคาดีที่มาเพื่อ "พัฒนา" ให้พัฒนาการ "แอคทีฟ" กว่าใคร

แวบแรกหลังจากที่เลี้ยวรถเข้ามาแล้วได้เห็นตัวอาคารของ "iCondo Activ พัฒนาการ" ผมรู้สึกได้เลยว่า นี่มันโครงการแบบวัยรุ่นตะโกนเลยนี่หว่า


ติดดอยโร้ดทู

"Park 85 residences" (พาร์ค 85 เรสซิเดนเซส) คอนโดระดับ Ultimate Luxury ใกล้ BTS อ่อนนุช

โครงการ "Park 85 residences" (พาร์ค 85 เรสซิเดนเซส) ตัวนี้เป็นอีกคอนโดหรูที่ไม่ใช่แค่หรูธรรมดา เพราะนี่คือคอนโดระดับ 'Ultimate Luxury' เลยทีเดียว!! เป็นโครงการคอนโดจาก 'แฟนเดอร์ เฮลเวติค ไทย' หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นหู แต่ถ้าพูดถึง 'โรงเรียนบางกอกพัฒนา' หลายๆ คนอาจจะร้องอ๋อขึ้นมาทันที

"The Key รัตนาธิเบศร์" ว่าที่คอนโดใหม่จาก Land and House ใกล้สายสีม่วง สถานีไทรม้า แค่ไม่กี่ก้าวเดิน

วันก่อนขับรถผ่านสถานีไทรม้า เหลือบๆ ตาไปเห็นที่ดินแปลงหนึ่งล้อมสังกะสี มีไวนิลติดเอาไว้ เลยลองลงไปดู พบว่าเป็นที่ดินที่ทาง “แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์” เตรียมพัฒนาเป็นคอนโดใหม่ภายใต้แบรนด์ 'The Key' กับโครงการ 'The Key รัตนาธิเบศร์' นั่นเอง

ส่องห้องตัวอย่าง "PLACE 168 วุฒากาศ" ประทับใจที่มีห้องเปล่าไว้ให้ดูแบบไม่ขายฝัน!!!

มันดีมากเลยนะเวลาเจอโครงการที่มี 'ห้องตัวอย่างพร้อมห้องเปล่า' ในไซส์เดียวกันเทียบให้ดูไปเลย!!!


ติดดอยสไตล์

ทำไม AP ถึงเปิดโครงการเพิ่ม ทั้งที่เจ้าอื่น ‘ชะลอ‘? แถมไม่ใช่เปิดแบบปกติ แต่เป็น ‘Aggressive Growth’ !!!

“ปี 67 เป็นปีของตัวจริง” หลังจากปล่อยให้หลายเจ้าแถลงงบปึ 66 และแผนปี 67 ไปก่อน ‘AP Thai’ ถึงจะปล่อยของให้สมกับเป็น ‘เบอร์ 1‘ ของบริษัทอสังหาฯ ด้วย ….

รู้จักการ "Retention (รีเทนชั่น)" อีกหนึ่งวิธีช่วยผ่อนบ้านให้ชิลขึ้น

จริงๆ ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการผ่อนบ้านให้ดอกถูกลงอย่างการ 'Refinance' (รีไฟแนนซ์) มาแล้ว แต่นอกจากการ 'Refinance' ชาวผ่อนบ้านยังมีทางออกอีกอย่างก็คือการ 'Retention' (รีเทนชั่น) นั่นเองครับ

พาไปจิบต้นตำนาน Dirty Coffee ที่ร้าน "Bear Pond Espresso" ร้านกาแฟเล็กๆ ในย่าน Shimokitazawa

แม้ไปโตเกียวหนนี้ แม้ผมจะกดกาแฟอุ่นจากเครื่องหยอดเหรียญมากินง่ายๆ (และอุ่นมือแก้หนาวไปในตัว) อยู่ทุกวัน แต่ก็มีร้านกาแฟร้านหนึ่งที่ตั้งใจไว้ว่าจะไปเยี่ยมให้ได้สักครั้งอยู่นะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" กุมภาพันธ์ 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

ผ่อนบ้านหมดไวขึ้นด้วยการ Refinance เรื่องที่มือใหม่หัดผ่อนบ้านต้องควรรู้

สำหรับใครผ่อนบ้านมานานหลายปีแล้วการรีไฟแนนซ์ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มผ่อนบ้าน การรีไฟแนนซ์เป็นเรื่องสำคัญที่ผมแนะนำให้ศึกษาเอาไว้ เพราะเป็นประโยชน์แก่เราชาวผ่อนบ้านมากๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กุมภาพันธ์ 2567

'เดือนแห่งความรัก' ก็เป็นฤกษ์ดีสำหรับใครที่อยากมีเรือนหอเนอะ เดือนนี้มีข่าวดีว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com