โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้ ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้ดีกว่าเดิมด้วย!!!

โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้ ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้ดีกว่าเดิมด้วย!!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 28 Feb 2023   17:10

9002

 

        ช่วงนี้เพลงโดนัทยังมีรูมันยังติดอยู่ในหัวตลอดเลย เวลาเจออะไรมีรูเพลงนี้ก็แว่วเข้ามาในหัวทุกที 55555

        คราวนี้เป็นคานเหล็กแบบใหม่ที่ผมเพิ่งไปเจอมา หน้าตาแปลกประหลาด มีรูเป็นแถวยาวตลอดทั้งเส้นคานเลย นอกจากจะต้องร้องเพลงในหัวแล้วก็เลยต้องหาข้อมูลซะหน่อย มันคืออะไร ทำไมต้องมีรูกันนะ?

 

สรุปสั้น ๆ >>> คานเหล็กแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักได้ดีขึ้น ประหยัดต้นทุนขึ้น!

 

        เอ่อแหะน่าสนใจ... แต่ก่อนเวลาพูดถึงงานออกแบบที่ต้องใช้โครงสร้างช่วงพาดกว้าง หรือ โครงสร้างช่วงยาว เรามักจะคุ้นชินกับการใช้โครงทรัส หรือ โครงถัก (Truss structures) 

        แต่สิ่งนึงที่หลายคนไม่รู้ก็คือ ‘โครงทรัสก็มีจุดอ่อน’ เพราะการจะประกอบทรัสให้มีความแข็งแรงต้องใช้ชิ้นส่วนเหล็กหลายชิ้นมาถักประกอบเข้าด้วยกัน

        นอกจากจะต้องใช้ชิ้นส่วนที่คิดเป็นปริมาณเหล็กจำนวนมากแล้ว ยังก่อให้เกิดจุดรอยต่อ รอยเชื่อมจำนวนมาก ซึ่งจุดนี้แหละอาจทำให้เกิดปัญหาได้ในอนาคต

        นี่เลยเป็นที่มาของนวัตกรรมใหม่ "Cellular Beam : คานเหล็กแบบมีช่องเปิด” หรือพ่อคานมีรูที่ผมไปพบเจอมานั่นเอง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเค้ากันครับ

 

P_004_900

 

Cellular Beam คืออะไร

 

        ถ้าพูดให้ทุกคนรู้จักเค้าก็คือเหล็กรูปพรรณรีดร้อนหน้าตัด H-Beam ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเองครับ แต่เค้านำมาตัดแล้วเชื่อมใหม่ตามรูปแบบที่ผ่านการคำนวณมา

        วิธีการก็คือเค้าจะนำเหล็ก H-Beam มาตัดบริเวณเอว (Web) ตามรูปแบบที่วิศวกรโครงสร้างเป็นผู้กำหนด “องศาของมุมตัด”, “รัศมีความโค้ง” และ ”ระยะห่างระหว่างช่องเปิด” 

        จากนั้นจึงนำกลับมาเชื่อมคืนดังรูปแบบที่ต้องการ โดยคานลักษณะนี้หากช่องเปิดเป็นรูกลม จะเรียกว่า “Cellular Beam” และ รูเปิดเป็นรูปหกเหลี่ยม จะเรียกว่า “Castellated Beam”

        ซึ่งจุดนี้ละเอียดอ่อนนะ ใช่ว่าจะวัดเอง ตัดเอง เชื่อมเองตามใจชอบไม่ได้ จะต้องออกแบบเพื่อให้เหมาะสมกับการรับแรงของโครงสร้างอาคารในแต่ละหลังไปเลย

        โดยรูปแบบ “รู” หรือช่องในคานนี้เองจะมาช่วยเพิ่มคุณสมบัติของหน้าตัดให้สามารถรับน้ำหนักโครงสร้างอาคารได้มากยิ่งขึ้นกว่าการใช้คานเหล็ก H-Beam ในรูปแบบปกติ

        และการที่เค้าตัดแต่งมาจากโรงงานเนี่ย นอกจากจะช่วยทำให้คานเหล็กได้มาตรฐาน มีรอยต่อ รอยเชื่อมน้อยแล้ว ยังช่วยให้สามารถลดต้นทุนการก่อสร้างได้มากถึง 10-20% เลยล่ะ

 

P_001_900

P_002_900

 

Cellular Beam เหมาะกับงานแบบไหน

 

        ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามันคือ “คาน” รูปแบบการใช้งานก็คือเหมาะกับการไปใช้เป็นคานของโครงสร้างนั้นเอง โดยจุดเด่นคือสามารถเป็นได้ทั้งโครงสร้างหลังคา และคานรับพื้นเลยนะ

        แต่ความพิเศษที่จะเกิดขึ้นก็คือ... นอกจากจะช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างได้แล้ว การใช้ Cellular Beam ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับอาคารได้ด้วย ทั้งทางพื้นที่จริง ๆ แล้วก็ทางสายตาเลยนะ

        เพราะการที่เค้ามีช่องเปิดในเส้นคาน ทำให้เราสามารถเดินท่องานระบบต่าง ๆ ผ่อนช่องเปิดได้ จากที่ปกติเราต้องเดินอ้อมใต้ท้องคาน แต่นี่ไม่ต้องเลย ได้ระยะพื้นถึงท้องฝ้า (floor to ceiling) แบบเต็ม ๆ 

        ส่วนทางด้านสายตา ผมขอยกตัวอย่างการใช้งานเป็นโครงสร้างหลังคาเพื่อให้เห็นภาพละกัน ถ้าใช้โครงทรัสก็จะมีขนาดโครงสร้างที่ใหญ่กว่า กลับกันถ้าใช้ Cellular Beam ก็จะมีโครงสร้างที่เล็กกว่า ทำให้ดูสวยงามกว่า ได้พื้นที่กว้างกว่าไปด้วยนั่นเองครับ

 

P_003_900

 

Cellular Beam ดียังไง

 

        มาถึงตรงนี้หลายคนน่าจะเริ่มลังเลละ เพราะถ้าการใช้งานเป็นคานเหมือนกัน แล้ว Cellular Beam มันดีกว่ารูปแบบอื่นยังไง ผมสรุปเป็นข้อ ๆ ให้ตามนี้ครับ

  • ใช้เนื้อวัสดุน้อยลงแต่รับแรงได้มากขึ้น
  • ใช้งานได้ทั้งเป็นโครงสร้างหลังคาและโครงสร้างพื้น
  • ช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างได้ 10-20%
  • สามารถเตรียมชิ้นงานที่โรงงาน มั่นใจในคุณภาพได้ 100%
  • ช่องว่างในคานมีประโยชน์ใช้เดินงานระบบได้
  • ตรวจสอบรอยเชื่อมน้อยกว่ารูปแบบ Truss
  • มูลค่าซากในอนาคตมีราคาสูงกว่า
  • ลดข้อจำกัดของการออกแบบจากกรอบโครงสร้างเดิม ๆ

 

P_005_900

 

Cellular Beam สนใจทำไง

 

        ปัจจุบันนี้ Cellular Beam เริ่มเป็นที่แพร่หลายและมีผู้ผลิตหลายรายออกมาทำผลิตภัณฑ์ตัวนี้แล้ว แต่อยากย้ำอีกครั้งครับว่าโครงสร้างเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกให้ดีตั้งแต่ต้น จะได้ใช้งานแบบสบายใจไปนาน ๆ นะครับ

        ที่สำคัญคือการปรึกษากับทีมวิศวกรที่สามารถออกแบบและคำนวณโครงสร้างที่เหมาะสมกับอาคารของเราได้ จะเป็นการดีที่เลือกใช้ชนิดและขนาดให้ปลอดภัยที่สุด

        ผมของแนะนำผู้ผลิตเหล็กอันดับหนึ่งในใจของผมอย่าง SYS ซึ่งเค้าเองก็มีผลิตภัณฑ์ Cellular Beam จำหน่ายอยู่เช่นกัน สามารถลองติดต่อเข้าไปสอบถามกันได้

        สาเหตุที่อยากแนะนำที่ก็เพราะเค้ามีบริการ Steel Solution by SYS (คลิก) ที่ผมเลยเล่าไปในครั้งที่แล้ว บริการนี้จะมีทีมวิศวกรคอยให้คำปรึกษาเราตั้งแต่เริ่มต้นจนการก่อสร้างเสร็จเลย

        ซึ่งถ้าเราสนใจอยากนำ Cellular Beam น้องคานมีรูนี้มาเป็นโครงสร้างอาคารของเรา ก็สามารถสอบถามได้ว่าเหมาะกับการใช้งานของเราหรือเปล่า

        โดยเค้ามีบริการผลิตตามแบบที่เราต้องการ (Customized) เพื่อให้ตรงกับโครงสร้างของเรา หรือแบบมาตรฐานที่ทีมงาน Steel Solutlon by SYS แนะนำให้ก็ได้

        บางทีการได้ลองใช้ชิ้นส่วนการก่อสร้างใหม่ ๆ อาจจะพลิกโฉมอาคารที่ที่เพื่อน ๆ กำลังก่อสร้างไปเลยก็ได้ เพราะของใหม่เค้าผลิตออกมาเพื่อแก้ปัญหาการก่อสร้างเดิม ๆ อยู่แล้ว

        “โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้” อุอิ

 

 

P_006_900

P_007_900

P_008_900

P_009_900

P_010_900

Tag : SYS Steel | เหล็กรูปพรรณ | โครงสร้างเหล็กติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

Habacoa จับมือ ZHA ส่ง Bahamas Marina ท่าเรือยอร์ชที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ ที่มาพร้อม Nightclub และ คาสิโนในที่เดียว

โดยโครงการนี้จะเป็นสโมสรท่าเรือยอร์ช ในท่าจอดเรือบาฮามาสที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ บนพ้นที่ประมาณ 2,320 ตร.ม. และเป็นส่วนหนึ่งของ Habacoa Marina Development และคาดว่าจะเปิดในปี 2570

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" มิถุนายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com