โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้ ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้ดีกว่าเดิมด้วย!!!

โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้ ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้ดีกว่าเดิมด้วย!!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 28 Feb 2023   17:10

9002

 

        ช่วงนี้เพลงโดนัทยังมีรูมันยังติดอยู่ในหัวตลอดเลย เวลาเจออะไรมีรูเพลงนี้ก็แว่วเข้ามาในหัวทุกที 55555

        คราวนี้เป็นคานเหล็กแบบใหม่ที่ผมเพิ่งไปเจอมา หน้าตาแปลกประหลาด มีรูเป็นแถวยาวตลอดทั้งเส้นคานเลย นอกจากจะต้องร้องเพลงในหัวแล้วก็เลยต้องหาข้อมูลซะหน่อย มันคืออะไร ทำไมต้องมีรูกันนะ?

 

สรุปสั้น ๆ >>> คานเหล็กแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักได้ดีขึ้น ประหยัดต้นทุนขึ้น!

 

        เอ่อแหะน่าสนใจ... แต่ก่อนเวลาพูดถึงงานออกแบบที่ต้องใช้โครงสร้างช่วงพาดกว้าง หรือ โครงสร้างช่วงยาว เรามักจะคุ้นชินกับการใช้โครงทรัส หรือ โครงถัก (Truss structures) 

        แต่สิ่งนึงที่หลายคนไม่รู้ก็คือ ‘โครงทรัสก็มีจุดอ่อน’ เพราะการจะประกอบทรัสให้มีความแข็งแรงต้องใช้ชิ้นส่วนเหล็กหลายชิ้นมาถักประกอบเข้าด้วยกัน

        นอกจากจะต้องใช้ชิ้นส่วนที่คิดเป็นปริมาณเหล็กจำนวนมากแล้ว ยังก่อให้เกิดจุดรอยต่อ รอยเชื่อมจำนวนมาก ซึ่งจุดนี้แหละอาจทำให้เกิดปัญหาได้ในอนาคต

        นี่เลยเป็นที่มาของนวัตกรรมใหม่ "Cellular Beam : คานเหล็กแบบมีช่องเปิด” หรือพ่อคานมีรูที่ผมไปพบเจอมานั่นเอง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเค้ากันครับ

 

P_004_900

 

Cellular Beam คืออะไร

 

        ถ้าพูดให้ทุกคนรู้จักเค้าก็คือเหล็กรูปพรรณรีดร้อนหน้าตัด H-Beam ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเองครับ แต่เค้านำมาตัดแล้วเชื่อมใหม่ตามรูปแบบที่ผ่านการคำนวณมา

        วิธีการก็คือเค้าจะนำเหล็ก H-Beam มาตัดบริเวณเอว (Web) ตามรูปแบบที่วิศวกรโครงสร้างเป็นผู้กำหนด “องศาของมุมตัด”, “รัศมีความโค้ง” และ ”ระยะห่างระหว่างช่องเปิด” 

        จากนั้นจึงนำกลับมาเชื่อมคืนดังรูปแบบที่ต้องการ โดยคานลักษณะนี้หากช่องเปิดเป็นรูกลม จะเรียกว่า “Cellular Beam” และ รูเปิดเป็นรูปหกเหลี่ยม จะเรียกว่า “Castellated Beam”

        ซึ่งจุดนี้ละเอียดอ่อนนะ ใช่ว่าจะวัดเอง ตัดเอง เชื่อมเองตามใจชอบไม่ได้ จะต้องออกแบบเพื่อให้เหมาะสมกับการรับแรงของโครงสร้างอาคารในแต่ละหลังไปเลย

        โดยรูปแบบ “รู” หรือช่องในคานนี้เองจะมาช่วยเพิ่มคุณสมบัติของหน้าตัดให้สามารถรับน้ำหนักโครงสร้างอาคารได้มากยิ่งขึ้นกว่าการใช้คานเหล็ก H-Beam ในรูปแบบปกติ

        และการที่เค้าตัดแต่งมาจากโรงงานเนี่ย นอกจากจะช่วยทำให้คานเหล็กได้มาตรฐาน มีรอยต่อ รอยเชื่อมน้อยแล้ว ยังช่วยให้สามารถลดต้นทุนการก่อสร้างได้มากถึง 10-20% เลยล่ะ

 

P_001_900

P_002_900

 

Cellular Beam เหมาะกับงานแบบไหน

 

        ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามันคือ “คาน” รูปแบบการใช้งานก็คือเหมาะกับการไปใช้เป็นคานของโครงสร้างนั้นเอง โดยจุดเด่นคือสามารถเป็นได้ทั้งโครงสร้างหลังคา และคานรับพื้นเลยนะ

        แต่ความพิเศษที่จะเกิดขึ้นก็คือ... นอกจากจะช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างได้แล้ว การใช้ Cellular Beam ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับอาคารได้ด้วย ทั้งทางพื้นที่จริง ๆ แล้วก็ทางสายตาเลยนะ

        เพราะการที่เค้ามีช่องเปิดในเส้นคาน ทำให้เราสามารถเดินท่องานระบบต่าง ๆ ผ่อนช่องเปิดได้ จากที่ปกติเราต้องเดินอ้อมใต้ท้องคาน แต่นี่ไม่ต้องเลย ได้ระยะพื้นถึงท้องฝ้า (floor to ceiling) แบบเต็ม ๆ 

        ส่วนทางด้านสายตา ผมขอยกตัวอย่างการใช้งานเป็นโครงสร้างหลังคาเพื่อให้เห็นภาพละกัน ถ้าใช้โครงทรัสก็จะมีขนาดโครงสร้างที่ใหญ่กว่า กลับกันถ้าใช้ Cellular Beam ก็จะมีโครงสร้างที่เล็กกว่า ทำให้ดูสวยงามกว่า ได้พื้นที่กว้างกว่าไปด้วยนั่นเองครับ

 

P_003_900

 

Cellular Beam ดียังไง

 

        มาถึงตรงนี้หลายคนน่าจะเริ่มลังเลละ เพราะถ้าการใช้งานเป็นคานเหมือนกัน แล้ว Cellular Beam มันดีกว่ารูปแบบอื่นยังไง ผมสรุปเป็นข้อ ๆ ให้ตามนี้ครับ

  • ใช้เนื้อวัสดุน้อยลงแต่รับแรงได้มากขึ้น
  • ใช้งานได้ทั้งเป็นโครงสร้างหลังคาและโครงสร้างพื้น
  • ช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างได้ 10-20%
  • สามารถเตรียมชิ้นงานที่โรงงาน มั่นใจในคุณภาพได้ 100%
  • ช่องว่างในคานมีประโยชน์ใช้เดินงานระบบได้
  • ตรวจสอบรอยเชื่อมน้อยกว่ารูปแบบ Truss
  • มูลค่าซากในอนาคตมีราคาสูงกว่า
  • ลดข้อจำกัดของการออกแบบจากกรอบโครงสร้างเดิม ๆ

 

P_005_900

 

Cellular Beam สนใจทำไง

 

        ปัจจุบันนี้ Cellular Beam เริ่มเป็นที่แพร่หลายและมีผู้ผลิตหลายรายออกมาทำผลิตภัณฑ์ตัวนี้แล้ว แต่อยากย้ำอีกครั้งครับว่าโครงสร้างเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกให้ดีตั้งแต่ต้น จะได้ใช้งานแบบสบายใจไปนาน ๆ นะครับ

        ที่สำคัญคือการปรึกษากับทีมวิศวกรที่สามารถออกแบบและคำนวณโครงสร้างที่เหมาะสมกับอาคารของเราได้ จะเป็นการดีที่เลือกใช้ชนิดและขนาดให้ปลอดภัยที่สุด

        ผมของแนะนำผู้ผลิตเหล็กอันดับหนึ่งในใจของผมอย่าง SYS ซึ่งเค้าเองก็มีผลิตภัณฑ์ Cellular Beam จำหน่ายอยู่เช่นกัน สามารถลองติดต่อเข้าไปสอบถามกันได้

        สาเหตุที่อยากแนะนำที่ก็เพราะเค้ามีบริการ Steel Solution by SYS (คลิก) ที่ผมเลยเล่าไปในครั้งที่แล้ว บริการนี้จะมีทีมวิศวกรคอยให้คำปรึกษาเราตั้งแต่เริ่มต้นจนการก่อสร้างเสร็จเลย

        ซึ่งถ้าเราสนใจอยากนำ Cellular Beam น้องคานมีรูนี้มาเป็นโครงสร้างอาคารของเรา ก็สามารถสอบถามได้ว่าเหมาะกับการใช้งานของเราหรือเปล่า

        โดยเค้ามีบริการผลิตตามแบบที่เราต้องการ (Customized) เพื่อให้ตรงกับโครงสร้างของเรา หรือแบบมาตรฐานที่ทีมงาน Steel Solutlon by SYS แนะนำให้ก็ได้

        บางทีการได้ลองใช้ชิ้นส่วนการก่อสร้างใหม่ ๆ อาจจะพลิกโฉมอาคารที่ที่เพื่อน ๆ กำลังก่อสร้างไปเลยก็ได้ เพราะของใหม่เค้าผลิตออกมาเพื่อแก้ปัญหาการก่อสร้างเดิม ๆ อยู่แล้ว

        “โดนัทยังมีรู คานเหล็กก็มีรูได้” อุอิ

 

 

P_006_900

P_007_900

P_008_900

P_009_900

P_010_900

Tag : SYS Steel | เหล็กรูปพรรณ | โครงสร้างเหล็ก



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Kram Khao Tao" คอนโดใหม่หัวหิน ความส่วนตัวสูง มียูนิตน้อย ใกล้ชิดทะเล วิวอ่างเก็บน้ำเขาเต่า และขุนเขา

“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

8 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "KAVALON" ที่สุดของแคมปัสคอนโด สำหรับนศ. ม.กรุงเทพ!!

"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Hotel Bangkok Victory Monument" โรงแรมโลวไลฟ์บนหัวมุมซอยรางน้ำของพี่อัศวิน

ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ

"AIP TWO" โปรเจกต์โรงแรมใหม่แกะกล่องจาก "Aira" ติด BTS ศาลาแดง และ Silom Complex แบบ 0 เมตร!!

ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่


ติดดอยสไตล์

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

รู้จัก "รอยเลื่อนสะกาย" ยักษ์หลับแห่งเมียนมา ที่เขย่าพสุธาจนสะเทือนถึงประเทศไทย

เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

ปล่อยใจ ลอยไปกับสายน้ำ Second Cafe Wanglang คาเฟ่สุดชิลย่านวังหลัง ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

คริสปี้ ครีม ส่ง 4 โดนัทรสชาติใหม่ ต้อนรับปีใหม่ไทยกับ Thai Sweet Selection เอาใจสายหวานนนน

ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com