ไขข้อข้องใจ ถ้าตายก่อนผ่อนบ้านหมด คนข้างหลังต้องทำยังไงต่อ??

ไขข้อข้องใจ ถ้าตายก่อนผ่อนบ้านหมด คนข้างหลังต้องทำยังไงต่อ??

Home   /   สาระบนดอย

โซน : 15 Apr 2023   17:10

F_20230106_0011

 

        "บ้าน" คำสั้นๆ แต่มีความหมายมากมายมหาศาลสำหรับต่อจิตใจสำหรับทุกๆ คน ความมหาศาลนี้ไม่เพียงแต่มูลค่าทางจิตใจเท่านั้นครับ แต่มันยังรวมถึงมูลค่าทรัพย์สินอีกด้วย

        ดังนั้นเวลาจะซื้อบ้านแต่ละครั้งก็ต้องคิดให้ถี่ถ้วนในหลายๆ อย่างด้วยความที่มันเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามหาศาลทั้งในแง่ของจิตใจและในแง่ของราคานี่แหละครับ

        เวลาที่เรายื่นกู้บ้าน ธนาคารเค้าเลยพิจารณาหลายๆ อย่าง เคยได้ยินไหมครับว่า คนอายุเยอะๆ มักจะกู้ผ่านยากกว่าคนที่อายุยังน้อย เคสนี้คิดว่าทุกคนคงรู้สาเหตุเนอะว่าทำไมคนแก่ถึงกู้ยาก หรือบางทีธนาคารก็ไม่ปล่อยกู้เลยด้วยซ้ำ

        ในเมื่อการผ่อนบ้านแต่ละหลัง คนส่วนใหญ่มักจะเลือก 30-40 ปี แต่อายุเฉลี่ยนมนุษย์ไม่ได้ยืนยาวขนาด 100 ปีขนาดนั้น คนชราหลายๆ คนเลยหมดสิทธิ์จะยื่นกู้ไปโดยปริยาย 

        แต่เอ๊ะ!! ชีวิตของคนเรานั้นล้วนไม่มีความแน่นอน บางคนก็ล้มหายตายจากไปทั้งที่อายุยังน้อยๆ ในเมื่อโรคภัยไข้เจ็บไม่ได้เลือกเพศหรืออายุแบบนี้ แล้วมีใครเคยตั้งคำถามครับว่าถ้าสมมุติเรา Say Goodbye ลาโลกไประหว่างที่ยังผ่อนบ้านไม่หมด คนข้างหลังต้องจัดการยังไงต่อนะ!!

        คำตอบมีมากมายเลยครับ เพราะเราต้องแยกเป็นประเภทของการกู้ก่อนเป็นสองประเด็นใหญ่ๆ ก่อน ได้แก่กู้แบบฉายเดี่ยว กับ กู้ร่วม

 

F_20230106_002

 

        ประเด็นแรก กู้คนเดียว ถ้าหากว่าเราทำการกู้คนเดียวเลยแต่ระหว่างทางเราดันซี้แหงแก๋ซะก่อน ทรัพย์สินไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด รวมถึง "หนี้สิน" ตามกฎหมายหลังเราเสียชีวิต ทรัพย์สินและหนี้สินจะต้องถูกส่งต่อ หรือตกทอดเป็นมรดกไปสู่ทายาทตามกฎหมาย หรือถ้าสมมุติใครรอบคอบมีการ พินัยกรรมไว้ก่อนเสียชีวิต ผู้ที่อยู่ในพินัยกรรมก็จะได้รับผลประโยชน์ไปโดยปริยาย และใช่ครับเค้าก็ต้องเป็นคนใช้หนี้ต่อจากเราด้วยนะ หรือที่เราเรียกกันว่า "หนี้ที่เป็นมรดก" นั่นแหละ

 

F_20230106_003

 

        ประเด็นที่สอง ทำการกู้ร่วม ถ้าเราเสียชีวิต ผู้กู้ร่วมของเรายังคงทำการผ่อนบ้านต่อจากเราได้ทั้งหมดตามสัญญาและกฎหมาย แต่การเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของสินเชื่อบ้านจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ที่เกี่ยวข้องแจ้งให้ธนาคารทราบว่าผู้กู้ร่วมเสียชีวิต ทีนี้ทางธนาคารก็จะทำการเรียกทายาทของเรา หรือผู้จัดการมรดกของเราเพื่อเข้ามาลงชื่อแสดงเจตจำนงรับสภาพหนี้ ภายใน 1 ปี ซึ่งมันก็คือการที่ธนาคารเรียกทายาทของเราไปอยู่ในฐานะลูกหนี้ของธนาคารแทนเรานั่นเอง แต่ก็มีข้อจำกัดที่ควรรู้อยู่นะ คือทายาทของเราเนี้ยต้องเป็นผู้บรรลุนิติภาวะแล้ว

        แล้วถ้าทายาท หรือ ผู้รับมรดกของเราไม่ยอมรับในการผ่อนบ้านต่อหลังจากที่เราเสียชีวิตไปแล้วล่ะ?

 

F_20230106_005

 

        ประเด็นนี้ก็เป็นประเด็นที่อาจจะเกิดขึ้นได้ครับ ถ้าหากมีกรณีนี้ ธนาคารก็จะขายบ้านสู่ท้องตลาด ซึ่งเค้าก็จะประเมินราคาก่อน หากขายได้ตามจำนวนหนี้ที่เราได้ทำการกู้ไว้ ทีนี้ผู้รับมรดกจะไม่ต้องทำการผ่อนต่อละ แต่!! หากไม่สามารถทำการขายได้ตามจำนวนที่เราได้ทำการกู้กับธนาคาร ผู้รับมรดกจะต้องผ่อนต่อตามจำนวนเงินที่ "คงเหลือ" หลังจากธนาคารได้ขายบ้านเรียบร้อยแล้ว

        ส่วนกรณีที่หากทายาทหรือผู้รับมรดกของเรายินยอมที่จะผ่อนบ้านต่อ ทางธนาคารเค้าก็จะทำการประเมินสภาพบ้าน และหนี้สินให้ใหม่หมด คือจะประเมินตามที่ผู้กู้คนใหม่จะสามารถผ่อนได้นั่นแหละ แต่ถ้าหากว่าทายาทหรือผู้รับมรดกของเราที่จะมาเป็นผู้กู้รายใหม่ไม่ได้รับการอนุมัติ เคสนี้ธนาคารจะดำเนินการปล่อยขายสู่ท้องตลาด แล้วจะต้องทำตามเงื่อนไขเหมือนในกรณีที่แล้วเลยฮะ

        แล้วถ้าเป็นกรณีที่เรามีประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านล่ะ??

 

F_20230106_004

 

        เวลาเราซื้อบ้านแต่ละครั้งเนี้ย หลายๆ คนก็เลือกที่จะทำประกันเอาไว้ด้วย ทีนี้มันจะมีประกันชีวิตแบบที่คุ้มครองบ้านกับธนาคารเอาไว้ด้วย ซึ่งถ้าหากเราทำเอาไว้เนี้ยเวลาเราเสียชีวิตก่อนจะผ่อนบ้านหมด คนข้างหลังก็จะชิลๆ เลยเพราะหลังจากเราเสียชีวิตธนาคารจะต้องเป็นผู้จ่ายทั้งหนี้บ้านที่เหลือทั้งหมดนั่นเอง ทายาทหรือผู้ได้รับมรดกของเราก็จะสบายรอรับบ้านไปแบบสวยๆ หล่อๆ กันเลยไม่ต้องเป็นหนี้หรือผ่อนต่อละ

        เห็นไหมครับว่าการจะซื้อบ้านแต่ละครั้งเนี้ย ต้องรู้ดีเทลอะไรหลายๆ อย่างแบบละเอียดเลยนะครับ อย่างกรณีนี้ถือว่าเป็นกรณีที่ใกล้ตัวมากๆ นะ เพราะชีวิตของคนเราเนี้ยไม่แน่นอนอยู่แล้ว ทางที่ดีผมว่าศึกษาเอาไว้ไม่เสียหายครับ เพื่อสิทธิประโยชน์ ของเราเนอะ แต่ถ้าเป็นผมเลือกได้คงทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านนี่แหละครับ สบายๆ เสียชีวิตไปแล้วก็ไม่มีภาระตกไปถึงลูกถึงหลานด้วยเนอะ!!

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com