ยอดโอนทะลักหมื่นล้านก่อนปิดฉาก มาตรการผ่อนคลาย LTV

ยอดโอนทะลักหมื่นล้านก่อนปิดฉาก มาตรการผ่อนคลาย LTV

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 04 Jan 2023   17:10

F_20230104_001

        ปีทองของคนอยากมีบ้านจบลงไปเรียบร้อย หลังจากมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาปี 2565 ลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ จาก 2% เหลือ 0.01% สำหรับราคาที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาทของกรมที่ดินกระทรวงมหาดไทย และ มาตรการผ่อนคลาย LTV สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อเต็ม100% ได้สิ้นสุดลงไปสดๆ ร้อนๆ งานนี้เผยตัวเลขการโอนทะลักกว่าหมื่นล้านเลยทีเดียว

        โดยนโยบายของ ธปท. ประกาศให้กลับมาใช้เกณฑ์ปกติ วางดาวน์  10-20% กรณีซื้อบ้านหลังที่สองหลังที่สาม ราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท และ บ้าน ราคาเกิน 10 ล้านบาทขึ้นไป โดยเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา คาดว่าจะมีมูลค่าการโอนของบริษัทพัฒนาที่ดินมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท เพราะทั้งบ้านใหม่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ บ้านมือสอง ต่างได้รับอานิสงก์ ค่อนข้างมาก 

        ทั้งนี้ภาพรวมการติดต่อโอนกรรมสิทธิ์ ของกรมที่ดิน ช่วงธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี 2565 หรือเดือนที่ 3 ของปีงบประมาณ 2566 ค่อนข้างคึกคัก โดยเฉพาะ สำนักงานที่ดินใหญ่ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดหัวเมืองสำคัญแม้ว่าจะทยอยโอนกรรมสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้บ้างแล้วก็ตาม แต่คนส่วนใหญ่มักจะตื่นตัวช่วงท้ายก่อนสิ้นสุดมาตรการ คาดว่ารายได้จะเพิ่มหรือใกล้เคียงกับ ช่วงเดียวกันของปี งบประมาณ 2565   

        ย้อนตัวเลขจัดเก็บรายได้ประจำปีงบประมาณช่วง ตุลาคม 2564 -กันยายน 2565 โดยใช้มาตรการ ลดค่าโอน-จำนอง รายการละ 0.01% ช่วง 9 เดือนแรกปีงบประมาณ 7.1 หมื่นล้านบาท ทั้งปีงบประมาณ เก็บรายได้กว่า 90,000 ล้านบาท  ใกล้เคียงกับปีงบประมาณ 2563 และ 2564 แต่ต่ำกว่าที่เคยจัดเก็บรายได้สูงถึง 1.08 แสนล้านบาทก่อนเกิดโควิด-19 และเมื่อตรวจสอบข้อมูลที่ลึกลงไป จากการให้บริการ และปริมาณการจัดเก็บรายได้ ของสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ ตั้งแต่ปีงบประมาณปี 2562-2564  พบว่าปริมาณงาน และรายได้ในการจัดเก็บปรับตัวลดลงต่อเนื่อง

        สำหรับมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯลดค่าธรรมเนียมการโอน และจดจำนองอสังหา เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติลดค่าธรรมเนียมการโอน จากเดิม 2% เหลือ 0.01% และลดค่าธรรมเนียมการจดจำนองอสังหาริมทรัพย์จากเดิม 1% เหลือ 0.01% มีผลเท่ากับภาระค่าใช้จ่าย เช่นจากล้านละ 3 หมื่นบาท ลดเหลือล้านละ 300 บาท มาจนถึงสิ้นปี 2565 และปี 2566 ค่าโอนจะขยับลดหย่อนขึ้นมาที่ 1% ค่าจดจำนองยังคงอัตราเดิมขณะมาตรการ ผ่อนผัน LTV มีผลบังคับใช้ 1 ปี ซึ่งศูนย์ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า การผ่อนปรนมาตรการ LTV จะทำให้สินเชื่อบ้านปี2565 เติบโตเพิ่มเติมได้ประมาณ 0.3-0.7% ไปอยู่กรอบ 4.8-5.2% ประเมินว่าปี 2566 หากมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ มีพลังลดลง เชื่อว่าอาจมีผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านได้

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

SeaPod Oceanfront Living บ้านกลางน้ำจาก "ปานามา

ล้ำเกิ้น!! วันก่อนเห็นภาพที่อยู่อาศัยแบบใหม่ ที่เห็นแล้วต้องเลื่อนขึ้นไปดูรูปอีกครั้งเพราะการออกแบบเตะตามากจนต้องหาข้อมูลอ่านต่อว่าเป็นของจริง หรือภาพจากหนัง Sci-fi กันแน่ สรุปว่าเป็นของจริง!! โครงการนี้คือ 'SeaPod' เป็นที่พักอาศัยแบบ 'Oceanfront Living' ตั้งอยู่ใน Linton Bay Marinaประเทศปานามา

เปิดลิสต์ทำเลทอง! รวมทำเลค่ายอสังหารับซื้อตอนนี้!!!

เพื่อน ๆ คนไหนมีที่ดินแล้วยังไม่มีแผนจะพัฒนาบ้าง ตอนนี้หลายค่ายอสังหาเค้ากำลังประกาศรับซื้อที่ดินอยู่นะ!!!

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com