ยอดโอนทะลักหมื่นล้านก่อนปิดฉาก มาตรการผ่อนคลาย LTV

ยอดโอนทะลักหมื่นล้านก่อนปิดฉาก มาตรการผ่อนคลาย LTV

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 04 Jan 2023   17:10

F_20230104_001

        ปีทองของคนอยากมีบ้านจบลงไปเรียบร้อย หลังจากมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาปี 2565 ลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ จาก 2% เหลือ 0.01% สำหรับราคาที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาทของกรมที่ดินกระทรวงมหาดไทย และ มาตรการผ่อนคลาย LTV สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อเต็ม100% ได้สิ้นสุดลงไปสดๆ ร้อนๆ งานนี้เผยตัวเลขการโอนทะลักกว่าหมื่นล้านเลยทีเดียว

        โดยนโยบายของ ธปท. ประกาศให้กลับมาใช้เกณฑ์ปกติ วางดาวน์  10-20% กรณีซื้อบ้านหลังที่สองหลังที่สาม ราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท และ บ้าน ราคาเกิน 10 ล้านบาทขึ้นไป โดยเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา คาดว่าจะมีมูลค่าการโอนของบริษัทพัฒนาที่ดินมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท เพราะทั้งบ้านใหม่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ บ้านมือสอง ต่างได้รับอานิสงก์ ค่อนข้างมาก 

        ทั้งนี้ภาพรวมการติดต่อโอนกรรมสิทธิ์ ของกรมที่ดิน ช่วงธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี 2565 หรือเดือนที่ 3 ของปีงบประมาณ 2566 ค่อนข้างคึกคัก โดยเฉพาะ สำนักงานที่ดินใหญ่ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดหัวเมืองสำคัญแม้ว่าจะทยอยโอนกรรมสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้บ้างแล้วก็ตาม แต่คนส่วนใหญ่มักจะตื่นตัวช่วงท้ายก่อนสิ้นสุดมาตรการ คาดว่ารายได้จะเพิ่มหรือใกล้เคียงกับ ช่วงเดียวกันของปี งบประมาณ 2565   

        ย้อนตัวเลขจัดเก็บรายได้ประจำปีงบประมาณช่วง ตุลาคม 2564 -กันยายน 2565 โดยใช้มาตรการ ลดค่าโอน-จำนอง รายการละ 0.01% ช่วง 9 เดือนแรกปีงบประมาณ 7.1 หมื่นล้านบาท ทั้งปีงบประมาณ เก็บรายได้กว่า 90,000 ล้านบาท  ใกล้เคียงกับปีงบประมาณ 2563 และ 2564 แต่ต่ำกว่าที่เคยจัดเก็บรายได้สูงถึง 1.08 แสนล้านบาทก่อนเกิดโควิด-19 และเมื่อตรวจสอบข้อมูลที่ลึกลงไป จากการให้บริการ และปริมาณการจัดเก็บรายได้ ของสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ ตั้งแต่ปีงบประมาณปี 2562-2564  พบว่าปริมาณงาน และรายได้ในการจัดเก็บปรับตัวลดลงต่อเนื่อง

        สำหรับมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯลดค่าธรรมเนียมการโอน และจดจำนองอสังหา เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติลดค่าธรรมเนียมการโอน จากเดิม 2% เหลือ 0.01% และลดค่าธรรมเนียมการจดจำนองอสังหาริมทรัพย์จากเดิม 1% เหลือ 0.01% มีผลเท่ากับภาระค่าใช้จ่าย เช่นจากล้านละ 3 หมื่นบาท ลดเหลือล้านละ 300 บาท มาจนถึงสิ้นปี 2565 และปี 2566 ค่าโอนจะขยับลดหย่อนขึ้นมาที่ 1% ค่าจดจำนองยังคงอัตราเดิมขณะมาตรการ ผ่อนผัน LTV มีผลบังคับใช้ 1 ปี ซึ่งศูนย์ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า การผ่อนปรนมาตรการ LTV จะทำให้สินเชื่อบ้านปี2565 เติบโตเพิ่มเติมได้ประมาณ 0.3-0.7% ไปอยู่กรอบ 4.8-5.2% ประเมินว่าปี 2566 หากมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ มีพลังลดลง เชื่อว่าอาจมีผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านได้

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com