ปีทองของคนอยากมีบ้านจบลงไปเรียบร้อย หลังจากมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาปี 2565 ลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ จาก 2% เหลือ 0.01% สำหรับราคาที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาทของกรมที่ดินกระทรวงมหาดไทย และ มาตรการผ่อนคลาย LTV สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อเต็ม100% ได้สิ้นสุดลงไปสดๆ ร้อนๆ งานนี้เผยตัวเลขการโอนทะลักกว่าหมื่นล้านเลยทีเดียว
โดยนโยบายของ ธปท. ประกาศให้กลับมาใช้เกณฑ์ปกติ วางดาวน์ 10-20% กรณีซื้อบ้านหลังที่สองหลังที่สาม ราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท และ บ้าน ราคาเกิน 10 ล้านบาทขึ้นไป โดยเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา คาดว่าจะมีมูลค่าการโอนของบริษัทพัฒนาที่ดินมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท เพราะทั้งบ้านใหม่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ บ้านมือสอง ต่างได้รับอานิสงก์ ค่อนข้างมาก
ทั้งนี้ภาพรวมการติดต่อโอนกรรมสิทธิ์ ของกรมที่ดิน ช่วงธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี 2565 หรือเดือนที่ 3 ของปีงบประมาณ 2566 ค่อนข้างคึกคัก โดยเฉพาะ สำนักงานที่ดินใหญ่ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดหัวเมืองสำคัญแม้ว่าจะทยอยโอนกรรมสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้บ้างแล้วก็ตาม แต่คนส่วนใหญ่มักจะตื่นตัวช่วงท้ายก่อนสิ้นสุดมาตรการ คาดว่ารายได้จะเพิ่มหรือใกล้เคียงกับ ช่วงเดียวกันของปี งบประมาณ 2565
ย้อนตัวเลขจัดเก็บรายได้ประจำปีงบประมาณช่วง ตุลาคม 2564 -กันยายน 2565 โดยใช้มาตรการ ลดค่าโอน-จำนอง รายการละ 0.01% ช่วง 9 เดือนแรกปีงบประมาณ 7.1 หมื่นล้านบาท ทั้งปีงบประมาณ เก็บรายได้กว่า 90,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปีงบประมาณ 2563 และ 2564 แต่ต่ำกว่าที่เคยจัดเก็บรายได้สูงถึง 1.08 แสนล้านบาทก่อนเกิดโควิด-19 และเมื่อตรวจสอบข้อมูลที่ลึกลงไป จากการให้บริการ และปริมาณการจัดเก็บรายได้ ของสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ ตั้งแต่ปีงบประมาณปี 2562-2564 พบว่าปริมาณงาน และรายได้ในการจัดเก็บปรับตัวลดลงต่อเนื่อง
สำหรับมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯลดค่าธรรมเนียมการโอน และจดจำนองอสังหา เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติลดค่าธรรมเนียมการโอน จากเดิม 2% เหลือ 0.01% และลดค่าธรรมเนียมการจดจำนองอสังหาริมทรัพย์จากเดิม 1% เหลือ 0.01% มีผลเท่ากับภาระค่าใช้จ่าย เช่นจากล้านละ 3 หมื่นบาท ลดเหลือล้านละ 300 บาท มาจนถึงสิ้นปี 2565 และปี 2566 ค่าโอนจะขยับลดหย่อนขึ้นมาที่ 1% ค่าจดจำนองยังคงอัตราเดิมขณะมาตรการ ผ่อนผัน LTV มีผลบังคับใช้ 1 ปี ซึ่งศูนย์ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า การผ่อนปรนมาตรการ LTV จะทำให้สินเชื่อบ้านปี2565 เติบโตเพิ่มเติมได้ประมาณ 0.3-0.7% ไปอยู่กรอบ 4.8-5.2% ประเมินว่าปี 2566 หากมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ มีพลังลดลง เชื่อว่าอาจมีผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านได้
Tag :
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ
ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่
เอ๊ะ!! ปีนี้แบรนด์ 'Life' จาก AP มาติดๆ กันเลยแหะ!!
"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร
เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!
วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง
เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok
ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection