น้ำลด...งานผุด: 7 วิธีดูแลบ้านหลังน้ำท่วม ซ่อมแซมบ้านอย่างไรให้สะอาดและปลอดภัยไร้เชื้อโรค

น้ำลด...งานผุด: 7 วิธีดูแลบ้านหลังน้ำท่วม ซ่อมแซมบ้านอย่างไรให้สะอาดและปลอดภัยไร้เชื้อโรค

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 10 Oct 2022   17:07

BB_20221007_004

        ช่วงนี้ข่าวที่ต้องเฝ้าระวังกันก็คือเรื่องน้ำท่วมนี่แหละครับ เพราะหลายจังหวัดทางเหนือหรืออีสานก็อ่วมกันไปเป็นแถว และแน่นอนว่าภาคกลางช่วงกรุงเทพฯ และปริมณฑลเองก็มีสิทธิ์จะไม่รอดเหมือนกัน

        น้ำท่วมทีก็ปวดหัวกันที นอกจากข้าวของจะพังเสียหายแล้ว การใช้ชีวิตอยู่ยังลำบากอีก

        แต่หลังจากน้ำลดไปแล้วก็ใช่ว่าจะสบายเหมือนกัน เพราะปัญหาหลังน้ำลดที่เราต้องเจอก็คือสภาพบ้านที่เละเทะนี่แหละ

        นอกจากเรื่องความทรุดโทรมของตัวบ้านที่ต้องจมอยู่กับน้ำไม่สะอาดเป็นเวลานานแล้ว ยังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเชื้อรา ตะไคร่น้ำ หรือสีบ้านที่หลุดลอก บางทีเห็นแล้วยังปวดใจไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นจากตรงไหนก่อนดี

        แต่ไม่ต้องกังวลไป ถ้าเรารู้วิธีรับมือกับปัญหาพวกนี้ได้ก็ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถแล้วล่ะครับ ว่าแต่ขั้นตอนการลงมือแก้ปัญหามีอะไรสำคัญๆ บ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า

BB_20221007_005

        1. ตรวจสอบจุดที่ต้องซ่อมแซม ระบบไฟฟ้า รวมถึงสัตว์มีพิษทั้งหลาย

        สิ่งแรกที่ต้องทำหลังจากน้องน้ำจากไปแล้วคือการตรวจดูสภาพบ้านแสนรักของเรามีปัญหาตรงไหนบ้างหรือเปล่า แต่ก่อนอื่นแนะนำว่าควรใส่หน้ากากปิดจมูกและปาก รวมถึงใส่ถุงมือเตรียมเอาไว้ให้ดีก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับบรรดาเชื้อราหรือสารเคมีที่มากับน้ำครับ

        นอกจากนี้อย่าลืมใส่รองเท้าเพื่อป้องกันของมีคม เชื้อโรค หรือกระแสไฟฟ้าและสัตว์มีพิษด้วย จากนั้นเปิดหน้าต่างออกเพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาฆ่าเชื้อโรคในบ้าน แถมระบายอากาศไปพร้อมกัน จากนั้นก็ลงมือตรวจสอบว่ามีเฟอร์นิเจอร์เปื่อยยุ่ยหรือไม่ หน้าต่างประตูผุพังมั้ย ตามซอกมุมเองก็ควรตรวจสอบด้วยความระมัดระวังว่ามีแขกแปลกหน้าอย่างสัตว์มีพิษแอบซุกซ่อนอยู่หรือเปล่า น้องงู แมงป่อง ตะขาบทั้งหลาย อาจจะอาศัยซอกในบ้านเราเพื่อหนีน้ำก็ได้ใครจะไปรู้

        2. เช็คคราบสกปรกบนพื้นและผนัง

        หลังจากน้ำลดแน่นอนว่าต้องทิ้งคราบเอาไว้แน่นอน ทั้งผนังและพื้นจะเหลือร่องรอยการคงอยู่ของมันครับ เราสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดมาฉีดล้าง และขัดคราบสกปรกและตะไคร่ทั้งหลาย แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งได้เลย

BB_20221007_006

        หากมีคราบน้ำมันฝังอยู่ก็ใช้น้ำยาขจัดคราบน้ำมันมาผสมน้ำแล้วเทลงในจุดที่ต้องการทำความสะอาด ปล่อยทิ้งเอาไว้ก่อนราว 10 นาที เมื่อคราบลอยขึ้นมาให้เห็นแล้วก็ใช้แปรงขัด ล้างออกด้วยน้ำสะอาดเป็นอันจบ

        3. ซ่อมแซมผนังและเพดาน

        จุดนี้ขึ้นอยู่กับว่าบ้านของเราใช้วัสดุรูปแบบไหนในการทำครับ ถ้าเป็นผนังไม้แค่เช็ดทำความสะอาดก็เรียบร้อย หลังจากแห้งดีค่อยใช้น้ำยารักษาเนื้อไม้ชโลมหรือรอทาสีต่อไป 

        แต่ถ้าเป็นผนังยิปซัมบอร์ดก็เลาะเอาแผ่นที่เสียออกไปก่อนแล้วตรวจดูด้านในว่าโครงเป็นอะไร หากเป็นโลหะก็ติดแผ่นใหม่ได้เลย แต่ว่าถ้าเป็นโครงไม้อันนี้ต้องรอให้ความชื้นในไม้ระเหยออกไปก่อนนะครับ

        ส่วนผนังก่ออิฐฉาบปูนก็ใช้วิธีเดียวกับผนังไม้ได้เลย แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือต้องรอให้ความชื้นระเหยไปก่อน จากนั้นจึงค่อยทาสีใหม่

        4. ทาสีได้ แต่อย่าเพิ่งรีบทาสีเลยทันที

        หลังน้ำท่วมต้องเกิดปัญหาสีหลุดล่อนแน่นอน แต่ห้ามทาสีบ้านใหม่ทันทีนะครับ นั่นเพราะว่าตัวผนังบ้านจะมีความชื้นสูง ถ้าหากว่าเรารีบร้อนที่จะทาสีใหม่ก็อาจทำให้เกิดการหลุดลอกได้ง่ายแถมยังทาสีติดยากอีกด้วย

        หลังขัดลอกสีเดิมออกและล้างให้สะอาดแล้ว ควรเว้นระยะเพื่อรอให้บ้านแห้งสนิทดีเสียก่อน สัก 1-3 เดือนเพื่อให้บ้านแห้งสนิท ก่อนจะเริ่มทาสีใหม่ได้ครับ

BB_20221007_007

        5. ตรวจดูปัญหาในห้องน้ำให้ดี

        สิ่งหนึ่งที่น่าจะต้องเจอกันคือปัญหาส้วมราดไม่ลงหลังน้ำท่วม อันนี้มันเกิดขึ้นเพราะน้ำที่ท่วมบ้านมันเข้าไปอยู่ในระบบบำบัด พอด้านในเต็มไปด้วยน้ำจึงไม่มีพื้นที่เหลือให้รับได้อีก

        โดยมากแล้วปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับบ่อบำบัดแบบเก่า ซึ่งมีวิธีแก้คือหากเป็นบ่อปูนแบบซ้อนกันลงในดินนั้นคงต้องรอให้น้ำลดมากพอที่จะดันเข้าไปในบ่อถึงจะสามารถกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม แต่ถ้าหากถังบำบัดสำเร็จรูป ขอแค่ปิดฝาสนิทและท่อหายใจอยู่สูงกว่าระดับน้ำ เท่านี้ก็หมดห่วงจ้า

        6. ตรวจดูอุปกรณ์ไฟฟ้าให้เรียบร้อย

        บรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายที่อยู่ในบ้านเรา หากขนขึ้นที่สูงไม่ทันก็ต้องยอมให้จมอยู่ในน้ำไป พวกเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า อะไรพวกนี้ ถ้าน้ำท่วมขังก็แสดงว่ามีน้ำไหลเข้าไปในเครื่องแล้วแน่นอน

        ขั้นแรกที่ควรทำคือต้องทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จมน้ำแห้งสนิทเสียก่อน และแนะนำว่าทางที่ดีอย่าเสี่ยงแก้ไขซ่อมแซมด้วยตัวเองเลยครับ ควรให้ช่างผู้ชำนาญการเข้ามาตรวจสอบดีกว่า ถ้าเสียหายมากก็ซื้อใหม่ อย่าประมาทเสี่ยงใช้ต่อไปเลย

BB_20221007_008

        7. การซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วม

        การซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วมก็มีวิธีคล้ายคลึงกันกับการซ่อมแซมพื้นเพดานทั้งหลาย คือต้องเอาความชื้นออกมาจากเฟอร์นิเจอร์ให้มากที่สุด ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่บุด้วยนุ่นหรือฟองน้ำ อันนี้เปลี่ยนเลยเป็นดีที่สุด เพราะต่อให้ตากแดดจนแห้งยังไงเจ้าสิ่งนี้ก็เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคไม่เปลี่ยนอยู่ดี

        ใครใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้อย่าเอาออกไปตากแดดนะเพราะเดี๋ยวไม้บิดงอได้ และอย่าลืมว่าถ้าอยากทาสีใหม่ก็ควรรอให้ไม้แห้งสนิทเสียก่อน ส่วนพวกเฟอร์นิเจอร์ Built in ขั้นแรกต้องตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างรวมไปถึงสายไฟที่ฝังในตู้ครับ อย่าลืมทำความสะอาดรูกุญแจและลูกบิดด้วยนะ เพียงเท่านี้ก็ไม่มีปัญหาแล้ว

        การจัดการบ้านหลังน้ำท่วม แค่คิดก็ฟังดูเหนื่อยแล้ว แต่ถึงจะเหนื่อยเราก็ต้องทำอย่างใส่ใจและระมัดระวังเพราะนี่เป็นงานที่สำคัญมาก จัดการทุกเรื่องอย่างถูกต้องและไม่ประมาท เท่านี้บ้านแสนสุขก็จะกลับมาเป็นบ้านที่สมบูรณ์ สวยงาม พร้อมสำหรับการอยู่อาศัยได้เหมือนเดิมแล้วครับ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com