น้ำลด...งานผุด: 7 วิธีดูแลบ้านหลังน้ำท่วม ซ่อมแซมบ้านอย่างไรให้สะอาดและปลอดภัยไร้เชื้อโรค

น้ำลด...งานผุด: 7 วิธีดูแลบ้านหลังน้ำท่วม ซ่อมแซมบ้านอย่างไรให้สะอาดและปลอดภัยไร้เชื้อโรค

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 10 Oct 2022   17:07

BB_20221007_004

        ช่วงนี้ข่าวที่ต้องเฝ้าระวังกันก็คือเรื่องน้ำท่วมนี่แหละครับ เพราะหลายจังหวัดทางเหนือหรืออีสานก็อ่วมกันไปเป็นแถว และแน่นอนว่าภาคกลางช่วงกรุงเทพฯ และปริมณฑลเองก็มีสิทธิ์จะไม่รอดเหมือนกัน

        น้ำท่วมทีก็ปวดหัวกันที นอกจากข้าวของจะพังเสียหายแล้ว การใช้ชีวิตอยู่ยังลำบากอีก

        แต่หลังจากน้ำลดไปแล้วก็ใช่ว่าจะสบายเหมือนกัน เพราะปัญหาหลังน้ำลดที่เราต้องเจอก็คือสภาพบ้านที่เละเทะนี่แหละ

        นอกจากเรื่องความทรุดโทรมของตัวบ้านที่ต้องจมอยู่กับน้ำไม่สะอาดเป็นเวลานานแล้ว ยังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเชื้อรา ตะไคร่น้ำ หรือสีบ้านที่หลุดลอก บางทีเห็นแล้วยังปวดใจไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นจากตรงไหนก่อนดี

        แต่ไม่ต้องกังวลไป ถ้าเรารู้วิธีรับมือกับปัญหาพวกนี้ได้ก็ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถแล้วล่ะครับ ว่าแต่ขั้นตอนการลงมือแก้ปัญหามีอะไรสำคัญๆ บ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า

BB_20221007_005

        1. ตรวจสอบจุดที่ต้องซ่อมแซม ระบบไฟฟ้า รวมถึงสัตว์มีพิษทั้งหลาย

        สิ่งแรกที่ต้องทำหลังจากน้องน้ำจากไปแล้วคือการตรวจดูสภาพบ้านแสนรักของเรามีปัญหาตรงไหนบ้างหรือเปล่า แต่ก่อนอื่นแนะนำว่าควรใส่หน้ากากปิดจมูกและปาก รวมถึงใส่ถุงมือเตรียมเอาไว้ให้ดีก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับบรรดาเชื้อราหรือสารเคมีที่มากับน้ำครับ

        นอกจากนี้อย่าลืมใส่รองเท้าเพื่อป้องกันของมีคม เชื้อโรค หรือกระแสไฟฟ้าและสัตว์มีพิษด้วย จากนั้นเปิดหน้าต่างออกเพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาฆ่าเชื้อโรคในบ้าน แถมระบายอากาศไปพร้อมกัน จากนั้นก็ลงมือตรวจสอบว่ามีเฟอร์นิเจอร์เปื่อยยุ่ยหรือไม่ หน้าต่างประตูผุพังมั้ย ตามซอกมุมเองก็ควรตรวจสอบด้วยความระมัดระวังว่ามีแขกแปลกหน้าอย่างสัตว์มีพิษแอบซุกซ่อนอยู่หรือเปล่า น้องงู แมงป่อง ตะขาบทั้งหลาย อาจจะอาศัยซอกในบ้านเราเพื่อหนีน้ำก็ได้ใครจะไปรู้

        2. เช็คคราบสกปรกบนพื้นและผนัง

        หลังจากน้ำลดแน่นอนว่าต้องทิ้งคราบเอาไว้แน่นอน ทั้งผนังและพื้นจะเหลือร่องรอยการคงอยู่ของมันครับ เราสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดมาฉีดล้าง และขัดคราบสกปรกและตะไคร่ทั้งหลาย แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งได้เลย

BB_20221007_006

        หากมีคราบน้ำมันฝังอยู่ก็ใช้น้ำยาขจัดคราบน้ำมันมาผสมน้ำแล้วเทลงในจุดที่ต้องการทำความสะอาด ปล่อยทิ้งเอาไว้ก่อนราว 10 นาที เมื่อคราบลอยขึ้นมาให้เห็นแล้วก็ใช้แปรงขัด ล้างออกด้วยน้ำสะอาดเป็นอันจบ

        3. ซ่อมแซมผนังและเพดาน

        จุดนี้ขึ้นอยู่กับว่าบ้านของเราใช้วัสดุรูปแบบไหนในการทำครับ ถ้าเป็นผนังไม้แค่เช็ดทำความสะอาดก็เรียบร้อย หลังจากแห้งดีค่อยใช้น้ำยารักษาเนื้อไม้ชโลมหรือรอทาสีต่อไป 

        แต่ถ้าเป็นผนังยิปซัมบอร์ดก็เลาะเอาแผ่นที่เสียออกไปก่อนแล้วตรวจดูด้านในว่าโครงเป็นอะไร หากเป็นโลหะก็ติดแผ่นใหม่ได้เลย แต่ว่าถ้าเป็นโครงไม้อันนี้ต้องรอให้ความชื้นในไม้ระเหยออกไปก่อนนะครับ

        ส่วนผนังก่ออิฐฉาบปูนก็ใช้วิธีเดียวกับผนังไม้ได้เลย แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือต้องรอให้ความชื้นระเหยไปก่อน จากนั้นจึงค่อยทาสีใหม่

        4. ทาสีได้ แต่อย่าเพิ่งรีบทาสีเลยทันที

        หลังน้ำท่วมต้องเกิดปัญหาสีหลุดล่อนแน่นอน แต่ห้ามทาสีบ้านใหม่ทันทีนะครับ นั่นเพราะว่าตัวผนังบ้านจะมีความชื้นสูง ถ้าหากว่าเรารีบร้อนที่จะทาสีใหม่ก็อาจทำให้เกิดการหลุดลอกได้ง่ายแถมยังทาสีติดยากอีกด้วย

        หลังขัดลอกสีเดิมออกและล้างให้สะอาดแล้ว ควรเว้นระยะเพื่อรอให้บ้านแห้งสนิทดีเสียก่อน สัก 1-3 เดือนเพื่อให้บ้านแห้งสนิท ก่อนจะเริ่มทาสีใหม่ได้ครับ

BB_20221007_007

        5. ตรวจดูปัญหาในห้องน้ำให้ดี

        สิ่งหนึ่งที่น่าจะต้องเจอกันคือปัญหาส้วมราดไม่ลงหลังน้ำท่วม อันนี้มันเกิดขึ้นเพราะน้ำที่ท่วมบ้านมันเข้าไปอยู่ในระบบบำบัด พอด้านในเต็มไปด้วยน้ำจึงไม่มีพื้นที่เหลือให้รับได้อีก

        โดยมากแล้วปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับบ่อบำบัดแบบเก่า ซึ่งมีวิธีแก้คือหากเป็นบ่อปูนแบบซ้อนกันลงในดินนั้นคงต้องรอให้น้ำลดมากพอที่จะดันเข้าไปในบ่อถึงจะสามารถกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม แต่ถ้าหากถังบำบัดสำเร็จรูป ขอแค่ปิดฝาสนิทและท่อหายใจอยู่สูงกว่าระดับน้ำ เท่านี้ก็หมดห่วงจ้า

        6. ตรวจดูอุปกรณ์ไฟฟ้าให้เรียบร้อย

        บรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายที่อยู่ในบ้านเรา หากขนขึ้นที่สูงไม่ทันก็ต้องยอมให้จมอยู่ในน้ำไป พวกเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า อะไรพวกนี้ ถ้าน้ำท่วมขังก็แสดงว่ามีน้ำไหลเข้าไปในเครื่องแล้วแน่นอน

        ขั้นแรกที่ควรทำคือต้องทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จมน้ำแห้งสนิทเสียก่อน และแนะนำว่าทางที่ดีอย่าเสี่ยงแก้ไขซ่อมแซมด้วยตัวเองเลยครับ ควรให้ช่างผู้ชำนาญการเข้ามาตรวจสอบดีกว่า ถ้าเสียหายมากก็ซื้อใหม่ อย่าประมาทเสี่ยงใช้ต่อไปเลย

BB_20221007_008

        7. การซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วม

        การซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วมก็มีวิธีคล้ายคลึงกันกับการซ่อมแซมพื้นเพดานทั้งหลาย คือต้องเอาความชื้นออกมาจากเฟอร์นิเจอร์ให้มากที่สุด ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่บุด้วยนุ่นหรือฟองน้ำ อันนี้เปลี่ยนเลยเป็นดีที่สุด เพราะต่อให้ตากแดดจนแห้งยังไงเจ้าสิ่งนี้ก็เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคไม่เปลี่ยนอยู่ดี

        ใครใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้อย่าเอาออกไปตากแดดนะเพราะเดี๋ยวไม้บิดงอได้ และอย่าลืมว่าถ้าอยากทาสีใหม่ก็ควรรอให้ไม้แห้งสนิทเสียก่อน ส่วนพวกเฟอร์นิเจอร์ Built in ขั้นแรกต้องตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างรวมไปถึงสายไฟที่ฝังในตู้ครับ อย่าลืมทำความสะอาดรูกุญแจและลูกบิดด้วยนะ เพียงเท่านี้ก็ไม่มีปัญหาแล้ว

        การจัดการบ้านหลังน้ำท่วม แค่คิดก็ฟังดูเหนื่อยแล้ว แต่ถึงจะเหนื่อยเราก็ต้องทำอย่างใส่ใจและระมัดระวังเพราะนี่เป็นงานที่สำคัญมาก จัดการทุกเรื่องอย่างถูกต้องและไม่ประมาท เท่านี้บ้านแสนสุขก็จะกลับมาเป็นบ้านที่สมบูรณ์ สวยงาม พร้อมสำหรับการอยู่อาศัยได้เหมือนเดิมแล้วครับ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)


ติดดอยสไตล์

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com