รู้จักค่า ft ตัวร้ายพาค่าไฟเพิ่ม!!!

รู้จักค่า ft ตัวร้ายพาค่าไฟเพิ่ม!!!

Home   /   สาระบนดอย

โซน : 02 Oct 2022   07:20

000

 

        ช่วงนี้เห็นคนบ่นเรื่องค่าไฟกันเยอะว่าทำไมมัน 'แพงขึ้น' ทั้ง ๆ ที่ส่วนใหญ่ก็ใช้ไฟเท่าเดิม ไม่ได้ร้อนจนเปิดแอร์ทั้งวัน หรือน้ำท่วมจนเปิดเครื่องสูบน้ำทั้งคืนซะหน่อย 555

        ซึ่งความจริงที่ค่าไฟมันขึ้นก็เพราะ กกพ. เค้าประกาศปรับ ‘ค่า Ft’ ของงวดเดือนกันยายน-ธันวาคม ปี 2565 ขึ้นเป็น 93.43 สตางค์/หน่วย จากเดิม 24.77 สตางค์/หน่วย 

        มองเป็นหน่วยสตางค์ดูเหมือนจะน้อยใช่มั้ยครับ แต่ถ้าดูดี ๆ มันเพิ่มขึ้นจากเดิมเกือบ 4 เท่าเลยนะ ตีกลม ๆ ว่าจากเดิมจ่ายค่า Ft หน่วยละสลึงแต่จะกลายเป็นหน่วยละบาท!!!

        พอนำไปบวกกับค่าบริการส่วนอื่น ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามา ไม่ว่าจะค่าพลังงานไฟฟ้า ค่าบริการ ค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม 7 เปอร์เซ็นต์ ก็ยิ่งส่งผลให้ค่าไฟไม่เท่าเดิม

        ดังนั้นไม่ว่าแต่ละครัวเรือนจะใช้ไฟฟ้าในปริมาณเท่าเดิมหรือน้อยลง พอค่า Ft ขึ้นสูงขึ้น พวกเราก็อาจต้องแบกรับค่าไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นอยู่ดี

        ก็เข้าใจและว่าถ้าทางการเค้ากำหนดให้ขึ้น เราชาวบ้านก็ต้องยอมรับสภาพกันไป แต่ในใจมันก็แอบสงสัยว่าจริง ๆ แล้วค่า Ft นี่มันคืออะไรกันนะ

 

002

 

ค่าftตัวร้ายพาค่าไฟเพิ่ม

 

        มารู้จักวายรายตัวนี้กันครับ ‘ค่า Ft’ หรือ ‘ค่าไฟฟ้าผันแปร’ แต่แรกเดิมทีย่อมาจาก ‘Float time’ ใช้อธิบายการลอยค่าของต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่ไม่สามารถควบคุมได้ 

        ซึ่งต้นทุนการผลิตไฟฟ้านั้นก็มีหลายปัจจัยมากกว่าที่เราคิดนะครับ ไม่ว่าจะเป็นราคาเชื้อเพลิง, อัตราเงินเฟ้อ และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ฯลฯ

        แต่หลังจากเดือนตุลาคม ปี 2548 เป็นต้นมา ได้มีการเปลี่ยนแปลงปัจจัยที่ใช้ในการคำนวณสูตร Ft ให้คงเหลือเพียงต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า 

        และค่าซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตเอกชนและประเทศเพื่อนบ้านที่ กฟผ. ไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้ปัจจุบันค่า Ft ย่อมาจากคำว่า ‘Fuel Adjustment Charge (at the given time)’ แทนครับ

        เพราะงั้นการที่ภาวะเศรษฐกิจผันแปร ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าเพิ่ม ก็อาจทำให้ค่าไฟฟ้าที่ต้องซื้อจากเอกชนเพิ่มไปด้วย กกพ. เลยต้องเพิ่มค่า Ft เพื่อมาชดเชยในส่วนนี้

        คอยสร้างความสมดุลให้กับผู้ใช้ไฟฟ้า และผลตอบแทนที่เหมาะสมของของผู้ประกอบการผลิตไฟฟ้า ส่งผลให้ค่า Ft มีการปรับปรุงตามสถานการณ์ทุก ๆ 4 เดือน

 

003

 

ค่า Ft ปรับขึ้นเกือบ 4 เท่า

 

        อ่านดูแล้วก็พอเข้าใจการปรับค่า Ft ได้อยู่ แต่ที่สงสัยก็คือทำไมครั้งนี้มันปรับขึ้นเยอะจัง จาก 24.77 สตางค์/หน่วย เป็น 93.43 สตางค์/หน่วย 

        บวกลบดูแล้วจะเห็นได้ว่าซึ่งขยับขึ้นถึง 68.66 สตางค์/หน่วย คิดเป็น 377 เปอร์เซ็นต์ หรือเกือบ 4 เท่า ทั้งที่ปกติเพิ่มแค่ 10 – 20 สตางค์/หน่วย

        ซึ่งทาง กกพ. เค้าก็บอกนะว่าที่ต้องปรับก็เพราะต้นทุนการผลิตมันเพิ่มขึ้นจริง ๆ เชื้อเพลิงที่ใช้ผลิตในไฟฟ้าในประเทศก็ลดลง

        พอจะนำเขาเชื้อเพลิงจากเพื่อนบ้านและช่องทางอื่น ๆ ก็มีราคาแพงขึ้น เพราะต้นทุนในการผลิตเค้าก็เพิ่มขึ้นเหมือนกัน (น่าจะเพราะสงครามด้วยส่วนหนึ่ง)

        เห็นว่าจริง ๆ แล้วต้นทุนมันสูงขึ้นมาตั้งแต่ต้นปีละ แต่เค้าก็ยังตรึงค่า Ft ในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ไว้ที่ 24.77 สตางค์/หน่วย 

        พอถึงเวลาปรับรอบไหมบวกกับการแบกรับต้นทุนต่อไปไม่ไหว รอบนี้เลยมีการปรับค่า Ft แบบก้าวกระโดดที่พาเราสดุ้งกันทั้งเมืองกรุงนี่เองครับ

 

004

 

ยิ่งใช้น้อยยิ่งลดเยอะเพราะรัฐช่วย

 

        พอเห็นว่าค่าไฟก้าวกระโดดแบบตั้งตัวไม่ทันกันทั้งเมืองแบบนี้ ทางรัฐก็เลยต้องออกมาตรการมาช่วยเชื่อให้เรามีเวลาปรับตัวกันอีสักหน่อยครับ

        โดยจะมุุ่งเน้นนโยบายช่วยเหลือไปที่ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย ที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 500 หน่วยต่อเดือน ในรอบค่าไปประจำเดือนกันยายน-ธันวาคม โดยแบ่งเป็น 4 กรณี ดังนี้

 

  • กรณีใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วย/เดือน : ลดค่า Ft ไป 92.04 สตางค์/หน่วย เหลือจ่าย 01.39 สตางค์/หน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง
  • กรณีใช้ไฟฟ้า 301 – 350 หน่วย/เดือน : ลดค่า Ft ไป 51.50 สตางค์/หน่วย เหลือจ่าย 41.93 สตางค์/หน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง
  • กรณีใช้ไฟฟ้า 351 – 400 หน่วย/เดือน : ลดค่า Ft ไป 30.90 สตางค์/หน่วย เหลือจ่าย 62.53 สตางค์/หน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง
  • กรณีใช้ไฟฟ้า 401 – 500 หน่วย/เดือน : ลดค่า Ft ไป 10.30 สตางค์/หน่วย เหลือจ่าย 83.13 สตางค์/หน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง

 

        เห็นแบบนี้แล้วก็พอจะคลายใจกันไปได้อยู่เนอะ ทีนี้ก็มาหนักใจตรงที่ต้องมาใช้ไฟให้ไม่เกินโควต้าเพื่อที่จะได้ส่วนลดเยอะ ๆ นี่แหละ 5555

        ส่วนตัวแล้วผมว่าก็เป็นการฝึกให้พวกเราใช้ไฟฟ้ากันอย่างประหยัดดีนะ เพราะถ้าเราฝึกควบคุมใช้น้อยตั้งแต่ตอนนี้ก็น่าจะชินไปถึงอนาคตด้วย

        ใครจะไปรู้ล่ะเนอะ... รอบการปรับค่า Ft ครั้งหน้าอาจจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงก็ได้ แล้วนโยบายรัฐที่ช่วยลดค่า Ft นี้ก็ไม่รู้จะมีในรอบหน้าด้วยหรือเปล่า

        เอาเป็นว่าถ้าเราใช้น้อยอยู่แล้ว และใช้น้อยอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ถ้าอนาคตมีการปรับเปลี่ยนค่าไฟไปจากเดิม เราก็น่าจะสบายตัวไม่สดุ้งเมื่อเห็นบิลค่าไฟมากันอย่างแน่นอนครับ อิอิ

 

001

 

SOURCES :

- https://bit.ly/3RcYbgJ 

- https://bit.ly/3xUWZro 

Tag : ค่าไฟฟ้า | ค่า Ft | ค่าไฟแพงติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

เปิดทุกสัมผัสแห่งความ Ultra Luxury ที่ "Banyan Tree Residences Riverside Bangkok" คอนโดริมเจ้าพระยา Branded Residence สุด Rare Item แห่งสุดท้ายของมหานคร!!!

Banyan Tree Residences Riverside Bangkok เป็นอีก 1 โครงการที่ผมเองก็ฝันว่าอยากจะมีไว้ในครอบครอง เวลาไปไอคอนสยาม ขับรถผ่านทีไรเป็นต้องหันมามองตลอด 5555

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้


ติดดอยโร้ดทู

"Convent Residence" ผงาดกลางซอยคอนแวนต์ คอนโดที่มี BNH อยู่ฝั่งตรงข้าม

หลังจากผงาดเป็นเจ้าใหญ่โครงการในหัวหินอยู่นาน ตอนนี้ PROUD หันมาลุยโครงการในกรุงเทพฯ แล้วครับ จะบอกว่าทำเลโครงการแนวสูงของเค้าชวนกรี๊ดมาก

เหล่าทาสถูกใจสิ่งนี้ "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม" (Origin Place PhetKasem) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ทำเลดีติด MRT ภาษีเจริญ!!

คนรักสัตว์เดี๋ยวนี้นอกจากจะตอบโจทย์ในการเลี้ยงสัตว์แล้ว ก็มองหาแบบที่ตอบโจทย์ตัวเองด้วยนะ มันก็คงจะดีไม่น้อยแหละ ถ้ามีคอนโดที่เลี้ยงสัตว์ได้ แถมอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้า ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ ใครกำลังมองหาคอนโดที่มีทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ บอกเลยว่าวันนี้มาถูกทางครับ เพราะติดดอยจะพาทุกคนไปพบกับคอนโด Pet friendly ตัวใหม่ล่าสุด "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม"

"Mulberry Grove Chinatown" คอนโดย่านเยาวราชที่ห่างจาก MRT หัวลำโพงแค่ 100 เมตร!

ถึงเวลาปัดฝุ่นสักทีแฮะ กับคอนโดทำเลเยาวราชจาก MQDC


ติดดอยสไตล์

อยากได้เหล็กคุณภาพดี มีเกณฑ์ในการเลือกยังไง?

หนึ่งในคำถามที่ผมได้รับบ่อย ๆ ก็คือเวลาเลือกซื้ออสังหาแล้วในรีวิวบอกว่าใช้ของดี วัสดุดี นี่จริง ๆ แล้วมันดูแค่ที่ราคา แบรนด์ หรือดูที่อะไรกันแน่

"SOMEWHERE OVER THE SEA" เติมความสดชื่นแบบทะเลหน้าหนาวที่คริสปี้ ครีม ใกล้ๆ บ้าน กับเครื่องดื่ม 2 รสชาติใหม่

คอมันแห้ง ขอเติมความสดชื่นเข้าสู่ร่างกายหน่อยนะ อิอิ ทานโดนัทฟินๆ เคล้ากับเครื่องดื่มใหม่จาก "คริสปี้ ครีม" มันเข้ากันดีจริมๆ

“คริสปี้ ครีม x เครยอน ชินจัง แอคชั่น” โดนัทหน้าใหม่ น่ารักแน่นอกจนต้องร้องกรี๊ดมันออกมา!!

"ฮัลโล๋ ซาหวัดดี กระผมนี่ จะบอกว่าวันนี้ผมมีความสุข~~~" 5555 เห็นปุ๊บ เพลงชินจังนี่ลอยขึ้นมาในหัวปั๊บ คริสปี้ครีมเค้ามีโดนัทหน้าใหม่สุดคิ้วท์มาเอาใจสายหวานกันอีกล้าวว

"Mulberry Grove The Forestias Villa" ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!

ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!!! ที่สุดของที่สุด คราฟทุกรายละเอียด ไม่มีทางที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้อีกแล้ว

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

Kensho Omakase ร้านซูชิ ที่มีจานรองแก้วเป็น louis vuitton!!

แก้ว จาน ก็ LV แถมมีเสิร์ฟอูนิบนหลังมือ !!! มีอะไรให้พร้อมเป็นร้านดังหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือ ซูชิ อร่อยด้วย!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com