เทียบ 2 ตอนแรกของซีรีส์แฟรนไชส์ฟอร์มยักษ์ "House of the Dragon VS The Rings of Power" การปะทะกันของซีรีส์แฟนตาซีที่มีดีคนละแบบ

เทียบ 2 ตอนแรกของซีรีส์แฟรนไชส์ฟอร์มยักษ์ "House of the Dragon VS The Rings of Power" การปะทะกันของซีรีส์แฟนตาซีที่มีดีคนละแบบ

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 10 Sep 2022   17:10

BB_20220906_002

        ใครสายซีรีส์แแฟนตาซีฟอร์มยักษ์ ต้องบอกว่าช่วงครึ่งปีหลังนี่คือสวรรค์จริงๆ ครับ เพราะแพลตฟอร์มสตรีมมิงทั้งหลายจ่อคิวฉาย original content ของตัวเองชนิดไม่มีใครยอมใครเลยจริงๆ

        ฝั่ง HBO Go มี "House of the Dragon" ด้าน Amazon Prime Video มี "The Lord of the Rings: The Rings of Power" ส่วนทาง Netflix ส่ง "The Witcher: Blood Origin" เข้าสู้ ตบท้ายด้วย "Willow" จาก Disney+ จ่ายเงินซับกันไม่หวาดไม่ไหว

        แต่เรือธงแฟนตาซีที่ดูจะยิ่งใหญ่สุดผมคิดว่าตอนนี้หนีไม่พ้นแฟรนไชส์ที่ส่งมาเพื่อชนกันโดยเฉพาะ ระหว่าง "House of the Dragon" และ "The Rings of Power" ซึ่งทั้งสองเรื่องล้วนแต่เป็น prequel ของสองผลงานสุดอลังการที่ต่อให้ไม่เคยดูก็ต้องเคยผ่านตามาบ้าง อย่างซีรีส์สุดเข้มข้นที่ใครต่อใครก็ติดงอมแงม "Game of Throens" และหนังไตรภาคในความทรงจำ "The Lord of the Rings"

BB_20220906_003

        "House of the Dragon" ได้ฤกษ์ฉายก่อน "The Rings of Power" ก็จริง แต่เรื่องหลังนี่ปล่อยมาทีเดียว 2 อีพี ถือว่าทันกันพอดีไปอีก ดังนั้นผมผู้เป็นแฟนเรื่องหลักของทั้งสองเรื่องจึงไม่พลาด หลังจากได้ดูแล้วก็ต้องนำมาบอกเล่าเปรียบเทียบความดีงามกันเสียหน่อย

        สำหรับ "House of the Dragon" เป็นเรื่องราวที่เล่าถึงช่วง 172 ปีก่อนที่ "แดเนริส ทาร์แกเรียน" แม่มังกรแห่ง Game of Thrones จะถือกำเนิด เนื้อหาจะโฟกัสไปที่ตระกูลทาร์แกเรียนที่ครองบัลลังก์เหล็กและปกครองเวสเทอรอสมายาวนาน 300 ปี เป็นตระกูลสุดแกร่งที่ไม่มีใครโค่นได้ ยกเว้นก็แต่คนในตระกูลเดียวกันเอง เลือดข้นคนจางฉบับเวสเทอรอสของแท้

        ส่วน "The Rings of Power" จะย้อนกลับไปไกลกว่านั้นมาก อย่างน้อย 4,900 ปี เป็นยุคที่เคเลบริมบอร์สร้างแหวนแห่งอำนาจขึ้นมาก่อนจะกลายเป็นสงครามระหว่างเหล่าเอลฟ์และเซารอน ซึ่งถ้าย้อนกลับไปดู "The Lord of The Rings" ช่วง 5 นาทีแรกเราจะเห็นซีนที่กาลาเดรียลพูดถึงแหวน 20 วง แต่ละวงตกไปอยู่ในมือใครบ้าง ซึ่งในซีรีส์ก็จะหยิบตรง 5 นาทีนั้นมาขยายความนั่นเองครับ

        ถามว่าคนที่ไม่เคยดูภาคหลักมาก่อนแล้วมาลองดูตัว prequel นี้จะงงมั้ย ส่วนตัวผมลองลบภาพความทรงจำเก่าๆ ทิ้งไปก็รู้สึกว่าดูได้ไม่เป็นปัญหานะ แต่ถ้าเป็น "The Rings of Power" อาจจะยากกว่านิด

BB_20220906_004

        นั่นเพราะเมื่อเทียบกัน "House of the Dragon" จะเล่าในสเกลที่แคบกว่า คือพูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตระกูลหลักอย่างตระกูลทาแกเรียนตระกูลเดียว ในขณะที่ "The Rings of Power" มีสเกลกว้างกว่า (มาก) และมีเผ่าพันธุ์รวมทั้งดินแดนแปลกๆ มากมาย ทั้งเอลฟ์ คนแคระ มนุษย์ ออร์ก ฮาร์ฟุต aka ต้นตระกูลฮอบบิท

        ดังนั้นส่วนตัวผมมองว่าใน 2 อีพีแรกของ "The Rings of Power" จะเสียเวลาไปกับการปูเรื่องมากกว่า "House of the Dragon" ถ้าใครมีเวลาอาจดูไตรภาค "The Lord of The Rings" ก่อนเป็นการปูพื้นฐานก่อนก็เข้าท่าเหมือนกันครับ

BB_20220906_005

        ในเรื่องของความสนุก อาจเพราะ "The Rings of Power" สเกลกว้างกว่า พูดถึงเผ่าพันธุ์ที่หลากหลาย ดังนั้นจึงมีพล็อตยิบย่อยเยอะ อาจจะทำให้คนดูมือใหม่ที่ไม่ได้ตามหนังสืออินได้ง่ายกว่า ทว่าแฟนๆ โทลคีนอาจไม่ค่อยพอใจเพราะมันเหมือนเอาแฟนฟิคชั่นมาทำซีรีส์ยังไงยังงั้น มีส่วนที่แตกต่างจากหนังสือไปเยอะมาก แต่ก็วางใจได้ว่าโปรดักชันอลังการเหมือนหนังมากกว่าจะเป็นซีรีส์ ที่สำคัญคืออยู่ในหมวด Adventure ปลุกจินตนาการและสามารถดูกับคนในครอบครัวได้

        ในขณะที่ "House of the Dragon" แม้จะยังคงซิกเนเจอร์กลิ่นอายแบบ Game of Thrones เอาไว้ (ความโหดเลือดสาด ฉากวาบหวิบต่างๆ นานา และที่สำคัญคือมังกรมากมาย) แต่ซีรีส์เรื่องนี้จะเน้นไปที่เกมการเมืองมากกว่าครับ มีฉากโหดๆ อยู่แต่โดยมากก็จะเป็นการโต้คารมกันเสียเยอะ การวางแผนชิงอำนาจ ใครที่ชอบแนวการเมืองๆ จะรู้สึกสนุกมาก เหมือนดูลิเกราชวงศ์เลือดข้นมังกรจาง 5555

BB_20220906_006

BB_20220906_007

        ในแง่ตัวละคร ผมว่าคนที่รักผลงานเรื่องหลักของทั้งสองเรื่องน่าจะรู้สึกอิ่มเอมใจ เพราะเวลาดูแล้วได้ยินชื่อคุ้นหูเราจะตื่นเต้นมากเหมือนได้เจอเพื่อนเก่า โดยเฉพาะใน "House of the Dragon" ที่จะมีชื่อตระกูลที่มีบทบาทสำคัญใน Game of Thrones ถูกเมนชั่นถึงบ่อยๆ และตัวละครใหม่ก็ตกคนดูได้ง่าย

bอย่างตัวเอกเจ้าหญิงเรเนียราที่น่าจะเป็นขวัญใจสาวๆ ทั้งหลาย ฝั่งผู้ชายก็น่าจะชอบหญิงงามแห่งเวสเทอรอสอย่างแอลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ ใน Game of Thrones มี "นิ้วก้อย" ปีเตอร์ เบลิช งั้นใน House of the Dragon ผมก็ขอยกอ็อตโต้ ไฮทาวเวอร์ ให้เป็น "นิ้วกลาง" ก็แล้วกันครับ แต่ตัวละครที่ดูจะทำให้คนดูทั้งรักทั้งชังแถมยังขโมยซีนได้มากที่สุดน่าจะเป็นเจ้าชายเดมอน ทาร์แกเรียน คนนี้ของจริง

BB_20220906_010

BB_20220906_011

        ทางด้าน "The Rings of Power" เพราะไทม์ไลน์มันย้อนไประดับหลายพันปี ตัวละครที่เราคุ้นเคยคงหนีไม่พ้นเผ่าพันธุ์ที่มีอายุยืนยาวอย่างเผ่าพันธุ์เอลฟ์ กาลาเดรียลและเอลรอนด์ที่เป็นตัวเอกในซีรีส์นี้ แต่เอาเข้าจริงแคสเอลฟ์ไม่น่าพอใจนักเมื่อเทียบกับสองภาคก่อนหน้า เพราะอันนั้นเหมือนจ้างเอลฟ์มารับบทเอลฟ์จริงๆ ส่วนเรื่องนี้ดูยังมีความฝืนๆ อยู่ และนอกนั้นก็เป็นตัวละครใหม่ทั้งหมด (แต่แพลตฟอร์ม Amazon Prime Video มันดีตรงที่มีหน้าแนะนำตัวละครให้นี่แหละ เผื่อใครงง)

BB_20220906_009

BB_20220906_008

        ส่วนตัวผมมองว่า 2 อีพีแรกของซีรีส์แฟรนไชส์ทั้งสองเรื่องทำได้ดีมากในแง่ของการทุ่มทุนสร้างและอลังการสุดๆ ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปหากลิ่นอายที่คุ้นเคยอีกหน วันจันทร์ออกผจญในเวสเทอรอส วันศุกร์ไปต่อที่มิดเดิลเอิร์ธ เดินทางบ่อยเลยช่วงนี้ 555

        สำหรับ "House of the Dragon" จะมีด้วยกันทั้งหมด 10 อีพี ฉายทาง HBO Go ส่วน "The Rings of Power" มี 8 อีพี และฉายทาง Amazon Prime Video ครับผม

        ยังไงช่วงรอซีรีส์ฉายตอนต่อไปผมคงต้องไปลงคอร์สฝึกภาษาวาลีเรียนกับภาษาซินดารินแล้วละครับ เดี๋ยวสื่อสารกับสองอาณาจักรไม่รู้เรื่อง

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด


ติดดอยสไตล์

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com