THE LINE เมืองอัจฉริยะแบบแนวตั้งแห่งแรกของโลกจากดินแดนซาอุฯ

THE LINE เมืองอัจฉริยะแบบแนวตั้งแห่งแรกของโลกจากดินแดนซาอุฯ

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 21 Aug 2022   17:05

F_20220804_004

 

        บ่อยครั้งที่จินตนาการในวัยเด็ก กลายเป็นจุดกำเนิดของวิวัฒนการและเทคโนโลยีในอนาคตหลายๆ อย่าง เช่น สมัยก่อนเราเคยคิดว่าจะสามารถนั่งอยู่บนรถที่ไม่ต้องมีคนขับ หรือ เราสามารถสื่อสารกับคนทั้งโลกได้บนเครื่องมือสี่เหลี่ยมเท่าฝ่ามือ ฯลฯ 

        เมื่อไม่กี่วันก่อนผมเพิ่งเข้าไปดูคลิปใน Youtube เกี่ยวกับ The Line เมืองอัจฉริยะของซาอุดิอาระเบีย ที่มีความน่าตื่นตาตื่นใจของเค้าคือ ทุกๆ  อย่างเหมือนหลุดทะลุมาจากหนังไซไฟล้ำๆ 

        แล้วก็ค้นพบว่าแนวคิดของเค้าเนี้ย เป็นแนวคิดที่สานฝันจินตนาการในวัยเด็กของใครหลายๆ คนเหมือนกันนะ แต่ดึงออกมาได้น่าสนใจและเป็นรูปธรรมมากขึ้น

        The Line เป็นเมืองแห่งอนาคตที่ถูกเผยโดย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อัล-ซาอูด (Mohammed bin Salman Al-Saud) มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งซาอุดีอาระเบีย

        ความน่าสนใจคือโครงการนี้ถูกดีไซน์มาด้วยแปลนตึกขนาดใหญ่ โครงสร้างตึกขนาดใหญ่ความยาว 170 กิโลเมตร ความกว้างแค่ 200 เมตร แต่มีความสูงถึง 500 เมตร (ความสูงจากระดับน้ำทะเล) ซึ่งสูงกว่าหอไอเฟลเสียอีก มาพร้อมเนื้อที่ใช้สอยรวมกัน 34 ตารางกิโลเมตร รองรับประชากร 9 ล้านคน!! หรือพูดง่ายๆ ก็คือมันคือเมืองในกำแพงนั่นแหละฮะ โดยโครงการนี้อยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ถูกนำเสนอในปี 2021 ที่ผ่านมา

 

F_20220804_014

F_20220804_006

 

        แล้วโครงการ Neom มันคืออะไรล่ะ?

        โครงการ Neom เป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคต โดยรูปแบบการก่อสร้างก็ต้องล้ำและท้าทายสมชื่อเมืองแห่งอนาคตแหละครับ โดยเป้าหมายคือการนำพาประเทศซาอุฯ สู่ยุคใหม่ที่ยั่งยืน โดยโครงการแห่งนี้จะตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบียบริเวณทะเลแดง เมืองนี้จะเป็นจุดหมายปลายทางและบ้านของคนที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่และต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างแม่แบบของความเป็นอยู่ที่ดี การทำธุรกิจที่เจริญรุ่งเรือง และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

        ว่ากันว่าเมืองแห่งนี้ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพทางความเป็นอยู่และสิ่งแวดล้อมแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศที่ดีตลอดทั้งปี ธรรมชาติโดยรอบ และการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้วยระยะเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น พร้อมด้วยการคมนาคมอย่างรถไฟความเร็วสูงจากต้นทางไปยังปลายทางเพียง 20 นาที ซึ่งการคมนาคมเนี้ย น่าจะเป็นอีกเรื่องที่โดดเด่นมากๆ ในการผุดโครงการนี้ขึ้นมาเลยทีเดียว เพราะเค้าตั้งใจออกแบบให้การคมนาคมมันไร้รอยต่อ สามมิติ ขึ้นบน ลงล่าง ซ้ายและขวา (Zero Gravity Urbanism) 

 

F_20220804_012

F_20220804_013

 

        พึ่งพาน้ำมันน้อยลงและเน้นใช้พลังงานแบบระบบหมุนเวียน

        เรียกได้ว่าถ้ามันสำเร็จจริงๆ ภายในโครงการนี้จะเป็นโครงการ "ในฝัน" ที่หลายๆ คนปรารถนา ท่ามกลางวิกฤติพลังงานที่มีอยู่อย่างจำกัดของโลก แม้ซาอุดิอาระเบียจะเป็นหนึ่งในประเทศตะวันออกกลางที่มีแหล่งทรัพยากรล้ำค่าอย่างน้ำมันมากมาย แต่การมาของ The Line นั่นมุ่งหวังให้พึ่งพาน้ำมันน้อยลง และเน้นใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ที่มีอยู่อย่างเหลือเฟือในประเทศที่มีภูมิภาคเป็นทะเลทรายอย่างซาอุฯ

        โดยภายในอาคารจะถูกแบ่งเป็นสัดส่วนไม่ว่าจะเป็นพื้นที่อยู่อาศัย การศึกษา มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล สนามกีฬา โรงแรมที่พัก พื้นที่สำนักงาน พื้นที่สวนสาธารณะ อีกทั้งเมืองนี้จะกลายเป็นเมืองที่ปลอดคาร์บอน เพราะมีการกำจัดโครงสร้างพื้นฐานที่มีการใช้คาร์บอนสูงออกไป เช่น รถยนต์และถนน รวมไปถึงการควบคุมและการดำเนินงานของอุตสาหกรรมต่างq ให้ผสมผสานระหว่างธรรมชาติและพื้นที่เปิดกว้างให้มีบทบาทสำคัญในการทำให้คุณภาพอากาศบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น

        เรียกได้ว่าดูล้ำ ดูเหนือจินตนาการมากๆ ซึ่งหลายๆ คนก็มีการวิจารณ์และตั้งคำถามต่างๆ นานา ครับว่าสิ่งนี้จะสามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ หรือไม่ หรือเป็นเพียงการ PR เพื่อภาพลักษณ์ของประเทศกันแน่? อย่างไรก็ตาม หากสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้จริง ก็อาจจะเป็นเมืองต้นแบบให้แก่ประเทศอื่นๆ ได้เช่นกันฮะ

 

F_20220804_005

F_20220804_008

F_20220804_009

F_20220804_010

F_20220804_011

F_20220804_015

F_20220804_016

 

Tag : THE LINE |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

เปิดลิสต์ทำเลทอง! รวมทำเลค่ายอสังหารับซื้อตอนนี้!!!

เพื่อน ๆ คนไหนมีที่ดินแล้วยังไม่มีแผนจะพัฒนาบ้าง ตอนนี้หลายค่ายอสังหาเค้ากำลังประกาศรับซื้อที่ดินอยู่นะ!!!

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com