THE LINE เมืองอัจฉริยะแบบแนวตั้งแห่งแรกของโลกจากดินแดนซาอุฯ

THE LINE เมืองอัจฉริยะแบบแนวตั้งแห่งแรกของโลกจากดินแดนซาอุฯ

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 21 Aug 2022   17:05

F_20220804_004

 

        บ่อยครั้งที่จินตนาการในวัยเด็ก กลายเป็นจุดกำเนิดของวิวัฒนการและเทคโนโลยีในอนาคตหลายๆ อย่าง เช่น สมัยก่อนเราเคยคิดว่าจะสามารถนั่งอยู่บนรถที่ไม่ต้องมีคนขับ หรือ เราสามารถสื่อสารกับคนทั้งโลกได้บนเครื่องมือสี่เหลี่ยมเท่าฝ่ามือ ฯลฯ 

        เมื่อไม่กี่วันก่อนผมเพิ่งเข้าไปดูคลิปใน Youtube เกี่ยวกับ The Line เมืองอัจฉริยะของซาอุดิอาระเบีย ที่มีความน่าตื่นตาตื่นใจของเค้าคือ ทุกๆ  อย่างเหมือนหลุดทะลุมาจากหนังไซไฟล้ำๆ 

        แล้วก็ค้นพบว่าแนวคิดของเค้าเนี้ย เป็นแนวคิดที่สานฝันจินตนาการในวัยเด็กของใครหลายๆ คนเหมือนกันนะ แต่ดึงออกมาได้น่าสนใจและเป็นรูปธรรมมากขึ้น

        The Line เป็นเมืองแห่งอนาคตที่ถูกเผยโดย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อัล-ซาอูด (Mohammed bin Salman Al-Saud) มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งซาอุดีอาระเบีย

        ความน่าสนใจคือโครงการนี้ถูกดีไซน์มาด้วยแปลนตึกขนาดใหญ่ โครงสร้างตึกขนาดใหญ่ความยาว 170 กิโลเมตร ความกว้างแค่ 200 เมตร แต่มีความสูงถึง 500 เมตร (ความสูงจากระดับน้ำทะเล) ซึ่งสูงกว่าหอไอเฟลเสียอีก มาพร้อมเนื้อที่ใช้สอยรวมกัน 34 ตารางกิโลเมตร รองรับประชากร 9 ล้านคน!! หรือพูดง่ายๆ ก็คือมันคือเมืองในกำแพงนั่นแหละฮะ โดยโครงการนี้อยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ถูกนำเสนอในปี 2021 ที่ผ่านมา

 

F_20220804_014

F_20220804_006

 

        แล้วโครงการ Neom มันคืออะไรล่ะ?

        โครงการ Neom เป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคต โดยรูปแบบการก่อสร้างก็ต้องล้ำและท้าทายสมชื่อเมืองแห่งอนาคตแหละครับ โดยเป้าหมายคือการนำพาประเทศซาอุฯ สู่ยุคใหม่ที่ยั่งยืน โดยโครงการแห่งนี้จะตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบียบริเวณทะเลแดง เมืองนี้จะเป็นจุดหมายปลายทางและบ้านของคนที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่และต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างแม่แบบของความเป็นอยู่ที่ดี การทำธุรกิจที่เจริญรุ่งเรือง และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

        ว่ากันว่าเมืองแห่งนี้ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพทางความเป็นอยู่และสิ่งแวดล้อมแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศที่ดีตลอดทั้งปี ธรรมชาติโดยรอบ และการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้วยระยะเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น พร้อมด้วยการคมนาคมอย่างรถไฟความเร็วสูงจากต้นทางไปยังปลายทางเพียง 20 นาที ซึ่งการคมนาคมเนี้ย น่าจะเป็นอีกเรื่องที่โดดเด่นมากๆ ในการผุดโครงการนี้ขึ้นมาเลยทีเดียว เพราะเค้าตั้งใจออกแบบให้การคมนาคมมันไร้รอยต่อ สามมิติ ขึ้นบน ลงล่าง ซ้ายและขวา (Zero Gravity Urbanism) 

 

F_20220804_012

F_20220804_013

 

        พึ่งพาน้ำมันน้อยลงและเน้นใช้พลังงานแบบระบบหมุนเวียน

        เรียกได้ว่าถ้ามันสำเร็จจริงๆ ภายในโครงการนี้จะเป็นโครงการ "ในฝัน" ที่หลายๆ คนปรารถนา ท่ามกลางวิกฤติพลังงานที่มีอยู่อย่างจำกัดของโลก แม้ซาอุดิอาระเบียจะเป็นหนึ่งในประเทศตะวันออกกลางที่มีแหล่งทรัพยากรล้ำค่าอย่างน้ำมันมากมาย แต่การมาของ The Line นั่นมุ่งหวังให้พึ่งพาน้ำมันน้อยลง และเน้นใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ที่มีอยู่อย่างเหลือเฟือในประเทศที่มีภูมิภาคเป็นทะเลทรายอย่างซาอุฯ

        โดยภายในอาคารจะถูกแบ่งเป็นสัดส่วนไม่ว่าจะเป็นพื้นที่อยู่อาศัย การศึกษา มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล สนามกีฬา โรงแรมที่พัก พื้นที่สำนักงาน พื้นที่สวนสาธารณะ อีกทั้งเมืองนี้จะกลายเป็นเมืองที่ปลอดคาร์บอน เพราะมีการกำจัดโครงสร้างพื้นฐานที่มีการใช้คาร์บอนสูงออกไป เช่น รถยนต์และถนน รวมไปถึงการควบคุมและการดำเนินงานของอุตสาหกรรมต่างq ให้ผสมผสานระหว่างธรรมชาติและพื้นที่เปิดกว้างให้มีบทบาทสำคัญในการทำให้คุณภาพอากาศบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น

        เรียกได้ว่าดูล้ำ ดูเหนือจินตนาการมากๆ ซึ่งหลายๆ คนก็มีการวิจารณ์และตั้งคำถามต่างๆ นานา ครับว่าสิ่งนี้จะสามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ หรือไม่ หรือเป็นเพียงการ PR เพื่อภาพลักษณ์ของประเทศกันแน่? อย่างไรก็ตาม หากสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้จริง ก็อาจจะเป็นเมืองต้นแบบให้แก่ประเทศอื่นๆ ได้เช่นกันฮะ

 

F_20220804_005

F_20220804_008

F_20220804_009

F_20220804_010

F_20220804_011

F_20220804_015

F_20220804_016

 

Tag : THE LINE |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

เปิดทุกสัมผัสแห่งความ Ultra Luxury ที่ "Banyan Tree Residences Riverside Bangkok" คอนโดริมเจ้าพระยา Branded Residence สุด Rare Item แห่งสุดท้ายของมหานคร!!!

Banyan Tree Residences Riverside Bangkok เป็นอีก 1 โครงการที่ผมเองก็ฝันว่าอยากจะมีไว้ในครอบครอง เวลาไปไอคอนสยาม ขับรถผ่านทีไรเป็นต้องหันมามองตลอด 5555

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้


ติดดอยโร้ดทู

"Convent Residence" ผงาดกลางซอยคอนแวนต์ คอนโดที่มี BNH อยู่ฝั่งตรงข้าม

หลังจากผงาดเป็นเจ้าใหญ่โครงการในหัวหินอยู่นาน ตอนนี้ PROUD หันมาลุยโครงการในกรุงเทพฯ แล้วครับ จะบอกว่าทำเลโครงการแนวสูงของเค้าชวนกรี๊ดมาก

เหล่าทาสถูกใจสิ่งนี้ "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม" (Origin Place PhetKasem) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ทำเลดีติด MRT ภาษีเจริญ!!

คนรักสัตว์เดี๋ยวนี้นอกจากจะตอบโจทย์ในการเลี้ยงสัตว์แล้ว ก็มองหาแบบที่ตอบโจทย์ตัวเองด้วยนะ มันก็คงจะดีไม่น้อยแหละ ถ้ามีคอนโดที่เลี้ยงสัตว์ได้ แถมอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้า ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ ใครกำลังมองหาคอนโดที่มีทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ บอกเลยว่าวันนี้มาถูกทางครับ เพราะติดดอยจะพาทุกคนไปพบกับคอนโด Pet friendly ตัวใหม่ล่าสุด "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม"

"Mulberry Grove Chinatown" คอนโดย่านเยาวราชที่ห่างจาก MRT หัวลำโพงแค่ 100 เมตร!

ถึงเวลาปัดฝุ่นสักทีแฮะ กับคอนโดทำเลเยาวราชจาก MQDC


ติดดอยสไตล์

อยากได้เหล็กคุณภาพดี มีเกณฑ์ในการเลือกยังไง?

หนึ่งในคำถามที่ผมได้รับบ่อย ๆ ก็คือเวลาเลือกซื้ออสังหาแล้วในรีวิวบอกว่าใช้ของดี วัสดุดี นี่จริง ๆ แล้วมันดูแค่ที่ราคา แบรนด์ หรือดูที่อะไรกันแน่

"SOMEWHERE OVER THE SEA" เติมความสดชื่นแบบทะเลหน้าหนาวที่คริสปี้ ครีม ใกล้ๆ บ้าน กับเครื่องดื่ม 2 รสชาติใหม่

คอมันแห้ง ขอเติมความสดชื่นเข้าสู่ร่างกายหน่อยนะ อิอิ ทานโดนัทฟินๆ เคล้ากับเครื่องดื่มใหม่จาก "คริสปี้ ครีม" มันเข้ากันดีจริมๆ

“คริสปี้ ครีม x เครยอน ชินจัง แอคชั่น” โดนัทหน้าใหม่ น่ารักแน่นอกจนต้องร้องกรี๊ดมันออกมา!!

"ฮัลโล๋ ซาหวัดดี กระผมนี่ จะบอกว่าวันนี้ผมมีความสุข~~~" 5555 เห็นปุ๊บ เพลงชินจังนี่ลอยขึ้นมาในหัวปั๊บ คริสปี้ครีมเค้ามีโดนัทหน้าใหม่สุดคิ้วท์มาเอาใจสายหวานกันอีกล้าวว

"Mulberry Grove The Forestias Villa" ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!

ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!!! ที่สุดของที่สุด คราฟทุกรายละเอียด ไม่มีทางที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้อีกแล้ว

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

Kensho Omakase ร้านซูชิ ที่มีจานรองแก้วเป็น louis vuitton!!

แก้ว จาน ก็ LV แถมมีเสิร์ฟอูนิบนหลังมือ !!! มีอะไรให้พร้อมเป็นร้านดังหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือ ซูชิ อร่อยด้วย!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com