“คอลลิเออร์ส” โชว์ตัวเลขหลังต่างชาติคัมแบ็ค หนุนสัญญาณอสังหาฯ ไตรมาสแรกโตสุด รอบ 2 ปี

“คอลลิเออร์ส” โชว์ตัวเลขหลังต่างชาติคัมแบ็ค หนุนสัญญาณอสังหาฯ ไตรมาสแรกโตสุด รอบ 2 ปี

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 18 Jul 2022   07:22

F_20220715_002

        ตลาดอสังหาเริ่มเห็นวี่แววของสัญญาณบวกมากขึ้นหลังรัฐบาลประกาศผ่อนคลายโควิดล็อกดาวน์ อ้าแขนรับต่างชาติหลังจากต้องเผชิญสถานการณ์โรคระบาดอย่างยาวนาน พบว่า หนุนสัญญาณอสังหาฯ ไตรมาสแรกโตสุด รอบ 2 ปี กำลังซื้อมาจากชาติยุโรป 60% ส่วนพฤติกรรมคนจีนในประเทศชอบซื้อพ่วงแพ็คเกจเลือกโซนใกล้ ร.ร.นานาชาติ หรือ ร.พ.ชั้นนำ ยิ่งต่างชาติซื้อ ช่วยยกระดับราคาที่ดินด้วย

        คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยว่าได้เห็นสัญญาณตั้งแต่ปลายปีที่แล้วความต้องการต่างชาติเริ่มมีแนวโน้มเติบโตตั้งแต่ปลายปีที่แล้วสอดคล้องหลังจากรัฐบาลประกาศผ่อนคลายโควิดล็อกดาวน์ จึงทำให้ความต้องการต่างชาติเริ่มเติบโตส่งผลทำให้ไตรมาสแรกที่ผ่านมาเห็นมูลค่าการโอนค่ากรรมสิทธิ์รวมอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ประมาณ 5.6 หมื่นล้านบาท จาก 19,100 กว่ายูนิต

        แต่พอพิจารณาไปดูตัวเลขเชิงลึกพบว่าเป็นการโอนโดยกรรมสิทธิ์ของกำลังซื้อต่างชาติอยู่ประมาณ 2,100 ยูนิต คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 19.6% ของก้อนรวมจากการโอนมูลค่ากรรมสิทธิ์ ซึ่งเป็นของคนไทยประมาณ 80.4% ซึ่งตัวเลขเติบโตเรียกได้ว่ามากขึ้นในรอบ 2 ปีที่ผ่าน จากปี 2564 มียอดโอนกรรมสิทธิ์ ประมาณ 3.9 หมื่นล้านบาท ในช่วงก่อนการระบาดไวรัสโควิด-19  ประมาณปี 2561-2562 สูง กำลังโอนชาวต่างชาติประมาณ 50,000-56,0000 ล้านบาท โดยยูนิต รวมประมาณ 12,000-13,000 ล้านบาท แต่พอหลังจากมีวิกฤติไวรัสโควิด ช่วง 2 ปี ได้มีการปรับลดลงมา 8,100- 8,200 ล้านบาท  ในปีที่ผ่านมา

        แต่พอไปดูข้อมูลเชิงลึกพบว่า กำลังซื้อ 45% ยังคงเป็นกำลังซื้อจากจีน แล้วมูลค่าไตรมาส 1 อยู่ประมาณ 4,500 ล้านบาท คิดเป็น 45% จากมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์ของชาวต่างชาติทั้งหมดแล้วก็ส่วนใหญ่ยังคงกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ รองลงมาจังหวัดชลบุรี หรือในโซนพื้นที่เออีซี โดยเฉพาะในโซนของพัทยา และระดับอื่นก็รองๆ ไปปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวประมาณ 1.6 ล้านคน กำลังซื้อต่างชาติดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภูเก็ต เชียงใหม่ พัทยา หัวหิน หรือคิดเป็น 60%  ส่วนใหญ่เป็นกำลังซื้อจากยุโรป สหรัฐอเมริกา อังกฤษ รัสเซีย และเยอรมัน  ส่วนกำลังซื้อจากจีน เนื่องจากนโยบายรัฐบาลจีนยังคงมาตรการซีโร่โควิดอยู่เลยทำให้กำลังซื้อของจีนยังไม่กลับมาคึก

        ซึ่งกำลังซื้อของจีนที่อยู่ในประเทศก็ยังมีความต้องการในส่วนของคอนโด และ วิลล่าเฮ้าส์ ยังมีความต้องการต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนพระราม 9  และ บางนา มีการขายบ้านจัดสรร วิลล่า ระดับบน เป็นการขายแบบแพ็กเกจเช่น  ซื้อวิลล่า โซนนี้ จะอยู่ใกล้กับโรงเรียนนานาชาติ หรือใกล้สถานพยาบาลนี้หริอโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ เลยทำให้ความต้องการของกำลังซื้อจีน ในโซนพระราม 9 หรือบางนา และในโซนใกล้สนามบิน เติบโตอย่างมากในช่วงครึ่งแรกที่ผ่านมา รวมถึงในโลเกชั่นอื่นๆ เช่นพัทยา 

        สำหรับในช่วงครึ่งปีแรก ในปี 2565 พบว่ากำลังซื้อต่างชาติ โดยเฉพาะในกลุ่มยุโรป อเมริกา รัสเซีย อิตาลี เยอรมัน เติบโตมาก ในกลุ่มของแนวราบ และเติบโตในช่วงทุกระดับราคา ก่อนหน้านี้ชาวจีนจะชอบคอนโด ในราคา 3-5 ล้านบาท หรือวิลล่า ก็อยู่ในช่วงราคา 10 ล้านบาทต้นๆ แต่ปัจจุบันในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาดีมานด์ที่เป็นลักชัวรี สนใจราคาค่อนข้างสูง ภูเก็ตมีวิลล่า อยู่โครงการหนึ่งมีติดต่อให้บริษัทขายสามารถสร้างยอดขายได้ค่อนข้างดีด้วย หลังประมาณ กว่า 30 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้ายุโรป

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด


ติดดอยสไตล์

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com