อสังหาฯ เพื่ออุตสาหกรรมเริ่มฟื้นตัวในปี 64 “กทม.ปริมณฑล-EEC” เทรนด์เด้งตัวแรง

อสังหาฯ เพื่ออุตสาหกรรมเริ่มฟื้นตัวในปี 64 “กทม.ปริมณฑล-EEC” เทรนด์เด้งตัวแรง

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 28 Jun 2022   12:03

F_20220627_001

        ปีนี้เป็นปีที่เศรษฐกิจน่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะหลายฝ่ายต่างมองว่าปี 65 จะเป็นปีที่เศรษฐกิจจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวหลังจากโลกต้องเผชิญปัญหาเศรษฐกิจซบเซาตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโควิด-19 ล่าสุดมีข้อมูลที่น่าสนใจจาก ไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย เผยว่าอุตสาหกรรมโรงงานในประเทศไทยยังค่อนข้างซบเซาทั้งการขยายตัวและการหดตัว

        สถานการณ์โควิดเริ่มดีขึ้น นโยบายเปิดประเทศทำให้เริ่มผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการเดินทาง ส่งผลให้ความต้องการพื้นที่อุตฯ เพิ่มสูงขึ้น คาดว่าการลงทุนจากต่างชาติจะเติบโตสูงขึ้นเนื่องจากหลายบริษัทมองหาความยืดหยุ่นของห่วงโซ่อุปทานมากขึ้น ด้วยการกระจายความเสี่ยงทางภูมิศาสตร์และภูมิศาสตร์การเมือง โรงงานเปิดใหม่ที่ดำเนินงานในปัจจุบัน (ปี 2565) มีจำนวนรวม 2,612 แห่ง ใกล้เคียงเดิมในปี 2564, โรงงานที่หยุดดำเนินงานมีจำนวนลดลงเล็กน้อย 6% อยู่ที่ 697 แห่ง และโรงงานที่มีอยู่เดิมและขยายกิจการก็มีจำนวนลดลงเช่นกัน จากเดิมมี 690 แห่ง เหลืออยู่ 255 แห่ง

        สถิติปี 2564 ที่ดินพร้อมขายหรือให้เช่าในนิคมอุตฯเขตและสวนอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.5% หรือ 857 ไร่ รวมพื้นที่ทั้งประเทศ 170,322 ไร่ แม้ว่าจะมีการประกาศโครงการอุตสาหกรรมหลายแห่งตลอดปี แต่ในความเป็นจริงมีเพียงพื้นที่อุตสาหกรรม “สยามอีสเทิร์น 3-โรจนะ ชลบุรี 2” เท่านั้นที่พร้อมขาย ในด้านซัพพลายพบว่าพื้นที่มีการกระจุกตัวอยู่ในเขตอีสเทิร์นซีบอร์ด หรือโซน EEC (ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา) มีส่วนแบ่งตลาด 62% มีซัพพลายเพิ่มขึ้น 1% ต่อปี จำนวน 105,694 ไร่

        ทั้งนี้ เขตอีสเทิร์นซีบอร์ดได้รับประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานทางคมนาคม ทั้งสนามบินอู่ตะเภา ท่าเรือน้ำลึกมาบตาพุดและท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการ สำหรับจังหวัดในภาคกลาง “พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี สระบุรี” ครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 2 ที่ 15% หรือ 26,200 ไร่ ลักษณะเป็นคลัสเตอร์หลักสำหรับโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีส่วนทำให้ประเทศไทยกลายเป็นผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์และอะไหล่ชั้นนำของโลก และเป็นผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกอีกด้วย ขณะเดียวกัน นโยบายรัฐตั้งเป้าขยายการเติบโตทางเศรษฐกิจไปทั่วประเทศผ่านการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZs) รวมถึงจังหวัดเขตชายแดน เช่น “ตาก ตราด มุกดาหาร หนองคาย” โดยนิคมอุตฯ ตาก คาดว่ามีการเพิ่มพื้นที่อุตสาหกรรม 837 ไร่ และนิคมอุตฯ หนองคายเพิ่ม 2,961 ไร่ในปีนี้

        ในด้านดีมานด์พบว่า ปี 2564 มีพื้นที่ขาย-ให้เช่ารวม 2,253 ไร่ เพิ่มขึ้น 37% จากปี 2563 สอดคล้องกับค่าเฉลี่ย 5 ปี (2560-2564) ที่มีค่าเฉลี่ย 2,223 ไร่ต่อปี ในจำนวนนี้มีการซื้อขาย-ให้เช่าในโซน EEC 1,656 ไร่ คิดเป็น 74% ของตลาดรวม, พื้นที่ภาคกลางมีธุรกรรมเกิดขึ้น 324 ไร่ เพิ่มขึ้นจาก 13 ไร่ในปี 2563 และเป็นสถิตินิวไฮนับตั้งแต่ปี 2559 ในด้านอัตราการครอบครอง (occupency) ในตลาดปรับเพิ่มขึ้น 1% อยู่ที่ 80% เนื่องจากดีมานด์เกินซัพพลายเกิดใหม่ โดยเขต กทม.-ปริมณฑล, โซน EEC, ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีการเติบโตเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เทียบกับภาคกลางมีอัตราการครอบครองสูงสุด 90% ในปัจจุบัน

        สุดท้ายเทรนด์ตลาดพื้นที่อุตสาหกรรม พบว่าเริ่มมีการฟื้นตัวในปี 2564 ประเมินว่าโอกาสการเติบโตของตลาดอสังหาฯเพื่ออุตสาหกรรมในระยะกลาง-ยาว มีศักยภาพเติบโตอยู่เรื่อย ๆ บริษัทต่างชาติหลายแห่งย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีนเพื่อลดความเสี่ยงและกระจายห่วงโซ่อุปทานมากขึ้น ในเวลาเดียวกัน พบว่าปัจจัยที่คาดเดาไม่ได้จากสงครามรัสเซีย-ยูเครนเพิ่มความตึงเครียดให้กับเศรษฐกิจโลก แม้ว่าการค้าไทย-รัสเซียมีมูลค่าเพียง 3 หมื่นล้านบาทในปี 2564 ก็ตาม

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com