ยังไม่รู้ว่า "IKEA" สโตร์แห่งที่ 4 ของบ้านเราที่ปักหมุดตั้งอยู่ในโครงการ Emsphere โครงการใหม่ย่านพร้อมพงษ์จะออกมาในคอนเซ็ปต์ไหน มีอะไรที่แตกต่างไปจากสาขาอื่นๆ บ้าง
แต่ถ้าไปดูสาขาใหม่ๆ ของฝั่งต่างประเทศแล้วล่ะก็ มีหลายที่เลยที่เลือกใช้คอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจ หลายๆ ที่นอกจากจะมีรูปแบบที่สะดุดตาแล้ว ยังมีบางที่ที่ทำให้เราคิดว่า "มันเป็นไปได้เหรอ"
อย่าง "IKEA Wien Westbahnhof" สาขาที่ผมจะมาพูดถึงกันในวันนี้นี่แหละครับ เพราะสาขานี้เป็นสาขาแรกในโลกที่ไร้ที่จอดรถ!
"IKEA Wien Westbahnhof" เปิดมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2021 แล้วล่ะ โดยเป็นสาขาที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเวียนนา ประเทศออสเตรีย อย่างที่บอกไปว่าเป็นสาขาแรกในโลกที่ “ไม่มีที่จอดรถ” นอกจากนั้นยังชูคอนเซ็ปต์ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย
ก่อนจะพูดไปถึงตรงนั้นอาจต้องพูดถึงเมกะเทรนด์สำคัญของโลก อย่างเทรนด์ความเป็นเมือง หรือ "Urbanization" ก่อนครับ
ลองคิดภาพว่าเมื่อมีผู้คนจำนวนมากเข้ามาอาศัยในเมืองมากขึ้น อิทธิพลของเทรนด์ความเป็นเมืองก็จะค่อยๆ เข้ามามีแนวโน้มสำคัญที่ทำให้เกิดรูปแบบของการใช้ชีวิตที่แตกต่างไปจากเมือง
ปัญหาหลักหนีไม่พ้นเรื่องการจราจรที่วุ่นวาย ผู้คนเร่งรีบ เกิดความเครียดสะสม หลายเมืองใหญ่จึงพยายามคิดหาวิธีแก้ปัญหานี้โดยมีเป้าหมายให้ชาวเมืองมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
แล้วจากนั้นนายกเทศมนตรีเมืองปารีส อย่าง Anne Hidalgo ก็ปิ๊งไอเดีย ตั้งใจจะเปลี่ยนปารีสให้กลายเป็นเมืองที่ผู้คนสามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกได้ภายในระยะเวลา 15 นาทีด้วยการเดินหรือปั่นจักรยาน ลดการใช้ยานพาหนะที่ก่อให้เกิดมลพิษ เพื่อให้ละแวกเมืองมีอากาศที่สะอาด
ซึ่งแนวคิดการพัฒนาเมืองแบบนี้ก็ทำให้หลายๆ ประเทศเริ่มนำไปปรับตาม และเวียนนาก็เป็นหนึ่งในเมืองนั้นครับ
IKEA Vienna Westbahnhof ในย่านเวสต์บาห์นฮอฟจึงกลายมาเป็นสาขาใหม่ที่เข้ามาตอบรับเมกะเทรนด์นี้พอดี
ความพิเศษของสาขานี้คือเป็นสาขาแรกในโลกของ IKEA ที่ไม่มีที่จอดรถ เรียกว่าเป็น "สาขาที่มีที่จอดรถ 0 คัน" ก็ได้ครับ จะมีก็แต่จุดจอดจักรยานและสกูตเตอร์เท่านั้น
ลูกค้าที่อยู่บริเวณนี้ส่วนใหญ่ไม่ใช้รถยนต์ส่วนตัวอยู่แล้ว แต่นิยมเดินเท้า ใช้จักรยาน สกูตเตอร์ รถราง และรถใต้ดินแทน เพราะชาวเวียนนาส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่บริเวณใจกลางกรุงเวียนนานั้นไม่มีรถยนต์ส่วนตัว และจะใช้เท้าหรือไม่ก็ขนส่งสาธารณะเป็นหลัก
หากจะไปเดินที่สาขานี้ก็สามารถเดินทางไปได้สะดวกเพราะว่าตั้งอยู่ใกล้กับที่อยู่อาศัย ขี่จักรยานไปก็ใช้เวลาเพียง 15 นาที อยู่ใกล้ป้ายรถราง แถมยังห่างจากสถานีรถไฟใต้ดินแค่ระยะเดิน 3 นาทีเท่านั้น
ที่สำคัญสินค้าที่ขายในสาขานี้ก็จะเน้นของที่ซื้อแล้วสามารถหิ้วกลับบ้านได้เองครับ แต่ว่าถ้าเป็นของชิ้นใหญ่แล้วล่ะก็จะมีบริการจัดส่งให้ถึงบ้านภายใน 24 ชั่วโมง
สำหรับ IKEA Vienna Westbahnhof นั้นออกแบบโดย Querkraft Architekten ซึ่งเป็นสตูดิโอสถาปนิกชื่อดังในกรุงเวียนนา รูปแบบที่เลือกออกมาคือวัตกรรมอาคารรักษ์โลก สูง 7 ชั้น หน้าตาคล้ายกับชั้นหนังสือขนาดยักษ์
ซึ่งนี่นับเป็นจุดเด่นของเค้าล่ะ เพราะดูแล้วเป็นพื้นที่เปิดโล่งเหมือนไม่มีผนังอาคาร แต่ว่ามีทางเข้าหลายทางให้เลือกใช้ และแทนที่จะโชว์สินค้าแต่เลือกจะเอากระถางต้นไม้กว่า 160 กระถางมาวางโชว์แทน
นั่นทำให้อาคารหลังนี้มีที่กรองอากาศและเครื่องลดอุณหภูมิแบบธรรมชาติครับ นอกจากนี้ยังมองดูแล้วเห็นเป็นสีเขียวสบายตาอีกต่างหาก
สำหรับพื้นที่ชั้นล่าง 4 ชั้นถูกจัดให้เป็นส่วนขายและจัดแสดงสินค้า แต่ว่า 2 ชั้นบนสุดเค้าเปิดให้บริการโฮสเทล 345 เตียงด้วยนะ
ส่วนชั้นบนสุดซึ่งก็คือชั้นดาดฟ้านั้นเป็นพื้นที่ที่ให้ชาวเมืองเข้ามาใช้เป็นสวนสาธารณะบนดาดฟ้าได้ครับ ซึ่งก็มีร้านอาหารเปิดให้บริการด้วยล่ะ กระทั่งวันที่ร้านปิดก็ยังสามารถขึ้นไปใช้บริการกันได้ด้วยตามสะดวก
เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สอดรับกับเทรนด์โลก แต่คิดไปคิดมาอาจไม่เหมาะกับบ้านเราเท่าไหร่ เพราะเห็นได้ชัดว่าการเดินทางของบ้านเราไม่ได้สะดวกเท่ากับบ้านเค้า แถมอากาศยังร้อนแทบสุกอีกต่างหากเนอะ
Tag :
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ
ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่
เอ๊ะ!! ปีนี้แบรนด์ 'Life' จาก AP มาติดๆ กันเลยแหะ!!
"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร
เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!
วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง
เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok
ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection