กรณีศึกษา การสร้าง Brand ของ AP Thai : จาก Space ถึง Empower Living และ ชีวิตดีๆ ที่ "ญาญ่า" เลือกเองได้

กรณีศึกษา การสร้าง Brand ของ AP Thai : จาก Space ถึง Empower Living และ ชีวิตดีๆ ที่ "ญาญ่า" เลือกเองได้

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 26 Apr 2022   17:00

P_20220426_AP_001

 

        หากรู้ว่ามีบริษัทแห่งหนึ่ง เซ็นสัญญาให้บริษัทที่เคย ‘สร้าง Brand’ ให้กับ ‘NIKE’ และ ‘บารัค โอบามา’ มาร่วม ‘สร้าง Brand’ ให้กับบริษัทตัวเองบ้าง คุณคิดว่าเค้ามีความจริงจังแค่ไหน?

        ‘การสร้าง Brand ให้ประสบความสำเร็จที่สุด คือ การสร้างจากสิ่งที่องค์กรนั้นทำอยู่แล้ว’ คุณเป๋า ผู้อยู่เบื้องหลังการ Rebrand ให้กับ ‘AP Thai’ ตั้งแต่ปี 2015 ได้กล่าวประโยคเท่ห์ๆ ข้างต้นนี้ไว้

        ปัจจุบัน คุณเป๋า (สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง) เป็น Senior Director of Brand Strategy ของ AP หากเปรียบกับทีมฟุตบอล คุณเป๋า เปรียบเสมือน ‘Jurgen Klopp’ ของ ทีม Liverpool เพราะเข้ามาคุมทีมตั้งแต่ปี 2015 เหมือนกัน และพาทีมกวาดแชมป์เป็นว่าเล่นเหมือนกันอีกด้วย! 

        คุณเป๋า พาทีม เอ้ย! AP Thai คว้ารางวัลอันดับ 1 Thailand’s Most Admired Brand หรือ แบรนด์อสังหาริมทรัพย์ที่คนไทยเชื่อถือที่สุด ปี 2564 และกวาดมา 3 ปีติดต่อกันแล้ว! (อันนี้ Klopp ก็สู้ไม่ได้นะ อิอิ)     

        แถมยังบินไปคว้ารางวัล Grand Prix หมวดดีไซน์ ได้สำเร็จจากเวที Cannes Lions จากโครงการสร้างสนามฟุตบอลในชุมชนแออัด ‘AP Unusual Football Field’ ซึ่งอันนี้ผมชอบมาก เพราะเป็นโปรเจกต์เกี่ยวกับฟุตบอล เป็นการพัฒนาพื้นที่ว่างและเสื่อมโทรมในย่านชุมชนคลองเตยให้กลายเป็นสนามฟุตบอลเพื่อส่งเสริมให้เด็กๆ หันมาเล่นกีฬาและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ 

        ซึ่งในปีนั้น นิตยสารไทม์ ยก “สนามฟุตบอลแหกกรอบ” ใจกลางชุมชนคลองเตย เป็น 1 ใน 25 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ดีเด่น ประจำปี 2016 เป็นไงครับ ระดับโลก!

 

P_20220426_AP_011

       

        เรื่องพัฒนาสนามฟุตบอลในคลองเตย ถือเป็นการนำจุดแข็งของ AP มาประยุต์ใช้ ซึ่งก็คือเรื่อง Space หรือ การบริหารพื้นที่ 

        ‘ตอนผมเข้ามา AP ในปี 2015 ผมหยิบเรื่อง Space มาสร้าง Brand ให้กับองค์กร ผมไม่เคยเห็นบริษัทอสังหาฯ ที่ไหนให้ความสำคัญกับ ‘พื้นที่’ มากขนาดนี้ ผมว่ามันเป็น DNA ขององค์กร’

        การเดินทางสร้างของ Brand AP เริ่มต้นจากตรงนั้น และอย่างที่คุณเป๋าบอกไว้ว่าต้องใช้สิ่งที่องค์กรทำอยู่แล้ว ‘มันเลยไม่ยาก’ Sub Brand ทั้งหมดสามารถเดินตามได้อย่างง่ายดายก็เพราะ ‘ทำอยู่แล้ว’ 

 

       

        บ้านกลางเมือง, บ้านกลางกรุง, The City, Centro, Pleno รวมไปถึง The Address, Ryhthm, Life และ Aspire ฯลฯ ก็สามารถสร้าง Brand ด้วยการเดินตาม Brand หลักของ AP เพราะทุก Brand ที่กล่าวมาล้วนแต่ให้ความสำคัญกับ Space เช่นเดียวกันทั้งหมด

        จุดเปลี่ยนสำคัญของ AP เดินทางมาถึงในปี 2019 พร้อมกับคำว่า ‘Digital Disruption’ แต่การเตรียมพร้อมเพื่อเข้าสู่โลกของดิจิตัลกลายเป็นสิ่งเล็กน้อยไปเลย เมื่อต้องเจอกับ ‘โควิด’ ในปี 2019

        ‘เราเตรียมตัวเข้าสู่ดิจิตัลไว้แล้วกับ AP World แต่ใครจะคาดคิดว่าจะมีเรื่องโรคระบาดเข้ามาในปลายปีนั้น’

        แต่ก็เหมือนปัญหา ‘รถติดในกรุงเทพฯ’ ที่ทุกคนต้องเจอ ปัญหาโควิดก็เป็นเรื่องที่คนทั้งโลกต้องรับมือแบบกะทันหันเช่นกัน และถ้าจะถามว่า AP รับมือกับเรื่องนี้ได้ดีแค่ไหน คำตอบอยู่ที่ยอดขายในปี 2020 และ 2021 ที่ทำ New High 2 ปีซ้อน ทุบสถิติตัวเองไปเรื่อย ๆ คำถามก็คือ AP ทำได้อย่างไร?

        ‘ความสามารถของ Brand ที่ดีอย่างหนึ่งก็คือ สามารถรับฟังสังคมได้ เมื่อเหตุการณ์เปลี่ยนไป ความต้องการของสังคมก็เปลี่ยนตาม ถ้าเราปรับเปลี่ยนตรงนั้นได้ ก็ถือเป็นการสร้าง Brand ให้แข็งแกร่ง’

        บางทีการเข้าสู่โลกดิจิตัลก็อาจจะสอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคระบาดไปโดยปริยาย ในเมื่อเราใกล้ชิดกันได้น้อยลง การใช้เทคโนโลยีมาช่วยจึงเป็นเรื่องจำเป็น

        จาก Space มาสู่ AP World และกลายเป็น Empower Living ในที่สุด

        ‘Empower Living คือ คำมั่นสัญญาของ Brand AP คือ Brand Promise ว่าเราจะสร้าง -ชีวิตดีๆ ที่เลือกเองได้- ให้กับทุกคน’

        คุณเป๋า ขยายเรื่อง Empower Living ออกเป็น 3 ข้อ

        1. Happiness has no Blueprint ความสุขของคนเปลี่ยนไป ไม่มีแบบแผน ไม่ซ้ำกัน ของใครของมัน

        2. Innovation from You to You นวัตกรรมที่พอดีคือสิ่งที่เหมาะสม น้อยไปไม่ดี มากไปคนก็ไม่ใช้ 

        3. Community of the Future เราอยากมีส่วนสร้างสังคมที่ดีไม่เพียงแค่ในรั้วหมู่บ้าน แต่ให้ขยายออกไปยังวงกว้าง

 

       

        อ่านแล้วอาจจะดูวิชาการไปสักหน่อย ขอยกตัวอย่างประกอบ App Smart World ที่ ‘ญาญ่า’ หรือ ‘เจ’ ในหนังเรื่อง ‘Fast & Feel Love’ เค้าใช้ในบ้านน่ะ ว่าแต่ ... ดูหนังเรื่องนี้กันหรือยัง?

        หลายโครงการของ AP ได้นำ App Smart World ไปใช้งานแล้วนะ ถือเป็น Innovation ที่ AP พัฒนาออกมาอำนวยความสะดวกแบบ 360 องศา ‘สากกะเบือยันเรือสำราญ’ ทั้ง จ่ายบิล จองส่วนกลาง รับพัสดุ ซ่อมบ้าน ฯลฯ ครบจบใน App เดียว 

        พอจะ ‘เก๊ต’ คำว่า Empower Living กันมากขึ้นหรือยังครับ ใครจะขายบ้านหมดแล้วก็จบไป หนีไปขายโครงการอื่นต่อก็ทำไป แต่ AP เค้าไม่ยอม เค้าถือว่าการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีเป็น ‘คำมั่นสัญญา’ ของแบรนด์ 

        ‘ปี 2022 เราเลยต่อยอดการสร้าง Brand AP ด้วยการจับมือกับ GDH ทำหนังเรื่อง Fast & Feel Love ออกมา พร้อมกับได้ ‘ญาญ่า อุรัสยา’ และ ‘ณัฏฐ์ กิจจริต’ นักแสดงนำของเรื่องมาเป็น Brand Ambassadors อีกด้วย’

        คุณเป๋า ไปต่อกับการสร้าง Brand AP ถ้าเปรียบกับทีมฟุตบอลก็คือ ถึงแม้จะเป็นแชมป์แล้วแต่ก็ต้องเสริมนักเตะระดับ Star เข้ามาประดับทีม เพื่อความแข็งแกร่งขององค์กรต่อไป

        ในสนามของปี 2022 AP ยังคงเดินหน้าไล่ล่าความสำเร็จต่อไป ใน Q1 ที่ผ่านมาปิดยอดขายได้ที่ 12,959 ล้านบาท มากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 63% !! ปีนี้ทำท่าจะ New High อีกแล้วเหรอเนี่ย!

        ปีนี้ AP ยังคงเดินหน้าเปิดโครงการอีกเพียบ (ตามที่ผมเคยสรุปแผนให้ตอนต้นปี) Backlog ก็มีพร้อมขายมากมายไม่ขาดตอน 

        การสร้าง Brand AP ของ ‘คุณเป๋า’ ประสบผลสำเร็จแค่ไหน ผลประกอบการที่กล่าวมาคงพอตอบคำถามได้ส่วนหนึ่ง แต่ผมมั่นใจได้ว่าการเดินทางของ AP จะยังไม่หยุดอยู่เพียงแค่นี้ อันที่จริง ‘เพียงแค่เริ่มต้นเท่านั้น’ ด้วยซ้ำ 

        ไม่เช่นนั้นงานในวันนี้คงไม่มีมีชื่อว่า A BRAND NEW JOURNEY แน่นอน

 

P_20220426_AP_005

P_20220426_AP_006

P_20220426_AP_007

P_20220426_AP_010

P_20220426_AP_009

P_20220426_AP_012

P_20220426_AP_013

P_20220426_AP_014

P_20220426_AP_015

P_20220426_AP_016

P_20220426_AP_017

P_20220426_AP_018

 

        #APThai #EmpowerLiving #ชีวิตดีๆที่เลือกเองได้

        #ญาญ่าอุรัสยา #Fast&FeelLove

Tag : APThai | EmpowerLiving |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

เปิดทุกสัมผัสแห่งความ Ultra Luxury ที่ "Banyan Tree Residences Riverside Bangkok" คอนโดริมเจ้าพระยา Branded Residence สุด Rare Item แห่งสุดท้ายของมหานคร!!!

Banyan Tree Residences Riverside Bangkok เป็นอีก 1 โครงการที่ผมเองก็ฝันว่าอยากจะมีไว้ในครอบครอง เวลาไปไอคอนสยาม ขับรถผ่านทีไรเป็นต้องหันมามองตลอด 5555

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้


ติดดอยโร้ดทู

"Convent Residence" ผงาดกลางซอยคอนแวนต์ คอนโดที่มี BNH อยู่ฝั่งตรงข้าม

หลังจากผงาดเป็นเจ้าใหญ่โครงการในหัวหินอยู่นาน ตอนนี้ PROUD หันมาลุยโครงการในกรุงเทพฯ แล้วครับ จะบอกว่าทำเลโครงการแนวสูงของเค้าชวนกรี๊ดมาก

เหล่าทาสถูกใจสิ่งนี้ "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม" (Origin Place PhetKasem) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ทำเลดีติด MRT ภาษีเจริญ!!

คนรักสัตว์เดี๋ยวนี้นอกจากจะตอบโจทย์ในการเลี้ยงสัตว์แล้ว ก็มองหาแบบที่ตอบโจทย์ตัวเองด้วยนะ มันก็คงจะดีไม่น้อยแหละ ถ้ามีคอนโดที่เลี้ยงสัตว์ได้ แถมอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้า ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ ใครกำลังมองหาคอนโดที่มีทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ บอกเลยว่าวันนี้มาถูกทางครับ เพราะติดดอยจะพาทุกคนไปพบกับคอนโด Pet friendly ตัวใหม่ล่าสุด "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม"

"Mulberry Grove Chinatown" คอนโดย่านเยาวราชที่ห่างจาก MRT หัวลำโพงแค่ 100 เมตร!

ถึงเวลาปัดฝุ่นสักทีแฮะ กับคอนโดทำเลเยาวราชจาก MQDC


ติดดอยสไตล์

อยากได้เหล็กคุณภาพดี มีเกณฑ์ในการเลือกยังไง?

หนึ่งในคำถามที่ผมได้รับบ่อย ๆ ก็คือเวลาเลือกซื้ออสังหาแล้วในรีวิวบอกว่าใช้ของดี วัสดุดี นี่จริง ๆ แล้วมันดูแค่ที่ราคา แบรนด์ หรือดูที่อะไรกันแน่

"SOMEWHERE OVER THE SEA" เติมความสดชื่นแบบทะเลหน้าหนาวที่คริสปี้ ครีม ใกล้ๆ บ้าน กับเครื่องดื่ม 2 รสชาติใหม่

คอมันแห้ง ขอเติมความสดชื่นเข้าสู่ร่างกายหน่อยนะ อิอิ ทานโดนัทฟินๆ เคล้ากับเครื่องดื่มใหม่จาก "คริสปี้ ครีม" มันเข้ากันดีจริมๆ

“คริสปี้ ครีม x เครยอน ชินจัง แอคชั่น” โดนัทหน้าใหม่ น่ารักแน่นอกจนต้องร้องกรี๊ดมันออกมา!!

"ฮัลโล๋ ซาหวัดดี กระผมนี่ จะบอกว่าวันนี้ผมมีความสุข~~~" 5555 เห็นปุ๊บ เพลงชินจังนี่ลอยขึ้นมาในหัวปั๊บ คริสปี้ครีมเค้ามีโดนัทหน้าใหม่สุดคิ้วท์มาเอาใจสายหวานกันอีกล้าวว

"Mulberry Grove The Forestias Villa" ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!

ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!!! ที่สุดของที่สุด คราฟทุกรายละเอียด ไม่มีทางที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้อีกแล้ว

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

Kensho Omakase ร้านซูชิ ที่มีจานรองแก้วเป็น louis vuitton!!

แก้ว จาน ก็ LV แถมมีเสิร์ฟอูนิบนหลังมือ !!! มีอะไรให้พร้อมเป็นร้านดังหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือ ซูชิ อร่อยด้วย!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com