ถ้าใครเคยไปย่านกินซ่าของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ผมคิดว่าน่าจะเคยเห็นสิ่งก่อสร้างรูปทรงประหลาดชิ้นนี้ผ่านตากันมาบ้าง
อาคารชุดรูปทรงสี่เหลี่ยม หน้าตาแปลกๆ เหมือนเอากล่องมาต่อกันไว้คล้ายกับชิ้นส่วนเลโก้ มาพร้อมกับหน้าต่างวงกลมบานใหญ่ หากจำได้ก็คงจะเข้าใจว่านั่นเหมือนเป็นแลนด์มาร์กอย่างหนึ่งของกินซ่าเลยล่ะ
อาคารชุดที่ว่านี้เป็นสถาปัตยกรรมล้ำสมัยที่แน่นอนว่าโด่งดังโดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นครับ ชื่อของเจ้าอาคารชุดนี้คือ "นาคากิน แคปซูล ทาวเวอร์ (Kanagin Capsule Tower)" หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ "แคปซูลทาวเวอร์กินซ่า"
เป็นอารยธรรมที่ตกทอดมาจากช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของ "Japanese Metabolism Architecture" เลยก็ว่าได้
คิดว่าหลายๆ คนน่าจะรู้ข่าวแล้วล่ะว่าอาคารชุดที่ว่านี้ถูกรื้อถอนออกไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากผ่านการพูดคุยกันมาหลายเดือน
อะพาร์ตเมนต์แคปซูลที่แสนจะมีชื่อเสียงแห่งนี้ถูกลงความเห็นว่าให้รื้อถอนในวันที่ 12 เมษายน เป็นการปิดตำนานที่พักแคปซูลชื่อดังของโตเกียว
หลังจากยื้ออายุตึกมานานหลายปี สุดท้ายอนาคตก็กลายเป็นอดีตครับ แน่นอนว่าเราหลายคนอาจจะรู้สึกเสียดายกับการต้องโบกมือลาอาคารทรงแปลกตาแห่งนี้ แต่เจ้าของเขาก็ลงความเห็นว่า “มันไปต่อไม่ไหวจริงๆ”
"Nakagin Capsule Tower" สร้างแล้วเสร็จในปี 1972 โดยมีห้องแคปซูลทั้งหมด 140 ยูนิต หนึ่งในผู้ออกแบบคือ Kisho Kurokawa ตั้งใจให้ออกแบบให้ส่วนต่างๆ ของอาคารแยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง
ทั้งตัวอาคารส่วนฐาน ส่วนต้อนรับ แกนอาคารที่ทำหน้าที่เป็นโถงลิฟต์ จากนั้นก็จะบรรจุห้องพักขนาด 4 x 2.5 ตารางเมตรลงไปในแกนกลาง รูปแบบการก่อสร้างแบบนี้ทำให้ห้องพักของอาคารสามารถเพิ่มเข้าหรือรื้อออกได้ตามความเหมาะสม
อัตลักษณ์ที่โดดเด่นเลยก็คือบานหน้าต่างวงกลมขนาดใหญ่ มาพร้อมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าและเฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้รู้สึกเหมือนย้อนไปในยุค 2000s ต้นๆ แต่แม้ว่าห้องจะมีขนาดที่เล็กมากแต่ว่าสิ่งอำนวยความสะดวกภายในกลับมีให้แบบครบครัน
ย้อนไปในยุคนั้น (หรือกระทั่งกับในตอนนี้) เราจะรู้สึกได้เลยว่าการออกแบบของอาคารมีความล้ำยุคจริงๆ มาในธีมไซไฟขั้นสุด เพราะตัวสถาปนิกนั้นสนับสนุนหลักการ “เมตาบอลิซึม (Metabolism)” ครับ
"Metabolism Architecture" นี้ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายก็คือรูปแบบของการมองสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ให้สัมพันธ์ไปตามบริบทของเมืองและสังคม ผนวกความเป็นเมืองล้ำยุคให้เติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ เพื่อให้สถาปัตยกรรมกลายเป็นส่วนหนึ่งของเมือง และสามารถเติบโตไปพร้อมกัน
แต่ถึงจะเป็นอาคารไอคอนิกที่โดดเด่นและล้ำมากยังไง สุดท้ายก็หนีไม่พ้นเรื่องของการเวลาอยู่ดี
กว่า 50 ปีที่แคปซูลทาวเวอร์แห่งนี้เปิดทำการ แน่นอนว่าหลายๆ อย่างในอาคารก็เริ่มเก่าและทรุดโทรมลงไป ก่อนหน้านี้มีกลุ่มผู้อยู่อาศัยในอาคารก่อตั้งโครงการ "Save Nakagin Tower" ขึ้นมา จุดประสงค์คือการหาแนวทางการอนุรักษ์อาคารนี้เอาไว้ แต่ประเด็นอยู่ที่ว่าการจะรีโนเวทตัวอาคารและห้องพักรวมถึงแกนหลักอาคารทั้งหลายมันต้องใช้เงินเยอะเหลือเกิน ทำให้อะไรๆ ก็ยากเกินไปครับ
เท่าที่ทราบมา เจ้าของใหม่ของอาคารตั้งใจที่จะพัฒนาเป็นอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการนะ แต่การรื้อถอนอาคารก็ถูกตกลงแล้วเพราะเห็นว่าโครงสร้างอาคารไม่สอดรับกับมาตรฐานแผ่นดินไหวในปัจจุบันนั่นเอง
แต่แน่นอนว่าผลงานล้ำยุคแบบนี้รื้อทิ้งไปเปล่าๆ มันก็น่าเสียดายครับ ดังนั้นสุดท้ายแล้วจึงลงความเห็นกันว่าแคปซูลบางส่วนจะได้รับการเก็บรักษาและนำไปสร้างใหม่ ที่น่าสนใจคือมีแผนจะจัดแสดงแคปซูลของตัวอาคารในพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก เพื่อเป็นตัวอย่างในการแสดงสถาปัตยกรรมแนวคิด Modernism ในยุคสมัยแห่ง Metabolism Architecture ของญี่ปุ่นด้วย
ต่อให้ดูแล้วเราจะรู้สึกว่าผลงานนี้ไม่ได้ดูมีความเป็นญี่ปุ่นตามแบบสถาปัตยกรรมทั้งหลายที่สถาปนิกชาวญี่ปุ่นชอบสร้างกันเท่าไหร่ แต่ถ้าเราลองมองในแง่ของดีเทลต่างๆ ของอาคารก็จะรู้ว่าเขาสร้างทุกอย่างอิงตามความเป็นญี่ปุ่นอยู่เยอะเลยนะ ทั้งสัดส่วนห้องตามหน่วยเสื่อทาทามิ หรือการออกแบบฟอร์มห้องที่มีความสมมาตรตามความเป็นญี่ปุ่น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผลงานทรงคุณค่าแก่การศึกษาเลยก็ว่าได้ครับ
สุดท้ายแล้ว แม้ "Nakagin Capsule Tower" จะไม่ได้ไปต่อ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการคงอยู่มาอย่างยาวนานของมันก็เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาที่พักอาศัยแบบแคปซูลทั่วญี่ปุ่นไปแล้ว
Tag :
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
เห็นชื่อโครงการตรงหัวข้อบทความแล้ว หลายคนคงคุ้นๆ หูกันใช่ไหมครับ ไม่แปลกครับ เพราะ Life JJ Interchange Petpal (ไลฟ์ เจเจ อินเตอร์เชนจ์ แพ็ทพอล) ก็คือชื่อโครงการในเวอร์ชั่นอัปเดตของตัว "LIFE JJ Interchange" นั่นแหละครับ
เอาดีๆ วันก่อนไป Terminal 21 อโศก ระหว่างทาง ตาเหลือบไปเห็นไวนิลอันคุ้นตา ของ Dev ที่คุ้นเคยอย่าง SC Asset เห้ย!! เค้าจะทำโครงการอะไรอ่ะ!!
สถานีบางหว้านี่เป็นทำเลทองของคนที่ทำงานในเมืองเลยนะ!
เมื่อความหวานในใจต่ำเกินไป ชวนทุกคนมาเติมความหวาน กับเครื่องดื่มใหม่จากคริสปี้ครีม Krispy Kreme Sweet Pink Milk
มันจะมีอยู่รสชาติหนึ่งครับ ที่ไม่ว่าจะได้ลิ้มรสเมื่อไหร่ ก็จะนึกถึงวันวานตอนเป็นเด็กตลอด นั่นก็คือ 'โอวัลติน'!! กินทีไรเป็นต้องฟินเสมอ
พาชิมพิซซ่าโฮมเมดร้านดังประจำตลาดนัดจตุจักรที่แมสและสบายกระเป๋าที่สุดในตอนนี้!
วันนี้มีโอกาสได้เข้าไปร่วมฟังเสวนาในหัวข้อ 'อยู่สูงอย่างมั่นใจอาคาร SC ปลอดภัย 100%'
"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร