ปิดตำนานที่พักแคปซูลชื่อดังย่านโตเกียว เมื่อ "Nakagin Capsule Tower" โบกมือลา

ปิดตำนานที่พักแคปซูลชื่อดังย่านโตเกียว เมื่อ "Nakagin Capsule Tower" โบกมือลา

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 04 May 2022   07:26

BB_20220422_000

        ถ้าใครเคยไปย่านกินซ่าของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ผมคิดว่าน่าจะเคยเห็นสิ่งก่อสร้างรูปทรงประหลาดชิ้นนี้ผ่านตากันมาบ้าง

        อาคารชุดรูปทรงสี่เหลี่ยม หน้าตาแปลกๆ เหมือนเอากล่องมาต่อกันไว้คล้ายกับชิ้นส่วนเลโก้ มาพร้อมกับหน้าต่างวงกลมบานใหญ่ หากจำได้ก็คงจะเข้าใจว่านั่นเหมือนเป็นแลนด์มาร์กอย่างหนึ่งของกินซ่าเลยล่ะ

        อาคารชุดที่ว่านี้เป็นสถาปัตยกรรมล้ำสมัยที่แน่นอนว่าโด่งดังโดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นครับ ชื่อของเจ้าอาคารชุดนี้คือ "นาคากิน แคปซูล ทาวเวอร์ (Kanagin Capsule Tower)" หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ "แคปซูลทาวเวอร์กินซ่า"

        เป็นอารยธรรมที่ตกทอดมาจากช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของ "Japanese Metabolism Architecture" เลยก็ว่าได้

BB_20220422_004

        คิดว่าหลายๆ คนน่าจะรู้ข่าวแล้วล่ะว่าอาคารชุดที่ว่านี้ถูกรื้อถอนออกไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากผ่านการพูดคุยกันมาหลายเดือน

        อะพาร์ตเมนต์แคปซูลที่แสนจะมีชื่อเสียงแห่งนี้ถูกลงความเห็นว่าให้รื้อถอนในวันที่ 12 เมษายน เป็นการปิดตำนานที่พักแคปซูลชื่อดังของโตเกียว

        หลังจากยื้ออายุตึกมานานหลายปี สุดท้ายอนาคตก็กลายเป็นอดีตครับ แน่นอนว่าเราหลายคนอาจจะรู้สึกเสียดายกับการต้องโบกมือลาอาคารทรงแปลกตาแห่งนี้ แต่เจ้าของเขาก็ลงความเห็นว่า “มันไปต่อไม่ไหวจริงๆ”

        "Nakagin Capsule Tower" สร้างแล้วเสร็จในปี 1972 โดยมีห้องแคปซูลทั้งหมด 140 ยูนิต หนึ่งในผู้ออกแบบคือ Kisho Kurokawa ตั้งใจให้ออกแบบให้ส่วนต่างๆ ของอาคารแยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง

BB_20220422_006

        ทั้งตัวอาคารส่วนฐาน ส่วนต้อนรับ แกนอาคารที่ทำหน้าที่เป็นโถงลิฟต์ จากนั้นก็จะบรรจุห้องพักขนาด 4 x 2.5 ตารางเมตรลงไปในแกนกลาง รูปแบบการก่อสร้างแบบนี้ทำให้ห้องพักของอาคารสามารถเพิ่มเข้าหรือรื้อออกได้ตามความเหมาะสม

        อัตลักษณ์ที่โดดเด่นเลยก็คือบานหน้าต่างวงกลมขนาดใหญ่ มาพร้อมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าและเฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้รู้สึกเหมือนย้อนไปในยุค 2000s ต้นๆ แต่แม้ว่าห้องจะมีขนาดที่เล็กมากแต่ว่าสิ่งอำนวยความสะดวกภายในกลับมีให้แบบครบครัน

        ย้อนไปในยุคนั้น (หรือกระทั่งกับในตอนนี้) เราจะรู้สึกได้เลยว่าการออกแบบของอาคารมีความล้ำยุคจริงๆ มาในธีมไซไฟขั้นสุด เพราะตัวสถาปนิกนั้นสนับสนุนหลักการ “เมตาบอลิซึม (Metabolism)” ครับ

        "Metabolism Architecture" นี้ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายก็คือรูปแบบของการมองสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ให้สัมพันธ์ไปตามบริบทของเมืองและสังคม ผนวกความเป็นเมืองล้ำยุคให้เติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ เพื่อให้สถาปัตยกรรมกลายเป็นส่วนหนึ่งของเมือง และสามารถเติบโตไปพร้อมกัน

BB_20220422_009

        แต่ถึงจะเป็นอาคารไอคอนิกที่โดดเด่นและล้ำมากยังไง สุดท้ายก็หนีไม่พ้นเรื่องของการเวลาอยู่ดี

        กว่า 50 ปีที่แคปซูลทาวเวอร์แห่งนี้เปิดทำการ แน่นอนว่าหลายๆ อย่างในอาคารก็เริ่มเก่าและทรุดโทรมลงไป ก่อนหน้านี้มีกลุ่มผู้อยู่อาศัยในอาคารก่อตั้งโครงการ "Save Nakagin Tower" ขึ้นมา จุดประสงค์คือการหาแนวทางการอนุรักษ์อาคารนี้เอาไว้ แต่ประเด็นอยู่ที่ว่าการจะรีโนเวทตัวอาคารและห้องพักรวมถึงแกนหลักอาคารทั้งหลายมันต้องใช้เงินเยอะเหลือเกิน ทำให้อะไรๆ ก็ยากเกินไปครับ

        เท่าที่ทราบมา เจ้าของใหม่ของอาคารตั้งใจที่จะพัฒนาเป็นอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการนะ แต่การรื้อถอนอาคารก็ถูกตกลงแล้วเพราะเห็นว่าโครงสร้างอาคารไม่สอดรับกับมาตรฐานแผ่นดินไหวในปัจจุบันนั่นเอง

BB_20220422_007

BB_20220422_008

        แต่แน่นอนว่าผลงานล้ำยุคแบบนี้รื้อทิ้งไปเปล่าๆ มันก็น่าเสียดายครับ ดังนั้นสุดท้ายแล้วจึงลงความเห็นกันว่าแคปซูลบางส่วนจะได้รับการเก็บรักษาและนำไปสร้างใหม่ ที่น่าสนใจคือมีแผนจะจัดแสดงแคปซูลของตัวอาคารในพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก เพื่อเป็นตัวอย่างในการแสดงสถาปัตยกรรมแนวคิด Modernism ในยุคสมัยแห่ง Metabolism Architecture ของญี่ปุ่นด้วย

        ต่อให้ดูแล้วเราจะรู้สึกว่าผลงานนี้ไม่ได้ดูมีความเป็นญี่ปุ่นตามแบบสถาปัตยกรรมทั้งหลายที่สถาปนิกชาวญี่ปุ่นชอบสร้างกันเท่าไหร่ แต่ถ้าเราลองมองในแง่ของดีเทลต่างๆ ของอาคารก็จะรู้ว่าเขาสร้างทุกอย่างอิงตามความเป็นญี่ปุ่นอยู่เยอะเลยนะ ทั้งสัดส่วนห้องตามหน่วยเสื่อทาทามิ หรือการออกแบบฟอร์มห้องที่มีความสมมาตรตามความเป็นญี่ปุ่น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผลงานทรงคุณค่าแก่การศึกษาเลยก็ว่าได้ครับ

        สุดท้ายแล้ว แม้ "Nakagin Capsule Tower" จะไม่ได้ไปต่อ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการคงอยู่มาอย่างยาวนานของมันก็เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาที่พักอาศัยแบบแคปซูลทั่วญี่ปุ่นไปแล้ว

BB_20220422_005

BB_20220422_011

 

Tag :



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com