“Livist Resort Phetchabun” รีสอร์ทที่ฉีกกฎสระว่ายน้ำกลางแจ้งด้วยประติมากรรมคอนกรีต การันตีรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น

“Livist Resort Phetchabun” รีสอร์ทที่ฉีกกฎสระว่ายน้ำกลางแจ้งด้วยประติมากรรมคอนกรีต การันตีรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 24 Apr 2022   17:23

BB_20220421_002

        “Livist Resort Phetchabun” รีสอร์ทที่ฉีกกฎสระว่ายน้ำกลางแจ้งด้วยประติมากรรมคอนกรีต การันตีรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น

        พอดีหลายวันก่อนไม่ได้ไปเที่ยวไหน หยุดยาวทั้งทีแต่ต้องนั่งสกรอลล์นิ้วเลื่อนหน้าจอมือถืออยู่ที่บ้าน แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้รู้สึกเบื่ออะไรเพราะใจเราเที่ยวทิพย์ได้ แหะๆ

        แล้วตอนนั้นดันไปเห็นโพสต์ประกาศรางวัลใหญ่ของโลกสถาปัตยกรรมของประเทศไทยกันไป นั่นคือรางวัล "ASA ARCHITECTURAL DESIGN AWARDS 2022" หรือ "รางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2565" โดย สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์

        ผมก็ชอบดูอะไรสวยๆ งามๆ กับไอเดียของบรรดาสถาปนิกบ้านเราเป็นทุนเดิมอยู่แล้วอ่ะเนอะ เลยรู้สึกว่าน่าสนใจ พอเลื่อนดูแต่ละรางวัลไปก็พบว่าหลายๆ ผลงานของแต่ละสาขานั้นมีความคุ้นหน้าคุ้นตากันมากทีเดียว

        และผลงานเหล่านั้นก็เคยเป็นกระแสในโลกออนไลน์กันอยู่มากครับ เรียกได้ว่า "สมมง"

        พอเลื่อนไปจนเห็นรางวัลประเภทอาคารขนาดเล็ก รางวัลเหรียญเงิน ผมก็รู้สึกว่าเฮ้ย อันนี้น่าสนใจ

BB_20220421_003

        มันคือสระว่ายน้ำของ "ลิวิสท์ รีสอร์ท (Livist Resort)" รีสอร์ทในจังหวัดเพชรบูรณ์ ผลงานโดย POAR ที่ก็ฝากฝีไม้ลายมือไว้เยอะเหมือนกัน แล้วผลงานนี้ก็เป็นที่สะดุดตาทีเดียวเชียว เห็นแวบแรกยังเผลอนึกว่าสระว่ายน้ำคอนโดฯ โครงการใหญ่ๆ ในกรุงเทพฯ ซะอีกแน่ะ

        ผมยังจำได้ว่าภาพสระว่ายน้ำที่ถูกโอบล้อมด้วยคอนกรีตรูปทรงพีระมิดกลับหัวของ Livist Resort ถูกโพสต์ลงในโลกออนไลน์แล้วได้กระแสตอบรับดีมากแค่ไหนในช่วงที่เค้าเปิดตัวใหม่ๆ ตอนนั้นก็รู้สึกว่าน่าสนใจแล้วนะ ตอนนี้มาได้รางวัลการันตีความสำเร็จแล้วเลยอดใจไม่ไหว อยากแชร์ให้กับคนที่ยังไม่รู้จักเค้าได้ทำความรู้จักกันสักหน่อยครับ

        เท้าความก่อนว่า "Livist Resort Phetchabun" เป็นรีสอร์ตขนาด 76 ห้อง ออกแบบโดย POAR Architects โดยที่ตัวโครงการนั้นตั้งอยู่ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง "เขาค้อ" เพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น

BB_20220421_015

        และคำว่า Livist (ลิวิสต์) ก็มาจากชื่อ "Livistona Speciosa" ซึ่งเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ของต้นค้อ ทีมสถาปนิกเลยนำชื่อนี้มาตีความในการถ่ายทอดผลงานออกมา โดยถอดเส้นสายจากระนาบแนวนอนมาขมวดรวมไปกับลักษณะพื้นที่ของที่ตั้งโครงการนั่นก็คือที่ราบเชิงเขา

        ทำให้ตัวอาคารที่ได้มามีหน้าตาแบบอาคารแนวยาวทอดขนานไปกับแนวเขา มีความยาวถึง 99 เมตร หันหน้าเข้าสู่วิวเขาค้อที่มองเห็นได้แบบ 270 องศา ฉ่ำๆ กันไปเลยยย

        ด้วยทำเลดี๊ดีแบบนี้ตัวโครงการจึงเหมาะมากที่จะทำหน้าที่เป็นสถานที่พักผ่อนและทำหน้าที่ของการสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ดีที่ไม่ใช่แค่การมาดูทะเลหมอกยามเช้า เพราะอะไร? ใช่ครับ เพราะการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำกลางแจ้งของโครงการนี่แหละ

        สิ่งที่เป็นไอคอนิกของโครงการก็คือสระว่ายน้ำ แวบแรกเราจะสงสัยว่ามันคืออะไร สระว่ายน้ำ? กระถางต้นไม้ขนาดยักษ์? เกาะลอยฟ้า? หรือแท่งเอเลเม้นท์แบบในหนัง The Fifth Element กันนะ? (อันหลังไม่ใช่ละ 5555)

BB_20220421_004

BB_20220421_005

        แน่นอนว่ามันคือสระว่ายน้ำครับ แต่มันก็เป็นสระว่ายน้ำที่มาพร้อมประโยชน์ที่หลากหลายและสะท้อนให้เห็นว่าสถาปนิกบ้านเรานั้นมีไอเดียดีๆ สต๊อกอยู่ในหัวมากแค่ไหนนั่นเอง

        ถ้าใครเคยไปเพชรบูรณ์จะพบว่าอากาศในโซนจังหวัดที่ถูกเรียกว่า "เหนือตอนล่าง กลางตอนบน" นั้นมีความร้อนแห้งแค่ไหน และการที่ทีมเลือกใช้พื้นที่แบบเปิดโล่งมันทำให้ลมสามารถโกรกเข้ามาได้ดี คนที่พักอาศัยเลยรู้สึกเย็นสบายได้ตลอดทั้งวัน

        ปัญหาเรื่องลมหมดไปแล้ว ต่อมาคือปัญหาในเรื่องของ "แสงแดด"

        ทำยังไงให้แสงแดดไม่รบกวนผู้เข้าพัก ทำยังไงไม่ให้เรารู้สึกว่าร้อนจังไม่อยากลงไปว่ายน้ำเลย คำตอบคือการเลือกใช้วงกลมนำมาสร้างเป็นจานของตัวสระ จากนั้นก็ไล่ระดับความลึกลงไปยังส่วนกลางสระโดยไม่มีสเต็ป

        ได้จานมาแล้ว ต่อมาส่วนสำคัญก็คือพีระมิดกลับหัว

BB_20220421_006

        เจ้าพีระมิด 3D ขนาดใหญ่ทั้งหลายนั่นสร้างมาจากการหล่อคอนกรีตที่วางตำแหน่งเอาไว้กลางสระครับ และเราจะเห็นได้ว่าระดับความลึกของตัวสระนั้นมันจะค่อยๆ ลดลง

        สิ่งนี้ทำให้ระดับความสูงของพีระมิดค่อยๆ เปลี่ยนไปด้วย ถือเป็นการสร้างประสบการณ์แบบใหม่ในการเข้าถึง space ต่างๆ ผ่านพีระมิด

        ที่น่าสนใจคือตัวพีระมิดกลับหัวถูกวางหน้าที่ให้เป็น multi-functional architecture ตีความถึงการเป็นรากต้นไม้

BB_20220421_007

        ด้านบนได้ปลูกต้นแปรงล้างขวดซึ่งเป็นไม้ไม่ผลัดใบเอาไว้ พอว่ายไปกลางสระเราจะเจอพื้นที่แปลกๆ  ที่เกิดจากการเรียงมุมของพีระมิดกลับหัว คล้ายกันกับหลังคาหน้าจั่วที่นอกจากจะทำให้รู้สึกอยาก explore พื้นที่แล้ว ยังทำให้รู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านอีกต่างหาก

        แต่ประโยชน์ของมันไม่ใช่แค่การทำให้สเปซพวกนี้เป็นที่จดจำของรีสอร์ทนะ เพราะต้นไม้ที่อยู่ด้านบนก็มีหน้าที่ของมันคือนอกจากจะสร้างความร่มรื่น ทำให้ภาพรวมของสระดูโล่งโปร่งแล้ว มันยังทำหน้าที่ในการพรางสายตาด้วยครับ

        บ่อยครั้งเวลาที่คนลงเล่นสระว่ายน้ำจะรู้สึกว่าตัวเองเล่นน้ำได้อย่างไม่มีความเป็นส่วนตัวสักเท่าไหร่ตามประสาคนไทยขี้อาย แต่สระว่ายน้ำของรีสอร์ทนี้สามารถทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนตัวเวลาว่ายน้ำ แถมยังว่ายได้ตั้งแต่ 9 โมง – 4 โมงเย็น เรียกว่าต่อให้อยู่ในช่วงที่ร้อนที่สุดของวันก็ยังลงว่ายน้ำเล่นในสระได้แบบสบายๆ 

BB_20220421_011

BB_20220421_012

        นอกจากนี้พีระมิดกลับหัวและต้นไม้ด้านบนยังทำให้พื้นที่ของสระเป็นส่วนตัวอีกต่างหาก เพราะรูปแบบการออกแบบของตัวสระมันทำให้คนที่อยู่ในโซนห้องพักหรือว่าบริเวณใกล้เคียงกันนั้นมองเห็นกิจกรรมของฝั่งนี้ได้อย่างไม่โจ่งแจ้งเกินไปครับผม

        เอาเข้าจริงพื้นที่ในส่วนของสระว่ายน้ำมันไม่ได้ใหญ่อะไรมากมาย แต่เพราะเป็นพื้นที่เล็กๆ นี่แหละ เวลาที่โครงการตั้งใจลงดีเทลไปในส่วนนี้มันเลยทำให้รู้สึกประทับใจ

        นอกจากจะสร้างให้สระว่ายน้ำในพื้นที่ส่วนนี้เป็นไอคอนิกของโครงการแล้วยังคำนึงถึงการใช้งานได้จริง เพราะเวลาเราไปดูทะเลหมอกเราก็ได้ดูกันอยู่แค่ไม่กี่ชั่วโมงในช่วงเช้าจริงมั้ยล่ะครับ หลังจากนั้นไปก็ไม่รู้ว่าจะทำกิจกรรมอะไรได้แล้ว

        แต่การมีสระว่ายน้ำรูปทรงแปลกตาเข้ามาแถมยังสามารถว่ายได้ทั้งวันโดยที่ไม่รู้สึกร้อนนี่มันก็ช่วยฆ่าเวลาได้ดีจริงๆ ไม่แปลกใจที่จะคว้ารางวัลในการประกาศรางวัลครั้งใหญ่ของโลกสถาปัตยกรรมบ้านเราไปได้เนอะ

        รู้สึกว่าไอเดียดีๆ แบบนี้เอามาปรับใช้กับโครงการคอนโดฯ ก็คงจะเข้ากันดีไม่หยอก เพราะเวลาผมไปดูคอนโดฯ ช่วงบ่ายๆ ทีไรคือร้อนลมแทบจับทุกทีเลย

BB_20220421_013

BB_20220421_008

BB_20220421_009

BB_20220421_010

BB_20220421_014

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com