ติดดอยชวนดู : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom 93 วันแห่งการต่อสู้ของชาวยูเครน

ติดดอยชวนดู : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom 93 วันแห่งการต่อสู้ของชาวยูเครน

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 13 Mar 2022   17:26

F_20220310_003

 

        เป็นเวลาเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว หลังจากที่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

        การเปิดฉากครั้งนี้เป็นที่จับตามองของคนทั่วทั้งโลก ไม่เพียงแต่ทวีปยุโรปเท่านั้น หลายฝ่ายต่างมองว่า การรุกรานของรัสเซียครั้งนี้ อาจจะลุกลามและส่งผลกระทบมากกว่าที่คิด

        ซึ่งหลายประเทศทั่วโลก ต่างก็เรียกร้องให้รัสเซียยุติการโจมตีในครั้งนี้ รวมถึงการช่วยเหลือยูเครนต่อนานาประเทศ ที่เป็นสัญญาณว่า เสียงข้างมากของโลก ต่างสนับสนุนยูเครนมากกว่า หรือจะพูดให้ถูกต้องก็คือ เสียงของโลกกำลังตะโกนว่าพวกเขาไม่ต้องการสงครามที่เปิดฉากโดยรัสเซีย

        จากสถานการณ์ตึงเครียดกว่าหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนอาจจะกำลังหาข้อมูลหรือสาเหตุแห่งความขัดแย้ง ที่นำมาสู่การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนในครั้งนี้ 

        เร็วๆ นี้ สารคดีเรื่อง Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom (2015) ที่กำกับโดย Evgeny Afineevsky ที่ฉายบน Netflix ได้ถูกนำมาพูดถึงอีกครั้ง สารคดีเรื่องนี้เป็นการรวบรวมฟุตเทจเหตุการณ์การต่อสู้ของชาวยูเครนจากหลายๆ อาชีพ หลายๆ ช่วงอายุ ทั้ง นักศึกษา แพทย์ พยาบาล ทนาย ทหารเกษียณ นักธุรกิจ นักแสดง นักร้อง รวมถึง ผู้นำทางศาสนา ตลอดระยะเวลากว่า 93 วัน ในฤดูหนาวช่วงปี 2013-2014 

        ในช่วงที่เกิดการประท้วง "วิกเตอร์ ยานูโควิช" ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดียูเครนในขณะนั้น ไม่เซ็นลงนามให้ประเทศยูเครนเข้าเป็นสมาชิกกับสหภาพยุโรป ถือเป็นการหักหลังประชาชน เนื่องจากในขณะที่ ยานูโควิช เขาได้ให้สัญญากับประชาชนว่าหากชนะเลือกตั้ง จะพายูเครนเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

        เนื่องจาก "วิกเตอร์ ยานูโควิช" เป็นนักการเมืองที่สนับสนุนรัสเซีย (ลืมบอกว่ายูเครนเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตนะครับ) ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่ารัสเซียเนี้ย ไม่ปลื้มแน่ๆ หากยูเครนจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป (ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้มีสิทธิอะไรนั่นแหละ)

        เมื่อประชาชนไปทาง ผู้นำไปทาง จึงเกิดการประท้วงครั้งนี้ขึ้น ประชาชนชาวยูเครนที่ไม่พอใจต่อการกระทำครั้งนี้ของ ยานูโควิช ต่างเดินทางมารวมตัวกันในเมืองเคียฟ จัตุรัสไมดาน นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นการต่อสู้ของชาวยูเครน

        "ผมมาที่นี่เพราะว่าหลายวันก่อนรัฐบาลเพิ่งทำลายอนาคตของยูเครนและความหวังของเยาวชนชาวยูเครน ผมมาที่นี่เพื่อปกป้องอนาคตของผม อนาคตของลูกๆ ผม เพื่อนร่วมชาติและประเทศชาติ" หนึ่งในผู้ประท้วงคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ 

        สารคดีไม่เพียงแต่เก็บภาพเหตุการณ์ต่างๆ สารคดียังมีบทสัมภาษณ์ของผู้คนที่ออกมาร่วมประท้วงในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ประชาชนหลายคนมองว่าการปฏิเสธข้อตกลงกับสหภาพยุโรป เป็นการนำพายูเครนกลับเข้าสู่ยุคสงครามเย็นอีกครั้ง บางคนมองว่า เหมือนเป็นการพาประเทศกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต

        กล่าวได้ว่าการชุมนุมครั้งนี้ของประชาชนยูเครนนั้นดำเนินไปอย่างสงบครับ ก็คล้ายๆ กับการชุมนุมหลายๆ ประเทศ คือมีการขึ้นเวทีปราศรัย มีการเล่นดนตรี การแบ่งอาหาร “ยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของยุโรป” เสียงตะโกนก้องของผู้ชุมนุมราวพันคนที่จตุรัสไมดาน ด้วยความหวังให้รัฐบาลเปลี่ยนใจ 

 

F_20220310_001

F_20220310_005

F_20220310_008

 

        จนกระทั่งคืนวันที่ 9 ของการชุมนุม เหล่าตำรวจหรือที่เรียกในเหตุการณ์ว่า "กองกำลังตำรวจพิเศษเบอร์คุต" ได้ทำการสลาย โดยมีอาวุธเป็นกระบองเหล็ก ไล่ทุบตีผู้ชุมนุม นอกจากนี้ยังมีการทำร้ายร่างกายอื่นๆ อีกด้วย

        การสลายการชุมนุมครั้งนี้กลับจุดชนวนความโกรธแค้นให้ทวีคูณแก่ประชาชนชาวยูเครนมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้วันต่อมามีผู้ชุมนุมเดินทางเข้ามาสมทบมากขึ้น และเริ่มมีการเดินประท้วง ตามท้องถนน จนเกิดการสลายการชุมนุมเริ่มรุนแรงมากขึ้น ไม่เพียงแต่กระบองเหล็ก แต่ฝั่งตำรวจเริ่มใช้แก๊สน้ำตา ปืนกล AK-47 และปืนไรเฟิลยิงใส่ผู้ชุมนุมอีกด้วย ในขณะที่การตอบโต้ของทางฝั่งผู้ชุมนุมมีเพียงประทัด ก้อนอิฐหรือก้อนหิน และการเผารถเพื่อบดบังวิสัยทัศน์ของตำรวจเท่านั้น

        ภายหลัง ยานูโควิช ยอมลงจากตำแหน่งและหลบหนีไปยังรัสเซีย จากนั้นยูเครนจึงได้เลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ และมีการเซ็นข้อตกลงกับสหภาพยุโรปในเวลาถัดมา

        ตลอดการชุมนุมตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2013 ถึง เดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 องค์กรสิทธิมนุษยชนรายงานว่ามีผู้ถูกฆ่า 125 คน ผู้สูญหาย 65 คน และผู้เข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บอีก 1,890 คน

        การต่อสู้ของชาวยูเครนครั้งนี้มีระยะเวลารวม 93 วัน ซึ่งแม้การชุมนุมจะจบลงไปแล้ว ชาวยูเครนกลับต้องเผชิญหน้าและต้องต่อสู้อีกครั้ง โดยที่เรายังไม่รู้เลยว่าการต่อสู้ครั้งนี้ของชาวยูเครนนั้นจะจบลงเมื่อไหร่

 

F_20220310_006

F_20220310_009

F_20220310_007

 

 

 

 

Tag : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

"Q Prasarnmit" คอนโดสร้างเสร็จที่แทบจะติดรั้วมศว. ลดราคายิ่งกว่า Pre-Sales!! ไม่ซื้อตอนนี้ จะไปซื้อตอนไหน?

ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่

จะจ่ายค่าส่วนกลางแพงกว่าทำไม? ในเมื่อ "NOWW MEGA" คอนโดรั้วติด "Mega บางนา" ให้ครบ จบเท่าที่ชีวิตต้องการ แต่จ่ายในราคาสบายกระเป๋า!

ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา


ติดดอยโร้ดทู

"COZI MRT Phetkasem48" (โคซี่ เอ็มอาร์ที เพชรเกษม 48) คอนโด Low Carbon แบรนด์ใหม่จาก "หญิงเส" ราคาดีเริ่มต้นแค่ 1.19 ลบ.*

โครงการใหม่แกะกล่อง อย่างโครงการ "COZI MRT เพชรเกษม 48" ซึ่งตัวนี้ถือเป็นแบรนด์ใหม่ของทางเสนาฯ เค้าเลยนะ ความน่าสนใจคือเค้ามาในรูปแบบ 'คอนโด Low Carbon' เพราะเค้ามาในคอนเซ็ปต์ 'Nature Living ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ สร้างสมดุลของร่างกาย' มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ลูกบ้านได้ใช้ชีวิตแบบลดคาร์บอนได้ง่ายๆ อย่างลงตัวในทุกๆ วัน

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์ (FLEXI Samrong-Interchange) คอนโดใหม่ POP สุดในย่านสำโรง! ใกล้รถไฟฟ้า เริ่มต้นแค่ล้านนิดๆ!!

'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม​ 3 ชั้น


ติดดอยสไตล์

เหล่า Tin Box Collector ห้ามพลาด!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” กล่องพรีเมียมสุดน่ารักต้อนรับเทศกาลคริสต์

แค่เห็นก็ใจสั่นแล้ว กล่องคิ้วท์อะไรเบอร์นี้!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” นำลวดลายเทศกาลคริสต์มาตกแต่งบนกล่องพรีเมียมสีสันสดใส จับคู่มากับเซตความอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มให้เลือกฟินถึง 2 สไตล์

Krispy Kreme ชวนทุกคนมาเติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มใหม่สไตล์ฟรุตตี้ THE SEASON OF JOYFUL เครื่องดื่มปั่นสีสันสดใส 3 รสชาติ

นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!

ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขไปกับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” กับโดนัทหน้าใหม่ 4 หน้า 4 สไตล์ สุดคิ้วท์!!

คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์

รีวิวทดลองนั่ง "น้องนมเย็น" พร้อมเจาะลึกสถานี Interchange

'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566

"X+living’s Cinema and Bookstore" cross-brand space ที่เป็นไปได้ระหว่าง "โรงหนัง" กับ "ร้านหนังสือ"

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ

"New Sukiyaki Nanjing" นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้

นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้ ผมอยู่ 5 วัน กินร้านนี้ไป 2 วันติด! เอาแบบนี้ ถ้าพี่จีนจะทำบุฟเฟต์ขนาดนี้ จะมีใครไปสู้พี่เค้า เดี๋ยวจะบรรยายให้อ่านก่อนว่าเค้าทำอะไรให้บ้าง แล้วมาเดาราคากัน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com