ติดดอยชวนดู : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom 93 วันแห่งการต่อสู้ของชาวยูเครน

ติดดอยชวนดู : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom 93 วันแห่งการต่อสู้ของชาวยูเครน

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 13 Mar 2022   17:26

F_20220310_003

 

        เป็นเวลาเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว หลังจากที่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

        การเปิดฉากครั้งนี้เป็นที่จับตามองของคนทั่วทั้งโลก ไม่เพียงแต่ทวีปยุโรปเท่านั้น หลายฝ่ายต่างมองว่า การรุกรานของรัสเซียครั้งนี้ อาจจะลุกลามและส่งผลกระทบมากกว่าที่คิด

        ซึ่งหลายประเทศทั่วโลก ต่างก็เรียกร้องให้รัสเซียยุติการโจมตีในครั้งนี้ รวมถึงการช่วยเหลือยูเครนต่อนานาประเทศ ที่เป็นสัญญาณว่า เสียงข้างมากของโลก ต่างสนับสนุนยูเครนมากกว่า หรือจะพูดให้ถูกต้องก็คือ เสียงของโลกกำลังตะโกนว่าพวกเขาไม่ต้องการสงครามที่เปิดฉากโดยรัสเซีย

        จากสถานการณ์ตึงเครียดกว่าหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนอาจจะกำลังหาข้อมูลหรือสาเหตุแห่งความขัดแย้ง ที่นำมาสู่การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนในครั้งนี้ 

        เร็วๆ นี้ สารคดีเรื่อง Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom (2015) ที่กำกับโดย Evgeny Afineevsky ที่ฉายบน Netflix ได้ถูกนำมาพูดถึงอีกครั้ง สารคดีเรื่องนี้เป็นการรวบรวมฟุตเทจเหตุการณ์การต่อสู้ของชาวยูเครนจากหลายๆ อาชีพ หลายๆ ช่วงอายุ ทั้ง นักศึกษา แพทย์ พยาบาล ทนาย ทหารเกษียณ นักธุรกิจ นักแสดง นักร้อง รวมถึง ผู้นำทางศาสนา ตลอดระยะเวลากว่า 93 วัน ในฤดูหนาวช่วงปี 2013-2014 

        ในช่วงที่เกิดการประท้วง "วิกเตอร์ ยานูโควิช" ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดียูเครนในขณะนั้น ไม่เซ็นลงนามให้ประเทศยูเครนเข้าเป็นสมาชิกกับสหภาพยุโรป ถือเป็นการหักหลังประชาชน เนื่องจากในขณะที่ ยานูโควิช เขาได้ให้สัญญากับประชาชนว่าหากชนะเลือกตั้ง จะพายูเครนเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

        เนื่องจาก "วิกเตอร์ ยานูโควิช" เป็นนักการเมืองที่สนับสนุนรัสเซีย (ลืมบอกว่ายูเครนเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตนะครับ) ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่ารัสเซียเนี้ย ไม่ปลื้มแน่ๆ หากยูเครนจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป (ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้มีสิทธิอะไรนั่นแหละ)

        เมื่อประชาชนไปทาง ผู้นำไปทาง จึงเกิดการประท้วงครั้งนี้ขึ้น ประชาชนชาวยูเครนที่ไม่พอใจต่อการกระทำครั้งนี้ของ ยานูโควิช ต่างเดินทางมารวมตัวกันในเมืองเคียฟ จัตุรัสไมดาน นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นการต่อสู้ของชาวยูเครน

        "ผมมาที่นี่เพราะว่าหลายวันก่อนรัฐบาลเพิ่งทำลายอนาคตของยูเครนและความหวังของเยาวชนชาวยูเครน ผมมาที่นี่เพื่อปกป้องอนาคตของผม อนาคตของลูกๆ ผม เพื่อนร่วมชาติและประเทศชาติ" หนึ่งในผู้ประท้วงคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ 

        สารคดีไม่เพียงแต่เก็บภาพเหตุการณ์ต่างๆ สารคดียังมีบทสัมภาษณ์ของผู้คนที่ออกมาร่วมประท้วงในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ประชาชนหลายคนมองว่าการปฏิเสธข้อตกลงกับสหภาพยุโรป เป็นการนำพายูเครนกลับเข้าสู่ยุคสงครามเย็นอีกครั้ง บางคนมองว่า เหมือนเป็นการพาประเทศกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต

        กล่าวได้ว่าการชุมนุมครั้งนี้ของประชาชนยูเครนนั้นดำเนินไปอย่างสงบครับ ก็คล้ายๆ กับการชุมนุมหลายๆ ประเทศ คือมีการขึ้นเวทีปราศรัย มีการเล่นดนตรี การแบ่งอาหาร “ยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของยุโรป” เสียงตะโกนก้องของผู้ชุมนุมราวพันคนที่จตุรัสไมดาน ด้วยความหวังให้รัฐบาลเปลี่ยนใจ 

 

F_20220310_001

F_20220310_005

F_20220310_008

 

        จนกระทั่งคืนวันที่ 9 ของการชุมนุม เหล่าตำรวจหรือที่เรียกในเหตุการณ์ว่า "กองกำลังตำรวจพิเศษเบอร์คุต" ได้ทำการสลาย โดยมีอาวุธเป็นกระบองเหล็ก ไล่ทุบตีผู้ชุมนุม นอกจากนี้ยังมีการทำร้ายร่างกายอื่นๆ อีกด้วย

        การสลายการชุมนุมครั้งนี้กลับจุดชนวนความโกรธแค้นให้ทวีคูณแก่ประชาชนชาวยูเครนมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้วันต่อมามีผู้ชุมนุมเดินทางเข้ามาสมทบมากขึ้น และเริ่มมีการเดินประท้วง ตามท้องถนน จนเกิดการสลายการชุมนุมเริ่มรุนแรงมากขึ้น ไม่เพียงแต่กระบองเหล็ก แต่ฝั่งตำรวจเริ่มใช้แก๊สน้ำตา ปืนกล AK-47 และปืนไรเฟิลยิงใส่ผู้ชุมนุมอีกด้วย ในขณะที่การตอบโต้ของทางฝั่งผู้ชุมนุมมีเพียงประทัด ก้อนอิฐหรือก้อนหิน และการเผารถเพื่อบดบังวิสัยทัศน์ของตำรวจเท่านั้น

        ภายหลัง ยานูโควิช ยอมลงจากตำแหน่งและหลบหนีไปยังรัสเซีย จากนั้นยูเครนจึงได้เลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ และมีการเซ็นข้อตกลงกับสหภาพยุโรปในเวลาถัดมา

        ตลอดการชุมนุมตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2013 ถึง เดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 องค์กรสิทธิมนุษยชนรายงานว่ามีผู้ถูกฆ่า 125 คน ผู้สูญหาย 65 คน และผู้เข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บอีก 1,890 คน

        การต่อสู้ของชาวยูเครนครั้งนี้มีระยะเวลารวม 93 วัน ซึ่งแม้การชุมนุมจะจบลงไปแล้ว ชาวยูเครนกลับต้องเผชิญหน้าและต้องต่อสู้อีกครั้ง โดยที่เรายังไม่รู้เลยว่าการต่อสู้ครั้งนี้ของชาวยูเครนนั้นจะจบลงเมื่อไหร่

 

F_20220310_006

F_20220310_009

F_20220310_007

 

 

 

 

Tag : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" จัดเป็น 1 ในไม่กี่โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงในช่วง 2 ปีที่แล้ว

พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วววนะ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงขายไป เมื่อช่วง 2 ปีที่แล้ว ปีที่แทบไม่มีโครงการเปิดใหม่ แต่ "ป้าศุ"กลับกล้าหงายการ์ดพร้อมรบ แสดงถึงความมั่นใจในโครงการนี้ไม่น้อย


ติดดอยโร้ดทู

ติดดอยเจาะลึกทำเล "ลุมพินี วิลล์ จรัญ-ไฟฉาย" (Lumpini Ville Charan-Fai Chai) คอนโดคลื่นลูกใหม่ฝั่งธนฯ ในราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อม!!!

"จรัญฯ 13" เป็นอีกหนึ่งสถานีที่น่าจับตามองมากๆ เพราะมีคอนโดหลายๆ เจ้าทยอยตบเท้าเข้าจับจองพื้นที่กันแล้วนะครับ บางโครงการก็สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่แล้วด้วยนะ และอีกหนึ่งโครงการใหม่ที่น่าจับตามองมากๆ ในรัศมีของสถานีจรัญฯ 13 ได้แก่ "ลุมพินี วิลล์ จรัญ-ไฟฉาย" (Lumpini Ville Charan - Fai Chai) ซึ่งก็คือโครงการที่ผมจะพาไปล้วงลึกทำเลในวันนี้นี่แหละ

AROM JOMTIEN คอนโดหรูติดหาด พร้อมวิวทะเลทุกยูนิต!!!

ถ้าคิดจะมีคอนโดตากอากาศสักที่ “พัทยา” เป็นตัวเลือกแรกที่ผมอยากแนะนำเลยครับ ไม่ใช่ว่าราคาดีอะไร แต่เพราะเป็นทำเลตากอากาศที่คนกรุงอย่างเราน่าจะได้ไปพักจริง ๆ มากที่สุด 5555

"QUINTARA MHy’ZEN PHROM PHONG" คอนโดทำเลดี ที่พร้อมเสิร์ฟความสะดวกสบายใจกลางเมือง

จริงๆ ถ้าได้ตามเพจผมเนี้ย น่าจะทราบแหละว่าทาง EASTERN STAR เค้าจะทำการปล่อยคอนโด QUINTARA MHy ด้วยกัน 3 ทำเล ได้แก่ ห่วยขวาง โพธิ์นิมิตร และ พร้อมพงษ์ ซึ่งเป็นการมาที่สะเทือนพอสมควรเพราะทำเลแต่ละตัวนี่บอกเลยว่าโคตรจะเมือง ทำเลไม่ไก่กาเลยนะ แต่ราคาเริ่มต้นเบาๆ แค่ 1.99 ล้านบาท


ติดดอยสไตล์

รู้ครบทุกความปัง 3 โครงการดัง จาก "Ananda" ก่อนถึงวัน Online Booking 10 – 11 ต.ค. นี้!

มีใครไม่รู้บ้างว่า "Ananda" กำลังจะเปิดขายคอนโดใหม่ 3 โครงการ ในรอบ 3 ปี แถมยังเป็น 3 โครงการ จาก 3 ทำเลสุดฮอต ที่คิดว่าน่าจะเรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุดในปีนี้แล้ว

เปิดโพยก่อนจองออนไลน์ ห้องไหนโดน ห้องไหนดี “Ideo รามคำแหง-ลำสาลีสเตชั่น”

เป็นช่วงเวลาที่คิดถึงจริงๆ ไม่ได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้มาหลายปี ปั่นรีวิวจนหัวหมุน ฮิฮิ เอาจริงๆก็ไม่ค่อยแปลกใจเท่าไรนะ ที่มีคนสนใจ “Ideo รามคำแหง-ลำสาลีสเตชั่น” เยอะ

“Baan Plan Cafe” คาเฟ่ห้องสมุดสุดร่มรื่นใจกลางสาทร จุดหยุดพักสำหรับคนเมือง

ช่วงนี้เวลาเข้าโซเชียล ผมมักจะเห็นสถานที่หนึ่งยานสาทรโผล่มาให้เห็นบ่อยๆ เหมือนใครๆ ก็ไปทำคอนเทนต์ที่นี่กันทั้งนั้น

รู้จักค่า ft ตัวร้ายพาค่าไฟเพิ่ม!!!

ช่วงนี้เห็นคนบ่นเรื่องค่าไฟกันเยอะว่าทำไมมัน 'แพงขึ้น' ทั้ง ๆ ที่ส่วนใหญ่ก็ใช้ไฟเท่าเดิม ไม่ได้ร้อนจนเปิดแอร์ทั้งวัน หรือน้ำท่วมจนเปิดเครื่องสูบน้ำทั้งคืนซะหน่อย 555

ตัวอยู่ไทยใจอยู่โซล "MunJom.A" ปิ้งย่างเกาหลีรสมืออาจุมม่า!!!

ผ่านไปผ่านมาตั้งนาน เพิ่งรู้ว่าข้างออฟฟิศมีร้านปิ้งย่างมาเปิด "MunJom.A" (มันจอมเอ) แค่ชื่อก็เกาละป่ะ มีหรอจะพลาดขอไปลองซะหน่อย

"ปลากะพง ซีฟู้ด" ร้านบุฟเฟต์ซีฟู๊ดสดๆ เหมือนยกทะเลมาไว้ที่กรุงเทพ

***คำเตือน อย่าอ่านตอนดึกเพราะจะทำให้คุณหิว อิอิ จั่วหัวแบบนี้ ใช่ฮะ วันนี้จะพากันไปหม่ำๆ อีกแว้ววว ดูคอนโดไปกินไปตามสไตล์เพจเรา วันนี้พาทุกคนไปรู้จักร้านอาหารซีฟู้ด อันเลื่องลือ ในราคาเบาๆ แต่วัตถุดิบนี่สดใหม่เหมือนว่ายมาจากอ่าวไทยกระโดดมาที่ครัวของร้าน 5555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com