รู้จักระบบ "SWIFT" ระบบไอทีการเงินโลก ไพ่สำคัญสกัดรัสเซียบุกยูเครน

รู้จักระบบ "SWIFT" ระบบไอทีการเงินโลก ไพ่สำคัญสกัดรัสเซียบุกยูเครน

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 05 Mar 2022   17:16

BB_20220303_002

        หลังจากที่ "รัสเซีย" ประกาศบุก "ยูเครน" อย่างที่เราทราบกันในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ ประเด็นที่เราจะเห็นตามมาก็คือ การออกมา "คว่ำบาตร" รัสเซียจากหลายๆ ประเทศครับ

        เราจะเห็นเลยว่ามีหลายประเทศออกมาประกาศสนับสนุนให้ความช่วยเหลือยูเครน และพร้อมๆ กันนั้นก็มีอีกหลายประเทศที่คว่ำบาตรรัสเซียในหลายๆ ทาง

        และหนึ่งในมาตรการคว่ำบาตรที่สำคัญและน่าสนใจมากๆ นั่นก็คือการตัดรัสเซียออกจากระบบการเงินโลก!?

        นี่เป็นหนึ่งในมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจจากนานาชาติ และเป็นเครื่องมือที่หกชาติใหญ่แห่งโลกตะวันตกจับมือสหภาพยุโรป หรือก็คือ EU ใช้เพื่อลงโทษรัสเซียโดยการโดดเดี่ยวจากระบบการเงินของโลก

        ซึ่งมาตรการที่ถูกเลือกนำมาใช้และเห็นผลเร็วทันตา ก็คือการถอดธนาคารรัสเซียบางรายออกจากระบบสื่อสารของ SWIFT

BB_20220303_003

        หลายคนอาจจะสงสัยว่า SWIFT คืออะไร มีความสำคัญยังไงกับกลไกการเงินโลกโดยเฉพาะทางฝั่งของยุโรปกันนะ ซึ่งถ้าให้พูดก็คือ SWIFT มีความสำคัญในแง่ที่เรียกได้ว่าเป็น "เส้นเลือดใหญ่ทางการเงินของโลก" เลยก็ว่าได้ครับ

        และการตัดธนาคารรัสเซียบางแห่งออกจากระบบ SWIFT นั้นก็จะเป็นการสร้างหลักประกันว่าธนาคารรัสเซียจะถูกตัดออกจากระบบการเงินสากล ผลลัพธ์คืออะไร? ก็จะทำให้รัสเซียไม่สามารถทำธุรกรรมในระดับโลกได้น่ะสิ

        SWIFT คืออะไร? และใครคุม?

        ให้อธิบายโดยง่าย "SWIFT" ก็คือเครือข่ายการเงินระดับโลกที่ช่วยให้การโอนเงินข้ามพรมแดนเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็วสมชื่อครับ โดยคำว่า สวิฟต์ (Swift) ย่อมาจากคำว่า Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication ก่อตั้งขึ้นมาในปี 1973 ทำหน้าที่เชื่อมต่อธนาคารและสถาบันต่างๆ กว่า 11,000 แห่ง ในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก

BB_20220303_004

        สำหรับ SWIFT นั้นตั้งอยู่ในเบลเยียมครับ แต่มันไม่ใช่ธนาคารที่เราจะเดินๆ ไปตามถนนแล้วก็เจอได้นะ เพราะมันเป็นระบบส่งข้อความโต้ตอบแบบเรียลไทม์ เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้ทราบเมื่อมีการนำส่งและชำระเงินต่างหาก

        ความสามารถของ SWIFT นั้นทรงพลังมาก สามารถส่งข้อความได้มากกว่า 40 ล้านข้อความต่อวัน รองรับการแลกเปลี่ยนถ่ายโอนเงินจำนวนหลายล้านล้านดอลลาร์ ทั้งระหว่างภาคธุรกิจไปจนถึงระหว่างรัฐบาลของแต่ละประเทศ เรียกว่าเป็นการถ่ายโอนกันไปมาระหว่างบริษัทและรัฐบาลต่างๆ ได้แบบง่ายดายนั่นแหละ

        ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นคือ มากกว่า 1% ของข้อความผ่าน SWIFT มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชำระเงินของชาวรัสเซียด้วย

        คำถามต่อมาคือ ถ้ามันไม่ใช่ธนาคารที่เราจะเดินๆ ไปแล้วเจอตามหัวมุมถนนหรือในย่านใจกลางเมือง แล้วแบบนี้ใครเป็นคนควบคุมระบบการทำงานของมันล่ะ?

        คำตอบคือ SWIFT นั้นก่อตั้งโดยธนาคารของยุโรปและสหรัฐฯ หลายแห่งร่วมกันครับ ดังนั้นการทำงานของ SWIFT  จึงไม่จำเป็นต้องให้สถาบันแห่งใดแห่งหนึ่งเข้ามาพัฒนาระบบของตัวเองและผูกขาดเลย

        จะมีก็คือทางฝั่งของธนาคารแห่งชาติของเบลเยียมที่ร่วมมือกับธนาคารกลางที่สำคัญหลายแห่งทั่วโลกเพื่อดูแลระบบนี้ ซึ่งก็จะรวมไปถึงธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางอังกฤษด้วย

        ปกติแล้วการทำงานของ SWIFT นั้นจะไม่เลือกข้างความขัดแย้งครับ เพราะอย่างนั้นมันเลยช่วยให้การค้าระหว่างประเทศมีความปลอดภัยสูงในหมู่สมาชิก แต่ถ้าย้อนกลับไปดูในช่วงที่ผ่านมาเมื่อปี 2012 เราจะพบว่าอิหร่านเคยถูกตัดออกจากระบบ SWIFT ด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านนั่นเอง

        และมาในปี 2022 ก็มาถึงคิวรัสเซีย

BB_20220303_005

        การตัดรัสเซียออกจาก SWIFT ส่งผลอย่างไร?

        อยากให้ย้อนกลับไปดูสมัยที่อิหร่านถูกตัดออกจากระบบ SWIFT ในปี 2012 ก่อนครับ

        การถูกแบนครั้งนั้นผลคืออิหร่านต้องสูญเสียรายได้จากการส่งออกน้ำมันเกือบครึ่งหนึ่ง และมูลค่าการค้าระหว่างประเทศลดลงถึง 30%

        ซึ่งในกรณีของรัสเซียนั้นต้องมีผลกระทบแน่นอน เพราะบริษัทต่างๆ ของรัสเซียจะไม่สามารถทำธุรกรรมได้แบบเรียลไทม์และที่สำคัญคือมันไม่ฉลุยเหมือนเดิมแล้ว การทำการค้า โดยเฉพาะในภาคการเกษตรและพลังงานที่มีมูลค่ามหาศาลของรัสเซียก็จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงตามไปด้วย

        ทางแก้คือธนาคารของรัสเซียจำเป็นต้องติดต่อกับธนาคารอีกแห่งที่เป็นคู่ค้าโดยตรงแทน ซึ่งในส่วนนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่รัสเซียจะต้องเผชิญกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นและแน่นอนว่ามันไม่สวิฟต์สมใจแล้ว

BB_20220303_006

        แต่เอาเถอะ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกครับที่รัสเซียเจอกับสถานการณ์นี้ ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2014 ก็เคยถูกขู่มาก่อนว่าจะไล่ออกจาก SWIFT ตอนที่รัสเซียผนวกรวมไครเมีย และในครั้งนั้นรัสเซียเลยก่อตั้งระบบบัตรชำระเงินแห่งชาติ หรือ National Payment Card System ขึ้นมาเป็นของตัวเอง รู้จักกันในนาม "Mir" สร้างมาเพื่อใช้ในกระบวนการชำระเงินผ่านบัตร แต่ระบบนี้ก็ใช้งานอยู่แค่ไม่กี่ประเทศเท่านั้น

        ล่าสุดที่ผมเพิ่งเห็นข่าวมาก็คือตอนนี้ชาวรัสเซียชำระเงินเพื่อความบันเทิงจำพวก netflix หรือ spotify ด้วยบัตรธนาคารไม่ได้แล้วด้วย (ซึ่งทาง Visa และ Mastercard ก็เพิ่งประกาศแบนสถาบันการเงินรัสเซียออกจากเครือข่ายจ่ายเงินแล้วด้วยนะล่าสุด) แถมยังใช้ apple pay หรือ google pay ไม่ได้อีกต่างหาก

        ผมเองมองว่าสงครามสมัยนี้มันเป็น modern warfare มากๆ คือสามารถกดดันได้หลายจุดไม่ใช่แค่การสู้รบบนสนามรบอย่างเดียว การโจมตีไปที่ cashless society บนโลกของ global citizens ก็สร้างความเดือดร้อนได้ไม่ต่างกัน

        แต่ประเด็นคือมันก็มีคนรัสเซียจำนวนมากที่เขาต่อต้านสงครามแต่ต้องมาเดือดร้อนตามไปด้วยนี่แหละ สุดท้ายแล้วสงครามก็ไม่ได้สร้างผลดีอะไรให้กับประชาชนเลยจริงๆ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ

"Passion Living Sukhumvit 38" จะใช้ชีวิตติด Passion สไตล์อนันดา ก็ต้องมีคอนโดติด BTS ทองหล่อหลายๆ ตัวหน่อย

"PASSION LIVING" คือชื่อที่อนันดาใช้สำหรับแปะป้ายพื้นที่โครงการครับ


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com