รู้จักระบบ "SWIFT" ระบบไอทีการเงินโลก ไพ่สำคัญสกัดรัสเซียบุกยูเครน

รู้จักระบบ "SWIFT" ระบบไอทีการเงินโลก ไพ่สำคัญสกัดรัสเซียบุกยูเครน

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 05 Mar 2022   17:16

BB_20220303_002

        หลังจากที่ "รัสเซีย" ประกาศบุก "ยูเครน" อย่างที่เราทราบกันในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ ประเด็นที่เราจะเห็นตามมาก็คือ การออกมา "คว่ำบาตร" รัสเซียจากหลายๆ ประเทศครับ

        เราจะเห็นเลยว่ามีหลายประเทศออกมาประกาศสนับสนุนให้ความช่วยเหลือยูเครน และพร้อมๆ กันนั้นก็มีอีกหลายประเทศที่คว่ำบาตรรัสเซียในหลายๆ ทาง

        และหนึ่งในมาตรการคว่ำบาตรที่สำคัญและน่าสนใจมากๆ นั่นก็คือการตัดรัสเซียออกจากระบบการเงินโลก!?

        นี่เป็นหนึ่งในมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจจากนานาชาติ และเป็นเครื่องมือที่หกชาติใหญ่แห่งโลกตะวันตกจับมือสหภาพยุโรป หรือก็คือ EU ใช้เพื่อลงโทษรัสเซียโดยการโดดเดี่ยวจากระบบการเงินของโลก

        ซึ่งมาตรการที่ถูกเลือกนำมาใช้และเห็นผลเร็วทันตา ก็คือการถอดธนาคารรัสเซียบางรายออกจากระบบสื่อสารของ SWIFT

BB_20220303_003

        หลายคนอาจจะสงสัยว่า SWIFT คืออะไร มีความสำคัญยังไงกับกลไกการเงินโลกโดยเฉพาะทางฝั่งของยุโรปกันนะ ซึ่งถ้าให้พูดก็คือ SWIFT มีความสำคัญในแง่ที่เรียกได้ว่าเป็น "เส้นเลือดใหญ่ทางการเงินของโลก" เลยก็ว่าได้ครับ

        และการตัดธนาคารรัสเซียบางแห่งออกจากระบบ SWIFT นั้นก็จะเป็นการสร้างหลักประกันว่าธนาคารรัสเซียจะถูกตัดออกจากระบบการเงินสากล ผลลัพธ์คืออะไร? ก็จะทำให้รัสเซียไม่สามารถทำธุรกรรมในระดับโลกได้น่ะสิ

        SWIFT คืออะไร? และใครคุม?

        ให้อธิบายโดยง่าย "SWIFT" ก็คือเครือข่ายการเงินระดับโลกที่ช่วยให้การโอนเงินข้ามพรมแดนเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็วสมชื่อครับ โดยคำว่า สวิฟต์ (Swift) ย่อมาจากคำว่า Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication ก่อตั้งขึ้นมาในปี 1973 ทำหน้าที่เชื่อมต่อธนาคารและสถาบันต่างๆ กว่า 11,000 แห่ง ในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก

BB_20220303_004

        สำหรับ SWIFT นั้นตั้งอยู่ในเบลเยียมครับ แต่มันไม่ใช่ธนาคารที่เราจะเดินๆ ไปตามถนนแล้วก็เจอได้นะ เพราะมันเป็นระบบส่งข้อความโต้ตอบแบบเรียลไทม์ เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้ทราบเมื่อมีการนำส่งและชำระเงินต่างหาก

        ความสามารถของ SWIFT นั้นทรงพลังมาก สามารถส่งข้อความได้มากกว่า 40 ล้านข้อความต่อวัน รองรับการแลกเปลี่ยนถ่ายโอนเงินจำนวนหลายล้านล้านดอลลาร์ ทั้งระหว่างภาคธุรกิจไปจนถึงระหว่างรัฐบาลของแต่ละประเทศ เรียกว่าเป็นการถ่ายโอนกันไปมาระหว่างบริษัทและรัฐบาลต่างๆ ได้แบบง่ายดายนั่นแหละ

        ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นคือ มากกว่า 1% ของข้อความผ่าน SWIFT มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชำระเงินของชาวรัสเซียด้วย

        คำถามต่อมาคือ ถ้ามันไม่ใช่ธนาคารที่เราจะเดินๆ ไปแล้วเจอตามหัวมุมถนนหรือในย่านใจกลางเมือง แล้วแบบนี้ใครเป็นคนควบคุมระบบการทำงานของมันล่ะ?

        คำตอบคือ SWIFT นั้นก่อตั้งโดยธนาคารของยุโรปและสหรัฐฯ หลายแห่งร่วมกันครับ ดังนั้นการทำงานของ SWIFT  จึงไม่จำเป็นต้องให้สถาบันแห่งใดแห่งหนึ่งเข้ามาพัฒนาระบบของตัวเองและผูกขาดเลย

        จะมีก็คือทางฝั่งของธนาคารแห่งชาติของเบลเยียมที่ร่วมมือกับธนาคารกลางที่สำคัญหลายแห่งทั่วโลกเพื่อดูแลระบบนี้ ซึ่งก็จะรวมไปถึงธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางอังกฤษด้วย

        ปกติแล้วการทำงานของ SWIFT นั้นจะไม่เลือกข้างความขัดแย้งครับ เพราะอย่างนั้นมันเลยช่วยให้การค้าระหว่างประเทศมีความปลอดภัยสูงในหมู่สมาชิก แต่ถ้าย้อนกลับไปดูในช่วงที่ผ่านมาเมื่อปี 2012 เราจะพบว่าอิหร่านเคยถูกตัดออกจากระบบ SWIFT ด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านนั่นเอง

        และมาในปี 2022 ก็มาถึงคิวรัสเซีย

BB_20220303_005

        การตัดรัสเซียออกจาก SWIFT ส่งผลอย่างไร?

        อยากให้ย้อนกลับไปดูสมัยที่อิหร่านถูกตัดออกจากระบบ SWIFT ในปี 2012 ก่อนครับ

        การถูกแบนครั้งนั้นผลคืออิหร่านต้องสูญเสียรายได้จากการส่งออกน้ำมันเกือบครึ่งหนึ่ง และมูลค่าการค้าระหว่างประเทศลดลงถึง 30%

        ซึ่งในกรณีของรัสเซียนั้นต้องมีผลกระทบแน่นอน เพราะบริษัทต่างๆ ของรัสเซียจะไม่สามารถทำธุรกรรมได้แบบเรียลไทม์และที่สำคัญคือมันไม่ฉลุยเหมือนเดิมแล้ว การทำการค้า โดยเฉพาะในภาคการเกษตรและพลังงานที่มีมูลค่ามหาศาลของรัสเซียก็จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงตามไปด้วย

        ทางแก้คือธนาคารของรัสเซียจำเป็นต้องติดต่อกับธนาคารอีกแห่งที่เป็นคู่ค้าโดยตรงแทน ซึ่งในส่วนนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่รัสเซียจะต้องเผชิญกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นและแน่นอนว่ามันไม่สวิฟต์สมใจแล้ว

BB_20220303_006

        แต่เอาเถอะ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกครับที่รัสเซียเจอกับสถานการณ์นี้ ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2014 ก็เคยถูกขู่มาก่อนว่าจะไล่ออกจาก SWIFT ตอนที่รัสเซียผนวกรวมไครเมีย และในครั้งนั้นรัสเซียเลยก่อตั้งระบบบัตรชำระเงินแห่งชาติ หรือ National Payment Card System ขึ้นมาเป็นของตัวเอง รู้จักกันในนาม "Mir" สร้างมาเพื่อใช้ในกระบวนการชำระเงินผ่านบัตร แต่ระบบนี้ก็ใช้งานอยู่แค่ไม่กี่ประเทศเท่านั้น

        ล่าสุดที่ผมเพิ่งเห็นข่าวมาก็คือตอนนี้ชาวรัสเซียชำระเงินเพื่อความบันเทิงจำพวก netflix หรือ spotify ด้วยบัตรธนาคารไม่ได้แล้วด้วย (ซึ่งทาง Visa และ Mastercard ก็เพิ่งประกาศแบนสถาบันการเงินรัสเซียออกจากเครือข่ายจ่ายเงินแล้วด้วยนะล่าสุด) แถมยังใช้ apple pay หรือ google pay ไม่ได้อีกต่างหาก

        ผมเองมองว่าสงครามสมัยนี้มันเป็น modern warfare มากๆ คือสามารถกดดันได้หลายจุดไม่ใช่แค่การสู้รบบนสนามรบอย่างเดียว การโจมตีไปที่ cashless society บนโลกของ global citizens ก็สร้างความเดือดร้อนได้ไม่ต่างกัน

        แต่ประเด็นคือมันก็มีคนรัสเซียจำนวนมากที่เขาต่อต้านสงครามแต่ต้องมาเดือดร้อนตามไปด้วยนี่แหละ สุดท้ายแล้วสงครามก็ไม่ได้สร้างผลดีอะไรให้กับประชาชนเลยจริงๆ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com