พายุมาโน่นแล้วเห็นไหม เสาบ้านเธอเป็นยังไง สบายดีหรือเปล่า!!!

พายุมาโน่นแล้วเห็นไหม เสาบ้านเธอเป็นยังไง สบายดีหรือเปล่า!!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 15 Mar 2022   17:23

000 web 900

 

        ฝนตกอีกแล้ว... คืนนี้คงหนาวกว่าคืนไหนไหน ตัวฉันก็ใช้ชีวิตไป แค่ผ่านผ่านไป เท่านั้น เท่านั้น ~~~ 

        ตั้งใจจะเปิดเพลงบิ้วท์อารมณ์ให้เข้ากับสภาพอากาศช่วงนี้ซะหน่อย แต่พอตั้งสติฟังดี ๆ จะปล่อยผ่านไปได้ยังไง!!! ฝนมาผิดฤดูแบบนี้ เตรียมตัวไม่ทัน บ้านอาจจะพังก็ได้นะ 55555555

        ฟังดูแล้วอาจจะดูติดตลก แต่เพื่อน ๆ เชื่อมั้ยครับว่า "ฝน" ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของบ้านและอาคารบ้านเรือน ในประเทศเขตร้อนชื้นอย่างไทยเราเลยนะครับ

        เพราะเวลาฝนตกแต่ละที หรือแม้หยุดตกไปแล้วก็ตาม สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่ก็คือ "ความชื้น" ที่จะทำให้วัสดุต่าง ๆ ที่เราใช้ในการก่อสร้างเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

        ไม่ว่าจะเป็น 'ไม้' ที่อาจมีร่องรอยบวมน้ำ เป็นรา หรือผุพัง, 'คอนกรีต' ที่สีอาจลอกล่อน เกิดเชื้อราบนผนัง และ 'เหล็ก' ที่อาจเกิดสนิม และผุกร่อนจนความแข็งแรงลดลง

        โดยเฉพาะ "เหล็ก" ที่เป็นคู่ปรับแบบหนักหน่วง ถ้าเลือกใช้เหล็กไม่ดี เหล็กไม่มีคุณภาพ หรือแม้แต่ดูแลรักษาไม่ดีเท่าที่ควรก็จะมีปัญหาตามมาหนักกว่าเพื่อนเลย

 

6281529202_53054a877e_b

 

ทำไมเหล็กถึงหนักหน่วง?

 

        ขอเข้าโหมดวิชาการกันสักนิดนะครับ 'เหล็กและโลหะส่วนใหญ่' ล้วนมักจะมีปฏิกิริยากับน้ำและความชื้นในอากาศได้ง่าย แถมไวด้วยนะ

        โดยเหล็กจะค่อย ๆ แปรสภาพกลายเป็นออกไซด์ และปรากฎร่องรอยสนิมเหล็กที่ทำให้เหล็กเกิดอาการผุกร่อน

        ส่วนมากจะเริ่มจากบริเวณหนึ่งแล้วค่อย ๆ ลุกลามไปเรื่อย ๆ จนทั่วอาณาบริเวณของเหล็กชิ้นนั้น ซึ่งจริง ๆ กระบวนการกัดกร่อนของสนิมเหล็กนั้นสามารถเกิดขึ้นในทุกสภาพแวดล้อมแหละ

        แต่สภาวะที่เป็นปัจจัยเร่งเร้าให้เหล็กเป็นสนิมเร็วขึ้นมักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่มีภาวะความเป็นกรดสูง โดยเฉพาะในท้องทะเลและริมชายฝั่งที่มีความเข้มข้นของไอเกลือสูงนั่นเอง

        รู้แบบนี้แล้ว... ใครที่ใช้ 'โครงสร้างเหล็ก' ในการก่อสร้างบ้านหรืออาคาร คงจะเริ่มร้อน ๆ หนาว ๆ กันใช่มั้ยครับ ยิ่งช่วงอากาศแปรปรวนแบบนี้ด้วย

        แต่!!! มันก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นนะ เพราะยังไงเหล็กก็เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยม ถ้าใช้ให้ถูก รักษาให้ดี และดูแลสม่ำเสมอก็หมดกังวลได้เลยครับ

 

P_steel-corrosion-3_Edited

P_shutterstock_20491964_Edited

P_steel-beams-73965_1280_Edited

 

แล้วจะป้องกันสนิมยังไงดี?

 

        ปัจจุบันวงการวัสดุก่อสร้างเรามีนวัตกรรมและวิธีใหม่ ๆ ที่ช่วยป้องกันและชะลอการเกิดสนิมพัฒนาออกมาเรื่อย ๆ หลากหลายวิธีเลยครับ

        ซึ่งเราต้องคำนึงด้วยว่าเราตั้งใจจะนำเหล็กชิ้นนั้นไปใช้งานอะไร เพราะแต่ละวิธีก็จะให้ประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน โดยสามารถแยกออกเป็น 3 วิธีหลัก ๆ 

 

        1. การเคลือบผิวเหล็ก : เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากเพราะทำง่ายครับ โดยจะเคลือบเนื้อเหล็กด้วยการทาสี หรือการชุบสังกะสี เพื่อป้องกันน้ำและอากาศจากการสัมผัสเนื้อเหล็กนั่นแหละ

        แต่สิ่งที่ต้องใส่ใจก็คือวิธีนี้ไม่ได้อยู่ถาวร จะต้องหมั่นเคลือบผิวเหล็กอยู่เสมอ เพราะสีหรือโลหะที่เคลือบนั้นก็สามารถเสื่อมไปได้ตามเวลาเช่นกัน

 

        2. การสร้างเหล็กปลอดสนิม : เมื่อสารเคลือบหลุดได้ ทำไมเราไม่ใส่ไปในเนื้อเหล็กเลยล่ะ! ใช่ครับวิธีนี้เราจะใส่แร่ธาตุบางอย่างเข้าไปในเหล็กกล้าเพื่อลดปฏิกิริยากับอากาศและความชื้น

        ไม่ว่าจะเป็น โครเมียม, นิกเกิล, คาร์บอน เพื่อช่วยเคลือบผิวเหล็กไว้ตั้งแต่เริ่มการผลิตเลย ไม่ให้สัมผัสกับน้ำและอากาศโดยตรง ช่วยยืดระยะคุณภาพเหล็กให้ใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เป็นสนิมดีเลยครับ

 

        3. การป้องกันสนิมด้วยไฟฟ้า : วิธีการนี้เป็นการใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นให้เหล็กมีศักย์ไฟฟ้าสูงกว่าบริเวณที่เก็บเหล็ก เพื่อลดการสูญเสียอิเล็กตรอนและเสื่อมสภาพด้วยสภาพอากาศ 

        เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการบำรุงรักษาโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายสิบปี เช่น สะพาน ท่อส่งน้ำมันใต้ทะเล

 

P_maxresdefault (1)_Edited

P_maxresdefault_Edited

 

เลือกไม่ได้เรามีตัวช่วยให้!!!

 

        จากที่ผมได้แนะนำวิธีการป้องกันสนิมข้างต้นไปแล้วนั้น เพื่อน ๆ น่าจะเห็นแล้วว่าบางวิธีก็ดูยุ่งยาก หรือแม้วิธีง่าย ๆ ถ้าเราทำเองก็กลัวจะไม่ทำถูกวิธีอีกใช่มั้ยครับ

        เพราะงั้นผมเลยมีผลิตภัณฑ์ดี ๆ มานำเสนอกัน เผื่อใครที่กำลังมีแพลนจะก่อสร้าง และสนใจใช้โครงสร้างเหล็กจะได้สะดวกสบายกันมากขึ้น

        นี่เลย SYS PRIMERBOND (เอส วาย เอส ไพรเมอร์บอนด์) ผลิตภัณฑ์เหล็กสำเร็จรูปจาก  Siam Yamato Steel (SYS) ที่เราคุ้นเคยและผมมั่นใจนั่นเอง

        โดยเป็น 'เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน' ที่ผ่านการทำสีรองพื้นกันสนิมมาให้เรียบร้อย แต่มันพิเศษตรงที่เค้าผ่านการเตรียมผิวและการทำสีรองพื้นอย่างมีมาตรฐานระดับสากลถึง 3 ขั้นตอนเลยนะ

P_007_Edited

 

        เริ่มจากตรวจสอบสภาพผิวความชื้นและอุณภูมิที่เหมาะสมก่อนเริ่มงาน ส่วนนี้สำคัญนะครับ เพราะบางทีเราทาสีเองอาจจะยังมีความชื้นในเหล็กอยู่ก็ได้ ทาไป เคลือบไป ก็เสื่อมเร็วอยู่ดี 555

        ต่อที่การทำความสะอาดผิวด้วยการพ่นขัด ขั้นตอนนี้เป็นส่วนที่ช่างหลายคนมักจะละเลยกันไป โดยเฉพาะถ้าใช้เหล็กที่ผิวยังไม่เรียบหรือมีสิ่งสกปรกอยู่ก็จะทำให้การเคลือบมีประสิทธิภาพลดลง

        ปิดท้ายด้วยการพ่นสีรองพื้น ซึ่งการพ่นเนี่ยสำคัญและได้มาตรฐานกว่าการทาหน้างานอย่างมากเลย เพราะสามารถควบคุมความหนาสีและระยะเวลาแห้งตัวในรอบของการพ่นได้

        เห็นมั้ยครับ... การเคลือบผิวเหล็กจากโรงงานผู้ผลิต นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดสนิม และทนทานต่อการกัดกร่อนได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังมีคุณภาพและมาตฐานที่ดีกว่าด้วย


P_006_Edited

 

เลือกเองได้ตามการใช้งาน

 

        'SYS PRIMERBOND' แบ่งย่อยออกเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นมาตฐาน และรุ่นพรีเมียม เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้เองได้ตามลักษณะอาคารที่จะก่อสร้างเลย

        ส่วนที่ต่างกันเด่นชัดที่สุดก็คือ 'ชนิดของสี' ที่นำมาเคลือบครับ เพราะจะช่วยให้เหล็กที่ผ่านการเคลือบนั้นมีศักยภาพแตกต่างกัน

        'รุ่นมาตฐาน' รุ่นนี้จะเคลือบผิวเหล็กด้วยสีแอลคีดสังเคราะห์พิเศษ ที่มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนของน้ําเค็ม น้ำมัน กรดอ่อนและความร้อนได้ดี 

        แถมยังสามารถทาสีทับหน้าได้หลายประเภท เช่น แอลคีด อีพ็อกซี่ โพลียูรีเทน เหมาะกับใครที่ต้องการนำไปใช้กับงานโครงสร้างอาคารทั่วไปครับ

        'รุ่นพรีเมียม' รุ่นนี้จะเคลือบด้วยสีอีพ็อกซี ที่มีคุณสมบัติฟิล์มสีทนทานต่อแรงกระแทก การขัดถู มีความแข็งสูง และมีการยึดเกาะที่ดีมาก ทนทานต่อน้ำมัน น้ํา และ น้ำทะเล 

        โดยสามารถทาสีทับหน้าได้หลายประเภทเช่นกัน จะเหมาะกับโครงสร้างอาคารใกล้ทะเล หรืออาคารที่ต้องการอายุการใช้งานยาวนานมากเป็นพิเศษ และยากต่อการเข้าไปซ่อมแซมสีครับ

 

Untitled

 

        ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจใช้เหล็กในการก่อสร้างก็ลองไปติต่อสอบถามกับทาง  Siam Yamato Steel (SYS) กันดูได้ครับ ผมว่าเป็นตัวเลือกวัสดุที่ดีเลย

        ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานโครงสร้างเหล็กของเรา แถมยังลดขั้นตอนการทำงานที่หน้างานก่อสร้าง และสำคัญสุดคืองบประมาณไม่บานปลายด้วย 55555

        ทีนี้ไม่ว่าจะฟ้าฝนเป็นยังไง พายุจะเข้าหนักแค่ไหน เราก็สบายใจได้ว่าโครงสร้างเหล็กของเราจะยังมีคุณภาพที่ดี แข็งแรงทนทานแน่นอน

        แม้ผลิตภัณฑ์เหล็กจะมีมากมาย แต่อย่าลืมนะครับว่าบ้านของเรานั้นมีหลังเดียว จะเลือกใช้เหล็กทั้งที ต้องเลือกจากผู้ผลิตที่มีประสบการณ์นะค้าบบบ บ๊ายบายยย :)

 

 

SYS1

SYS2

SYS3

ภาพประกอบบทความ :
www.syssteel.com/sysprimerbond 
-
www.onestockhome.com/th/brands/sys-primerbond 

Tag : SYS | Siam Yamato Steel | SYS PRIMERBONDติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

เปิดลิสต์ทำเลทอง! รวมทำเลค่ายอสังหารับซื้อตอนนี้!!!

เพื่อน ๆ คนไหนมีที่ดินแล้วยังไม่มีแผนจะพัฒนาบ้าง ตอนนี้หลายค่ายอสังหาเค้ากำลังประกาศรับซื้อที่ดินอยู่นะ!!!

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com