พายุมาโน่นแล้วเห็นไหม เสาบ้านเธอเป็นยังไง สบายดีหรือเปล่า!!!

พายุมาโน่นแล้วเห็นไหม เสาบ้านเธอเป็นยังไง สบายดีหรือเปล่า!!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 15 Mar 2022   17:23

000 web 900

 

        ฝนตกอีกแล้ว... คืนนี้คงหนาวกว่าคืนไหนไหน ตัวฉันก็ใช้ชีวิตไป แค่ผ่านผ่านไป เท่านั้น เท่านั้น ~~~ 

        ตั้งใจจะเปิดเพลงบิ้วท์อารมณ์ให้เข้ากับสภาพอากาศช่วงนี้ซะหน่อย แต่พอตั้งสติฟังดี ๆ จะปล่อยผ่านไปได้ยังไง!!! ฝนมาผิดฤดูแบบนี้ เตรียมตัวไม่ทัน บ้านอาจจะพังก็ได้นะ 55555555

        ฟังดูแล้วอาจจะดูติดตลก แต่เพื่อน ๆ เชื่อมั้ยครับว่า "ฝน" ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของบ้านและอาคารบ้านเรือน ในประเทศเขตร้อนชื้นอย่างไทยเราเลยนะครับ

        เพราะเวลาฝนตกแต่ละที หรือแม้หยุดตกไปแล้วก็ตาม สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่ก็คือ "ความชื้น" ที่จะทำให้วัสดุต่าง ๆ ที่เราใช้ในการก่อสร้างเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

        ไม่ว่าจะเป็น 'ไม้' ที่อาจมีร่องรอยบวมน้ำ เป็นรา หรือผุพัง, 'คอนกรีต' ที่สีอาจลอกล่อน เกิดเชื้อราบนผนัง และ 'เหล็ก' ที่อาจเกิดสนิม และผุกร่อนจนความแข็งแรงลดลง

        โดยเฉพาะ "เหล็ก" ที่เป็นคู่ปรับแบบหนักหน่วง ถ้าเลือกใช้เหล็กไม่ดี เหล็กไม่มีคุณภาพ หรือแม้แต่ดูแลรักษาไม่ดีเท่าที่ควรก็จะมีปัญหาตามมาหนักกว่าเพื่อนเลย

 

6281529202_53054a877e_b

 

ทำไมเหล็กถึงหนักหน่วง?

 

        ขอเข้าโหมดวิชาการกันสักนิดนะครับ 'เหล็กและโลหะส่วนใหญ่' ล้วนมักจะมีปฏิกิริยากับน้ำและความชื้นในอากาศได้ง่าย แถมไวด้วยนะ

        โดยเหล็กจะค่อย ๆ แปรสภาพกลายเป็นออกไซด์ และปรากฎร่องรอยสนิมเหล็กที่ทำให้เหล็กเกิดอาการผุกร่อน

        ส่วนมากจะเริ่มจากบริเวณหนึ่งแล้วค่อย ๆ ลุกลามไปเรื่อย ๆ จนทั่วอาณาบริเวณของเหล็กชิ้นนั้น ซึ่งจริง ๆ กระบวนการกัดกร่อนของสนิมเหล็กนั้นสามารถเกิดขึ้นในทุกสภาพแวดล้อมแหละ

        แต่สภาวะที่เป็นปัจจัยเร่งเร้าให้เหล็กเป็นสนิมเร็วขึ้นมักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่มีภาวะความเป็นกรดสูง โดยเฉพาะในท้องทะเลและริมชายฝั่งที่มีความเข้มข้นของไอเกลือสูงนั่นเอง

        รู้แบบนี้แล้ว... ใครที่ใช้ 'โครงสร้างเหล็ก' ในการก่อสร้างบ้านหรืออาคาร คงจะเริ่มร้อน ๆ หนาว ๆ กันใช่มั้ยครับ ยิ่งช่วงอากาศแปรปรวนแบบนี้ด้วย

        แต่!!! มันก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นนะ เพราะยังไงเหล็กก็เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยม ถ้าใช้ให้ถูก รักษาให้ดี และดูแลสม่ำเสมอก็หมดกังวลได้เลยครับ

 

P_steel-corrosion-3_Edited

P_shutterstock_20491964_Edited

P_steel-beams-73965_1280_Edited

 

แล้วจะป้องกันสนิมยังไงดี?

 

        ปัจจุบันวงการวัสดุก่อสร้างเรามีนวัตกรรมและวิธีใหม่ ๆ ที่ช่วยป้องกันและชะลอการเกิดสนิมพัฒนาออกมาเรื่อย ๆ หลากหลายวิธีเลยครับ

        ซึ่งเราต้องคำนึงด้วยว่าเราตั้งใจจะนำเหล็กชิ้นนั้นไปใช้งานอะไร เพราะแต่ละวิธีก็จะให้ประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน โดยสามารถแยกออกเป็น 3 วิธีหลัก ๆ 

 

        1. การเคลือบผิวเหล็ก : เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากเพราะทำง่ายครับ โดยจะเคลือบเนื้อเหล็กด้วยการทาสี หรือการชุบสังกะสี เพื่อป้องกันน้ำและอากาศจากการสัมผัสเนื้อเหล็กนั่นแหละ

        แต่สิ่งที่ต้องใส่ใจก็คือวิธีนี้ไม่ได้อยู่ถาวร จะต้องหมั่นเคลือบผิวเหล็กอยู่เสมอ เพราะสีหรือโลหะที่เคลือบนั้นก็สามารถเสื่อมไปได้ตามเวลาเช่นกัน

 

        2. การสร้างเหล็กปลอดสนิม : เมื่อสารเคลือบหลุดได้ ทำไมเราไม่ใส่ไปในเนื้อเหล็กเลยล่ะ! ใช่ครับวิธีนี้เราจะใส่แร่ธาตุบางอย่างเข้าไปในเหล็กกล้าเพื่อลดปฏิกิริยากับอากาศและความชื้น

        ไม่ว่าจะเป็น โครเมียม, นิกเกิล, คาร์บอน เพื่อช่วยเคลือบผิวเหล็กไว้ตั้งแต่เริ่มการผลิตเลย ไม่ให้สัมผัสกับน้ำและอากาศโดยตรง ช่วยยืดระยะคุณภาพเหล็กให้ใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เป็นสนิมดีเลยครับ

 

        3. การป้องกันสนิมด้วยไฟฟ้า : วิธีการนี้เป็นการใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นให้เหล็กมีศักย์ไฟฟ้าสูงกว่าบริเวณที่เก็บเหล็ก เพื่อลดการสูญเสียอิเล็กตรอนและเสื่อมสภาพด้วยสภาพอากาศ 

        เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการบำรุงรักษาโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายสิบปี เช่น สะพาน ท่อส่งน้ำมันใต้ทะเล

 

P_maxresdefault (1)_Edited

P_maxresdefault_Edited

 

เลือกไม่ได้เรามีตัวช่วยให้!!!

 

        จากที่ผมได้แนะนำวิธีการป้องกันสนิมข้างต้นไปแล้วนั้น เพื่อน ๆ น่าจะเห็นแล้วว่าบางวิธีก็ดูยุ่งยาก หรือแม้วิธีง่าย ๆ ถ้าเราทำเองก็กลัวจะไม่ทำถูกวิธีอีกใช่มั้ยครับ

        เพราะงั้นผมเลยมีผลิตภัณฑ์ดี ๆ มานำเสนอกัน เผื่อใครที่กำลังมีแพลนจะก่อสร้าง และสนใจใช้โครงสร้างเหล็กจะได้สะดวกสบายกันมากขึ้น

        นี่เลย SYS PRIMERBOND (เอส วาย เอส ไพรเมอร์บอนด์) ผลิตภัณฑ์เหล็กสำเร็จรูปจาก  Siam Yamato Steel (SYS) ที่เราคุ้นเคยและผมมั่นใจนั่นเอง

        โดยเป็น 'เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน' ที่ผ่านการทำสีรองพื้นกันสนิมมาให้เรียบร้อย แต่มันพิเศษตรงที่เค้าผ่านการเตรียมผิวและการทำสีรองพื้นอย่างมีมาตรฐานระดับสากลถึง 3 ขั้นตอนเลยนะ

P_007_Edited

 

        เริ่มจากตรวจสอบสภาพผิวความชื้นและอุณภูมิที่เหมาะสมก่อนเริ่มงาน ส่วนนี้สำคัญนะครับ เพราะบางทีเราทาสีเองอาจจะยังมีความชื้นในเหล็กอยู่ก็ได้ ทาไป เคลือบไป ก็เสื่อมเร็วอยู่ดี 555

        ต่อที่การทำความสะอาดผิวด้วยการพ่นขัด ขั้นตอนนี้เป็นส่วนที่ช่างหลายคนมักจะละเลยกันไป โดยเฉพาะถ้าใช้เหล็กที่ผิวยังไม่เรียบหรือมีสิ่งสกปรกอยู่ก็จะทำให้การเคลือบมีประสิทธิภาพลดลง

        ปิดท้ายด้วยการพ่นสีรองพื้น ซึ่งการพ่นเนี่ยสำคัญและได้มาตรฐานกว่าการทาหน้างานอย่างมากเลย เพราะสามารถควบคุมความหนาสีและระยะเวลาแห้งตัวในรอบของการพ่นได้

        เห็นมั้ยครับ... การเคลือบผิวเหล็กจากโรงงานผู้ผลิต นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดสนิม และทนทานต่อการกัดกร่อนได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังมีคุณภาพและมาตฐานที่ดีกว่าด้วย


P_006_Edited

 

เลือกเองได้ตามการใช้งาน

 

        'SYS PRIMERBOND' แบ่งย่อยออกเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นมาตฐาน และรุ่นพรีเมียม เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้เองได้ตามลักษณะอาคารที่จะก่อสร้างเลย

        ส่วนที่ต่างกันเด่นชัดที่สุดก็คือ 'ชนิดของสี' ที่นำมาเคลือบครับ เพราะจะช่วยให้เหล็กที่ผ่านการเคลือบนั้นมีศักยภาพแตกต่างกัน

        'รุ่นมาตฐาน' รุ่นนี้จะเคลือบผิวเหล็กด้วยสีแอลคีดสังเคราะห์พิเศษ ที่มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนของน้ําเค็ม น้ำมัน กรดอ่อนและความร้อนได้ดี 

        แถมยังสามารถทาสีทับหน้าได้หลายประเภท เช่น แอลคีด อีพ็อกซี่ โพลียูรีเทน เหมาะกับใครที่ต้องการนำไปใช้กับงานโครงสร้างอาคารทั่วไปครับ

        'รุ่นพรีเมียม' รุ่นนี้จะเคลือบด้วยสีอีพ็อกซี ที่มีคุณสมบัติฟิล์มสีทนทานต่อแรงกระแทก การขัดถู มีความแข็งสูง และมีการยึดเกาะที่ดีมาก ทนทานต่อน้ำมัน น้ํา และ น้ำทะเล 

        โดยสามารถทาสีทับหน้าได้หลายประเภทเช่นกัน จะเหมาะกับโครงสร้างอาคารใกล้ทะเล หรืออาคารที่ต้องการอายุการใช้งานยาวนานมากเป็นพิเศษ และยากต่อการเข้าไปซ่อมแซมสีครับ

 

Untitled

 

        ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจใช้เหล็กในการก่อสร้างก็ลองไปติต่อสอบถามกับทาง  Siam Yamato Steel (SYS) กันดูได้ครับ ผมว่าเป็นตัวเลือกวัสดุที่ดีเลย

        ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานโครงสร้างเหล็กของเรา แถมยังลดขั้นตอนการทำงานที่หน้างานก่อสร้าง และสำคัญสุดคืองบประมาณไม่บานปลายด้วย 55555

        ทีนี้ไม่ว่าจะฟ้าฝนเป็นยังไง พายุจะเข้าหนักแค่ไหน เราก็สบายใจได้ว่าโครงสร้างเหล็กของเราจะยังมีคุณภาพที่ดี แข็งแรงทนทานแน่นอน

        แม้ผลิตภัณฑ์เหล็กจะมีมากมาย แต่อย่าลืมนะครับว่าบ้านของเรานั้นมีหลังเดียว จะเลือกใช้เหล็กทั้งที ต้องเลือกจากผู้ผลิตที่มีประสบการณ์นะค้าบบบ บ๊ายบายยย :)

 

 

SYS1

SYS2

SYS3

ภาพประกอบบทความ :
www.syssteel.com/sysprimerbond 
-
www.onestockhome.com/th/brands/sys-primerbond 

Tag : SYS | Siam Yamato Steel | SYS PRIMERBONDติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

เปิดทุกสัมผัสแห่งความ Ultra Luxury ที่ "Banyan Tree Residences Riverside Bangkok" คอนโดริมเจ้าพระยา Branded Residence สุด Rare Item แห่งสุดท้ายของมหานคร!!!

Banyan Tree Residences Riverside Bangkok เป็นอีก 1 โครงการที่ผมเองก็ฝันว่าอยากจะมีไว้ในครอบครอง เวลาไปไอคอนสยาม ขับรถผ่านทีไรเป็นต้องหันมามองตลอด 5555

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้


ติดดอยโร้ดทู

"Convent Residence" ผงาดกลางซอยคอนแวนต์ คอนโดที่มี BNH อยู่ฝั่งตรงข้าม

หลังจากผงาดเป็นเจ้าใหญ่โครงการในหัวหินอยู่นาน ตอนนี้ PROUD หันมาลุยโครงการในกรุงเทพฯ แล้วครับ จะบอกว่าทำเลโครงการแนวสูงของเค้าชวนกรี๊ดมาก

เหล่าทาสถูกใจสิ่งนี้ "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม" (Origin Place PhetKasem) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ทำเลดีติด MRT ภาษีเจริญ!!

คนรักสัตว์เดี๋ยวนี้นอกจากจะตอบโจทย์ในการเลี้ยงสัตว์แล้ว ก็มองหาแบบที่ตอบโจทย์ตัวเองด้วยนะ มันก็คงจะดีไม่น้อยแหละ ถ้ามีคอนโดที่เลี้ยงสัตว์ได้ แถมอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้า ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ ใครกำลังมองหาคอนโดที่มีทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ บอกเลยว่าวันนี้มาถูกทางครับ เพราะติดดอยจะพาทุกคนไปพบกับคอนโด Pet friendly ตัวใหม่ล่าสุด "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม"

"Mulberry Grove Chinatown" คอนโดย่านเยาวราชที่ห่างจาก MRT หัวลำโพงแค่ 100 เมตร!

ถึงเวลาปัดฝุ่นสักทีแฮะ กับคอนโดทำเลเยาวราชจาก MQDC


ติดดอยสไตล์

อยากได้เหล็กคุณภาพดี มีเกณฑ์ในการเลือกยังไง?

หนึ่งในคำถามที่ผมได้รับบ่อย ๆ ก็คือเวลาเลือกซื้ออสังหาแล้วในรีวิวบอกว่าใช้ของดี วัสดุดี นี่จริง ๆ แล้วมันดูแค่ที่ราคา แบรนด์ หรือดูที่อะไรกันแน่

"SOMEWHERE OVER THE SEA" เติมความสดชื่นแบบทะเลหน้าหนาวที่คริสปี้ ครีม ใกล้ๆ บ้าน กับเครื่องดื่ม 2 รสชาติใหม่

คอมันแห้ง ขอเติมความสดชื่นเข้าสู่ร่างกายหน่อยนะ อิอิ ทานโดนัทฟินๆ เคล้ากับเครื่องดื่มใหม่จาก "คริสปี้ ครีม" มันเข้ากันดีจริมๆ

“คริสปี้ ครีม x เครยอน ชินจัง แอคชั่น” โดนัทหน้าใหม่ น่ารักแน่นอกจนต้องร้องกรี๊ดมันออกมา!!

"ฮัลโล๋ ซาหวัดดี กระผมนี่ จะบอกว่าวันนี้ผมมีความสุข~~~" 5555 เห็นปุ๊บ เพลงชินจังนี่ลอยขึ้นมาในหัวปั๊บ คริสปี้ครีมเค้ามีโดนัทหน้าใหม่สุดคิ้วท์มาเอาใจสายหวานกันอีกล้าวว

"Mulberry Grove The Forestias Villa" ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!

ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!!! ที่สุดของที่สุด คราฟทุกรายละเอียด ไม่มีทางที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้อีกแล้ว

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

Kensho Omakase ร้านซูชิ ที่มีจานรองแก้วเป็น louis vuitton!!

แก้ว จาน ก็ LV แถมมีเสิร์ฟอูนิบนหลังมือ !!! มีอะไรให้พร้อมเป็นร้านดังหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือ ซูชิ อร่อยด้วย!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com