"The Jim Thompson Art Center" จากพิพิธภัณฑ์สู่พื้นที่แห่งการเรียนรู้ใจกลางกรุง

"The Jim Thompson Art Center" จากพิพิธภัณฑ์สู่พื้นที่แห่งการเรียนรู้ใจกลางกรุง

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน :

BTS : สนามกีฬาแห่งชาติ / สยาม /

11 Mar 2022   17:33

F_20220209_026

 

        หอศิลป์ ห้องสมุด พื้นที่เรียนรู้สาธารณะเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ประเทศไทยมี แต่มีน้อย และไม่กระจายเข้าสู่ผู้คนได้มากเท่าที่ควร

        "เสียงบ่น" จากคนรุ่นใหม่บนโซเชียลเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ผู้คนในยุคปัจจุบัน ต้องการสถานที่เหล่านี้เพื่อเติมเต็มในการเรียนรู้ หรือบ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์ 

        ซึ่งมันมีหลายประการที่ผมเห็นด้วยมากๆ ว่า "เออ ไอพวกสถานที่เหล่านี้มันมีนะ แต่มันไม่ค่อยกระจายตัวมากเท่าไหร่ มีน้อยไปหน่อยแฮะ"

        นับว่าเป็นข่าวดีครับเพราะเมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา ได้มีพื้นที่การเรียนรู้แห่งใหม่ผุดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนอีกครั้ง สิ่งนั้นก็คือ "The Jim Thompson Art Center" นั่นเองครับ

        "จิม ทอมป์สัน" เป็นชื่อที่หลายๆ คนคุ้นหูกันเป็นอย่างดี ก่อนที่จะเป็นแบรนด์ร้านผ้าไหมสุดหรู ที่เห็นจนคุ้นตาอยู่ตามห้างสรรพสินค้า หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า "จิม ทอมป์สัน" เดิมทีแล้ว เค้าเป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันที่ได้เข้ามาทำธุรกิจผ้าไหมในประเทศไทยเมื่อช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง 

        จิม ทอมป์สัน เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก หลังเดินทางมายังประเทศไทย ก็ได้มีการก่อตั้งบริษัท (ใช้ชื่อตัวเองก่อตั้งเลย) ขึ้นมา เพื่อรองรับกิจการผ้าไหมนั้นเองครับ แต่หลังจากนั้นก็เกิดเฟตุการณ์น่าเศร้าขึ้นเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2510 จิม ทอมป์สัน หายตัวไปจากโรงแรม บนแคเมอรอนไฮแลนด์ รัฐอิโปห์ ประเทศมาเลเซียระหว่างพักผ่อน 

        แม้ตัวจะหายไป แต่จิม ทอมป์สัน ยังคงฝากคุณค่าขงผ้าไหมไทยเอาไว้จวบจนทุกวันนี้ และอีกสิ่งหนึ่งที่ จิม ทอมป์สัน ทิ้งเอาไว้ คือบ้านที่ถูกแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนต่างชาติ

        ด้วยลักษณะของบ้านที่เป็นบ้านเรือนไทยแบบเก่า และผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน ตั้งอยู่ย่านปทุมวัน ที่อยู่ใจกลางเมืองกรุง และรายล้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้ามากมาย 

        แม้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่าวชาติ แต่กลับกันคนไทยอย่างเรา เวลาเดินทางไปย่านนั้นส่วนใหญ่ก็มักจะเข้าไปแวะเวียน เดินเที่ยว เดินช้อปปิ้ง ที่ห้างสรรพสินค้ามากกว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่แล้ว 

        การมาของโควิด-19 ทำให้พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน เงียบเหงากว่าเคย เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศได้ ล่าสุดเมื่อปลายปีที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์ใจกลางกรุงแห่งนี้ ได้ทำการเปิดตัว Jim Thompson Art Center (JTAC) หรือชื่อไทยว่า หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน โดยตั้งอยู่ใกล้กันกับพิพิธภัณฑ์เดิม Jim Thompson Art Cente ถูกสร้างเป็นตึกสูง 4 ชั้น พื้นที่ 3,000 ตารางเมตร 

 

F_20220209_010

F_20220209_017

F_20220209_018

 

        โดยแบ่งเป็น ชั้น G ซึ่งเป็นชั้นสำหรับจอดรถ Parking lots , ชั้น 1 เป็น Cafe และ JTAC shop, ชั้น 2 เป็นห้องสมุด และ Event hall, ชั้น 3 เป็น Gallery 1 และ Gallery 2 และ ชั้น 4 ดาดฟ้า

        คาเฟ่เอาไว้นัดเจอเพื่อน ห้องสมุดที่เอาไว้ค้นคว้า แกลเลอรีที่สามารถเข้ามาชมงานศิลป์ตามที่ต้องการ ทั้งหมดนี้เป็นส่วนสำคัญที่เข้ามาส่งเสริมให้ JTAC เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ที่เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ในประเทศได้มากขึ้น ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดแค่คนต่างชาติแบบที่ผ่านๆ มา 

        วันหยุดหากใครไม่รู้จะไปพักผ่อนหย่อนใจที่ไหน ลองเข้าไปเยี่ยมชมงานศิลปะ ค้นหาแรงบันดาลใจ ค้นคว้าหาความรู้ หรือจิบกาแฟท่ามกลางบรรยากาศแบบไทยๆ ที่อยู่ใจกลางเมืองที่วุ่นวายแห่งนี้ได้ครับ 

        พิกัด : ซอยเกษมสันต์ 2 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ (มีที่จอดรถในร่ม)

        The Jim Thompson Art Center บริเวณโซน แกลเลอรีและร้านค้า จะเปิดทำการทุกวัน เวลา 10.00 – 18.00 น. 

        ส่วน ห้องสมุด William Warren จะหยุดทุกวันจันทร์-อังคาร และเปิดเวลา 10.00 – 18.00 น. 

        Facebook : The Jim Thompson Art Center

F_20220209_014

F_20220209_024

F_20220209_020

F_20220209_021

F_20220209_022

F_20220209_011

F_20220209_012

F_20220209_013

F_20220209_025

 

 

Tag : The Jim Thompson Art Center |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com