"The Jim Thompson Art Center" จากพิพิธภัณฑ์สู่พื้นที่แห่งการเรียนรู้ใจกลางกรุง

"The Jim Thompson Art Center" จากพิพิธภัณฑ์สู่พื้นที่แห่งการเรียนรู้ใจกลางกรุง

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน :

BTS : สนามกีฬาแห่งชาติ / สยาม /

11 Mar 2022   17:33

F_20220209_026

 

        หอศิลป์ ห้องสมุด พื้นที่เรียนรู้สาธารณะเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ประเทศไทยมี แต่มีน้อย และไม่กระจายเข้าสู่ผู้คนได้มากเท่าที่ควร

        "เสียงบ่น" จากคนรุ่นใหม่บนโซเชียลเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ผู้คนในยุคปัจจุบัน ต้องการสถานที่เหล่านี้เพื่อเติมเต็มในการเรียนรู้ หรือบ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์ 

        ซึ่งมันมีหลายประการที่ผมเห็นด้วยมากๆ ว่า "เออ ไอพวกสถานที่เหล่านี้มันมีนะ แต่มันไม่ค่อยกระจายตัวมากเท่าไหร่ มีน้อยไปหน่อยแฮะ"

        นับว่าเป็นข่าวดีครับเพราะเมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา ได้มีพื้นที่การเรียนรู้แห่งใหม่ผุดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนอีกครั้ง สิ่งนั้นก็คือ "The Jim Thompson Art Center" นั่นเองครับ

        "จิม ทอมป์สัน" เป็นชื่อที่หลายๆ คนคุ้นหูกันเป็นอย่างดี ก่อนที่จะเป็นแบรนด์ร้านผ้าไหมสุดหรู ที่เห็นจนคุ้นตาอยู่ตามห้างสรรพสินค้า หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า "จิม ทอมป์สัน" เดิมทีแล้ว เค้าเป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันที่ได้เข้ามาทำธุรกิจผ้าไหมในประเทศไทยเมื่อช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง 

        จิม ทอมป์สัน เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก หลังเดินทางมายังประเทศไทย ก็ได้มีการก่อตั้งบริษัท (ใช้ชื่อตัวเองก่อตั้งเลย) ขึ้นมา เพื่อรองรับกิจการผ้าไหมนั้นเองครับ แต่หลังจากนั้นก็เกิดเฟตุการณ์น่าเศร้าขึ้นเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2510 จิม ทอมป์สัน หายตัวไปจากโรงแรม บนแคเมอรอนไฮแลนด์ รัฐอิโปห์ ประเทศมาเลเซียระหว่างพักผ่อน 

        แม้ตัวจะหายไป แต่จิม ทอมป์สัน ยังคงฝากคุณค่าขงผ้าไหมไทยเอาไว้จวบจนทุกวันนี้ และอีกสิ่งหนึ่งที่ จิม ทอมป์สัน ทิ้งเอาไว้ คือบ้านที่ถูกแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนต่างชาติ

        ด้วยลักษณะของบ้านที่เป็นบ้านเรือนไทยแบบเก่า และผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน ตั้งอยู่ย่านปทุมวัน ที่อยู่ใจกลางเมืองกรุง และรายล้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้ามากมาย 

        แม้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่าวชาติ แต่กลับกันคนไทยอย่างเรา เวลาเดินทางไปย่านนั้นส่วนใหญ่ก็มักจะเข้าไปแวะเวียน เดินเที่ยว เดินช้อปปิ้ง ที่ห้างสรรพสินค้ามากกว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่แล้ว 

        การมาของโควิด-19 ทำให้พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน เงียบเหงากว่าเคย เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศได้ ล่าสุดเมื่อปลายปีที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์ใจกลางกรุงแห่งนี้ ได้ทำการเปิดตัว Jim Thompson Art Center (JTAC) หรือชื่อไทยว่า หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน โดยตั้งอยู่ใกล้กันกับพิพิธภัณฑ์เดิม Jim Thompson Art Cente ถูกสร้างเป็นตึกสูง 4 ชั้น พื้นที่ 3,000 ตารางเมตร 

 

F_20220209_010

F_20220209_017

F_20220209_018

 

        โดยแบ่งเป็น ชั้น G ซึ่งเป็นชั้นสำหรับจอดรถ Parking lots , ชั้น 1 เป็น Cafe และ JTAC shop, ชั้น 2 เป็นห้องสมุด และ Event hall, ชั้น 3 เป็น Gallery 1 และ Gallery 2 และ ชั้น 4 ดาดฟ้า

        คาเฟ่เอาไว้นัดเจอเพื่อน ห้องสมุดที่เอาไว้ค้นคว้า แกลเลอรีที่สามารถเข้ามาชมงานศิลป์ตามที่ต้องการ ทั้งหมดนี้เป็นส่วนสำคัญที่เข้ามาส่งเสริมให้ JTAC เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ที่เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ในประเทศได้มากขึ้น ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดแค่คนต่างชาติแบบที่ผ่านๆ มา 

        วันหยุดหากใครไม่รู้จะไปพักผ่อนหย่อนใจที่ไหน ลองเข้าไปเยี่ยมชมงานศิลปะ ค้นหาแรงบันดาลใจ ค้นคว้าหาความรู้ หรือจิบกาแฟท่ามกลางบรรยากาศแบบไทยๆ ที่อยู่ใจกลางเมืองที่วุ่นวายแห่งนี้ได้ครับ 

        พิกัด : ซอยเกษมสันต์ 2 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ (มีที่จอดรถในร่ม)

        The Jim Thompson Art Center บริเวณโซน แกลเลอรีและร้านค้า จะเปิดทำการทุกวัน เวลา 10.00 – 18.00 น. 

        ส่วน ห้องสมุด William Warren จะหยุดทุกวันจันทร์-อังคาร และเปิดเวลา 10.00 – 18.00 น. 

        Facebook : The Jim Thompson Art Center

F_20220209_014

F_20220209_024

F_20220209_020

F_20220209_021

F_20220209_022

F_20220209_011

F_20220209_012

F_20220209_013

F_20220209_025

 

 

Tag : The Jim Thompson Art Center |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ

รีวิวคอนโดอร่อย! การันตีโดยติดดอยชวนชิม! ศุภาลัย ซิตี้โฮม สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์

สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์) ‘ข้าวหมกไก่สยาม’ สาขาสนามบินน้ำ ถ้ามาทานตอนบ่ายๆ ของอาจจะหมดได้ และแนะนำให้สั่ง ‘ซุปไก่’ มาซดร่วมกัน ข้าวหมกไก่กินแบบไม่ใส่น้ำจิ้มก็อร่อย แต่ราดก็แซ่บ ซุปไก่ใครลองก็ว่าเด็ด เป็นหนึ่งในตองอู ไม่ต้องกลับขึ้นไปอ่านชื่อเพจอีกที คุณไม่ได้เข้าใจผิด นี่คือเพจรีวิวคอนโดจริงๆ ฮ่าๆๆๆ


ติดดอยโร้ดทู

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)


ติดดอยสไตล์

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ

Maple tree house BKK ร้านปิ้งย่างหนึ่งเดียวในพารากอนที่ประทับใจจนจุกอก!

หมูเกาหลีที่มาจาก itaewon แท้ๆ มาเปิดใน พารากอน เป็นสาขาแรก อร่อยมาก! ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างภาพลักษณ์ของร้านเลย

SC Asset ปี 66 เปิด 3 คอนโดใหม่ และเพิ่งรู้ว่า รร.YANH ราชวัตร ที่กำลัง pop ก็ของ SC

ปี 2566 มีแผนเปิด 25 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com