พูดถึงไอเดียการออกแบบทางสถาปัตยกรรมทางฝั่งเอเชียแล้วล่ะก็ คงต้องบอกว่ามีกันอยู่เพียบและที่สำคัญยังประยุกต์ให้ล้ำทันสมัยกันอยู่ตลอดเวลาครับ
สะพานคดเคี้ยวเส้นสายอ่อนช้อยที่เห็นนี้มีความยาวด้วยกันทั้งหมด 586 เมตร มาจากฝีมือของ BAU หรือก็คือ Brearley Architects + Urbanists ที่รวมประติมากรรมและภูมิทัศน์ทะเลสาบไว้ในที่เดียว
ตัวสะพานนี้ทอดยาวไปทางทิศตะวันออกจรดทิศตะวันตก ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของทะเลสาบ Yuandang มองจากด้านบนแล้วสวยจับใจ
ตอนใต้สุดของทะเลสาบ Yuandang นี้ถ้าให้พูดก็คงต้องบอกว่าเป็นจุดเชื่อมต่อใหม่ระหว่างเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้และมณฑลเจียงซูครับ การมาถึงของ Yuandang Bridge ก็เพื่อกลายมาเป็นสะพานคนเดินเพื่อเฉลิมฉลองการรวมกันเป็นหนึ่งเดียวของทั้งสองมณฑลนี่แหละ
ตัวสะพานแห่งนี้ผสมผสานกันระหว่างระบบนิเวศ การเดินทาง ภูมิทัศน์ และวัฒนธรรมของพื้นที่จากทั้งสองมณฑลได้อย่างลงตัวมากๆ สุดท้ายก็กลายมาเป็นเส้นทางใหม่สำหรับคนเดินเท้าและนักปั่นจักรยานในย่านนั้น เพิ่งเปิดใช้ไปเมื่อปี 2020 นี้เอง
สำหรับรูปทรงของสะพานที่เห็นคดไปเคี้ยวมาอย่างอ่อนช้อยนี้ก็คือรูปร่างของริบบิ้นนั่นเองนะ
วัสดุที่ใช้จะสะท้อนคลื่นน้ำบนทะเลสาบ Yuandang ครับ บนสะพานเองก็ประดับด้วยต้นไม้และพุ่มไม้สีเขียว ขับเน้นให้บรรยากาศเหมือนกับสวนลอยน้ำไม่น้อย
นั่นเพราะนอกจากสะพานตัวนี้จะเป็นสะพานเชื่อมมณฑลแล้ว ตัวสะพานยังพยายามสร้างให้เป็น “โครงสร้างไฮบริด” อีกด้วย!
อย่างที่บอกไปว่าเค้าผสมผสานความสร้างสรรค์ระหว่างสถาปัตยกรรมกับเส้นทางเดินที่สวยงามให้เข้ากับบริบทโดยรอบ นอกจากการปลูกพืชพันธุ์ต่างๆ แล้ว บนสะพานก็ยังมีพื้นที่ให้คนใช้งานได้พักผ่อนหย่อนใจ ทั้ง Pavilion พลาซ่า จุดนั่งเล่น ล้วนมีให้บริการตลอดระยะทางเดินครับ
องค์ประกอบหลักบนสะพานนั้นจะมีเส้นทางเดิน เส้นทางปั่นจักรยาน และต้นไม้ โดยออกแบบส่วนโค้งให้กว้างขึ้น เหมาะกับการชมวิวทะเลสาบและดูงานประติมากรรมบนสะพานไปพลางๆ
ตัว Pavillion บนสะพานเองจะเห็นว่าได้แรงบันดาลใจมาจากประติมากรรมในท้องถิ่นและเพื่อให้ดูร่วมสมัยขึ้นจึงผ่านการทำแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ครับ ในส่วนนี้สามารถเป็นได้ทั้งงานศิลปะและสนามเด็กเล่นเลย ใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าสุดๆ
ตัวโครงสร้างสะพานก็ใช้เสาเหล็กรูปตัว Y เพื่อทำหน้าที่รองรับโครงสร้างคานกล่องเหล็กของสะพาน ตัว Pavilion มีหลังคาคลุม พื้นที่พักผ่อนเองก็สร้างให้ยื่นออกไปทำให้มองเห็นทิวทัศน์ทะเลสาบได้ดียิ่งขึ้น
ส่วนตรงจุดกึ่งกลางของสะพานนั้นจะมีหลังคาโลหะที่ถูกรองรับด้วยเสาเหล็กครอบคลุมพื้นที่ตรงจุดนั่งพักเลยครับ มองแล้วเหมือนกับอุโมงค์แผ่นโลหะเจาะรูสีขาวโปร่งใส ดูบอบบางแต่ว่าแข็งแรง
เวลาที่ควรไปเดินที่สุดก็คงหนีไม่พ้นช่วงเย็นย่ำถึงยามค่ำคืนครับ เพราะบรรยากาศของทะเลสาบรอบตัวนั้นงดงามมากๆ แถมบนสะพานยังมีแถบไฟที่ฐานทางเดินช่วยสร้างเอฟเฟ็คต์ให้ตอนกลางคืนยิ่งดูสวยเข้าไปใหญ่ เห็นแล้วนึกอยากแวะไปดูขึ้นมาทันที
เรียกได้ว่าสะพานแห่งนี้เป็นสะพานที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ระหว่างระบบนิเวศ การคมนาคมขนส่ง ภูมิทัศน์ และวัฒนธรรมจริงๆ! บ้านเราเองก็กำลังเน้นไปที่การปรับปรุงภูมิทัศน์เหมือนกันเนอะ ในอนาคตอาจมีสเปซดีๆ เก๋ๆ ที่เหมาะกับการไปเดินหย่อนใจเพิ่มขึ้นมาอีกเพียบก็ได้ใครจะไปรู้
Tag :
จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับคอนโด Freehold บน ถ.พระรามสี่-สาทร พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ 2 BR ราคาสมเหตุผลบนทำเลติดถนนใหญ่
"สาทร" เป็นชื่อทำเลที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะนี่คือ CBD ของกรุงเทพอย่างแท้จริง อุดมไปด้วยแหล่งทำงานมากมาย ตึกสูง ออฟฟิศต่างๆ แทบจะเต็มพื้นที่ไปทุกอณู ทุกตารางนิ้วมีค่าดั่งทอง
"The Crest Park Residences" คอนโดในฝันของใครหลายคนที่ชื่นชอบ ทำเลลาดพร้าว+ความลักซ์ชัวรี่ ที่เปิดขายพรีเซลเมื่อราว 2 ปีก่อน ตอนนี้สร้างเสร็จ พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วนะ
ความเป็นคอนโดคูลๆ อ่ะเนอะ พอ Sold out ไปแล้วจะปล่อยให้เสียเวลาไปทำไม ปล่อยเฟสใหม่สิคร้าบบบบ
ผ่านปีใหม่มาไม่ทันไร มีโอกาศได้ไปกระทบไหล่ทำเลโครงการจากออริจิ้นอีกแล้ว ครั้งนี้เป็นทำเลขวัญใจคุณหมอละบุคลากรจากศิริราชมั๊กๆ กับโครงการ So Origin Siriraj (โซ ออริจิ้น ศิริราช) นั่นเอง จริงต้องบอกก่อนนิดนึงว่าโครงการนี้เค้าเป็น New project launch ของปีที่แล้วนะครับ แต่เพิ่งมาล้อมรั่วเมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เอง
ความรู้สึกแรกของผมตอนยืนอยู่ในโครงการ "FYNN Asoke" คือ...เหมือนไม่ได้อยู่อโศก!
คริสปี้ ครีม เค้ามีเมนูใหม่อีกล้าววว เป็นเมนูที่ออกมาต้อนรับวาเลนไทน์ กับ "LOVE BETTER PERFECT TOGETHER" ให้วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงาเพราะเรามาเป็นคู่ กับเครื่องดื่ม 2 เมนูใหม่
ใกล้จะวาเลนไทน์แล้วสินะ!! เทศกาลแห่งความรักแบบนี้ เตรียมของวัญให้หวานใจกันได้หรือยังเอ่ยยยย ถ้าคิดไม่ออกเลี้ยวมาที่คริสปี้ ครีม เลยครับ เค้าออกโดนัทหน้าใหม่ ฉลองเทศกาลแห่งความรักกับ “วาเลนไทน์ โดนัท” ด้วยโดนัทรูปหัวใจสุด Cute!!
รู้หรือไม่ว่าเราสามารถขายบ้านเก่า ซื้อบ้านใหม่ แล้วยังสามารถขอคืนภาษีได้ด้วย แบบนี้มันสามารถช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
ขนาด Sales Gallery “Kave Town” ยังออกแบบให้ดาดฟ้า มีคนเช่าทำร้าน “หมูกระทะ” ได้ ผมกับบีชอบมาก ยังพูดแซวๆว่า ขายโครงการหมดไวดีนัก แบ่งพื้นที่ทำร้านซะเลย
บอกตามตรงว่า ‘ตกใจ’ กับยอดขาย 90% ของ ‘The Origin Plug&Play รามอินทรา’ และเป็นของ 6 ตึกที่ยังสร้างไม่เสร็จด้วยนะ ซึ่งนับว่าหายอดขายแบบนี้ได้ยากแล้วในยุคนี้
เลือกปักธงที่ “หาดใหญ่” นะครับ ถิ่นคุ้นเคยของ dcondo ที่ Sold out ขายหมดเกลี้ยงทั้ง 2 โครงการเรียบร้อย!!