"หอสมุดวังท่าพระ" เวอร์ชันใหม่ สู่การพัฒนาพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น

"หอสมุดวังท่าพระ" เวอร์ชันใหม่ สู่การพัฒนาพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 05 Feb 2022   17:20

F_20220121_024

 

        เคยได้ยินคำนี้กันไหมครับ? ที่เค้าว่ากันว่า "คนไทยอ่านหนังสือไม่เกิน 8 บรรทัด"

        ดูเหมือนวลีกัดเจ็บอันแสนแสบนี้จะฝังลึกอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆ คนมาหลายปี ผมเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคงได้ยินกันผ่านหูมาแล้วทั้งนั้น

        ส่วนตัวผมไม่ค่อยอยากเชื่อนักว่าคนไทยอ่านหนังสือน้อย สังเกตจากคนรอบข้าง แม้ไม่ได้เป็นนักอ่านหรือหนอนหนังสือตัวยง แต่ผมเชื่อว่าคนไทยยังคง "นิยม" อ่านหนังสือกันอยู่เยอะ แม้ในช่วงหลังสื่อพิมพ์จะไม่ได้เป็นที่นิยม แต่อย่างน้อยนักอ่านบนแพลตฟอร์มออนไลน์ก็ยังแพร่หลาย และส่งจิตสำนึกรักการอ่านของคนไทยได้อยู่

        แม้สิ่งพิมพ์จะไม่นิยมเท่าสมัยก่อน แต่ความคลาสสิคของการได้สัมผัสหนังสือก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน 

        สิ่งที่ขาดหายไปในประเทศไทย กลับไม่ใช่นิสัยรักการอ่าน แต่คือ Public Space อย่างห้องสมุดสาธารณะที่มีจำนวนน้อย หรือไม่ได้เข้าถึงทุกพื้นที่ต่างหาก

        เมื่อเร็วๆ นี้ผมทราบข่าวว่า "หอสมุดวังท่าพระ" ได้กลับมาอีกครั้ง โดยมาในเวอร์ชั่นใหม่ เป็นข่าวที่น่ายินดีสำหรับนักอ่านอีกครั้ง 

        ห้องสมุดวังท่าพระ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีพื้นที่ 1,785 เป็นหนึ่งในห้องสมุดเก่าแก่อายุกว่าครึ่งทศวรรษ มีการเปิดให้บริการครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ.2518 และมีการปรับปรุงในปี พ.ศ.2562 

        หอสมุดแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตวังท่าพระ แม้จะเป็นวิทยาเขตเล็กๆ ที่มีเพียง 4 คณะ คือ จิตรกรรมฯ สถาปัตย์ฯ มัณฑนศิลป์ และโบราณคดี แต่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตนี้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นเลิศทางด้านศิลปะ

 

F_20220121_017

F_20220121_025

 

        โดยหอสมุดฉบับปรับปรุงใหม่นี้ได้ออกแบบให้ที่นี่กลายเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ทางด้านศิลปะ การออกแบบ ด้วยทำเลที่รายล้อมไปด้วยพื้นที่แห่งประวัติศาสตร์ อาทิ พระบรมมหาราชวัง สนามหลวง วัดโพธิ์ วัดพระธาตุ ท่าเตียน ท่าช้าง ท่ามหาราช เป็นต้น

        หอสมุดแห่งนี้จึงออกแบบให้เชื่อมโยงถึงบริบทภายนอก เปิดมุมมองให้ผู้มาเยือนรู้สึกว่าอยู่ในที่ที่ เห็นซุ้มประตูวังท่าพระ เห็นท่าช้าง เห็นกำแพงพระบรมมหาราชวัง

        บริเวณพื้นที่ด้านในเปิดโล่ง และตกแต่งด้วยงานไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่น และใช้กระจกใส ทำให้สามารถมองทะลุเห็นทิวทัศน์บริเวณท่าช้าง พระบรมมหาราชวัง และมีพื้นที่ในการรองรับผู้มาใช้บริการทั้งแบบกลุ่มย่อยและกลุ่มใหญ่ 

        อีกทั้งยังครบครันด้วยห้องประชุมย่อย 2 ห้องขนาด 8 ที่นั่งและ 4 ที่นั่ง โรงมินิเธียเตอร์บริเวณชั้น3 จำนวน 24 ที่นั่ง และคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงคอลเลกชันแผ่นเสียงและวิดีโอหายาก 

        หอสมุดวังท่าพระ มีคลังหนังสือมากมายถึง 1.7 แสนเล่ม และหนังสือหายากกว่า 500 เล่ม เพื่อให้เข้าถึงกับยุคสมัย ยังได้มีการจัดทำ E-book คอลเลกชัน ให้สมาชิกได้อ่านออนไลน์อีกด้วย 

        เป็นที่น่าเสียดายที่ผมไม่ได้เก็บภาพบรรยากาศด้วยตัวเองมาฝาก เนื่องจากในขณะนี้ได้มีการก่อสร้างทาง"อุโมงค์ทางเดินลอด" ถนนหน้าพระลาน-มหาราช ทำให้การเดินทางไม่สะดวกนัก แต่สำหรับใครที่สนใจอยากไปใช้บริการสามารถเข้าไปใช้บริการได้ครับ โดยบุคคลทั่วไป สามารถใช้บริการหอสมุดได้โดยจ่ายค่าบำรุง 20 บาทต่อวัน 

        หรือใครอยากลองชมแบบ Virtual Tour ในมุมมอง 360 องศา สามารถคลิกไปที่ลิ้งก์นี้ได้เลยครับ คลิก 

F_20220121_018

F_20220121_019

F_20220121_020

F_20220121_021

F_20220121_022

F_20220121_023

 

Tag : หอสมุดวังท่าพระ |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com