"หอสมุดวังท่าพระ" เวอร์ชันใหม่ สู่การพัฒนาพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น

"หอสมุดวังท่าพระ" เวอร์ชันใหม่ สู่การพัฒนาพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 05 Feb 2022   17:20

F_20220121_024

 

        เคยได้ยินคำนี้กันไหมครับ? ที่เค้าว่ากันว่า "คนไทยอ่านหนังสือไม่เกิน 8 บรรทัด"

        ดูเหมือนวลีกัดเจ็บอันแสนแสบนี้จะฝังลึกอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆ คนมาหลายปี ผมเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคงได้ยินกันผ่านหูมาแล้วทั้งนั้น

        ส่วนตัวผมไม่ค่อยอยากเชื่อนักว่าคนไทยอ่านหนังสือน้อย สังเกตจากคนรอบข้าง แม้ไม่ได้เป็นนักอ่านหรือหนอนหนังสือตัวยง แต่ผมเชื่อว่าคนไทยยังคง "นิยม" อ่านหนังสือกันอยู่เยอะ แม้ในช่วงหลังสื่อพิมพ์จะไม่ได้เป็นที่นิยม แต่อย่างน้อยนักอ่านบนแพลตฟอร์มออนไลน์ก็ยังแพร่หลาย และส่งจิตสำนึกรักการอ่านของคนไทยได้อยู่

        แม้สิ่งพิมพ์จะไม่นิยมเท่าสมัยก่อน แต่ความคลาสสิคของการได้สัมผัสหนังสือก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน 

        สิ่งที่ขาดหายไปในประเทศไทย กลับไม่ใช่นิสัยรักการอ่าน แต่คือ Public Space อย่างห้องสมุดสาธารณะที่มีจำนวนน้อย หรือไม่ได้เข้าถึงทุกพื้นที่ต่างหาก

        เมื่อเร็วๆ นี้ผมทราบข่าวว่า "หอสมุดวังท่าพระ" ได้กลับมาอีกครั้ง โดยมาในเวอร์ชั่นใหม่ เป็นข่าวที่น่ายินดีสำหรับนักอ่านอีกครั้ง 

        ห้องสมุดวังท่าพระ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีพื้นที่ 1,785 เป็นหนึ่งในห้องสมุดเก่าแก่อายุกว่าครึ่งทศวรรษ มีการเปิดให้บริการครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ.2518 และมีการปรับปรุงในปี พ.ศ.2562 

        หอสมุดแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตวังท่าพระ แม้จะเป็นวิทยาเขตเล็กๆ ที่มีเพียง 4 คณะ คือ จิตรกรรมฯ สถาปัตย์ฯ มัณฑนศิลป์ และโบราณคดี แต่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตนี้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นเลิศทางด้านศิลปะ

 

F_20220121_017

F_20220121_025

 

        โดยหอสมุดฉบับปรับปรุงใหม่นี้ได้ออกแบบให้ที่นี่กลายเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ทางด้านศิลปะ การออกแบบ ด้วยทำเลที่รายล้อมไปด้วยพื้นที่แห่งประวัติศาสตร์ อาทิ พระบรมมหาราชวัง สนามหลวง วัดโพธิ์ วัดพระธาตุ ท่าเตียน ท่าช้าง ท่ามหาราช เป็นต้น

        หอสมุดแห่งนี้จึงออกแบบให้เชื่อมโยงถึงบริบทภายนอก เปิดมุมมองให้ผู้มาเยือนรู้สึกว่าอยู่ในที่ที่ เห็นซุ้มประตูวังท่าพระ เห็นท่าช้าง เห็นกำแพงพระบรมมหาราชวัง

        บริเวณพื้นที่ด้านในเปิดโล่ง และตกแต่งด้วยงานไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่น และใช้กระจกใส ทำให้สามารถมองทะลุเห็นทิวทัศน์บริเวณท่าช้าง พระบรมมหาราชวัง และมีพื้นที่ในการรองรับผู้มาใช้บริการทั้งแบบกลุ่มย่อยและกลุ่มใหญ่ 

        อีกทั้งยังครบครันด้วยห้องประชุมย่อย 2 ห้องขนาด 8 ที่นั่งและ 4 ที่นั่ง โรงมินิเธียเตอร์บริเวณชั้น3 จำนวน 24 ที่นั่ง และคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงคอลเลกชันแผ่นเสียงและวิดีโอหายาก 

        หอสมุดวังท่าพระ มีคลังหนังสือมากมายถึง 1.7 แสนเล่ม และหนังสือหายากกว่า 500 เล่ม เพื่อให้เข้าถึงกับยุคสมัย ยังได้มีการจัดทำ E-book คอลเลกชัน ให้สมาชิกได้อ่านออนไลน์อีกด้วย 

        เป็นที่น่าเสียดายที่ผมไม่ได้เก็บภาพบรรยากาศด้วยตัวเองมาฝาก เนื่องจากในขณะนี้ได้มีการก่อสร้างทาง"อุโมงค์ทางเดินลอด" ถนนหน้าพระลาน-มหาราช ทำให้การเดินทางไม่สะดวกนัก แต่สำหรับใครที่สนใจอยากไปใช้บริการสามารถเข้าไปใช้บริการได้ครับ โดยบุคคลทั่วไป สามารถใช้บริการหอสมุดได้โดยจ่ายค่าบำรุง 20 บาทต่อวัน 

        หรือใครอยากลองชมแบบ Virtual Tour ในมุมมอง 360 องศา สามารถคลิกไปที่ลิ้งก์นี้ได้เลยครับ คลิก 

F_20220121_018

F_20220121_019

F_20220121_020

F_20220121_021

F_20220121_022

F_20220121_023

 

Tag : หอสมุดวังท่าพระ |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com