"หอสมุดวังท่าพระ" เวอร์ชันใหม่ สู่การพัฒนาพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น

"หอสมุดวังท่าพระ" เวอร์ชันใหม่ สู่การพัฒนาพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 05 Feb 2022   17:20

F_20220121_024

 

        เคยได้ยินคำนี้กันไหมครับ? ที่เค้าว่ากันว่า "คนไทยอ่านหนังสือไม่เกิน 8 บรรทัด"

        ดูเหมือนวลีกัดเจ็บอันแสนแสบนี้จะฝังลึกอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆ คนมาหลายปี ผมเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคงได้ยินกันผ่านหูมาแล้วทั้งนั้น

        ส่วนตัวผมไม่ค่อยอยากเชื่อนักว่าคนไทยอ่านหนังสือน้อย สังเกตจากคนรอบข้าง แม้ไม่ได้เป็นนักอ่านหรือหนอนหนังสือตัวยง แต่ผมเชื่อว่าคนไทยยังคง "นิยม" อ่านหนังสือกันอยู่เยอะ แม้ในช่วงหลังสื่อพิมพ์จะไม่ได้เป็นที่นิยม แต่อย่างน้อยนักอ่านบนแพลตฟอร์มออนไลน์ก็ยังแพร่หลาย และส่งจิตสำนึกรักการอ่านของคนไทยได้อยู่

        แม้สิ่งพิมพ์จะไม่นิยมเท่าสมัยก่อน แต่ความคลาสสิคของการได้สัมผัสหนังสือก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน 

        สิ่งที่ขาดหายไปในประเทศไทย กลับไม่ใช่นิสัยรักการอ่าน แต่คือ Public Space อย่างห้องสมุดสาธารณะที่มีจำนวนน้อย หรือไม่ได้เข้าถึงทุกพื้นที่ต่างหาก

        เมื่อเร็วๆ นี้ผมทราบข่าวว่า "หอสมุดวังท่าพระ" ได้กลับมาอีกครั้ง โดยมาในเวอร์ชั่นใหม่ เป็นข่าวที่น่ายินดีสำหรับนักอ่านอีกครั้ง 

        ห้องสมุดวังท่าพระ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีพื้นที่ 1,785 เป็นหนึ่งในห้องสมุดเก่าแก่อายุกว่าครึ่งทศวรรษ มีการเปิดให้บริการครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ.2518 และมีการปรับปรุงในปี พ.ศ.2562 

        หอสมุดแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตวังท่าพระ แม้จะเป็นวิทยาเขตเล็กๆ ที่มีเพียง 4 คณะ คือ จิตรกรรมฯ สถาปัตย์ฯ มัณฑนศิลป์ และโบราณคดี แต่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตนี้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นเลิศทางด้านศิลปะ

 

F_20220121_017

F_20220121_025

 

        โดยหอสมุดฉบับปรับปรุงใหม่นี้ได้ออกแบบให้ที่นี่กลายเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ทางด้านศิลปะ การออกแบบ ด้วยทำเลที่รายล้อมไปด้วยพื้นที่แห่งประวัติศาสตร์ อาทิ พระบรมมหาราชวัง สนามหลวง วัดโพธิ์ วัดพระธาตุ ท่าเตียน ท่าช้าง ท่ามหาราช เป็นต้น

        หอสมุดแห่งนี้จึงออกแบบให้เชื่อมโยงถึงบริบทภายนอก เปิดมุมมองให้ผู้มาเยือนรู้สึกว่าอยู่ในที่ที่ เห็นซุ้มประตูวังท่าพระ เห็นท่าช้าง เห็นกำแพงพระบรมมหาราชวัง

        บริเวณพื้นที่ด้านในเปิดโล่ง และตกแต่งด้วยงานไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่น และใช้กระจกใส ทำให้สามารถมองทะลุเห็นทิวทัศน์บริเวณท่าช้าง พระบรมมหาราชวัง และมีพื้นที่ในการรองรับผู้มาใช้บริการทั้งแบบกลุ่มย่อยและกลุ่มใหญ่ 

        อีกทั้งยังครบครันด้วยห้องประชุมย่อย 2 ห้องขนาด 8 ที่นั่งและ 4 ที่นั่ง โรงมินิเธียเตอร์บริเวณชั้น3 จำนวน 24 ที่นั่ง และคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงคอลเลกชันแผ่นเสียงและวิดีโอหายาก 

        หอสมุดวังท่าพระ มีคลังหนังสือมากมายถึง 1.7 แสนเล่ม และหนังสือหายากกว่า 500 เล่ม เพื่อให้เข้าถึงกับยุคสมัย ยังได้มีการจัดทำ E-book คอลเลกชัน ให้สมาชิกได้อ่านออนไลน์อีกด้วย 

        เป็นที่น่าเสียดายที่ผมไม่ได้เก็บภาพบรรยากาศด้วยตัวเองมาฝาก เนื่องจากในขณะนี้ได้มีการก่อสร้างทาง"อุโมงค์ทางเดินลอด" ถนนหน้าพระลาน-มหาราช ทำให้การเดินทางไม่สะดวกนัก แต่สำหรับใครที่สนใจอยากไปใช้บริการสามารถเข้าไปใช้บริการได้ครับ โดยบุคคลทั่วไป สามารถใช้บริการหอสมุดได้โดยจ่ายค่าบำรุง 20 บาทต่อวัน 

        หรือใครอยากลองชมแบบ Virtual Tour ในมุมมอง 360 องศา สามารถคลิกไปที่ลิ้งก์นี้ได้เลยครับ คลิก 

F_20220121_018

F_20220121_019

F_20220121_020

F_20220121_021

F_20220121_022

F_20220121_023

 

Tag : หอสมุดวังท่าพระ |



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"MARU CHULA" สรุป สิ่งที่ควรรู้ของคอนโดใหม่จากค่าย Major

"MARU CHULA" สรุป สิ่งที่ควรรู้ของคอนโดใหม่จากค่าย Major

ก้าวสู่โค้งสุดท้ายกับการเป็นเจ้าของ “สโคป หลังสวน” คอนโดคุณภาพระดับโลก บนทำเลที่ได้ชื่อว่าเป็น"แมนฮัตตันแห่งกรุงเทพฯ"

ว่ากัน 'ซอยหลังสวน' เปรียบเสมือน "แมนฮัตตันแห่งกรุงเทพฯ" คำกล่าวนี้ผมว่าไม่เกินจริงเลยนะ เพราะซอยหลังสวน ได้ชื่อว่าเป็นย่านที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในประเทศไทย และมูลค่าเพิ่มอย่างต่อเนื่องทุกปี!!

"SUPALAI SENSE KHAO RANG PHUKET" คอนโดใจกลางเมืองภูเก็ตที่ให้คุณได้ใกล้ชิดธรรมชาติที่สุด และเป็นคอนโด Pet Firendly แห่งแรกในภูเก็ต

นี่คือคอนโดที่ใกล้ "ลานชมเมืองภูเก็ต" บนเขารังมากที่สุด ทำให้คุณเห็นวิวเมืองภูเก็ตสวยๆตัดภูเขา ทะเล และท้องฟ้า ได้อย่างเต็มตา


ติดดอยโร้ดทู

"Ideo Cult Chula" ตัวแรงย่านบรรทัดทองพร้อมเฉิดฉายแล้ว

แม้ว่าโครงการนี้จะยังไม่ได้เปิดตัวหรือทำการตลาดอย่างเป็นทางการ แต่ผมว่าคออสังหาหลายๆ คนคงรู้จักเค้าดี เพราะก่อนหน้าจะเดบิ้วต์ด้วยชื่อ 'Ideo Cult Chula' น้องเค้าเคยมาด้วยชื่อเก่าที่อาจจะไม่เก๋มาก แต่ฟังแล้วรู้เลยว่าคอนโดนี้อยู่ตรงไหน กับชื่อ 'IDEO Chula - Rama 4' นั่นเองครับ ทีนี้หลายคนก็น่าจะพอนึกออกกันแล้วใช่ไหม!!

Rama 4 Project จาก ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท เป็น mixed-use ที่ใหญ่มากกก!!!

หายากมากนะทุบตึกสูงทำตึกเตี้ย รื้อบ้านทิ้งทำสวนกึ่งๆสวนสาธารณะ ต้องมี passion มาก ๆ แน่นอน

"LIFE JJ Interchange" เมื่อใครๆ ก็หันมาทำคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้กันหมด

"LIFE JJ Interchange" เมื่อใครๆ ก็หันมาทำคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้กันหมด


ติดดอยสไตล์

Anya Pattaya วิวก็ดี อาหารก็ดี ร้านสวยด้วย!

ปลาเห็ดโคนทอดกระเทียมร้าน Anya Pattaya คือดีมาก!

คอนโดติดมู!! ชวนทุกคนมาเช็คชาร์จสีเสื้อและกระเป๋าสตางค์มงคลต้อนรับปีมะเส็งแบบเฮงๆ ปังๆ!!

เป็นประจำทุกปีครับ ปีใหม่ที่อัพเดตที กับสีมงคล จริงๆ ผมชอบนะอะไรแบบนี้55555 เคยบอกทุกคนอยู่บ่อยๆ ว่าต่อให้ไม่เชื่อเรื่องสีเสื้อมงคล แต่หยิบใส่ให้ถูกวันนับว่า Challenge คือเราจะหยิบสีมงคลประจำวันยังไงให้แมชกับเราดีนะ ได้แต่งตัวตามเทสแฟชั่นสนุกๆ แล้วยังได้เสริมดวงอีก ใครไม่ชอบ ผมโคตรชอบ55555555

ลุยกันตั้งแต่ต้นปีเลย! “แสนสิริ” เผยภาพโครงการใหม่ “PTY Residence Sai 1”

บีชฟร้อนท์คอนโด บนทำเลที่จัดว่าเป็น “ไข่แดง” ของพัทยา ที่อาจจะหาที่ดินไม่ได้อีกแล้ว!!

MODEN กาญจนา-บางใหญ่

AP เค้ารู้ว่าผมไป ‘Central Westgate’ บ่อยเหมือนเป็นบ้านที่ 2 เลยส่งสิ่งนี้มาให้ เกิดมาเพิ่งเคยได้รับเหมือนกัน มันคือ โมเดลบ้านใหม่จาก ‘MODEN กาญจนา-บางใหญ่’ ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

บะหมี่นารูโตะะะ Ichiraku Ramen ในตำนาน ทะลุอนิเมะมาเปิดที่เซี่ยงไฮ้!!

ติ่งบักโตะ ปลื้มปริ่มแน่นอน ภายในร้านจะจำลองบางส่วนของร้านราเมนที่นารูโตะชอบกินแบบเกลี้ยงชามมาให้เราได้ซึมซับบรรยากาศกัน

จาก "เวิ้งนาครเขษม" สู่ "เวิ้งมหานคร" รื้อแล้ว!! ไม่เกินปี 70 แลนด์มาร์กใหม่ย่านเยาวราชมาแน่!!

วันก่อนไปเดินเล่นที่เมก้า สะพานเหล็กมา เพิ่งสังเกตจริงจังว่าตอนนี้ตึกแถวตรงเวิ้งย้ายออกเกลี้ยงทำสังกะสีล้อมไว้เรียบร้อยหมดแล้ว


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com