"Oceanix City : เมืองลอยน้ำปูซาน" โปรเจกต์รับมือน้ำทะเลสูงขึ้นจากเกาหลีใต้

"Oceanix City : เมืองลอยน้ำปูซาน" โปรเจกต์รับมือน้ำทะเลสูงขึ้นจากเกาหลีใต้

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 29 Jan 2022   17:01

F_20220114_019

 

        หลายคนคงพอจะทราบหรือเคยได้ยินที่เค้าบอกว่ากรุงเทพจะจมน้ำในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า โดยที่บางส่วนของกรุงเทพ จมลงทุกๆ 2 เซนติเมตรในทุกปี

        ดูเหมือนกับว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ทฤษฎีสมคบคิดเท่านั้น เพราะความเป็นไปได้นี้ ยืนยันจากเหล่าสำนักวิชาการที่น่าเชื่อถือได้

        เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้วผมจำได้ว่าเคยเกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลหนุน จนทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ แม้กระทั่งถนนสุขุมวิท ก็ยังต้องเผชิญกับเหตุการณ์นี้ด้วย และจากเหตุการณ์นี้ ยิ่งเป็นเหตุสนับสนุนให้ดูเหมือนคำกล่าวอ้างว่ากรุงเทพจะกลายเป็นนครบาดาล มีความเป็นไปได้สูงมากยิ่งขึ้น

        จริงๆ นอกจากภูมิศาสตร์ และ ผังเมือง ของเมืองกรุงฯ จะทำให้สถานการณ์ดูน่าห่วงแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องพูดถึงคงหนีไม่พ้น Climate Change ที่ทั่วทั้งโลกต่างกำลังเผชิญกับสถานการณ์นี้จนกลายเป็นประเด็นที่ต้องหารือระดับโลก

        เรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องใหญ่จนบางครั้งทำให้เรานึกถึงพวกหนังวันสิ้นโลกอยู่กลายๆ แต่ไม่จำเป็นต้องรอให้น้ำท่วมโลกแล้วสวดมนต์รอวันที่พระเจ้าพิพากษา เพราะหลายๆ ประเทศเริ่มมีการวางแผนรับมือต่อสู้กับภัยพิบัติ 

        ล่าสุดกับอีกโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจจากเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ กับ "Oceanix City (โอเชียนิกซ์ ซิตี้)" หรือ เมืองลอยน้ำ ไอเดียสุดคูลที่สร้างมาเพื่อรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า

 

F_20220114_010F_20220114_011 

 

        โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากเหล่า ดีไซเนอร์ สถาปนิก วิศวกร โดยมีการเผยแผนเมืองทนทานน้ำท่วมเมื่อปี 2019 ตั้งแต่นั้นเหล่าทีมงานก็พยายามมองหาสถานที่เพื่อสร้างเมืองต้นแบบ 

        และในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางทีมงานได้ลงนามกับเมืองปูซาน และโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UN-Habitat) เพื่อสร้างเมืองลอยน้ำแห่งแรกนอกชายฝั่งเกาหลีใต้ ตอบโจทย์ภัยคุกคามจากน้ำทะเลเพิ่มสูง

        เมืองลอยน้ำแห่งนี้ใช้โครงสร้างสำเร็จรูปที่ประกอบมาจากโรงงาน ลากเข้ามาติดตั้งในพื้นที่ ขนาดพื้นที่เกือบ 500 ไร่บนผิวน้ำ สามารถรองรับลูกบ้านนับหมื่นคนหรือประมาณ 300 ครัวเรือน เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเตรียมการไว้

        เมืองลอยน้ำต่างจากเรือ เพราะเรือสามารถลอยไปไหนต่อไหนได้ ตามกระแสน้ำ แต่เมืองลอยน้ำจะยึดติดอยู่กับที่ เพราะยึดเกาะกับพื้นทะเลด้วย Biorock ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงวัตถุที่เค้าใช้ทำแนวปะการังเทียม ซึ่งความสำคัญนอกเหนือจากการยึดเกาะแล้ว มันยังไม่ทำลายระบบนิเวศทางทะเลด้วย

 

F_20220114_012 F_20220114_017 

 

        อยู่กลางทะเล แล้วน้ำดื่มและอาหารล่ะ?

        คำถามนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนนึกถึง แต่ทางโครงการมีการวางแผนเรื่องนี้เอาไว้แล้วครับ เค้าออกแบบให้เมืองนี้เป็นเมืองที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ 100% น้ำดื่มจะผ่านกระบวนการดึงความชื้นจากอากาศ แยกเกลือออกจากน้ำทะเล จนถึงเก็บน้ำฝนเอาไว้อย่างเพียงพอ ส่วนในเรื่องของอาหารก็จะใช้การเก็บเกี่ยวจากพืชไร้ดินในฟาร์มไฮโดรโปนิกส์ลอยน้ำที่สร้างไว้ 

        นอกจากนี้ยังมีการเพาะเลี้ยงสัตว์ โดยจะไม่มีการทำลายระบบนิเวศใต้ท้องทะเล ส่วนเรื่องของไฟฟ้า แน่นอนครับเค้ามีโซลาร์เซลล์นั่นเอง

        รวมถึงเพาะเลี้ยงสัตว์อย่าง กุ้ง หอย ปู ปลาจากใต้น้ำ โดยไม่รบกวนระบบนิเวศทางทะเล แล้วก็ยังมีแผงโซลาร์เซลล์ผลิตกระแสไฟฟ้าเอาไว้ใช้งาน 

 

F_20220114_014

F_20220114_015

 

        ความปลอดภัยจากภัยธรรมชาติ?

        พายุ ภัยธรรมชาติที่มักจะเกิดขึ้นในทะเลอยู่บ่อยๆ ทางโครงการมีแผนรับมือเอาไว้ให้ Oceanix City สามารถทนทานต่อระดับน้ำทะเลขึ้นสูง พายุ และภัยธรรมชาติอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยคาดว่าเมืองลอยน้ำปูซานแห่งนี้ จะเริ่มสร้างในปี 2025 

        ผมว่าเป็นอีกโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจ หรือจะพูดให้ชัดๆ ประเทศไทย สามารถมองให้เป็นต้นแบบเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสถานการณ์อุทกภัยในอนาคตที่ประเทศไทยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จนต้องมาตั้งคำถามว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ประเทศของเราจะเริ่มต้น "ทำอะไร" กับเรื่องนี้สักที

 

F_20220114_013

F_20220114_016

F_20220114_018

 

 

Tag : Oceanix City | เมืองลอยน้ำปูซาน |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com