"โครงสร้างเหล็ก VS โครงสร้างคอนกรีต" ปัญหาหนักใจ แบบไหนดีกว่ากัน?

"โครงสร้างเหล็ก VS โครงสร้างคอนกรีต" ปัญหาหนักใจ แบบไหนดีกว่ากัน?

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 03 Feb 2022   17:14

ปก เหล็ก vs คอนกรีต-90999

 

        เป็นปัญหาหนักใจของคนที่กำลังคิดสร้างบ้านจริง ๆ นะครับ จะเลือกใช้โครงสร้างไหนดีกันนะ โครงสร้างคอนกรีตก็ฮอตฮิต โครงสร้างเหล็กก็มาแรง

        ราคาก็ต่างกัน ระยะเวลาก่อสร้างก็ต่างกัน ดูทางไหนก็ต่างกันไปหมด แต่สิ่งที่ออกมาได้มันก็เป็น "บ้าน" เป็น "อาคาร" เหมือนกันนี่หว่า ฮ่า ๆๆๆ

        ใช่ครับ... ทั้ง 2 โครงสร้างสามารถนำมาก่อสร้างเป็นอาคารได้อย่างดีทั้งคู่ แต่ก็ล้วนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป จะเลือกแค่เพราะเหตุผลใดเหตุผลหนึ่งไม่ได้

        วันนี้ผมเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปคลายสงสัยกันครับ ว่าทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันยังไง และเราควรจะเลือกโครงสร้างแบบไหนมาก่อสร้างอาคารที่เรารักกันนะ ไปทำรู้จักทั้ง 2 โครงสร้างกันเล๊ยยย

 

Vertientes-House-in-Mexico-clean-lawn

 

โครงสร้างเหล็ก

 

        เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในวงการก่อสร้างเลยก็ว่าได้ครับ สำหรับการใช้ "โครงสร้างเหล็ก" มาก่อสร้างบ้าน ก่อสร้างอาคาร

        เนื่องจากอาคารที่สร้างจากเหล็ก มีตัวเลือกในการใช้วัสดุก่อสร้างจากเหล็กที่หลากหลาย เพราะเหล็กมีหลายประเภทหลายชนิด ทำให้ได้โครงสร้างที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด 

        โดยปัจจุบันเทคโนโลยีการก่อสร้างพัฒนาไปมาก เราจะเห็นได้ว่าเราสามารถใช้เหล็กสร้างบ้าน สร้างอาคารได้ทั้งหลัง ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุอื่นมาเป็นตัวเสริมในการก่อสร้างเเลย

        เช่น การนำเหล็กรูปพรรณแต่ละชนิดมาเชื่อมต่อกันเป็นเสา คาน โครงรับพื้น โครงหลังคา ผนัง ตลอดจนพื้น ก็สามารถทำได้ ไม้ต้องใช้ส่วนประกอบที่หลากหลายเหมือนคอนกรีต

        โดยประเภทของเหล็กที่นิยมนำมาใช้ใน 'โครงสร้างเหล็ก' ก็มีหลากหลายชนิดครับ เรียกได้ว่าเกือยทุกชนิดเลยล่ะ เพียงแต่ต้องเลือกประเภทการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณสมบัติของชนิดนั้น ๆ 

        ไม่ว่าจะเป็น  เหล็กรูปพรรณเอชบีม (ไวด์แฟลงก์), เหล็กไอบีม, เหล็กฉาก, เหล็กรางน้ำ, เหล็กกล่องเหลี่ยม และ เหล็กกล่องแบน เป็นต้น

        ผมขอยกตัวอย่างเหล็กที่พวกเรามักจะเห็นได้บ่อย ๆ อย่าง "เหล็กเอชบีม" (H-BEAM) ที่มีคุณสมบัติรับน้ำหนักได้มาก มีความทนทานสูงนะครับ

        ด้วยคุณสมบัติเรื่องการรับน้ำหนักและทนทานนี่แหละทำให้เค้าฮอตมากเป็นพิเศษ มักจะถูกเลือกไปใช้ในงานก่อสร้างขนาดใหญ่ สำหรับการทำโครงหลังคา เสา บ้านพักอาศัย หรือ โครงการขนาดใหญ่

        ซึ่งการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กแบบนี้ จะมีน้ำหนักโครงสร้างโดยรวมเบากว่าคอนกรีต ทำให้ประหยัดส่วนของฐานรากและเสาเข็มได้ เท่ากับว่าประหยัดทั้งเวลา แรงงาน และค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียลงไปได้เยอะ

        แต่มีข้อสังเกตนิดนึงนะครับ เวลาหลายคนเห็น H-BEAM แล้วอาจจะสับสนกับพี่น้องอย่าง I-BEAM ที่มีลักษณะคล้าย ๆ กัน ซึ่งที่จริงแล้วเค้าใช้งานไม่เหมือนกัน ต้องสังเกตดี ๆ นะ

 

Picture1

 

        นอกจากนี้การใช้โครงสร้างเหล็กยังมีข้อดีอีกอย่างคือ "เหล็ก" เป็นวัสดุสำเร็จรูปที่ผลิตจากโรงงานมาอยู่แล้ว จึงได้มาตราฐานดีกว่าปูนหรือไม้ 

        ซึ่งช่วยให้เรามั่นใจในคุณภาพของวัสดุมากกว่าการใช้คอนกรีตที่ต้องผสมเอง อีกทั้งยังประหยัดเวลาการก่อสร้างได้ดีกว่างานคอนกรีตเสริมเหล็กเท่าตัวเลยทีเดียว

        สรุปก็คือการใช้ "โครงสร้างเหล็ก" แม้จะดูไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าคอนกรีต แต่ก็ให้ผลลัพท์ออกมาเป็นอาคารที่แข็งแรง ทนทานไม่แพ้กันเลย (และอาจจะมากกว่าด้วย 555)

        แต่... จุดที่หลายคนไม่กล้าใช้ก็เพราะการใช้โครงสร้างเหล็กนั้นมีมูลค่างานโครงสร้างสูงกว่างานคอนกรีต ทำให้ต้นทุนค่าก่อสร้างมีราคาแพงกว่าบ้านที่ก่อด้วยวัสดุอื่น โดยเฉพาะโครงสร้าง เสา-คาน ประมาณ 30%

        ซึ่งนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าอาคารที่ใช้โครงสร้างเหล็กนั้นจะมีต้นทุนที่สูงกว่าโครงสร้างคอนกรีตนะครับ

        เพราะเมื่อเทียบกับระยะเวลาการก่อสร้าง และแรงงานแล้ว รวม ๆ แทบไม่ต่างกันเลย ตอนนี้แรงงานหายาก ยิ่งใช้เวลานานก็ยิ่งเพิ่มต้นทุนการก่อสร้างไปด้วย

 

12-56_result

koh170825-122-640x960_result

 

โครงสร้างคอนกรีต

 

        ต่อกันที่ "โครงสร้างคอนกรีต" กันครับ ถือเป็นโครงสร้างที่ได้รับความนิยมมายาวนานอย่าง และปัจจุบันก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง

        สาเหตุที่ได้รับความนิยมมากขนาดก็หนีไม่พ้นเรื่องราคาเนี่ยแหละครับ โครงสร้างนี้มีราคาถูกกว่าโครงสร้างชนิดอื่น ๆ แถมหาซื้อง่ายด้วย

        ซึ่งต้องเท้าความก่อนว่าโครงสร้างปูนมีส่วนประกอบหลัก ๆ ได้แก่ ปูนซีเมนต์ หิน กรวด ทราย และที่ขาดไม่ได้ คือ "น้ำ" ถือเป็นโครงสร้างที่มีส่วนประกอบที่หลากหลายชนิดเลย

        ประเด็นมันอยู่ตรงนี้แหละครับ ส่วนประกอบที่หลากหลายทำให้ต้องใช้ความชำนาญในการผสม ถ้าทำไม่ดีอาจทำให้โครงสร้างบ้านไม่ได้มาตรฐานก็ได้

        ดังนั้น โครงสร้างคอนกรีต เลยได้วิวัฒนาการนำเหล็กเข้ามาเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบหลักในการสร้าง กลายเป็น โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ค.ส.ล. นั่นเอง

        เพราะคอนกรีตมีคุณสมบัติในการรับแรงอัดได้ดี แต่รับแรงดึงได้ค่อนข้างต่ำมาก การเสริมเหล็กจึงเป็นการเพิ่มคุณสมบัติแรงดึง ทำให้รับแรงของวัสดุโดยรวมได้มากยิ่งขึ้น

        โดยจะสามารถรับน้ำหนักได้ประมาณ 200 – 400 กิโลกรัมต่อตารางเมตร สำหรับบ้านพักอาศัยและอาคารทั่วไปที่เราเห็น ๆ กันครับ

 

2012011-Content-ค-ส-ล--คืออะไร-02-scaled_result

 

        สำหรับชนิดของเหล็กที่เรานำมาเสริมในคอนกรีตนั้นก็จะมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ เหล็กเส้นกลม หรือเหล็ก RB (Round Bars) และเหล็กข้ออ้อย DB (Deformed Bars ) 

        ปัจจุบันโครงสร้างคอนกรีตผสมเหล็กถูกพัฒนามาต่อเนื่องด้วยคุณภาพที่ได้มาตราฐานดีกว่าเมื่อก่อน สามารถหล่อขึ้นรูปได้หลากหลายรูปแบบ 

        แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีส่วนที่ต้องใช้ความชำนาญและความละเอียดรอบคอบของช่าง ทั้งในขั้นตอนเทคอนกรีต การบ่มคอนกรีต จนไปถึงการผูกเหล็กและทาบเหล็ก เพื่อให้คอนกรีตแข็งแรงเต็มประสิทธิภาพ

        สรุปก็คือการใช้งานโครงสร้างคอนกรีตนั้น จริง ๆ แล้วส่วนมากก็มักจะใช้เป็นโครงสร้างคอนกรีตที่เสริมเหล็กเข้าไปอยู่ดี เพราะช่วยให้อาคารแข็งแรงทนทานกว่า 

        จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างไหนก็ล้วนต้องมีเหล็กเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น ถือเป็นพระเอกตัวจริงของวงการวัสดุก่อสร้างเลยก็ว่าได้ ฮ่า ๆๆๆ

 

29595252_1698662330179885_7235270457432622068_n_result

concrete-home-1

 

สรุปโครงสร้างไหนดีกว่ากัน?

 

        เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ น่าจะพอทราบแล้วว่าโครงสร้างทั้ง 2 รูปแบบนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ผมคงไม่สามารถตอบแทนได้ว่าโครงสร้างไหนดีกว่า

        สิ่งที่เราควรชั่งใจและคิดให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจก็คือ การเลือกโครงสร้างให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งาน และความชำนาญของช่างที่มีมากกว่า

        เพราะแม้จะเลือกโครงสร้างที่ดีเพียงใด แต่หากนำไปใช้ไม่ถูกประเภท รับน้ำหนักมากไป สภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย ไม่ได้พร้อมที่จะดูแลในอนาคต ก็อาจจะมีผลกระทบตามมาได้

        อีกทั้งการเลือกใช้ทีมงาน ช่างในการก่อสร้างก็เช่นกัน ช่างบางคนอาจจะมีความชำนาญบางโครงสร้างเป็นพิเศษ และอาจจะไม่คุ้นชินกับบางโครงสร้างก็ได้เช่นกัน

        แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าถามความคิดเห็นส่วนตัวของผมแล้วผมก็แอบเชียร์ "โครงสร้างเหล็ก" ให้มีแต้มต่อกว่าโครงสร้างคอนกรีตนิดนึงนะ แหะ ๆ

        เพราะปัจจุบันค่าแรงมีแนวโน้มแพงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้โครงสร้างเหล็กเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก เนื่องจากก่อสร้างได้ไว ได้มาตรฐาน โครงการใหญ่ ๆ จึงหันมานิยมใช้โครงสร้างเหล็กเป็นส่วนใหญ่

        อีกทั้งช่วงหลังมานี้ ผมเองได้มีโอกาสร่วมงานก่อสร้างที่เป็นโครงสร้างเหล็กพอสมควร ผลลัพท์ก็ออกมาดี ได้งานถูกใจ รวดเร็วกว่า แถมราคารวม ๆ แล้วก็ไม่ห่างกันมากด้วย

        โดยผมได้รวบรวมความแตกต่างระหว่าง "โครงสร้างเหล็กและโครงสร้างคอนกรีต" จากประสบการณ์ส่วนตัวมาเป็นตารางเปรียบเทียบให้เรียบร้อย วัดกันหมัดต่อหมัดไปเลย 555

 

เหล็ก vs คอนกรีต-01 - 900

 

        ก่อนจากกันวันนี้ สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะทำการก่อสร้างหรือต่อเติมบ้านกันอยู่ก็อย่าลืมเลือกใช้โครงสร้างเหล็กกันดูนะครับ ส่วนตัวแล้วผมใช้เหล็กของ Siam Yamato Steel (SYS) นะ

        ถามว่าทำไมต้องที่นี่... เอาจริงผมก็ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้ไม่คิดเปลี่ยนใจก็เพราะเหล็กเค้ามีคุณภาพมาก ร่วมงานกันมาไม่เคยผิดหวังเลย

        ที่สำคัญทุกครั้งที่เลือกใช้โครงสร้างเหล็กแล้วสั่งของไป เค้าก็มีให้เลยแบบไม่ต้อรอ ไซต์ที่แล้วอยู่ไกลถึงเชียงใหม่ก็มีตัวแทนคอยดูแลด้วย

        อาจเป็นเพราะความมั่นใจที่สั่งสมกันมาเนี่ยแหละ ซึ่งผมว่าไม่ใช่แค่ผมคนเดียวนะ บริษัทเค้าอยู่มาตั้ง 25 ปี ต้องมีคนมั่นใจแบบผมอีกเพียบเลยล่ะ

        วันนี้อาจจะพานอกเรื่องคอนโด เรื่องอสังหาไปบ้าง แต่ถ้าใครมีแผนสร้างบ้าน สร้างอาคารของตัวเองอยู่ ผมว่าบทความนี้ก็น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยครับ ฝากช่วยกันกดไลค์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้ติดดอยของเราไปเสาะหาสาระดี ๆ มาฝากในครั้งในด้วยนะ บ๊ายบายยย

 

 

SAKE_Class-Cafe-Buriram-105C_result

C_result

IMG_3953

IMG_3950

Tag : โครงสร้างเหล็ก | โครงสร้างคอนกรีต | SYSติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com