เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากใต้ดินที่ "Site Museum" มิวเซียมใต้ดินแห่งแรกของไทย @MRT สนามไชย

เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากใต้ดินที่ "Site Museum" มิวเซียมใต้ดินแห่งแรกของไทย @MRT สนามไชย

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน :

MRT : สนามไชย / /

06 Dec 2021   17:00

F_20211119_011

 

        ย้อนไปเมื่อวัยเด็กของใครหลายคน "พิพิธภัณฑ์" เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางหลักที่โรงเรียนมักจะนำเราไปทัศนศึกษาเสมอ

        การนั่งรถบัสไปเป็นขบวน พาออกนอกเมืองไปไกล เพื่อไปยังมิวเซียมหรือพิพิธภัณฑ์ ให้เหล่านักเรียนตัวน้อยได้สร้างความหรรษา หรือตื่นตาตื่นใจ

        ความจริงแล้วไม่เพียงแต่เด็กหรือนักเรียนเท่านั้นนะ ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี มิวเซียมหรือพิพิธภัณฑ์เหล่านี้ก็ยังเป็นสถานที่ที่น่าหลวงไหล ชวนให้อยากเข้าอยู่เสมอ อย่างน้อยๆ ก็ตัวผมคนนึงแล้วครับ ที่ชอบนักกับสถานที่แบบนี้

        ในยุคนี้เห็นใครๆ หลายคนก็บ่นฮะ ว่าพื้นที่สาธารณะอย่างพวกหอศิลป์ หรือ มิวเซียม ในบ้านเรานั้นเข้าถึงยาก ไม่ค่อยมีให้ได้ไปซึมซับบรรยากาศเหล่านี้เท่าไหร่ อย่างในเมืองกรุงนับๆ ดูก็มีไม่กี่ที่เองนะ

        แต่ล่าสุดฮะ กรุงเทพฯ เรามีมิวเซียมแห่งใหม่ผุดขึ้นมาอีกที่แล้วนะ!! แถมไม่ธรรมดาเพราะมิวเซียมแห่งนี้เค้าอยู่ใต้ดินด้วยฮะ แถมเดินทางง่าย ไปต้องนั่งรถไฟไกล นับเป็นเรื่องน่ายินดีมากๆ วันนี้ผมเลยจะพาทุกคนไปเยี่ยมชมกันสักหน่อย

 

F_20211119_012

F_20211119_013

F_20211119_027

 

        มิวเซียมแห่งนี้ก็คือ Site Museum หรือ มิวเซียมใต้ดินนั่นเองฮะ การเดินทางนั้นง่ายแสนง่าย เพียงเรานั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีสนามไชย มิวเซียมจะอยู่บริเวณทางออกที่ 1 พอดิบพอดี

        มิวเซียมแห่งนี้นับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ในพื้นที่ขนส่งสาธารณะใต้ดินแห่งแรกของไทยเลยฮะ เค้าจัดทำขึ้นมาก็เพื่อบอกเล่าถึง ประวัติศาสตร์พื้นที่รอบๆ บริเวณสถานีสนามไชย อันเป็นสถานีที่เชื่อมต่อระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี ซึ่งเป็นย่านที่มีความสำคัญมาตั้งแต่ครั้งอดีตจนถึงปัจจุบัน นั่นเองครับ

 

F_20211119_017

F_20211119_018

 

        การขุดพบวัตถุโบราณระหว่างการก่อสร้างสถานี

        ลึกลงไปฝนใต้กินกว่า 16 เมตร ระหว่างการก่อสร้างสถานีสนามไชย ได้มีการพบวัตถุโบราณที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกือกม้า เปลือกหอย เครื่องปั้นดินเผา เหรียญ ฐานท้องพระโรงฯ นับเป็นวัตถุที่ขุดลึกไปจนถึงประวัติศาสตร์ตั้งแต่ครั้งสมัยอยุธยา 

        ซึ่งสมัยนั้นพื้นที่รอบๆ MRT สนามไชย เคยเป็นพื้นที่ของป้อมปราการของบางกอก ซึ่งจุดนี้เป็นด่านหน้าก่อนที่เรือสินค้าจะเข้าสู่กรุงศรีอยุธยา และถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น “กลุ่มวังท้ายวัดพระเชตุพน”  โดยหลังจากเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง พื้นที่แห่งนี้ถูกส่งไม้ต่อให้กลายเป็นที่ทำการของ "กระทรวงพาณิชย์" และจากนั้นในปี 2542 กระทรวงพาณิชย์ได้ย้ายที่ทำการไปยังจังหวัดนนทบุรี และกลายเป็นที่ตั้งของ "มิวเซียมสยาม" นับตั้งแต่นั้นจนถึงปัจจุบัน

 

F_20211119_019

F_20211119_023

 

        ประวัติศาสตร์กลางเมือง

        การขุดพบฐานท้องพระโรง นับเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญของ Site Museum เนื่องจากเป็นการขุดพบในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ โดยเรายังสามารถมองเห็นอีกหลุมเสาจริงๆ ด้วยครับ

        พื้นที่บริเวณ Site Museum ไม่ได้ใหญ่โตมากมายนัก พอให้แวะผ่านเยี่ยมชมเป็นความรู้ได้ในเวลาไม่กี่นาที แม้พื้นที่จะน้อยนิดแต่ก็มากมายพอที่จะได้เรียนรู้ประวิติศาสตร์อยู่พอควรฮะ โดย มิวเซียมจะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่

        1. ประวัติพื้นที่บางกอกตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา 

        2. กลุ่มวังท้ายวัดพระเชตุพน ซึ่งเป็นที่ผลิตงานหัตถศิลป์ที่สำคัญ คือ งานช่างมุก

        3. การจำลองท้องพระโรงวังเก่าในสมัยโบราณ

 

F_20211119_020

F_20211119_021

F_20211119_022

 

        วันหยุด หรือสุดสัปดาห์ หากใครไม่รู้ว่าจะไปไหนดี แนะนำเลยครับ Site Museum MRT สนามไชย ทางออก 1 แวะชมมิวเซียมใต้ดิน ต่อด้วย มิวเซียมสยามด้านบน ถ้ายังไม่หนำใจก็เดินลัดเลาะชมวัดและวังต่อได้ เหนื่อยๆ หิวๆ ก็มีทั้งท่าช้าง และ ท่ามหาราช นับว่า "สถานีสนามไชย" เป็นอีกสถานีที่ครบ ทั้งกิน และ เที่ยวเลยครับ แถมยังเหมาะกับการพาเด็กๆ ไปทัศนศึกษาด้วยนะ

F_20211119_024

F_20211119_025 (2)

F_20211119_026

 

 

 

Tag : Site Museum | มิวเซียมใต้ดิน |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Lite ท่าพระ–วงเวียนใหญ่" พร้อมอยู่อย่างมีสไตล์ ในถิ่นที่คุ้นเคย ห้องใหญ่สะใจ ใกล้ MRT ท่าพระ

วันเวลาช่างผันผ่านไปรวดเร็วจริงๆ เผลอแป๊บเดียว "Supalai Lite ท่าพระ–วงเวียนใหญ่" ก็ก่อร่างสร้างเสร็จ พร้อมย้ายกระเป๋าเข้าอยู่ เรียบร้อย

คอนโด 1 ล้าน Fully Furnished ติด BTS คูคต รวดเดียวถึงสยามแค่ 44 นาที

ผมชอบการเล่นคำ ‘คูคต’ เป็น ‘Cool โคตร’ มาก มันคือการเปลี่ยนมุมมองต่อทำเลให้ดู ‘เท่ห์’ ขึ้น เพราะไหนๆ ‘Noble’ ก็ตั้งใจจะเปลี่ยนโฉมทำเลนี้ในทาง ‘กายภาพ’ อยู่แล้ว การมีลูกเล่นกับ ‘ชื่อ’ ด้วย ก็ยิ่งเสริมส่งให้มงลงไปอีก

จะมีโครงการเปิดใหม่สักกี่โครงการกัน อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าที่มีทางเดินเข้าห้างใหญ่ได้เลย แต่ราคาแค่ 6 หมื่นต้นๆ/ตร.ม.?!!

เมื่อได้ข่าวว่า "ป้าศุ" กำลังจะเปิดแผงขาย อีกหนึ่งโครงการใหม่แถวรถไฟฟ้าภาษีเจริญ หลังจากได้ยินแว่วๆมานาน "Supalai Loft สถานีภาษีเจริญ" นั่นเอง มือก็รีบคว้ากุญแจรถ เตรียมบึ่งไปดูอย่างทันทีทันใด แต่ทว่า สมอง ก็ได้ส่งสัญญาณมาเตือน


ติดดอยโร้ดทู

ติดดอยบุกทำเล : "Supalai Loft สถานีภาษีเจริญ" คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าที่สามารถเชื่อมต่อห้างได้แบบลงตัว!!

การมาของน้องน้ำเงิน ก็ทำให้การไปมาหาสู่ของคนทั้งสองฝั่งกรุงนั้นกระชับมิตรกันได้ง่ายขึ้น เมื่อการคมนาคมดี คอนโดก็ต้องมีมันเป็นของคู่กัน วันนี้ขอหยุดไว้ที่สถานีภาษีเจริญครับ ผมจะพามาดูอีกโครงการใหม่ล่าสุดจากโกวศุ ที่เพิ่งเข้ามาเสริมทัพความดีงามของทำเลด้วยการบุกเปิดโครงการใหม่กันอีกครั้งกับโครงการ "Supalai Loft สถานีภาษีเจริญ"

ส่องทำเล "Flexi Rattanathibet" ดูแล้วเก็ทว่าทำไมหญิงเสเลือกทำเลนี้

แบรนด์ใหม่ที่เค้าเลือกใช้ในพอร์ตใหม่ของตัวเองครั้งนี้คือแบรนด์ "FLEXI" และหนึ่งในโครงการใหม่แบรนด์นี้ที่กำลังเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้วก็คือ "เฟล็กซี่ รัตนาธิเบศร์ (Flexi Rattanathibet)" นี่แหละครับ

ติดดอยส่องทำเล : "Aspire รัตนาธิเบศร์ เวสต์ตัน" คอนโดใกล้รถไฟฟ้า สถานีบางกระสอเพียง 200 เมตร

ปีนี้ เอพี ก็เปิดประเดิมปีเสือด้วยการส่งคอนโดใหม่จากแบรนด์ Aspire มาถึง 3 ทำเลเด่น ทั้งปิ่นเกล้า-อรุณอมรินทร์, รัชโยธิน, สุขุมวิท-พระราม 4 ทั้ง 3 ทำเลใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมต้องมาเดินเตร็ดเตร่อยู่ที่นี่ครับ เพราะเมื่อมองย้อนไปแล้ว กลับนึกขึ้นได้ว่า เห้ย มันมีโครงการจาก "แอสปาย" อยู่โครงการหนึ่งที่เรายังไม่เคยได้ไปสำรวจทำเลเลยนี่นา!! โครงการนั้นก็คือ Aspire รัตนาธิเบศร์ เวสต์ตัน นั่นเองครับ


ติดดอยสไตล์

ชวนไปดู "IKEA" กลางเมืองเวียนนา สาขาแรกในโลกที่ไร้ที่จอดรถกับคอนเซ็ปต์ความเป็น "เพื่อนบ้าน"

ชวนไปดู "IKEA" กลางเมืองเวียนนา สาขาแรกในโลกที่ไร้ที่จอดรถกับคอนเซ็ปต์ความเป็น "เพื่อนบ้าน"

"ฮ้อเจี๊ยะ ติ่มซำนึ่งสด" ร้านเด็ดฝั่งธนฯ ที่คนฝั่งไหนก็ห้ามพลาด

วันนี้เราเลยจะพาทุกคนหาอะไรอร่อยๆ ที่ฝั่งธนฯ กันบ้างครับ เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่คนฝั่งธนฯ แสนจะภูมิใจ เรียกว่าโด่งดัง และเป็นอีกร้านที่เหล่านักชิมน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง "ฮ้อเจี๊ยะ ติ่มซำนึ่งสด" ร้านเด็ดฝั่งธนฯ ที่คนฝั่งไหนก็ห้ามพลาด นี่แหนะ ให้มันรู้ไปซิ ว่าฝั่งธนไม่ได้ดังแค่รถถังงง

Kofuku ผมเดินเข้าร้านนี้เพราะราคาล้วนๆ

ล้วนๆ เปิดเมนูหน้าร้านเจอ 'แซลมอนซาชิมิ 6 ชิ้น 119 บาท' (ราคาต้องบวกแวทอีก 7% นะ) ซูชิเนื้อ 39 บาท อิคุระ คำละ 39 บาท!!

กินเด็กอายุยืน ใช้เหล็กอายุยาว โครงสร้างเหล็กสิคงทน!!!

เพื่อน ๆ เคยนึกสงสัยกันมั้ยครับ ว่าทำไมเดี๋ยวนี้อาคารส่วนใหญ่ถึงหันมาใช้โครงสร้างเหล็กกันเต็มไปหมด แล้วอายุการใช้งานอาคารโครงสร้างเหล็กนี่มันอยู่ได้นานกี่ปี?

LIVE AS YOU ASPIRE เผยความหลงใหล ที่ซ่อนไว้ในตัวคุณ กับ 3 โครงการใหม่จาก "แอสปาย" บน 3 ทำเลตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง

แบรนด์ Aspire ยังคงเดินหน้าตามเทรนด์มาโดยตลอด ด้วยจุดยืน "LIVE AS YOU ASPIRE อิสระในทุกมิติของชีวิต" สะท้อนภาพให้เห็นได้ชัดผ่าน 3 Influencers ที่เปรียบเสมือนตัวแทนของคนรุ่นใหม่ได้แบบเจนจัดและชัดเจน

"คริสปี้ ครีม x โอรีโอ โดนัท" ฟินให้สุด หยุดไม่อยู่ กับโดนัทหน้าพิเศษเพื่อร่วมฉลองครบรอบ 110 ปี Oreo Cookies!!

ฟินสุด หยุดไม่อยู่ เพราะได้หม่ำของใหม่กันอีกล้าววว เหลือเชื่อนะ Oreo Cookies นี่อายุ 110 ปีแล้วนะ!! เรียกได้ว่าเป็นคุ้กกี้ที่อยู่ครองใจสายหวานมานานจริมๆ ฉลองครบรอบ 110 ปี ทางคริสปี้ ครีม เลยส่งความอร่อยใหม่ กับการคอลแลปส์ครั้งสำคัญเพื่อร่วมฉลองครบรอบของคุ้กกี้ในตำนานเสียหน่อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com