โปรเจ็คต์รีโนเวทห้องสมุดอายุ 300 ปี "National French Library" พื้นที่สาธารณะที่ทุกคนเข้าถึงได้

โปรเจ็คต์รีโนเวทห้องสมุดอายุ 300 ปี "National French Library" พื้นที่สาธารณะที่ทุกคนเข้าถึงได้

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 02 Dec 2021   17:22

BB_20211103_006

        สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากของรัฐบาลต่างประเทศคือการที่เค้าหยิบจับเอาของเก่ามาทำให้มันดูใหม่ ประยุกต์สองขั้วทางวัฒนธรรมมาไว้ในที่เดียวกันอย่างลงตัวนี่แหละครับ

        จะเห็นว่าสิ่งก่อสร้างนานปีของต่างประเทศเค้ามีการหยิบเอามาปรับโฉมให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน เป็นสเปซสาธารณะที่ประชากรในบ้านเมืองเค้าสามารถเข้าถึงได้

        ไม่ใช่การสร้างอะไรสักอย่างขึ้นมาแล้วปล่อยให้มันตั้งอยู่อย่างนั้น ทำให้มันดูเข้าถึงยาก ห้ามใช้ทำโน่นทำนี่ สุดท้ายคนก็ไม่อยากเฉียดเข้าใกล้ กลายเป็นว่าร้างไปตามกาลเวลา

        อย่างล่าสุดที่ผมไปเจอมาก็คือโปรเจ็คต์ของทางรัฐบาลฝรั่งเศสที่ขมวดรวมเอาห้องสมุดกับอาคารเก่ามารวมไว้ด้วยกันอย่างลงตั๊วววลงตัว

BB_20211103_009

BB_20211103_008

        ถ้าพูดถึงห้องสมุดของฝรั่งเศส แน่นอนว่าคนที่พอจะคลุกคลีหรือสนใจในวงการนี้หน่อยล่ะก็จะต้องนึกถึง Bibliothèque Nationale de France หรือ National French Library ห้องสมุดแห่งชาติก่อนเป็นอันดับแรก

        National French Library แจ่มแมวขนาดไหนนั้นก็ต้องบอกว่าที่นี่คือ 1 ในห้องสมุดที่มีขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยล่ะ

        ในห้องสมุดสุดอลังหารอย่างกับหลุดมาจากโลกเวทมนต์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์นี้เก็บเอกสารต่างๆ ไว้กว่า 20 ล้านฉบับ มีทรัพยากรสารสนเทศให้บริการกว่า 14 ล้านรายการ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ เอกสารต้นฉบับ แผนที่ หรือสื่อมัลติมีเดียก็มีหมด

        ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นสถานที่เก็บรวบรวมสื่อรายการสำคัญและหายากของฝรั่งเศสเอาไว้อีกมากมาย

BB_20211103_010

BB_20211103_011

        แต่ National French Library นั้นก็โยกย้ายมาแล้วหลายครั้งครับ สุดท้ายก็มาจบที่ปารีส และเพราะว่าหนังสือกับเอกสารทั้งหลายมันมีเยอะมากกกกกกอย่างที่บอกไป ทำให้เค้าต้องแบ่งไปไว้ในหลายสถานที่

        และส่วนหนึ่งของห้องสมุดก็มาอยู่ที่ Richelieu ใกล้กันกับพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ อาคารเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี และเพื่อให้ National French Library เป็นสถานที่สาธารณะของประชาชนภายใต้การดูแลของกระทรวงวัฒนธรรม รัฐบาลฝรั่งเศสจึงเริ่มต้นโปรเจ็คต์รีโนเวทขึ้นมา

        โดยโปรเจ็คต์นี้เป็นหนึ่งในโปรเจ็คต์สำคัญที่นำโดยกระทรวงวัฒนธรรมและการสื่อสารของฝรั่งเศส ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงศึกษาธิการ อุดมศึกษา และการวิจัยแห่งชาติ สถาปนิกที่รับผิดชอบการปรับปรุงคือ Atelier Bruno Gaudin พร้อมด้วย EGIS, CASSO และ 8'18

BB_20211103_012

BB_20211103_013

        ผู้ที่จะเข้ามาเยี่ยมเยียนสามารถเดินทางมาจากทางพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ไปยังโรงละครโอเปร่า ใกล้กับ Palais-Royal และ Comédie Française โดยทางเข้าสองทางบน Rue Vivienne และ Rue de Richelieu จะกลายเป็นจุดโฟกัสในเมืองที่เชื้อเชิญให้ผู้สัญจรได้เข้ามาค้นพบมรดกอันโดดเด่นใจกลางกรุงปารีสครับ

        เป็นเวลากว่า 10 ปีในการรีโนเวทห้องสมุดอายุ 300 ปีแห่งนี้ ในภาพรวมคือการปรับปรุงในเรื่องของการคงความงดงามของประวัติศาสตร์และศิลปะ เก่าผสานใหม่เอาไว้ด้วยกัน

        ช่วงแรกของงานเกิดขึ้นระหว่างปี 2011 - 2016 รวมถึงการปรับปรุงครึ่งหนึ่งของอาคารที่ตั้งอยู่ริมถนน Rue de Richelieu ซึ่งรวมถึงพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ ร้านหนังสือ คาเฟ่ พื้นที่การศึกษา และร้านค้าเชิงพาณิชย์ ตั้งแต่ปี 2017 - 2021 ได้มีการปรับปรุงพื้นที่ครึ่งหนึ่งของอาคารที่ตั้งอยู่ริมถนน Rue Vivienne รวมถึงแกลเลอรี Mazarine, The Oval Room, The King's Cabinet, The Vivienne Garden และพิพิธภัณฑ์

BB_20211103_014

BB_20211103_015

        มีการสร้างคอลเลกชันโดยเฉพาะสำเนาของผลงานที่ตีพิมพ์ในฝรั่งเศสซึ่งเค้าต้องนำไปฝากไว้ตามกฎหมายอนุรักษ์และเผยแพร่ต่อสาธารณะ มีการจัดทำแคตตาล็อกอ้างอิงโดยการร่วมมือกับสถานประกอบการระดับชาติรวมไปถึงระดับนานาชาติ

        เพราะว่าเผื่อใครไม่ทราบนะครับ ห้องสมุดแห่งนี้เค้าเก็บสะสมหนังสือ 1 เล่มจากทุกๆ สำนักพิมพ์ในฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี 1537 แถมยังมีพวกคอลเลคชันแผนที่ ภาพวาด แผ่นเพลง แผ่นเสียง เหรียญรางวัล และวัตถุโบราณอีกเพียบครับ

        ถ้าถามว่าทำไมใช้เวลารีโนเวทไปร่วม 10 ปี ก็คงต้องบอกว่านี่เป็นโปรเจ็คยักษ์ใหญ่ของทางรัฐบาลฝรั่งเศสครับ เพราะว่า National French Library นั้นเป็นห้องสมุดที่มีขนาดใหญ่กว่า 58,000 ตร.ม. เรียกว่าสุดจะกว้างเลยทีเดียว

BB_20211103_016

BB_20211103_017

        ยังไม่รวมไปถึงเอกสารต่างๆ ที่เก็บเอาไว้มากมายอย่างที่บอกไปข้างต้น ทำให้การรีโนเวทครั้งนี้ต้องเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ ทำตรงนั้นนิดตรงนี้หน่อย และล่าสุดก็พร้อมเปิดให้ประชาชนเข้าใช้ได้ในซัมเมอร์ปีหน้า หรือก็คือปี 2022 แล้ว (จริงๆ คือเปิดให้เข้าในปี 2017 รอบนึงแล้วล่ะ แต่ปีหน้าน่าจะฟูลออฟชั่น 555)

        ส่วนภาพที่เอามาฝากกันนั้นเป็นภาพของช่างภาพ Franck Bohbot ที่ได้แบ่งปันภาพถ่ายกับทาง ArchDaily เป็นภาพของ National French Library พร้อมกับการตกแต่งพื้นที่ภายในที่ว่างเปล่าทั้งหมดก่อนการปรับปรุงใหม่ครับ

        แค่เห็นก็รู้สึกอยากไปเยือนแล้วล่ะ ต่อให้ไม่ได้ไปอ่านหนังสือแต่ได้แวะไปดูด้วยตาจริงๆ สักหนผมก็ว่าคุ้มแล้วนะ

Credit: ArchDaily

BB_20211103_018

BB_20211103_019

BB_20211103_020

 

Tag :



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

"Q Prasarnmit" คอนโดสร้างเสร็จที่แทบจะติดรั้วมศว. ลดราคายิ่งกว่า Pre-Sales!! ไม่ซื้อตอนนี้ จะไปซื้อตอนไหน?

ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่

จะจ่ายค่าส่วนกลางแพงกว่าทำไม? ในเมื่อ "NOWW MEGA" คอนโดรั้วติด "Mega บางนา" ให้ครบ จบเท่าที่ชีวิตต้องการ แต่จ่ายในราคาสบายกระเป๋า!

ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา


ติดดอยโร้ดทู

"COZI MRT Phetkasem48" (โคซี่ เอ็มอาร์ที เพชรเกษม 48) คอนโด Low Carbon แบรนด์ใหม่จาก "หญิงเส" ราคาดีเริ่มต้นแค่ 1.19 ลบ.*

โครงการใหม่แกะกล่อง อย่างโครงการ "COZI MRT เพชรเกษม 48" ซึ่งตัวนี้ถือเป็นแบรนด์ใหม่ของทางเสนาฯ เค้าเลยนะ ความน่าสนใจคือเค้ามาในรูปแบบ 'คอนโด Low Carbon' เพราะเค้ามาในคอนเซ็ปต์ 'Nature Living ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ สร้างสมดุลของร่างกาย' มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ลูกบ้านได้ใช้ชีวิตแบบลดคาร์บอนได้ง่ายๆ อย่างลงตัวในทุกๆ วัน

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์ (FLEXI Samrong-Interchange) คอนโดใหม่ POP สุดในย่านสำโรง! ใกล้รถไฟฟ้า เริ่มต้นแค่ล้านนิดๆ!!

'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม​ 3 ชั้น


ติดดอยสไตล์

การบริหารหลังการขายที่ดี อาจทำให้โครงการมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า!!

“แสนสิริ” หรือที่ผมชอบเรียกบ่อยๆว่า “พี่สิบหมื่น” มีชื่อเสียงเรื่อง บริการหลังการขาย มานานแล้วนะครับ ถึงขนาดคลอดบ.ในเครืออย่าง “Plus Property” เพื่อช่วยบริการลูกบ้านโดยเฉพาะ

เหล่า Tin Box Collector ห้ามพลาด!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” กล่องพรีเมียมสุดน่ารักต้อนรับเทศกาลคริสต์

แค่เห็นก็ใจสั่นแล้ว กล่องคิ้วท์อะไรเบอร์นี้!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” นำลวดลายเทศกาลคริสต์มาตกแต่งบนกล่องพรีเมียมสีสันสดใส จับคู่มากับเซตความอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มให้เลือกฟินถึง 2 สไตล์

Krispy Kreme ชวนทุกคนมาเติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มใหม่สไตล์ฟรุตตี้ THE SEASON OF JOYFUL เครื่องดื่มปั่นสีสันสดใส 3 รสชาติ

นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!

ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขไปกับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” กับโดนัทหน้าใหม่ 4 หน้า 4 สไตล์ สุดคิ้วท์!!

คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์

รีวิวทดลองนั่ง "น้องนมเย็น" พร้อมเจาะลึกสถานี Interchange

'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566

"X+living’s Cinema and Bookstore" cross-brand space ที่เป็นไปได้ระหว่าง "โรงหนัง" กับ "ร้านหนังสือ"

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com