"Startup village" เปลี่ยนที่ว่างในอัมสเตอร์ดัมให้กลายเป็นหมู่บ้านคอนเทนเนอร์สำหรับ startup

"Startup village" เปลี่ยนที่ว่างในอัมสเตอร์ดัมให้กลายเป็นหมู่บ้านคอนเทนเนอร์สำหรับ startup

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 16 Nov 2021   17:16

F_20211103_012

        เมื่อปีก่อนผมเชื่อว่าคนไทยหลายๆ คนคงได้รู้จักคำว่า Startup กันมากยิ่งขึ้น จากซีรีส์สัญชาติเกาหลีที่โด่งดังอย่างเรื่อง Startup นั่นเองครับ

        ซีรีส์เรื่องนี้ นอกจากจะสนุกและเพลินตาไปกับเหลานักแสดงหน้าตาดี๊ดีแล้ว มันยังแฝงสาระในเรื่องของธุรกิจ Startup มากๆ กลายเป็นว่า Startup ได้จุดประกายความฝันให้แก่เหล่าเด็กรุ่นใหม่ไม่น้อยเลยฮะ

        จริงๆ ต้องบอกว่าประเทศไทยก็มีธุรกิจประเภท Startup เยอะเหมือนกันนะ เยอะเสียจนตอนนี้เหล่าดิเวลลอปเปอร์คอนโดหลายเจ้าหันมาจับกลุ่มลูกค้าที่เป็น Startup เยอะมากกกกก

        แต่วันนี้ผมไม่ได้จะมาพูดถึงเรื่องของคอนโดที่เหมาะกับ Startup นะครับ แต่ผมจะมาพูดถึงไอเดียเก๋จาก Amsterdam ประเทศ เนเธอแลนด์ สิ่งนั้นก็คือ "หมู่บ้านสตาร์ทอัพ หรือ Startup village"

        Startup เป็นธุรกิจที่กำลังลุกโชนและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นใหม่ทั่วทุกมุมโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งพื้นว่างๆ ร้างๆ แห่งหนึ่งในประเทศเนเธอแลนด์แห่งนี้ที่ถูกเนรมิตให้กลายเป็นหมู่บ้านสำหรับนักคิดและนักสร้างสรรค์ ที่มีทั้งผู้ประกอบการ นักวิจัย เหล่าสตาร์ทอัพและนวัตกรรมต่างๆ เอาไว้ด้วยกัน

        หรือจะกล่าวว่าหมูบ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านแห่งแรงบันดาลใจก็ว่าได้ ด้วยสภาพแวดล้อมที่รายล้อมไปด้วยคนที่มีฝัน มีพลังที่เปี่ยมล้นในการทำงาน ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้ได้รวมคนที่มีไฟเหล่านี้ไว้ได้ถึง 55 บริษัท เลยทีเดียว

        โปรเจกต์ Startup Village เกิดขึ้นจากแนวคิดการเปลี่ยนพื้นที่ร้าง ให้กลายเป็นศูนย์รวมเทคโนโลยีชั้นนำของเมืองในงบประมาณที่จำกัดโดยโปรเจกต์นี้เริ่มขึ้นจริงจังเมื่อปี 2016 เมื่อ Julius Taminiau สถาปนิกชาวเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้คิดริเริ่มนั่นเอง โดยภายในหมู่บ้านถูกออกแบบให้มีทั้งพื้นที่ส่วนกลาง โดยข้อดีของการมีพื้นที่ส่วนกลางคือการสนับสนุนให้เหล่าสตาร์ทอัพได้มีโอกาสพบปะพูดคุยและทำความรู้จักกันมากขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น เช่น ร้านกาแฟ ห้องประชุม และ Co-working Space เป็นต้น โดยหมู่บ้านนี้จะรายล้อมไปด้วยตู้คอนเทนเนอร์ จะเรียกว่าหมู่บ้านตู้คอนเทนเนอร์แทนหมู่บ้าน Startup เลยก็ได้นะ โดยตู้คอนเทนเนอร์ มีให้เลือก 4 ขนาด ได้แก่ 2.4 x 6 เมตร, 4.8 x 6 เมตร, 2.4 x 12 เมตร และ 4.8 x 12 เมตร

 

F_20211103_009

F_20211103_010

F_20211103_004

 

        อีกความพิเศษและข้อดีที่หมู่บ้านแห่งนี้ใช้ตู้คอนเทนเนอร์คือการปรับเปลี่ยน ขยายพื้นที่หรือลดพื้นที่ได้ง่ายต่อการขนย้าย แถมยังมาในราคาที่ประหยัดเข้าถึงง่ายเหมาะสำหรับคนที่อยากตั้งต้นธุรกิจ รวมถึงตู้คอนเทนเนอร์พวกนี้ยังสามารถเอามาใช้ซ้ำได้นอกจากนี้ยังมีความทนทานอีกด้วย

 

        หมู่บ้าน Startup ที่ไม่ได้มีแค่ Startup

        ภายในหมู่บ้านแห่งนี้ยังเปิดโอกาสให้คนที่อยู่นอกหมู่บ้านและนักศึกษาได้เข้ามาใช้พื้นที่ได้อีกด้วยที่สำคัญคือใช้ได้แบบฟรี!! โดย Julius สถาปนิกผู้ออกแบบได้บอกว่า เหตุผลที่เค้าเลือกใช้ตู้คอนเทนเนอร์ก็เพราะว่าขนาดของตู้คอนเทนเนอร์เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมกับออฟฟิศของสตาร์ทอัพ เพราะตู้คอนเทนเนอร์มีขนาดที่ใหญ่พอๆ กับโรงรถเลยครับ ดังนั้นไอเจ้าตู้คอนเทนเนอร์สินค้านี่แหละจึงเหมาะมากที่จะเป็นออฟฟิศแห่งแรกของเหล่าสตาร์ทอัพนั่นเอง

        เอ๊ะ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับโรงรถ? ขนาดโรงรถเชื่อมโยงอะไรกับออฟฟิศแรกของเหล่าสตาร์ทอัพ? ที่เค้ายกตัวอย่างขนาดโรงรถ เพราะเจ้าแห่งเทคโนโลยี ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่า Apple ก็มีจุดเริ่มต้นเล็กๆ มาจากโรงรถนี่แหละฮะ เป็นไงเชื่อมโยงได้เก๋ไหม

 

F_20211103_007

F_20211103_011

 

        ตู้คอนเทนเนอร์จะถูกวางเรียงรายติดๆ กัน หลากหลายตู้จนกำเนิดเป็นหมู่บ้านที่รวบรวมเหล่านักคิดนักสร้างสรรค์ ก่อให้เกิดบรรยากาศที่เหมาะเจาะแก่การทำงานและจุดประกายสุดๆ ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ในการแลกเปลี่ยนความรู้และสรรค์สร้างผลงานแก่เหล่าสตาร์ทอัพ

        ประเด็นที่ผมมองว่าเห้ย มันสร้างสรรค์มากนะไม่ใช่แค่ว่าไอตรงนี้มันจะเป็นแค่หมู่บ้านที่ใช้ทำงานสำหรับ  Startup อย่างเดียวเสียเมื่อไหร่ เพราะการทำงานต้องควบคู่กับการพักผ่อน เหมือนกับคำว่า "Work life balance" เมื่อการทำงานต้อง "Work hard play harder" ที่นี่ยังมาพร้อมกับ ลานจัดกิจกรรมกลางแจ้ง ที่เนรมิตให้เป็นพื้นที่จัดอีเว้นต์ทั้งวิชาการและด้านความบันเทิง มีกิจกรรมอยู่ตลอดทุกๆ วันศุกร์จะเป็นปาร์ตี้ คอนเสิร์ต จะดื่มเบียร์ ปิ้งบาร์บีคิว หรืออะไรก็ได้ครับ ซึ่งเหมาะมากกับหมู่บ้านนี้ที่ทุกคนทำงานหนักมาตลอดทั้งสัปดาห์จะได้ปลดปล่อยและผ่อนคลายความเครียด นอกจากนี้ยังสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันได้ด้วย

        แม้ข้างต้นผมจะบอกว่าหมู่บ้านแห่งนี้ช่างเหมาะเจาะกับการเป็นออฟฟิศแห่งแรก แต่ความจริงแล้วภายในหมู่บ้านแห่งนี้ก็มีหลายบริษัทใหญ่ที่ตั้งใจเข้ามาตั้งออฟฟิศในนี้ด้วยเช่นเดียวกันแม้จะเป็นแค่หมู่บ้านคอนเทนเนอร์ที่ไม่ได้ดูหรูหรา แต่การจัดสรรพื้นที่และการรวบรวมเอาคนกลุ่มนี้มารวมกัน จึงส่งผลให้หมู่บ้านแห่งนี้โคตรจะเอื้อเฟื้อต่อการทำงานเลย

 

F_20211103_003

F_20211103_005

 

        แม้การเอาตู้คอนเทนเนอร์มาใช้ในการเป็นที่อยู่อาศัยหรือร้านรวงต่างๆ อาจจะไม่ได้ใหม่ทั้งในบ้านเราและที่อื่นๆ เพราะเราก็เห็นอะไรแบบนี้จนชินตา แต่การนำเอาตู้คอนเทนเนอร์มาใช้เพื่อสร้างออฟฟิศหรือคอมมูนิตี้สำหรับสตาร์ทอัพยังไม่มีโอกาสได้เห็นในบ้านของเรา 

        ส่วนตัวผมว่าก็น่าเอาแบบอย่างนะ เพราะอย่างที่บอกข้างต้นว่าคนรุ่นใหม่มีไฟและความคิดสร้างสรรค์กันมาก ถ้ามีอะไรแบบนี้ในบ้านเราบ้าง ก็น่าจะเป็นการส่งเสริมกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ดีเลยทีเดียวฮะ

F_20211103_002

F_20211103_006

F_20211103_001

 

 

 

 

Tag : Startup village |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับห้อง 2 BR ใหม่ ราคาสมเหตุผลบนทำเล Freehold ติดถ.พระรามสี่

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับคอนโด Freehold บน ถ.พระรามสี่-สาทร พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ 2 BR ราคาสมเหตุผลบนทำเลติดถนนใหญ่

"Flexi สาทร-เจริญนคร" คอนโดแต่งครบ 1 สถานีถึงสาทร ตื่นสายให้โลกอิจฉา ในราคาสบายกระเป๋า

"สาทร" เป็นชื่อทำเลที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะนี่คือ CBD ของกรุงเทพอย่างแท้จริง อุดมไปด้วยแหล่งทำงานมากมาย ตึกสูง ออฟฟิศต่างๆ แทบจะเต็มพื้นที่ไปทุกอณู ทุกตารางนิ้วมีค่าดั่งทอง

"The Crest Park Residences" คอนโดวิวสวน 700 ไร่ ใกล้ Interchange Station รถไฟฟ้า 2 สาย หรูที่สุดแห่งใจกลางห้าแยกลาดพร้าว

"The Crest Park Residences" คอนโดในฝันของใครหลายคนที่ชื่นชอบ ทำเลลาดพร้าว+ความลักซ์ชัวรี่ ที่เปิดขายพรีเซลเมื่อราว 2 ปีก่อน ตอนนี้สร้างเสร็จ พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วนะ


ติดดอยโร้ดทู

"FYNN Asoke" คอนโดที่มีโอเอซิสน้อยในโครงการ และสวนหลังบ้านขนาดใหญ่ชื่อ "เบญจกิตติ"

ความรู้สึกแรกของผมตอนยืนอยู่ในโครงการ "FYNN Asoke" คือ...เหมือนไม่ได้อยู่อโศก!

เจาะทำเล "Sena Kith MRT Bangkae เฟส 2" คอนโดราคาเบา 2 นาที* ถึง MRT บางแค จากหญิงเส

วันนี้ผมขอพาทุกคนไปสำรวจโครงการจากแบรนด์ "เสนา คิทท์" สักหนึ่งโครงการอย่าง "Sena Kith MRT Bangkae" (เสนา คิทท์ เอ็มอาร์ทีบางแค เฟส 2) ขอบอกเลยว่าทำเลและราคาน่าทึ่งมากๆ ใครมองหาคอนโดราคาเบา แต่ทำเลโดนวันนี้อย่าพลาดฮะ!!

"Nirvana รัตนาธิเบศร์" เติมเต็มความ "เดือด" ให้ตลาดคอนโดสายสีม่วงได้ร้อนระอุ

เคยบอกไปละว่าปีนี้คอนโดสายสีม่วง โซน Central รัตนาธิเบศร์ นั้น "เดือด" มาก


ติดดอยสไตล์

“พี่สิบหมื่น” วางหมากแรกของปีเป็น “dcondo sand Hatyai” dcondo ฉบับปรับปรุงใหม่ ที่อร่อยกว่าเดิม นั่นเอง

เลือกปักธงที่ “หาดใหญ่” นะครับ ถิ่นคุ้นเคยของ dcondo ที่ Sold out ขายหมดเกลี้ยงทั้ง 2 โครงการเรียบร้อย!!

ศุภาลัย ลุยปี 2566 เปิด 37 โครงการใหม่ มูลค่า 41,000 ล.!! สูงที่สุดที่เคยเปิดมา

ปี 66 เปิดใหม่ 37 โครงการ 41,000 ล. เป็นคอนโด 3 โครงการ มูลค่า 8,300 ล. รอดูว่ามีที่ไหนบ้างนะ?

ใกล้ได้ยลโฉมกันแล้วกับ “Town Center” แก่นสำคัญของ “The Forestias by MQDC”

ใกล้ได้ยลโฉมกันแล้วกับ “Town Center” แก่นสำคัญของ “The Forestias by MQDC” อภิมหาโปรเจคอสังหาฯของเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในไทย มูลค่า 1.25 แสนล้านบาท!!

จับตามองที่ดินติด "BTS ชิดลม" จะแปรงร่างเป็นอะไรในอนาคตนะ??

สมัยทำงานประจำ ผมเดินผ่านตรงนี้ทุกวัน หลังจากรู้ว่าจะโดนรื้อ ก็รอคอยว่าจะเปลี่ยนโฉมไปเป็นโครงการอะไร ที่ดินศักยภาพแบบนี้ต้อง Mixed use เท่านั้น ส่วนหนึ่งเพราะเป็นที่ทรัพย์สินฯ ด้วย ขายขาดไม่ได้อยู่แล้ว

ผมเคยเรียกคอนโดแห่งนี้อย่างน่ารักน่าชังว่า ‘พี่ชัยชนะ’ กลายเป็นชื่อที่ติดหูพอสมควร

ที่ ‘คอนโดพี่ชัยชนะ’ หรือ “Ideo Q Victory” ถ้าคุณนั่งอยู่ที่ Lobby ข้างล่าง ไม่เกิน 1 ชั่วโมง คุณจะต้องเจอ ‘นักศึกษาแพทย์’ เดินผ่านสักคนเป็นอย่างน้อย

"Fatboy Izakaya" ร้านกำลังดัง แต่ราคาอาหารแร้งส์!!

ร้านนี้กำลังดังหรือเปล่านะ? พนักงานพูดภาษาไทยไม่ได้เลย แต่คนเยอะมาก คนที่มาก็แต่งตัวดี สวย หล่อ กันทั้งนั้น


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com