ไอเดียเก๋!! IKEA เปิดโซนใหม่ "Circular Shop" ให้สามารถเอาเฟอร์นิเจอร์มือสองไปขายต่อได้

ไอเดียเก๋!! IKEA เปิดโซนใหม่ "Circular Shop" ให้สามารถเอาเฟอร์นิเจอร์มือสองไปขายต่อได้

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 03 Nov 2021   17:20

F_20211021_Cover3

        ถ้าเปิดโหวตว่าเฟอร์นิเจอร์ แบรนด์ไหน ถูกใจคนยุคนี้ที่สุด ก็ต้องยกให้ "อิเกีย" ที่หนึ่งแล้วแหละครับ 

        เรียกได้แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ขวัญใจคนรักบ้าน รวมถึงชาวคอนโด และ ลามไปจนถึงเด็กหอแล้วนะ ด้วยจุดเด่นที่ดึงดูดทั้งราคา คุณภาพ และดีไซน์ ก็ไม่แปลกใจครับที่จะกลายเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ครองใจคนยุคนี้ที่สุด

        ความนิยมของอิเกีย ไม่ได้มีแค่บ้านเราเท่านั้นนะครับ เรียกได้ว่าอิเกีย กลายเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมและครองใจคนทั่วโลก

        อิเกียเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์สัญชาติสวีเดน ประเทศแถบสแกนดิเนเวียที่มีความเจ๋งสุดยอดในแง่ของการกำจัดขยะ เชื่อไหมครับว่าประเทศสวีเดน มีขยะจากครัวเรือนทั่วประเทศที่ต้องนำไปฝังกลบไม่ถึง 1% นอกจากนี้ยังยังมีระบบการจัดเก็บขยะที่ทันสมัยมากๆ 

 

F_20211021_017

F_20211021_019

 

        ด้วยสาเหตุนี้ครับ เวลาเราไปช้อปปิ้งที่อิเกียเราเลยไม่ได้ถุงใดๆ กลับมา ประเทศไทยเพิ่งงดใช้ถุงพลาสติกเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2564 แต่แนวคิดนี้ต้องบอกเลยว่าสวีเดนนำร่องไปก่อนนานแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจครับที่เราไปอิที่นี้เกียทีไรต้องซื้อถุงกระสอบสีน้ำเงินทุกที

        ด้วยแนวคิดการลดขยะที่ปลูกลึกฝังรากมาแบบนี้ ล่าสุดครับ อิเกีย ผุดไอเดียดีๆ ที่นอกจากจะช่วยโลกแล้ว ยังช่วยเหลือลูกค้าที่ต้องการปล่อยต่อเฟอร์นิเจอร์อีกด้วย

        นั่นก็คือ บริการ "รับซื้อและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์มือสองของ IKEA" ใน 26 ประเทศทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือไทยแล๊นนน ด้วยนั่นเองครับ แต่!! ประเดิมครั้งแรกที่สาขาบางใหญ่นะฮะ สาขาบางนายังไม่มีเน้อ

        โดยบริการนี้ของอิเกีย เป็นการทรานฟอร์มโมเดลธุรกิจของ IKEA ไปสู่ Circular Economy หรือหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืนเต็มรูปแบบภายในปี 2573

        เราสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ หรือ ของตกแต่งที่เราซื้อมาจากอิเกีย มาขายต่อได้ครับ โดนอิเกียจะรับซื้อและประเมินราคาตามสภาพของสินค้านั่นเอง 

        หลังจากนั้นอิเกียก็จะเอาสินค้าที่ได้ ไปวางขายเป็นสินค้ามือสองให้ลูกค้าได้เลือกซื้อต่อนั่นเอง โดยราคาขายก็จะถูกลงถึง 30-50% ของราคาสินค้ามือหนึ่ง ซึ่งคนที่นำมาขายก็จะได้Gift Card เพื่อนำซื้อสินค้าที่ IKEA ต่อครับ หมุนเวียนไหมล่ะ

 

F_20211021_020

F_20211021_011

 

        ทีนี้เรามาดูขั้นตอนการใช้บริการ กันครับ

        - อันดับแรกเราจะต้องตรวจสอบข้อมูล/เงื่อนไข และชนิดของสินค้าที่อิเกียรับซื้อ โดยสามารถไปเช็คได้จากikea.co.th ซึ่งต้องทราบข้อจำกัดก่อนนะครับว่าจะต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์จากอิเกียเท่านั้น โครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์จะต้องมีสภาพดี การใช้งานยังปลอดภัย และต้องไม่ถูกดัดแปลงไปจากเดิม กรณีที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทบุนวมจะต้องประเมินดูรอยเปื้อน และความสะอาด ซึ่งตอนนี้เค้าจะรับซื้อพวกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ก่อน

        - สินค้าที่มาจาก Circular Shop และ As-is จะไม่มีการรับซื้อคืนนะ รวมถึงสินค้าบางประเภทด้วยครับ อย่างสินค้าเบ็ดเตล็ด เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงของแต่งบ้านจาก แผนก Market Hall พวกโคมไฟกับแผนกสิ่งทอก็ไม่รับเน้อ เพราะฉะนั้น อย่าเอาไปเลยเสียเวลาครับ อ้อ พวกเตียงสองชั้นก็ไม่รับนะครับผม

        - หลังจากเราประเมินเรียบร้อยแล้วว่าเฟอร์นิเจอร์ของเราตรงตามเงื่อนไข ก็ตรงปรี่นำเฟอร์นิเจอร์ไปติดต่อตรงจุดบริการลูกค้าชั้น 1 ที่อิเกีย บางใหญ่ (ย้ำว่าตอนนี้เปิดแค่ที่บางใหญ่นะครับ อย่าเอาไปบางนาเด็ดขาด) ซึ่งจะมีเหล่าพนักงานประเมินสภาพสินค้าก่อน และจะแจ้งราคาที่รับซื้อ หลังจากนั้นเราก็จะได้ Gift card ตามราคาที่พนักงานประเมิน จากนั้นก็นำไปซื้อสินค้าในอิเกียต่อได้ครับ

        - คนซื้อต่อมือสองก็ไม่ตะขิดตะขวงใจเพราะหลังจากที่อิเกียรับซื้อมาแล้วก็จะนำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นมา Circular Shop หลังจากนั้นก็จะมีสติ๊กเกอร์ คิ้วท์ๆ แปะว่า “สวัสดี ฉันกำลังหาบ้านใหม่” 

        แล้วถ้าเฟอร์นิเจอร์ไม่ผ่านการประเมินล่ะ? กรณีนี้อิเกียมีการแก้ปัญหาด้วยการให้ลูกค้าสามารถนำไปเป็นขยะสามารถติดต่อที่ศูนย์รีไซเคิล โดย IKEA จะนำเฟอร์นิเจอร์ไปบริจาคให้องค์กรการกุศลในท้องถิ่นต่อไป

 

F_20211021_015

F_20211021_018

 

        Recycling Centre สนับสนุนให้ลูกค้านำขยะที่มารีไซเคิลเพื่อเป็นคะแนน IKEA Family

        นอกจากจะเปิดให้ลูกค้าได้นำเฟอร์นิเจอร์ไปขายต่อ(เพื่อเอาไปซื้อของในอิเกียต่อ) แล้ว อิเกีย ยังเปิดให้บริการให้ลูกค้า นำขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ มาแลกเป็นคะแนน IKEA Family เพื่อใช้ซื้อของในสโตร์ต่อไปได้ด้วยนะครับ โดยเปิดรับขยะ 6 ประเภทด้วย ได้แก่ กระดาษ, ขวดพลาสติก, อะลูมิเนียม/โลหะ, ขวดแก้วใส, หลอดไฟ และแบตเตอรี่ โดย 4 ประเภทแรกจะได้คะแนนต่อการทิ้งจำนวน 1 กิโลกรัมขึ้นไป

        โดยขยะรีไซเคิลที่แยกประเภททุกๆ 1 กิโลกรัม จะได้รับคะแนน IKEA Family และเมื่อสะสมคะแนนโบนัสครบยอด 5,000 คะแนน สามารถแลกคูปองเงินสดมูลค่า 50 บาท 

        ซึ่งบริการทั้งสองอย่างนี้จากอิเกียมีประโยชน์มากๆ ครับ เนื่องจากสามารถลดปริมาณขยะไปสู่กระบวนการฝังกลบได้ ส่วน Recycling Centre ทางอิเกียตั้งเป้าว่าปริมาณขยะที่นำไปรีไซเคิลจะเพิ่มขึ้นจากเดิม 78% เป็น 83% เพื่อลดปริมาณขยะฝังกลบนั่นเอง

 

F_20211021_013

F_20211021_012

F_20211021_014

 

        เศรษฐกิจแบบหมุนเวียนแบบนี้ไม่ได้ส่งผลดีแค่กับทางอิเกียอย่างเดียวเท่านั้น แต่ก็ส่งผลดีกับเราที่เป็นลูกค้าของเค้าด้วยนะครับ ลองคิดดูสิ เวลาเราซื้อเฟอร์นิเจอร์มา อยู่ๆ วันนึงเกิดเบื่อ หรืออยากรีโนเวทห้องใหม่ เฟอร์นิเจอร์เก่า ก็ยังสามารถนำไปขายต่อเพื่อนำไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ต่อได้ นอกจากนี้ยังดีต่อคนที่ต้อวการซื้อเฟอร์นิเจอร์ในราคาประหยัดอีกด้วย เรียกได้ว่า กลยุทธ์นี้มันดีย์ กับทุกคนเลยแหละ รวมถึงโลกของเราด้วยนั่นเองครับ

        ส่วนสาขาบางนาไม่ต้องน้อยใจครับ เพราะอิเกียเค้าบอกมาแล้วว่าจะเปิดให้บริการที่สาขาบางนาด้วยแน่นอน แต่ตอนนี้ขอเปิดนำร่องที่บางใหญ่ก่อนแล้วกันนะ!!

 

 

Tag : IKEA | Circular Shop | Recycling Centreติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com