ไอเดียเก๋!! IKEA เปิดโซนใหม่ "Circular Shop" ให้สามารถเอาเฟอร์นิเจอร์มือสองไปขายต่อได้

ไอเดียเก๋!! IKEA เปิดโซนใหม่ "Circular Shop" ให้สามารถเอาเฟอร์นิเจอร์มือสองไปขายต่อได้

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 03 Nov 2021   17:20

F_20211021_Cover3

        ถ้าเปิดโหวตว่าเฟอร์นิเจอร์ แบรนด์ไหน ถูกใจคนยุคนี้ที่สุด ก็ต้องยกให้ "อิเกีย" ที่หนึ่งแล้วแหละครับ 

        เรียกได้แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ขวัญใจคนรักบ้าน รวมถึงชาวคอนโด และ ลามไปจนถึงเด็กหอแล้วนะ ด้วยจุดเด่นที่ดึงดูดทั้งราคา คุณภาพ และดีไซน์ ก็ไม่แปลกใจครับที่จะกลายเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ครองใจคนยุคนี้ที่สุด

        ความนิยมของอิเกีย ไม่ได้มีแค่บ้านเราเท่านั้นนะครับ เรียกได้ว่าอิเกีย กลายเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมและครองใจคนทั่วโลก

        อิเกียเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์สัญชาติสวีเดน ประเทศแถบสแกนดิเนเวียที่มีความเจ๋งสุดยอดในแง่ของการกำจัดขยะ เชื่อไหมครับว่าประเทศสวีเดน มีขยะจากครัวเรือนทั่วประเทศที่ต้องนำไปฝังกลบไม่ถึง 1% นอกจากนี้ยังยังมีระบบการจัดเก็บขยะที่ทันสมัยมากๆ 

 

F_20211021_017

F_20211021_019

 

        ด้วยสาเหตุนี้ครับ เวลาเราไปช้อปปิ้งที่อิเกียเราเลยไม่ได้ถุงใดๆ กลับมา ประเทศไทยเพิ่งงดใช้ถุงพลาสติกเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2564 แต่แนวคิดนี้ต้องบอกเลยว่าสวีเดนนำร่องไปก่อนนานแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจครับที่เราไปอิที่นี้เกียทีไรต้องซื้อถุงกระสอบสีน้ำเงินทุกที

        ด้วยแนวคิดการลดขยะที่ปลูกลึกฝังรากมาแบบนี้ ล่าสุดครับ อิเกีย ผุดไอเดียดีๆ ที่นอกจากจะช่วยโลกแล้ว ยังช่วยเหลือลูกค้าที่ต้องการปล่อยต่อเฟอร์นิเจอร์อีกด้วย

        นั่นก็คือ บริการ "รับซื้อและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์มือสองของ IKEA" ใน 26 ประเทศทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือไทยแล๊นนน ด้วยนั่นเองครับ แต่!! ประเดิมครั้งแรกที่สาขาบางใหญ่นะฮะ สาขาบางนายังไม่มีเน้อ

        โดยบริการนี้ของอิเกีย เป็นการทรานฟอร์มโมเดลธุรกิจของ IKEA ไปสู่ Circular Economy หรือหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืนเต็มรูปแบบภายในปี 2573

        เราสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ หรือ ของตกแต่งที่เราซื้อมาจากอิเกีย มาขายต่อได้ครับ โดนอิเกียจะรับซื้อและประเมินราคาตามสภาพของสินค้านั่นเอง 

        หลังจากนั้นอิเกียก็จะเอาสินค้าที่ได้ ไปวางขายเป็นสินค้ามือสองให้ลูกค้าได้เลือกซื้อต่อนั่นเอง โดยราคาขายก็จะถูกลงถึง 30-50% ของราคาสินค้ามือหนึ่ง ซึ่งคนที่นำมาขายก็จะได้Gift Card เพื่อนำซื้อสินค้าที่ IKEA ต่อครับ หมุนเวียนไหมล่ะ

 

F_20211021_020

F_20211021_011

 

        ทีนี้เรามาดูขั้นตอนการใช้บริการ กันครับ

        - อันดับแรกเราจะต้องตรวจสอบข้อมูล/เงื่อนไข และชนิดของสินค้าที่อิเกียรับซื้อ โดยสามารถไปเช็คได้จากikea.co.th ซึ่งต้องทราบข้อจำกัดก่อนนะครับว่าจะต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์จากอิเกียเท่านั้น โครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์จะต้องมีสภาพดี การใช้งานยังปลอดภัย และต้องไม่ถูกดัดแปลงไปจากเดิม กรณีที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทบุนวมจะต้องประเมินดูรอยเปื้อน และความสะอาด ซึ่งตอนนี้เค้าจะรับซื้อพวกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ก่อน

        - สินค้าที่มาจาก Circular Shop และ As-is จะไม่มีการรับซื้อคืนนะ รวมถึงสินค้าบางประเภทด้วยครับ อย่างสินค้าเบ็ดเตล็ด เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงของแต่งบ้านจาก แผนก Market Hall พวกโคมไฟกับแผนกสิ่งทอก็ไม่รับเน้อ เพราะฉะนั้น อย่าเอาไปเลยเสียเวลาครับ อ้อ พวกเตียงสองชั้นก็ไม่รับนะครับผม

        - หลังจากเราประเมินเรียบร้อยแล้วว่าเฟอร์นิเจอร์ของเราตรงตามเงื่อนไข ก็ตรงปรี่นำเฟอร์นิเจอร์ไปติดต่อตรงจุดบริการลูกค้าชั้น 1 ที่อิเกีย บางใหญ่ (ย้ำว่าตอนนี้เปิดแค่ที่บางใหญ่นะครับ อย่าเอาไปบางนาเด็ดขาด) ซึ่งจะมีเหล่าพนักงานประเมินสภาพสินค้าก่อน และจะแจ้งราคาที่รับซื้อ หลังจากนั้นเราก็จะได้ Gift card ตามราคาที่พนักงานประเมิน จากนั้นก็นำไปซื้อสินค้าในอิเกียต่อได้ครับ

        - คนซื้อต่อมือสองก็ไม่ตะขิดตะขวงใจเพราะหลังจากที่อิเกียรับซื้อมาแล้วก็จะนำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นมา Circular Shop หลังจากนั้นก็จะมีสติ๊กเกอร์ คิ้วท์ๆ แปะว่า “สวัสดี ฉันกำลังหาบ้านใหม่” 

        แล้วถ้าเฟอร์นิเจอร์ไม่ผ่านการประเมินล่ะ? กรณีนี้อิเกียมีการแก้ปัญหาด้วยการให้ลูกค้าสามารถนำไปเป็นขยะสามารถติดต่อที่ศูนย์รีไซเคิล โดย IKEA จะนำเฟอร์นิเจอร์ไปบริจาคให้องค์กรการกุศลในท้องถิ่นต่อไป

 

F_20211021_015

F_20211021_018

 

        Recycling Centre สนับสนุนให้ลูกค้านำขยะที่มารีไซเคิลเพื่อเป็นคะแนน IKEA Family

        นอกจากจะเปิดให้ลูกค้าได้นำเฟอร์นิเจอร์ไปขายต่อ(เพื่อเอาไปซื้อของในอิเกียต่อ) แล้ว อิเกีย ยังเปิดให้บริการให้ลูกค้า นำขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ มาแลกเป็นคะแนน IKEA Family เพื่อใช้ซื้อของในสโตร์ต่อไปได้ด้วยนะครับ โดยเปิดรับขยะ 6 ประเภทด้วย ได้แก่ กระดาษ, ขวดพลาสติก, อะลูมิเนียม/โลหะ, ขวดแก้วใส, หลอดไฟ และแบตเตอรี่ โดย 4 ประเภทแรกจะได้คะแนนต่อการทิ้งจำนวน 1 กิโลกรัมขึ้นไป

        โดยขยะรีไซเคิลที่แยกประเภททุกๆ 1 กิโลกรัม จะได้รับคะแนน IKEA Family และเมื่อสะสมคะแนนโบนัสครบยอด 5,000 คะแนน สามารถแลกคูปองเงินสดมูลค่า 50 บาท 

        ซึ่งบริการทั้งสองอย่างนี้จากอิเกียมีประโยชน์มากๆ ครับ เนื่องจากสามารถลดปริมาณขยะไปสู่กระบวนการฝังกลบได้ ส่วน Recycling Centre ทางอิเกียตั้งเป้าว่าปริมาณขยะที่นำไปรีไซเคิลจะเพิ่มขึ้นจากเดิม 78% เป็น 83% เพื่อลดปริมาณขยะฝังกลบนั่นเอง

 

F_20211021_013

F_20211021_012

F_20211021_014

 

        เศรษฐกิจแบบหมุนเวียนแบบนี้ไม่ได้ส่งผลดีแค่กับทางอิเกียอย่างเดียวเท่านั้น แต่ก็ส่งผลดีกับเราที่เป็นลูกค้าของเค้าด้วยนะครับ ลองคิดดูสิ เวลาเราซื้อเฟอร์นิเจอร์มา อยู่ๆ วันนึงเกิดเบื่อ หรืออยากรีโนเวทห้องใหม่ เฟอร์นิเจอร์เก่า ก็ยังสามารถนำไปขายต่อเพื่อนำไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ต่อได้ นอกจากนี้ยังดีต่อคนที่ต้อวการซื้อเฟอร์นิเจอร์ในราคาประหยัดอีกด้วย เรียกได้ว่า กลยุทธ์นี้มันดีย์ กับทุกคนเลยแหละ รวมถึงโลกของเราด้วยนั่นเองครับ

        ส่วนสาขาบางนาไม่ต้องน้อยใจครับ เพราะอิเกียเค้าบอกมาแล้วว่าจะเปิดให้บริการที่สาขาบางนาด้วยแน่นอน แต่ตอนนี้ขอเปิดนำร่องที่บางใหญ่ก่อนแล้วกันนะ!!

 

 

Tag : IKEA | Circular Shop | Recycling Centreติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com