ไอเดียเก๋!! IKEA เปิดโซนใหม่ "Circular Shop" ให้สามารถเอาเฟอร์นิเจอร์มือสองไปขายต่อได้

ไอเดียเก๋!! IKEA เปิดโซนใหม่ "Circular Shop" ให้สามารถเอาเฟอร์นิเจอร์มือสองไปขายต่อได้

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 03 Nov 2021   17:20

F_20211021_Cover3

        ถ้าเปิดโหวตว่าเฟอร์นิเจอร์ แบรนด์ไหน ถูกใจคนยุคนี้ที่สุด ก็ต้องยกให้ "อิเกีย" ที่หนึ่งแล้วแหละครับ 

        เรียกได้แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ขวัญใจคนรักบ้าน รวมถึงชาวคอนโด และ ลามไปจนถึงเด็กหอแล้วนะ ด้วยจุดเด่นที่ดึงดูดทั้งราคา คุณภาพ และดีไซน์ ก็ไม่แปลกใจครับที่จะกลายเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ครองใจคนยุคนี้ที่สุด

        ความนิยมของอิเกีย ไม่ได้มีแค่บ้านเราเท่านั้นนะครับ เรียกได้ว่าอิเกีย กลายเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมและครองใจคนทั่วโลก

        อิเกียเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์สัญชาติสวีเดน ประเทศแถบสแกนดิเนเวียที่มีความเจ๋งสุดยอดในแง่ของการกำจัดขยะ เชื่อไหมครับว่าประเทศสวีเดน มีขยะจากครัวเรือนทั่วประเทศที่ต้องนำไปฝังกลบไม่ถึง 1% นอกจากนี้ยังยังมีระบบการจัดเก็บขยะที่ทันสมัยมากๆ 

 

F_20211021_017

F_20211021_019

 

        ด้วยสาเหตุนี้ครับ เวลาเราไปช้อปปิ้งที่อิเกียเราเลยไม่ได้ถุงใดๆ กลับมา ประเทศไทยเพิ่งงดใช้ถุงพลาสติกเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2564 แต่แนวคิดนี้ต้องบอกเลยว่าสวีเดนนำร่องไปก่อนนานแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจครับที่เราไปอิที่นี้เกียทีไรต้องซื้อถุงกระสอบสีน้ำเงินทุกที

        ด้วยแนวคิดการลดขยะที่ปลูกลึกฝังรากมาแบบนี้ ล่าสุดครับ อิเกีย ผุดไอเดียดีๆ ที่นอกจากจะช่วยโลกแล้ว ยังช่วยเหลือลูกค้าที่ต้องการปล่อยต่อเฟอร์นิเจอร์อีกด้วย

        นั่นก็คือ บริการ "รับซื้อและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์มือสองของ IKEA" ใน 26 ประเทศทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือไทยแล๊นนน ด้วยนั่นเองครับ แต่!! ประเดิมครั้งแรกที่สาขาบางใหญ่นะฮะ สาขาบางนายังไม่มีเน้อ

        โดยบริการนี้ของอิเกีย เป็นการทรานฟอร์มโมเดลธุรกิจของ IKEA ไปสู่ Circular Economy หรือหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืนเต็มรูปแบบภายในปี 2573

        เราสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ หรือ ของตกแต่งที่เราซื้อมาจากอิเกีย มาขายต่อได้ครับ โดนอิเกียจะรับซื้อและประเมินราคาตามสภาพของสินค้านั่นเอง 

        หลังจากนั้นอิเกียก็จะเอาสินค้าที่ได้ ไปวางขายเป็นสินค้ามือสองให้ลูกค้าได้เลือกซื้อต่อนั่นเอง โดยราคาขายก็จะถูกลงถึง 30-50% ของราคาสินค้ามือหนึ่ง ซึ่งคนที่นำมาขายก็จะได้Gift Card เพื่อนำซื้อสินค้าที่ IKEA ต่อครับ หมุนเวียนไหมล่ะ

 

F_20211021_020

F_20211021_011

 

        ทีนี้เรามาดูขั้นตอนการใช้บริการ กันครับ

        - อันดับแรกเราจะต้องตรวจสอบข้อมูล/เงื่อนไข และชนิดของสินค้าที่อิเกียรับซื้อ โดยสามารถไปเช็คได้จากikea.co.th ซึ่งต้องทราบข้อจำกัดก่อนนะครับว่าจะต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์จากอิเกียเท่านั้น โครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์จะต้องมีสภาพดี การใช้งานยังปลอดภัย และต้องไม่ถูกดัดแปลงไปจากเดิม กรณีที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทบุนวมจะต้องประเมินดูรอยเปื้อน และความสะอาด ซึ่งตอนนี้เค้าจะรับซื้อพวกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ก่อน

        - สินค้าที่มาจาก Circular Shop และ As-is จะไม่มีการรับซื้อคืนนะ รวมถึงสินค้าบางประเภทด้วยครับ อย่างสินค้าเบ็ดเตล็ด เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงของแต่งบ้านจาก แผนก Market Hall พวกโคมไฟกับแผนกสิ่งทอก็ไม่รับเน้อ เพราะฉะนั้น อย่าเอาไปเลยเสียเวลาครับ อ้อ พวกเตียงสองชั้นก็ไม่รับนะครับผม

        - หลังจากเราประเมินเรียบร้อยแล้วว่าเฟอร์นิเจอร์ของเราตรงตามเงื่อนไข ก็ตรงปรี่นำเฟอร์นิเจอร์ไปติดต่อตรงจุดบริการลูกค้าชั้น 1 ที่อิเกีย บางใหญ่ (ย้ำว่าตอนนี้เปิดแค่ที่บางใหญ่นะครับ อย่าเอาไปบางนาเด็ดขาด) ซึ่งจะมีเหล่าพนักงานประเมินสภาพสินค้าก่อน และจะแจ้งราคาที่รับซื้อ หลังจากนั้นเราก็จะได้ Gift card ตามราคาที่พนักงานประเมิน จากนั้นก็นำไปซื้อสินค้าในอิเกียต่อได้ครับ

        - คนซื้อต่อมือสองก็ไม่ตะขิดตะขวงใจเพราะหลังจากที่อิเกียรับซื้อมาแล้วก็จะนำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นมา Circular Shop หลังจากนั้นก็จะมีสติ๊กเกอร์ คิ้วท์ๆ แปะว่า “สวัสดี ฉันกำลังหาบ้านใหม่” 

        แล้วถ้าเฟอร์นิเจอร์ไม่ผ่านการประเมินล่ะ? กรณีนี้อิเกียมีการแก้ปัญหาด้วยการให้ลูกค้าสามารถนำไปเป็นขยะสามารถติดต่อที่ศูนย์รีไซเคิล โดย IKEA จะนำเฟอร์นิเจอร์ไปบริจาคให้องค์กรการกุศลในท้องถิ่นต่อไป

 

F_20211021_015

F_20211021_018

 

        Recycling Centre สนับสนุนให้ลูกค้านำขยะที่มารีไซเคิลเพื่อเป็นคะแนน IKEA Family

        นอกจากจะเปิดให้ลูกค้าได้นำเฟอร์นิเจอร์ไปขายต่อ(เพื่อเอาไปซื้อของในอิเกียต่อ) แล้ว อิเกีย ยังเปิดให้บริการให้ลูกค้า นำขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ มาแลกเป็นคะแนน IKEA Family เพื่อใช้ซื้อของในสโตร์ต่อไปได้ด้วยนะครับ โดยเปิดรับขยะ 6 ประเภทด้วย ได้แก่ กระดาษ, ขวดพลาสติก, อะลูมิเนียม/โลหะ, ขวดแก้วใส, หลอดไฟ และแบตเตอรี่ โดย 4 ประเภทแรกจะได้คะแนนต่อการทิ้งจำนวน 1 กิโลกรัมขึ้นไป

        โดยขยะรีไซเคิลที่แยกประเภททุกๆ 1 กิโลกรัม จะได้รับคะแนน IKEA Family และเมื่อสะสมคะแนนโบนัสครบยอด 5,000 คะแนน สามารถแลกคูปองเงินสดมูลค่า 50 บาท 

        ซึ่งบริการทั้งสองอย่างนี้จากอิเกียมีประโยชน์มากๆ ครับ เนื่องจากสามารถลดปริมาณขยะไปสู่กระบวนการฝังกลบได้ ส่วน Recycling Centre ทางอิเกียตั้งเป้าว่าปริมาณขยะที่นำไปรีไซเคิลจะเพิ่มขึ้นจากเดิม 78% เป็น 83% เพื่อลดปริมาณขยะฝังกลบนั่นเอง

 

F_20211021_013

F_20211021_012

F_20211021_014

 

        เศรษฐกิจแบบหมุนเวียนแบบนี้ไม่ได้ส่งผลดีแค่กับทางอิเกียอย่างเดียวเท่านั้น แต่ก็ส่งผลดีกับเราที่เป็นลูกค้าของเค้าด้วยนะครับ ลองคิดดูสิ เวลาเราซื้อเฟอร์นิเจอร์มา อยู่ๆ วันนึงเกิดเบื่อ หรืออยากรีโนเวทห้องใหม่ เฟอร์นิเจอร์เก่า ก็ยังสามารถนำไปขายต่อเพื่อนำไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ต่อได้ นอกจากนี้ยังดีต่อคนที่ต้อวการซื้อเฟอร์นิเจอร์ในราคาประหยัดอีกด้วย เรียกได้ว่า กลยุทธ์นี้มันดีย์ กับทุกคนเลยแหละ รวมถึงโลกของเราด้วยนั่นเองครับ

        ส่วนสาขาบางนาไม่ต้องน้อยใจครับ เพราะอิเกียเค้าบอกมาแล้วว่าจะเปิดให้บริการที่สาขาบางนาด้วยแน่นอน แต่ตอนนี้ขอเปิดนำร่องที่บางใหญ่ก่อนแล้วกันนะ!!

 

 

Tag : IKEA | Circular Shop | Recycling Centreติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"KLOS Ramintra - Fashion" คอนโดที่มี Fashion Island เป็นเพื่อนบ้าน

หลังจากปล่อย "KLOS Ratchada" ไปไม่นาน "Frasers Property" ก็ได้ฤกษ์เตรียมผุดคอนโดแบรนด์ KLOS แห่งที่ 2 ต่อทันทีครับ

"MUSE สะพานใหม่" ลงจอยทำเลสุดฮอต จองที่ติดรถไฟฟ้า

นับตั้งแต่เมืองเริ่มขยายตัวออก พื้นที่ที่หลายคนเคยมองข้ามก็กลายเป็นว่าเริ่มเนื้อหอมขึ้นเรื่อยๆ

HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) คอนโดใหม่ติดถนนนางลิ้นจี่ เอาใจคนรักสัตว์จากแสนสิริ

ตัวจริง Comeback แล้วจ้าาา พี่สิบหมื่น หรือ แสนสิริ ส่งคอนโดใหม่ บุกย่านสวนพลู กับโครงการ HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) ตอนนี้ล้อมไวนิลเรียบร้อยแล้วด้วย


ติดดอยสไตล์

"Osaka Expo 2025" ตำนานบทใหม่ของญี่ปุ่น เปลี่ยนเกาะเทียมธรรมดาให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อม

"Osaka Expo 2025" ตำนานบทใหม่ของญี่ปุ่น เปลี่ยนเกาะเทียมธรรมดาให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อม

เปิดตัว "505 State Street" ตึกระฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนแห่งแรกใน New York

เทรนด์อาคารอนุรักษ์พลังงานยังคงมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ และล้ำหน้ามากขึ้นทุกวันๆ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าตื่นตาตื่นใจและควรค่าให้หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้คือ "505 State Street" ครับ

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com