รู้ไว้ไม่เสียหาย ติดดอยคอยแนะ!! "6 ขั้นตอนพิชิตเชื้อรา ปัญหาหลังน้ำลด"

รู้ไว้ไม่เสียหาย ติดดอยคอยแนะ!! "6 ขั้นตอนพิชิตเชื้อรา ปัญหาหลังน้ำลด"

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 12 Oct 2021   15:31

F_20211008_030

 

        หลังจากคราวก่อน "พี่หมี" ได้แนะนำแอปพลิเคชัน สำหรับเช็คพิกัด หรือติดตามสถานการณ์น้ำท่วม วันนี้เรายังคงพูดคุยเกี่ยวกับ Topic น้ำๆ อยู่ฮะ

        แม้ตอนนี้น้ำมันจะไม่ได้ท่วมทะลักเข้ามาเป็นสวนสยามทะเลกรุงเทพฯ (บางพื้นที่) แต่ก็ต้องบอกว่า ชาวริมน้ำเจ้าพระยา เดือดร้อนกันก่อนใคร โดนน้ำหนุนสูงเข้าท่วมบ้านไปหลายครัวเรือนแล้ว!!

        แหม บ้านที่เรารัก ซื้อมาก็แพง เดินเอกสารกว่าจะกู้ผ่าน กว่าจะผ่อนกันหมด เจอน้ำท่วมแบบนี้ น้ำตาก็คงไหลท่วมพอๆ กับน้ำที่เอ่อล้นบ้านนั่นแหละ

        อีกหนึ่งปัญหาที่มาทันทีหลังน้ำลด ก็คือเชื้อรานี่แหละ บอกเลยว่าเมื่อปี 54 ที่ผ่านมา ไอเจ้าเชื้อรามันแผลงฤทธิ์เจ็บหนักน้ำตานองกันถ้วนหน้า เสียทรัพย์สินซ่อมแซมบ้านกันหนักหน่วงเลย 

        ปีนี้ไม่รู้จะท่วมหนักแบบปี 2554 หรือเปล่า แต่ที่เห็นได้ชัดคือคนกรุงเข็ดหลาบมาก เฝ้าระวังกันสุดๆ งานนี้ "พี่หมี" ขอน้ำสาระแบบรู้ไว้เถ๊อะะะ ไม่เสียหายมาฝากกับ "6 วิธีพิชิตเชื้อรา ปัญหาหลังน้ำลด" กันดีกว่าในแบบฉบับเสียงบไม่เยอะ กระเป๋าเงินไม่แฟ๊บแน่นอน

        ก่อนจะไปดูเคล็ดลับ ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า เชื้อราไม่ได้สร้างความเสียหายกับตัวบ้านอย่างเดียวนะ แต่มันส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราด้วยนะ ยิ่งกับลูกเด็กเล็กแดง หรือใครที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นหอบ หรือ ภูมิแพ้ ก็ยิ่งเสี่ยงครับ

        บ้านใครท่วมไปแล้ว หลังจากน้ำลด สิ่งที่ควรทำอันดับแรกเลยนะ คือล้างบ้านไปเล้ยย ทำความสะอาดยกใหญ่ทั้งบ้าน และไม่ควรทิ้งไว้เกิน 2 วันครับ ไม่งั้นมาแน่ เจ้าราตัวน้อยย

        หลังจากรู้สึกขยาดๆ กับมันแล้ว ทีนี้เรามาดูกันฮะว่า เราจะกำจัดเชื้อรานี้ไปจากบ้านเราได้ด้วยวิธีไหนล้างนะ (แบบเสียเงินน้อยๆ)

 

F_20211008_022

F_20211008_025

 

 

        1. เตรียมชุดที่รัดกุม ถึงมือยางและน้ำยาฆ่าเชื้อ

        อันนี้ต้องมั่นใจก่อนครับว่าคนที่จะทำความสะอาดราต้องแข็งแรงพอ รู้ว่าเหนื่อยแน่ๆ แต่การกำจัดเชื้อราในบ้านไม่เหมาะกับคนที่ป่วยหรือมีปัญหาทางด้านระบบทางเดินหายใจลงมือเด็ดขาดครับ สิ่งที่ควรเตรียมคือชุดที่รัดกุม แนะนำให้ใส่ถุงมือยางและสวมหน้ากากอนามัยตลอด พวกหมวกคลุมผม หรือแว่นตาก็จำเป็นเช่นกันครับ เอาแบบป้องกันสปอร์ของเชื้อราให้ได้ (สปอร์ของเชื้อราเล็กมากก อาจจะเข้าสู่ร่างกายได้แนะนำให้เตรียมชุดรัดกุมจริงๆ)

 

        2. ห้ามเช็ดเชื้อราแบบแห้งเป็นอันขาด

        เคยเห็นราที่ขึ้นแบบแห้งๆ ไหมครับ? เวลาเราไปเขี่ยๆ มันก็จะฟุ้ง กลายเป็นฝุ่นละออง (ที่อันตรายมว้ากกก) ซึ่งไม่สมควรทำแบบนี้เด็ดขาด หากบ้านใครมีราแบบแห้งๆ แบบนี้ขึ้นมา ให้เอาผ้า หรือ กระดาษชำระไปชุบน้ำให้มันหมาดๆ ก่อนนะ จากนั้นก็เช็ดแบบปาดเดียวอยู่ อย่าวนไปวนมา เพื่อป้องกันเชื้อรากระจายฟุ้งนั่นเองครับ

 

        3. น้ำยาฆ่าเชื้อแบบ DIY จากห้องครัว

        น้ำส้มสายชูนอกจากจะเป็นเครื่องปรุงรสติดครัวแล้ว ยังมีประโยชน์หลากหลายมากๆ เชื้อไหมครับว่าน้ำส้มสายชูสามารถฆ่าเชื้อราได้ด้วยนะ แต่ว่ามันไม่ได้ฆ่าถึงรากถึงโคนอะไรขนาดนั้นครับ สามารถฆ่าได้ประมาณ 80% อาจจะเหลือสปอร์ทิ้งไว้ให้เจ็บใจได้ แต่ก็เป็นทางออกสำหรับคนที่อยากประหยัดๆ หรือกำจัดเบื้องต้นไปก่อนครับ โดยให้เลือกใช้น้ำส้มสายชูแบบ หมักหรือกลั่นก็ได้ ควรมีความเข้มข้นอย่างน้อย 7% อาจฉีดพ่นทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นก็เช็ดออก

        4. น้ำยาฟอกขาว สามารถฆ่าเชื้อราได้

        อันนี้ไม่แน่ใจว่ารู้กันหรือยัง แต่ว่าบ้านใครที่มีพวกผลิตภัณฑ์ฟอกขาวที่มีส่วนผสมของสารประกอบคลอรีน 6% sodium hypochlorite เพราะเป็นน้ำยาที่เข้มข้น มีคุณสมบัติที่สามารถฆ่าเชื้อราได้ แถมหาซื้อง่ายด้วย หรือแทบไม่ต้องหาซื้อเลยเพราะหลายคนคงมีติดบ้านไว้ ด้วยความที่มันเข้มข้นมากๆ ดังนั้นก่อนจะใช้ ควรนำไปเจือจางกับน้ำก่อนครับ ควรใช้ครั้งเดียวหมด จะใช้ใหม่ก็ให้ผสมใหม่เพราะมันเสื่อมสภาพเร็ว 

        ประเด็นสำคัญคือถ้าใครจะใช้วิธีนี้ มีข้อห้ามสำคัญมากคือห้ามผสมสารละลายคลอรีนกับแอมโมเนีย หรือสารละลายคลอรีนกับสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดโดยเด็ดขาด ไม่งั้นได้กลับบ้านเก่าแน่นอนครับเพราะมันจะเกิดแก๊สพิษได้เลย อารมณ์เหมือนเราผสมน้ำยาล้างห้องน้ำกับไฮเตอร์อ่ะ อันนี้ห้ามเด็ดขาดครับ

        5. ใช้บอแร็กซ์

        อันนี้อาจจะหายากนิดนึง แต่ก็เอามาฝากเผื่อบ้านใครมี555 สารบอแร็กสามารถใช้ฆ่าเชื้อราได้นะครับ โดยให้เราผสมบอแร็กซ์กับน้ำให้เข้ากัน แล้วใช้แปรงหรือผ้าเช็ดและขัดตรงที่เป็นเชื้อรา อันนี้แนะนำให้ทิ้งไว้สักแป็บ แล้วค่อยเป่าลมให้แห้ง จะได้ฆ่าให้ตายๆ ถึงรากถึงโคน5555

        6. กำจัดด้วยเบกกิ้งโซดา

        เบกกิ้งโซดาที่เราเอาไปล้างผักนี่แหละฮะ ช่วยได้เหมือนกัน อันนี้หาซื้อง่าย ราคาถูก หลายบ้านมีติดครัวอยู่แล้ว หากหาอะไรไม่ได้แนะนำให้นำเบกกิ้งโซดาไปละลายน้ำ ใส่ฟ๊อกกี้ แล้วนำไปฉีดให้ทั่ว อาจจะต้องออกแรงขัดหน่อยนะ พอล้างออกปุ๊บ ให้ฉีดอีกรอบ จากนั้นก็รอแห้งเลย ไม่ต้องใช้น้ำล้างอีกหน อันนี้ก็สามารถป้องกันเชื้อราได้เหมือนกันครับ

 

F_20211008_023

F_20211008_027

 

        เสียความรู้สึกเรื่องการป้องกันและแก้ปัญหาน้ำท่วมกันไปเยอะ ก็ไม่อยากให้มาเสียเงินเพิ่มเยอะๆ อีกครับ 

        หยิบยกมาฝากกันเพราะตอนนี้หลายๆ พื้นที่ก็เสี่ยงจะท่วมจริงๆ แหละ แม้จะมีกูรูหลายสำนักออกมาบอกว่าไม่ท่วมมม ไม่ท่วมแน่ๆ อาจจะเพราะใครสวดมนต์ไล่น้ำ หรืออะไรก็แล้วแต่ นาทีนี้ อะไรป้องกันได้ก็ต้องทำไว้ก่อนเนอะ แต่ถ้ามันป้องกันไม่ได้ น้ำท่วม บ้านขึ้นราขึ้นมาจริงๆ ใครที่งบน้อย หรือไม่อยากจะเสียเยอะไปกว่าเดิม นำเอา 6 วิธีนี้ไปลองใช้กันก่อนก็ได้ครับ จะได้ประหยัดตังค์กันด้วยเนอะ

 

F_20211008_028

F_20211008_029

 

Tag : เชื้อราในบ้าน | น้ำท่วม |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com