"สินเชื่อบ้านแลกเงิน" คืออะไร เหมาะกับใคร และทำยังไงถึงจะผ่านฉลุย!

"สินเชื่อบ้านแลกเงิน" คืออะไร เหมาะกับใคร และทำยังไงถึงจะผ่านฉลุย!

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 19 Oct 2021   17:23

BB_20211006_002

        ใครๆ ก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเองทั้งนั้น แต่การจะเก็บเงินซื้อบ้านบางครั้งมันก็หนักหนาสาหัสเอาการอยู่ เพราะงั้นการเข้ามาของ "สินเชื่อ" จึงเป็นเหมือนตัวช่วยที่ทำให้เรามีเงินก้อนมาช่วยซัพพอร์ตตรงนี้ได้ดีกว่าเดิม

        และหลายคนเองก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วล่ะว่าสถาบันการเงินทั้งหลายนั้นล้วนแล้วแต่มีสินเชื่อดีๆ มาเสนอเราเยอะแยะ

        และหนึ่งในตัวช่วยที่สามารถทำให้เราเข้าถึงเงินก้อนมหาศาลได้ก็คือ "สินเชื่อบ้านแลกเงิน" นี่แหละ

        หลายๆ คนก็อาจจะสงสัยว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินนี่มันคืออะไร แล้วเอาไปทำอะไรได้บ้าง ฟังดูจากชื่อแล้วเหมือนจะน่ากลัว เพราะเหมือนเอาบ้านไปแลกเป็นเงิน แล้วทีนี้จะยังอยู่บ้านได้หรือเปล่า? คำถามเยอะแยะมากมายชวนให้สับสนไปหมดจริงๆ ครับ

        สินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร?

        ถ้าอธิบายสั้นๆ แบบรวบรัด สินเชื่อบ้านแลกเงิน (Home for Cash) ก็คือ การขอสินเชื่อโดยการนำอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยไปแลกเพื่อให้ได้เงินก้อนมานั่นเอง

BB_20211006_003

        มันคือสินเชื่ออเนกประสงค์ที่ทำให้เราได้เงินก้อนมาเยอะมาก โดยคนที่เป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยแบบผ่อนหมดแล้ว ไม่มีภาระหนี้สินต่างๆ แล้ว ก็เอาไอ้สินทรัพย์ตรงนี้นี่แหละครับมาจำนองกับทางธนาคารเพื่อที่จะนำไปขอกู้เงินเพื่อใช้จ่ายหรือลงทุนในส่วนต่างๆ ต่อไป

        จะบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม คอนโด ก็ได้ทั้งนั้น บางธนาคารเค้าอาจรวมถึงที่ดินด้วยซ้ำครับ แต่ต้องย้ำตรงนี้อีกครั้งนะว่าต้องเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภาระ หรือเราเป็นเจ้าของโดยสมบูรณ์เท่านั้น!

        หลักเกณฑ์ก็คล้ายกับการขอสินเชื่อบ้านเลย คือวงเงินกู้ไม่เกิน 70-80% ของราคาประเมินหลักทรัพย์ โดยมีระยะเวลาในการกู้ไม่เกิน 30 ปี ดอกเบี้ยแพงกว่าการขอสินเชื่อบ้าน แต่ว่าถูกกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลบางประเภท อัตราดอกเบี้ยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 5% ต่อปี ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขหรือโปรโมชั่นของสถาบันการเงินในแต่ละปีครับ

        สินเชื่อบ้านแลกเงินเหมาะกับใคร?

        สินเชื่อประเภทนี้เหมาะกับคนที่มีอสังหาริมทรัพย์ที่ปลอดภาระและอยากได้เงินก้อนจำนวนมากมาใช้ โดยมากก็จะเป็นคนที่อยากจะรวมหนี้ทุกอย่างเข้าด้วยกันให้เป็นก้อนเดียว ทั้งหนี้บัตรเครดิต หนี้รถ หรือหนี้อื่นๆ ที่ดอกเบี้ยมันสูง พอเอามารวมกันแล้วมันก็จะเหลือเพื่อหนี้เดียว ดอกเบี้ยน้อยสุด ลดได้ทั้งต้นทั้งดอก พูดง่ายๆ คือ โปะหนี้ได้ไว และเสียดอกน้อย

BB_20211006_004

        และยังมีอีกกลุ่มที่ขอสินเชื่อประเภทนี้เพราะต้องการเงินทุนไปหมุนทำธุรกิจต่อไป หรือกลุ่มคนที่อยากจะรีโนเวทบ้านก็เหมาะกับสินเชื่อประเภทนี้เหมือนกัน เพราะเรื่องนี้มีค่าใช้จ่ายสูง อยู่ในหลักแสนหรือหลักล้าน การใช้เงินก้อนนี้มาซัพพอร์ตก็เป็นตัวเลือกที่คนใช้กันเยอะครับ

        ทำยังไงถึงจะขอสินเชื่อผ่านฉลุย

        ขั้นแรกเลยก็คือเตรียมตัวให้พร้อม ถือเป็นเรื่องเบสิกอันดับหนึ่งที่ต้องทำไม่ว่าจะขอสินเชื่อประเภทใดก็ตาม อันดับแรกคือต้องเตรียมตัวครับ ดูว่าประวัติทางการเงินเราดีหรือเปล่า เพราะหากว่าเรามีประวัติเสีย ธนาคารก็อาจจะปฏิเสธเราได้นะ

        เอกสารต่างๆ ก็ต้องเตรียมให้พร้อม ซึ่งเอกสารที่จำเป็นต้องใช้นั้นก็เหมือนกับเวลาที่เราขอสินเชื่อทั่วไปเลยคือ เอกสารยืนยันตัวตน (สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ), เอกสารยืนยันรายได้ (หนังสือรับรองเงินเดือน สลิปเงินเดือน รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน ฯลฯ), เอกสารยืนยันหลักทรัพย์ (สำเนาโฉนดที่ดิน รูปถ่ายบ้านที่ใช้ขอสินเชื่อ)

BB_20211006_005

        หลังยื่นเอกสารแล้วธนาคารจะส่งตัวแทนเข้ามาประเมินสภาพบ้านที่ขอสินเชื่อครับ สำหรับขั้นตอนนี้อาจจะมีการเรียกเก็บค่าประเมินนะ แต่หลายๆ ครั้งธนาคารจะมีโปรโมชั่นให้ ก็ต้องรอติดตามกันเป็นช่วงๆ ไป

        พอข้อมูลครบถ้วนธนาคารก็จะแจ้งผลพร้อมอัตราดอกเบี้ยให้เราทราบ ถ้าเราตกลงตอบรับวงเงินกู้ก็เริ่มทำสัญญาได้เลย

        อย่าลืมว่าในขั้นตอนเหล่านี้จะมีค่าใช้จ่ายด้วยนะครับ แต่ว่าธนาคารบางแห่งเค้ามีโปรโมชั่นให้กับผู้กู้อยู่เรื่อยๆ และธนาคารส่วนใหญ่มักจะหักค่าใช้จ่ายก่อนมอบเงินให้กับผู้กู้อยู่แล้ว เพราะงั้นไม่ต้องกังวลมากไปนะ

        สินเชื่อบ้านแลกเงินก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ทำให้เราได้เงินก้อนโตมาสำหรับใครที่อยากใช้เงินเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าขั้นตอนในการขอกู้อาจจะนานไปบ้างแถมยังต้องเสียค่าใช้จ่ายอีก แต่ข้อดีคือเป็นสินเชื่อที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำสุด วงเงินกู้สูง แถมมีระยะเวลาการผ่อนที่ยาวนานกว่าสินเชื่อชนิดอื่นๆ 

        แต่ถึงอย่างนั้นก่อนกู้ก็ต้องไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนตัดสินใจครับ หาข้อดีข้อเสียและความจำเป็นในการกู้เอาไว้ก่อน เช็ครายละเอียดต่างๆ ให้ดี ศึกษาและหาโปรโมชั่นจากหลายๆ ธนาคารเพื่อนำมาเปรียบเทียบหาธนาคารที่ดีที่สุด จะได้กู้ได้มากขึ้น แต่จ่ายได้ถูกลง ไม่เป็นภาระของตัวเองในอนาคต

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Naya Residence" ลิฟวิงซีเนียร์นิยามใหม่ อยู่อย่างสุขใจ อยู่อย่างวัยอิสระ

ตอนที่ผมไปเยี่ยมชมโครงการ "Naya Residence" คุณอรฤดีพูดประโยคหนึ่งที่ผมคิดว่าน่าสนใจมาก คืออย่าเรียกผู้สูงอายุทั้งหลายว่าคนแก่เลย ให้เรียกว่า "วัยอิสระ" ดีกว่า

หาที่ไหนได้อีก!!! ต่ำแสน/ตร.ม. แถมแต่งครบ @ห้าแยกลาดพร้าว "Metris District Ladprao" คอนโดสาย Pet Lover

โอกาสคว้าคอนโดใหม่แกะกล่องแบบราคาเหมาๆมาแล้ว ไม่ต้อง VVVVIP ไม่ต้องจ้างคนต่อคิว โอกาสเท่ากันทุกคน!!

"d condo hideaway รังสิต" คอนโดใกล้ม. ทางออกสายปล่อยเช่า ในวันที่ค่าเช่าคอนโดในเมืองถดถอย

ได้มาเยือนให้เห็นกับตาซะที อีกหนึ่งอาณาจักรของ "พี่สิบหมื่น"(แสนสิริ) ที่ปักหลักอยู่ตรงข้าม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต


ติดดอยโร้ดทู

"พาร์ค ออริจิ้น พญาไท" คอนโดใหม่พร้อมอยู่ใจกลางเมือง ทำเลเด่น ดีไซน์ล้ำ

ต้องเท้าความก่อนว่า "พญาไท" เป็นอีกหนึ่งพิกัดใจกลางกรุงที่มีศักยภาพสูงมากๆ เรียกได้ว่า "พี่อัศวิน" โชคดีมากที่ได้ที่ดินในทำเลนี้มาลงเสาเข็มสร้างโครงการนี้ขึ้นมา แต่ถ้าวันนี้จะมาบอกว่า เห้ย พาร์ค ออริจิ้น พญาไท ทำเลโคตรดีเลยว่ะ หลายคนอาจจะนึกภาพไม่ออกเนอะว่ามันดียังไงบ้าง

ติดดอยชวนส่อง : "condo me นวนคร" คอนโดต่ำล้านโครงการแรกจากพี่สิบหมื่น!!

ก่อนหน้านี้ทุกคนน่าจะได้รู้จักกับ Muve แบรนด์น้องใหม่จากแสนสิริ ที่มาในราคาเริ่มต้นไม่แรงนัก แต่กระแสแรงจน Muve ทำเลใหม่เตรียมเปิดให้ใจสั่นกันเรื่อยๆ แต่ถ้าคิดว่าแบรนด์ Muve จะเบาจนใจสั่นแล้ว ขอบอกว่ากับโครงการนี้ของ "แสนสิริ" สั่นยิ่งกว่า ผมกำลังพูดถึงโครงการน้องใหม่อย่าง "condo me นวนคร" โครงการราคาต่ำล้านโครงการแรกจากแสนสิรินั่นเองฮะ

"The Muve บางแค" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ในราคาล้านต้นๆ บนทำเลที่สมบูรณ์แบบ

"The Muve" เป็นแบรนด์ใหม่ที่แสนสิริเค้าชูโรงปั้นให้เป็นแบรนด์เข้าถึงง่าย ทำเลดี ส่วนกลางแจ่ม เน้นเอาใจคน Gen Z ในราคาเริ่มต้นเบาๆ ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ เลยเกิดเป็นความปัง!! จนล่าสุดในปีเดียวกันฮะ แสนสิริลุยต่อกับอีก 2 โครงการ 2 ทำเล ภายใต้แบรนด์ The Muve สานต่อความฮอตของแบรนด์กันอีกครั้งที่ทำเล ประดินพัทธ์ และ บางแค นั่นเองครับ วันนี้ผมขอพาทุกคนเดินทอดน่อง ส่องทำเล The Muve บางแค กันสักหน่อย มาดูกันครับว่า โครงการนี้พี่แสนได้ที่ดินแปลงงามหรือน่าอยู่ขนาดไหนกันเชียว


ติดดอยสไตล์

เปรี้ยวปาก หวานละมุน!!! กับ Yuzu Doughnuts 2 หน้า 2 สไตล์ สดใส ซ่อนเปรี้ยว!!

ใครเป็นสาวกความหอมหวานของส้มยูซุ ต้องไม่พลาดทางนี้เลย เพราะ Krispy Kreme จับคู่ความหอมสดชื่น ส่งส้มยูซุมาอยู่บนโดนัทเนื้อนุ่ม กลายเป็นความอร่อยใหม่แบบเปรี้ยวอมหวาน ที่รับรองว่าถ้าได้ทานต้องติดใจ!

โปรเจ็คต์รีโนเวทห้องสมุดอายุ 300 ปี "National French Library" พื้นที่สาธารณะที่ทุกคนเข้าถึงได้

สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากของรัฐบาลต่างประเทศคือการที่เค้าหยิบจับเอาของเก่ามาทำให้มันดูใหม่ ประยุกต์สองขั้วทางวัฒนธรรมมาไว้ในที่เดียวกันอย่างลงตัวนี่แหละครับ

ชวนดูห้องสมุดมหาวิทยาลัย Waseda Tokyo ที่สร้างมาเพื่อเชิดชู Haruki Murakami

คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัย Waseda Tokyo (วาเซดะ โตเกียว) ตัดสินใจสร้างห้องสมุดมาเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ศิษย์เก่าที่ผมพูดชื่อไปปุ๊บ คงจะอ๋อ กันถ้วนหน้า เพราะเค้าคนนั้นก็คือ Haruki Murakami (ฮะรุคิ มุระคะมิ) ศิษย์เก่า ม.วาเซดะ ที่เป็นนักเขียนที่ทรงอิทธิพลของโลกคนหนึ่งในยุคนี้นั่นเอง

สุขใดไหนเท่า!!! “โออิชิ อีทโตะ เกี๊ยวซ่าซุปสุกี้ยากี้” ความอร่อยที่คัดสรรมาอย่างลงตัว

เฮ้ยๆๆ!!! ผมลองกินแล้วมันฟินจริงนะ “โออิชิ อีทโตะ เกี๊ยวซ่าซุปสุกี้ยากี้” เกี๊ยวซ่าหมูผสมไก่ ผมชอบตรงที่แป้งเค้าบาง แต่ไส้แน่นจุใจดี 5555

"ทรู+ดีแทค" ควบรวมบริษัทเพื่ออะไร? พร้อมย้อนรอยการแก้ปัญหาของต่างประเทศ!!!

ถือเป็นข่าวใหญ่ของวงการโทรคมนาคมจริง ๆ สำหรับการควบรวมบริษัทของ "ทรู-ดีแทค" ซึ่งหลายคนต่างก็กลัวกันว่าจะเป็นการทำให้ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบ

Ananda 2022 : New BRAND 7 New Project!!! การกลับมาของเจ้าพ่องานเปิดตัวคอนโดใหม่ในรอบ 2 ปี

Party is back! สำหรับผม 'อนันดา' คือ เจ้าพ่อการเปิดตัวคอนโดที่น่าตื่นเต้นที่สุดในทศวรรษที่ผ่านมา ที่ทำให้ 'การเปิดขายคอนโดใหม่' กลายเป็น 'event ระดับเมือง' ถ้าเป็น พ.ศ.นี้ คงได้มีติด 'เทรนด์ทวิตเตอร์' เป็นแน่แท้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com