"สินเชื่อบ้านแลกเงิน" คืออะไร เหมาะกับใคร และทำยังไงถึงจะผ่านฉลุย!

"สินเชื่อบ้านแลกเงิน" คืออะไร เหมาะกับใคร และทำยังไงถึงจะผ่านฉลุย!

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 19 Oct 2021   17:23

BB_20211006_002

        ใครๆ ก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเองทั้งนั้น แต่การจะเก็บเงินซื้อบ้านบางครั้งมันก็หนักหนาสาหัสเอาการอยู่ เพราะงั้นการเข้ามาของ "สินเชื่อ" จึงเป็นเหมือนตัวช่วยที่ทำให้เรามีเงินก้อนมาช่วยซัพพอร์ตตรงนี้ได้ดีกว่าเดิม

        และหลายคนเองก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วล่ะว่าสถาบันการเงินทั้งหลายนั้นล้วนแล้วแต่มีสินเชื่อดีๆ มาเสนอเราเยอะแยะ

        และหนึ่งในตัวช่วยที่สามารถทำให้เราเข้าถึงเงินก้อนมหาศาลได้ก็คือ "สินเชื่อบ้านแลกเงิน" นี่แหละ

        หลายๆ คนก็อาจจะสงสัยว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินนี่มันคืออะไร แล้วเอาไปทำอะไรได้บ้าง ฟังดูจากชื่อแล้วเหมือนจะน่ากลัว เพราะเหมือนเอาบ้านไปแลกเป็นเงิน แล้วทีนี้จะยังอยู่บ้านได้หรือเปล่า? คำถามเยอะแยะมากมายชวนให้สับสนไปหมดจริงๆ ครับ

        สินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร?

        ถ้าอธิบายสั้นๆ แบบรวบรัด สินเชื่อบ้านแลกเงิน (Home for Cash) ก็คือ การขอสินเชื่อโดยการนำอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยไปแลกเพื่อให้ได้เงินก้อนมานั่นเอง

BB_20211006_003

        มันคือสินเชื่ออเนกประสงค์ที่ทำให้เราได้เงินก้อนมาเยอะมาก โดยคนที่เป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยแบบผ่อนหมดแล้ว ไม่มีภาระหนี้สินต่างๆ แล้ว ก็เอาไอ้สินทรัพย์ตรงนี้นี่แหละครับมาจำนองกับทางธนาคารเพื่อที่จะนำไปขอกู้เงินเพื่อใช้จ่ายหรือลงทุนในส่วนต่างๆ ต่อไป

        จะบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม คอนโด ก็ได้ทั้งนั้น บางธนาคารเค้าอาจรวมถึงที่ดินด้วยซ้ำครับ แต่ต้องย้ำตรงนี้อีกครั้งนะว่าต้องเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภาระ หรือเราเป็นเจ้าของโดยสมบูรณ์เท่านั้น!

        หลักเกณฑ์ก็คล้ายกับการขอสินเชื่อบ้านเลย คือวงเงินกู้ไม่เกิน 70-80% ของราคาประเมินหลักทรัพย์ โดยมีระยะเวลาในการกู้ไม่เกิน 30 ปี ดอกเบี้ยแพงกว่าการขอสินเชื่อบ้าน แต่ว่าถูกกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลบางประเภท อัตราดอกเบี้ยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 5% ต่อปี ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขหรือโปรโมชั่นของสถาบันการเงินในแต่ละปีครับ

        สินเชื่อบ้านแลกเงินเหมาะกับใคร?

        สินเชื่อประเภทนี้เหมาะกับคนที่มีอสังหาริมทรัพย์ที่ปลอดภาระและอยากได้เงินก้อนจำนวนมากมาใช้ โดยมากก็จะเป็นคนที่อยากจะรวมหนี้ทุกอย่างเข้าด้วยกันให้เป็นก้อนเดียว ทั้งหนี้บัตรเครดิต หนี้รถ หรือหนี้อื่นๆ ที่ดอกเบี้ยมันสูง พอเอามารวมกันแล้วมันก็จะเหลือเพื่อหนี้เดียว ดอกเบี้ยน้อยสุด ลดได้ทั้งต้นทั้งดอก พูดง่ายๆ คือ โปะหนี้ได้ไว และเสียดอกน้อย

BB_20211006_004

        และยังมีอีกกลุ่มที่ขอสินเชื่อประเภทนี้เพราะต้องการเงินทุนไปหมุนทำธุรกิจต่อไป หรือกลุ่มคนที่อยากจะรีโนเวทบ้านก็เหมาะกับสินเชื่อประเภทนี้เหมือนกัน เพราะเรื่องนี้มีค่าใช้จ่ายสูง อยู่ในหลักแสนหรือหลักล้าน การใช้เงินก้อนนี้มาซัพพอร์ตก็เป็นตัวเลือกที่คนใช้กันเยอะครับ

        ทำยังไงถึงจะขอสินเชื่อผ่านฉลุย

        ขั้นแรกเลยก็คือเตรียมตัวให้พร้อม ถือเป็นเรื่องเบสิกอันดับหนึ่งที่ต้องทำไม่ว่าจะขอสินเชื่อประเภทใดก็ตาม อันดับแรกคือต้องเตรียมตัวครับ ดูว่าประวัติทางการเงินเราดีหรือเปล่า เพราะหากว่าเรามีประวัติเสีย ธนาคารก็อาจจะปฏิเสธเราได้นะ

        เอกสารต่างๆ ก็ต้องเตรียมให้พร้อม ซึ่งเอกสารที่จำเป็นต้องใช้นั้นก็เหมือนกับเวลาที่เราขอสินเชื่อทั่วไปเลยคือ เอกสารยืนยันตัวตน (สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ), เอกสารยืนยันรายได้ (หนังสือรับรองเงินเดือน สลิปเงินเดือน รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน ฯลฯ), เอกสารยืนยันหลักทรัพย์ (สำเนาโฉนดที่ดิน รูปถ่ายบ้านที่ใช้ขอสินเชื่อ)

BB_20211006_005

        หลังยื่นเอกสารแล้วธนาคารจะส่งตัวแทนเข้ามาประเมินสภาพบ้านที่ขอสินเชื่อครับ สำหรับขั้นตอนนี้อาจจะมีการเรียกเก็บค่าประเมินนะ แต่หลายๆ ครั้งธนาคารจะมีโปรโมชั่นให้ ก็ต้องรอติดตามกันเป็นช่วงๆ ไป

        พอข้อมูลครบถ้วนธนาคารก็จะแจ้งผลพร้อมอัตราดอกเบี้ยให้เราทราบ ถ้าเราตกลงตอบรับวงเงินกู้ก็เริ่มทำสัญญาได้เลย

        อย่าลืมว่าในขั้นตอนเหล่านี้จะมีค่าใช้จ่ายด้วยนะครับ แต่ว่าธนาคารบางแห่งเค้ามีโปรโมชั่นให้กับผู้กู้อยู่เรื่อยๆ และธนาคารส่วนใหญ่มักจะหักค่าใช้จ่ายก่อนมอบเงินให้กับผู้กู้อยู่แล้ว เพราะงั้นไม่ต้องกังวลมากไปนะ

        สินเชื่อบ้านแลกเงินก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ทำให้เราได้เงินก้อนโตมาสำหรับใครที่อยากใช้เงินเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าขั้นตอนในการขอกู้อาจจะนานไปบ้างแถมยังต้องเสียค่าใช้จ่ายอีก แต่ข้อดีคือเป็นสินเชื่อที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำสุด วงเงินกู้สูง แถมมีระยะเวลาการผ่อนที่ยาวนานกว่าสินเชื่อชนิดอื่นๆ 

        แต่ถึงอย่างนั้นก่อนกู้ก็ต้องไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนตัดสินใจครับ หาข้อดีข้อเสียและความจำเป็นในการกู้เอาไว้ก่อน เช็ครายละเอียดต่างๆ ให้ดี ศึกษาและหาโปรโมชั่นจากหลายๆ ธนาคารเพื่อนำมาเปรียบเทียบหาธนาคารที่ดีที่สุด จะได้กู้ได้มากขึ้น แต่จ่ายได้ถูกลง ไม่เป็นภาระของตัวเองในอนาคต

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

เปิดทุกสัมผัสแห่งความ Ultra Luxury ที่ "Banyan Tree Residences Riverside Bangkok" คอนโดริมเจ้าพระยา Branded Residence สุด Rare Item แห่งสุดท้ายของมหานคร!!!

Banyan Tree Residences Riverside Bangkok เป็นอีก 1 โครงการที่ผมเองก็ฝันว่าอยากจะมีไว้ในครอบครอง เวลาไปไอคอนสยาม ขับรถผ่านทีไรเป็นต้องหันมามองตลอด 5555

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้


ติดดอยโร้ดทู

"Convent Residence" ผงาดกลางซอยคอนแวนต์ คอนโดที่มี BNH อยู่ฝั่งตรงข้าม

หลังจากผงาดเป็นเจ้าใหญ่โครงการในหัวหินอยู่นาน ตอนนี้ PROUD หันมาลุยโครงการในกรุงเทพฯ แล้วครับ จะบอกว่าทำเลโครงการแนวสูงของเค้าชวนกรี๊ดมาก

เหล่าทาสถูกใจสิ่งนี้ "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม" (Origin Place PhetKasem) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ทำเลดีติด MRT ภาษีเจริญ!!

คนรักสัตว์เดี๋ยวนี้นอกจากจะตอบโจทย์ในการเลี้ยงสัตว์แล้ว ก็มองหาแบบที่ตอบโจทย์ตัวเองด้วยนะ มันก็คงจะดีไม่น้อยแหละ ถ้ามีคอนโดที่เลี้ยงสัตว์ได้ แถมอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้า ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ ใครกำลังมองหาคอนโดที่มีทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ บอกเลยว่าวันนี้มาถูกทางครับ เพราะติดดอยจะพาทุกคนไปพบกับคอนโด Pet friendly ตัวใหม่ล่าสุด "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม"

"Mulberry Grove Chinatown" คอนโดย่านเยาวราชที่ห่างจาก MRT หัวลำโพงแค่ 100 เมตร!

ถึงเวลาปัดฝุ่นสักทีแฮะ กับคอนโดทำเลเยาวราชจาก MQDC


ติดดอยสไตล์

อยากได้เหล็กคุณภาพดี มีเกณฑ์ในการเลือกยังไง?

หนึ่งในคำถามที่ผมได้รับบ่อย ๆ ก็คือเวลาเลือกซื้ออสังหาแล้วในรีวิวบอกว่าใช้ของดี วัสดุดี นี่จริง ๆ แล้วมันดูแค่ที่ราคา แบรนด์ หรือดูที่อะไรกันแน่

"SOMEWHERE OVER THE SEA" เติมความสดชื่นแบบทะเลหน้าหนาวที่คริสปี้ ครีม ใกล้ๆ บ้าน กับเครื่องดื่ม 2 รสชาติใหม่

คอมันแห้ง ขอเติมความสดชื่นเข้าสู่ร่างกายหน่อยนะ อิอิ ทานโดนัทฟินๆ เคล้ากับเครื่องดื่มใหม่จาก "คริสปี้ ครีม" มันเข้ากันดีจริมๆ

“คริสปี้ ครีม x เครยอน ชินจัง แอคชั่น” โดนัทหน้าใหม่ น่ารักแน่นอกจนต้องร้องกรี๊ดมันออกมา!!

"ฮัลโล๋ ซาหวัดดี กระผมนี่ จะบอกว่าวันนี้ผมมีความสุข~~~" 5555 เห็นปุ๊บ เพลงชินจังนี่ลอยขึ้นมาในหัวปั๊บ คริสปี้ครีมเค้ามีโดนัทหน้าใหม่สุดคิ้วท์มาเอาใจสายหวานกันอีกล้าวว

"Mulberry Grove The Forestias Villa" ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!

ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!!! ที่สุดของที่สุด คราฟทุกรายละเอียด ไม่มีทางที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้อีกแล้ว

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

Kensho Omakase ร้านซูชิ ที่มีจานรองแก้วเป็น louis vuitton!!

แก้ว จาน ก็ LV แถมมีเสิร์ฟอูนิบนหลังมือ !!! มีอะไรให้พร้อมเป็นร้านดังหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือ ซูชิ อร่อยด้วย!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com