ภาษีแพงขึ้น แต่นักลงทุนยังช็อปอสังหาฯ

ภาษีแพงขึ้น แต่นักลงทุนยังช็อปอสังหาฯ

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 17 Jul 2016   11:45
 
         จากกรณีร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2559 ที่ผ่านมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2559 สาระสำคัญส่วนหนึ่งตีความให้ห้องชุดที่นำมาปล่อยเช่าถือเป็นสิ่งปลูกสร้างใช้ประกอบพาณิชยกรรม ทำให้การเสียภาษีที่ดินฯ เปลี่ยนจากการเป็นบ้านหลังที่สองที่เก็บภาษีอัตรา 0.03% หรือล้านละ 300 บาท ปรับฐานเป็นอัตราที่ดินประกอบพาณิชยกรรม 0.3% หรือล้านละ 3,000 บาท สูงขึ้น 10 เท่า

         ต่อกรณีนี้ "อุทัย อุทัยแสงสุข" รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาคอนโดมิเนียม บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) แลกเปลี่ยนมุมมองว่า ภาษีที่ดินฯ น่าจะมีผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุน แต่เชื่อว่าเมื่อชั่งน้ำหนักดูแล้ว นักลงทุนยังสนใจลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม

         ทั้งนี้เพราะค่าใช้จ่ายตามร่างกฎหมายภาษีที่ดินฯ ยังต่ำกว่าภาษีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างในปัจจุบันที่เก็บอัตรา 12.5% ของรายได้ค่าเช่า ยกตัวอย่าง คอนโดฯ ปล่อยเช่ามูลค่า 10 ล้านบาท หากปล่อยเช่าได้ผลตอบแทนปีละ 5% เท่ากับมีรายได้ค่าเช่า 5 แสนบาท เมื่อชำระภาษีโรงเรือน 12.5% ของรายได้ คิดเป็นเงิน 62,500 บาท แต่ถ้าหากคิดอัตราภาษีที่ดินฯ 0.3% ของมูลค่าสิ่งปลูกสร้าง เท่ากับเม็ดเงิน 30,000 บาทต่อปี เห็นได้ชัดว่านักลงทุนปล่อยเช่ากลับได้ประโยชน์จากกฎหมายภาษีที่ดินฯ

         ขณะเดียวกันหากมองในขั้นตอนปฏิบัตินักลงทุนบางรายอาจเลี่ยงไม่ชำระภาษีโรงเรือนฯ เมื่อต้องจ่ายภาษีที่ดินฯ ตามกฎหมายใหม่ ยอมรับว่าอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากเดิมไม่เคยมีส่วนนี้ แต่กำไรของนักลงทุนลดลงไม่มาก ยกตัวอย่าง คอนโดฯ ห้องเดิม แต่เดิมได้รับค่าเช่าเต็ม 5 แสนบาท/ปี เมื่อจ่ายภาษีที่ดินฯ 30,000 บาท/ปี รายได้ลดเหลือ 4.7 แสนบาท/ปี ผลตอบแทนลดจาก 5% ต่อปี เป็น 4.7% ต่อปี กำไรที่ลดลงถือว่าน้อยมากในมุมของนักลงทุน

         "ผลต่อการตัดสินใจมีไหม เชื่อว่ามี แต่ผู้ซื้อจะฉลาดในการตัดสินใจมากขึ้น ดูแล้วกฎหมายนี้ถือว่ายุติธรรม ภาษีที่ดินฯ ไม่เยอะเลย เพียงแต่คนไม่เคยจ่ายมาก่อนจึงรู้สึกตกใจในช่วงนี้"

         นำไปสู่การฟันธงของ "อุทัย" ที่ว่าในฐานะผู้ประกอบการก็มองในมุมที่ได้ประโยชน์เช่นกัน เพราะเชื่อว่าเจ้าของที่ดินเปล่ารกร้างจะเริ่มนำที่ดินออกใช้ประโยชน์ เช่น ปล่อยเช่า ทำให้คนมีที่ดินทำกินมากขึ้น ดีเวลอปเปอร์มีโอกาสพัฒนาบนที่ดินเหล่านั้นสูงขึ้น หรือถ้าแลนด์ลอร์ดมีที่ดินปริมาณมากจริงๆ อาจยอมตัดราคาเล็กน้อยเพื่อขายออกบ้าง แต่ ณ เวลานี้อาจยังไม่เห็น เชื่อว่าเจ้าของที่ดินอยู่ระหว่างจัดสรรทรัพย์สินที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด 
 

Tag :



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Kram Khao Tao" คอนโดใหม่หัวหิน ความส่วนตัวสูง มียูนิตน้อย ใกล้ชิดทะเล วิวอ่างเก็บน้ำเขาเต่า และขุนเขา

“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

8 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "KAVALON" ที่สุดของแคมปัสคอนโด สำหรับนศ. ม.กรุงเทพ!!

"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเฉลยทีหลัง!! SC ASSET ปักหมุดย่านอโศก เตรียมเปิดอีกโครงการ Luxury ต้นซอยสุขุมวิท 20

เอาดีๆ วันก่อนไป Terminal 21 อโศก ระหว่างทาง ตาเหลือบไปเห็นไวนิลอันคุ้นตา ของ Dev ที่คุ้นเคยอย่าง SC Asset เห้ย!! เค้าจะทำโครงการอะไรอ่ะ!!

"Zelle+ สาทร-ราชพฤกษ์" คอนโดทำเลดีใกล้สาทร เพียง 1 นาทีสถานีถึงบางหว้า!!!

สถานีบางหว้านี่เป็นทำเลทองของคนที่ทำงานในเมืองเลยนะ!

"RIVA 3 Luxury Condominium Rama 3" (ริว่าทรี ลักซ์ชัวรี่ คอนโดมิเนียม รามา 3) ว่าที่คอนโดแนวสูง พร้อมยืนเคียงคู่สะพานพระราม 9 แล้วคร้าบบ

"RIVA 3 Luxury Condominium Rama 3" (ริว่าทรี ลักซ์ชัวรี่ คอนโดมิเนียม รามา 3) โครงการคอนโดใหม่จาก TC Real Estate ซึ่งตัวนี้จะสร้างเป็นคอนโดแบบ High Rise ขนาดความสูง 46 ชั้น


ติดดอยสไตล์

คริสปี้ ครีม ส่งเมนูเครื่องดื่มใหม่เอาใจคนรักนมเย็น Krispy Kreme Sweet Pink Milk

เมื่อความหวานในใจต่ำเกินไป ชวนทุกคนมาเติมความหวาน กับเครื่องดื่มใหม่จากคริสปี้ครีม Krispy Kreme Sweet Pink Milk

นี่แหละรสชาติที่คิดถึง!! กลับมาอีกครั้งกับโดนัทรสโปรด Krispy Kreme x Ovaltine คู่หูความอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มกับเครื่องดื่มมอลต์ยอดนิยม

มันจะมีอยู่รสชาติหนึ่งครับ ที่ไม่ว่าจะได้ลิ้มรสเมื่อไหร่ ก็จะนึกถึงวันวานตอนเป็นเด็กตลอด นั่นก็คือ 'โอวัลติน'!! กินทีไรเป็นต้องฟินเสมอ

พาชิมพิซซ่าโฮมเมดร้านดังประจำตลาดนัดจตุจักรที่แมสและสบายกระเป๋าที่สุดในตอนนี้!

พาชิมพิซซ่าโฮมเมดร้านดังประจำตลาดนัดจตุจักรที่แมสและสบายกระเป๋าที่สุดในตอนนี้!

SC สร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกบ้านคอนโด กับงานเสวนา "อยู่สูงอย่างมั่นใจอาคาร SC ปลอดภัย 100%"

วันนี้มีโอกาสได้เข้าไปร่วมฟังเสวนาในหัวข้อ 'อยู่สูงอย่างมั่นใจอาคาร SC ปลอดภัย 100%'

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

รู้จัก "รอยเลื่อนสะกาย" ยักษ์หลับแห่งเมียนมา ที่เขย่าพสุธาจนสะเทือนถึงประเทศไทย

เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com