นาฬิกาชีวิตของคนเรานี่ช่างหมุนเวียนไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ นะครับ หากมองย้อนกลับไปดูเองเมื่อไม่กี่ปีก่อน ผมยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวันรุ่นใช้ชีวิตสนุกสนานอยู่เลย ฮ่า ๆๆๆๆๆ
แต่สิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่ความเป็นวัยรุ่นที่ผ่านพ้นไปหรอกครับ "ความสูงวัย" ที่กำลังคืบคลานเข้ามานั้นน่ากลัวมากกว่า ซึ่งพวกเราต้องเตรียมพร้อมกันตั้งแต่เนิ่น ๆ นี่แหละ
สอดคล้องกับข้อมูลของทางสำนักงานสถิติแห่งชาติที่บอกว่าปีนี้ประเทศไทยเรามีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 1 ใน 5 ของประชากรทั้งหมด
และอีก 10 ปีข้างหน้า จะมีประชากรสูงวัยมากกว่าร้อยละ 28 ซึ่งหมายถึงเกือบ 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ รู้แบบนี้แล้วไม่เตรียมพร้อมตอนนี้แล้วจะรอตอนไหนละเนอะ
ซึ่งการเตรียมพร้อมที่สำคัญที่สุดก็คือที่อยู่อาศัยเนี่ยแหละครับ ลองนึกภาพดูว่าคงจะเป็นการดีไม่น้อยเลยนะถ้าเราสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาใคร
NAYA Residence (นายา เรสซิเดนซ์) เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ผมมองว่าค่อนข้างตอบโจทย์นี้เลยครับ เพราะทุกส่วนล้วนคิดมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ
ตัวโครงการมี บริษัท นายณ์ เอสเตท จำกัด และผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้สูงวัยเป็นผู้ริเริ่มและดูแลโครงการในนาม บริษัท ลิฟเวล ลิฟวิ่ง จำกัด
โดยเค้าตัั้งใจสรรสร้างโครงการนี้ให้เห็นทางเลือกการใช้ชีวิตบั้นปลายของคน ที่ผมชอบคือเค้าไม่ได้กำหนดว่าชีวิตบั้นปลายคือคำผู้สูงวัย หรือวัยชรา แต่เป็นการให้นิยามคนกลุ่มนี้ว่าว่า ‘วัยอิสระ’
ถือเป็นวัยที่ผ่านพ้นชีวิตที่แวดล้อมไปด้วยพันธะมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเงิน หรือแม้แต่เรื่องความรัก 'เป็นวัยที่อิสระ' อยากทำอะไรก็ทำให้ชีวิตมีความสุขเป็นพอ
ซึ่งแม้จะตัวคนเดียว แต่ก็สามารถมีชีวิตอย่างมีคุณภาพได้ ในที่ที่ทั้งปลอดภัย ไม่เปล่าเปลี่ยว และออกแบบมาเพื่อคนวัยนี้อย่างแท้จริง
ผมชอบแนวคิดของเค้านะ มันช่วยให้เราลบภาพบ้านพักคนชรา สถานพักพื้นคนชราในอุดมคติที่เราเคยพบเจอมา ที่นี่มีชีวิตชีวาด้วยการพบปะกันของผู้คนและสิ่งแวดล้อมที่ดี
และอย่างที่ผมบอกไปตอนต้นว่าที่นี่เค้าออกแบบและคิดมาเพื่อวัยอิสระอย่างแท้จริง ทำให้การออกแบบทั้งหมดของ NAYA Residence จึงเป็น Universal Design
ทั้งนี้ก็เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างอุปสรรคในการเดินของผู้สูงอายุต่าง ๆ รวมถึงรองรับว่า การใช้รถเข็นหรือวีลแชร์ ทำให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตได้เสมือนใกล้เคียงปกติที่สุด
ทีนี้เรามาลองดูรายละเอียดของโครงการกันครับ ตัวโครงการจริง ๆ แล้วไม่ใด้เป็นโครงการที่สร้างขึ้นมาใหม่นะ แต่เกิดจากการปรับปรุงใหม่ของโครงการเดิม
ซึ่งแต่ก่อนโครงการนี้เคยมีชื่อว่า Riverine Village โดยเป็นโครงการคอนโดมิเนียมสูง 27 ชั้น 3 อาคาร ทำเลอยู่ชายขอบจังหวัดนนทบุรีเชื่อมต่อกรุงเทพมหานครได้อย่างสะดวกสบาย
โดยสิ่งที่ทำให้ทำเลนี้พิเศษก็คงหนีไม่พ้นการที่ตัวที่ตั้งโครงการนั้นอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย เป็นไฮไลท์ที่คนอยากมีบ้านอยู่ติดริมน้ำน่าจะปลื้มกันเป็นพิเศษ
แต่ทั้งนี้ทาง NAYA Residence ก็ไม่ได้ปรับปรุง Riverine Village ทั้งโครงการนะครับ แต่เป็นการนำพื้นที่ 1 จาก 3 ตึกของโครงการทั้งหมดมาปรับปรุงห้องพักผู้สูงวัย
โดยมีจำนวนยูนิตพักอาศัยทั้งหมด 70 ยูนิต มีทั้งหมด 7 ชั้น รวมถึงยังปรับปรุงพื้นที่ส่วนกลาง ทั้งสวนกลางแจ้ง สระว่ายน้ำ รวมถึงอาคารสปอร์ตคลับเดิมให้เป็นส่วนใช้สอยใหม่ด้วย
ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยทั้งใน NAYA และ Riverine ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านทำผม ห้องประชุม และพื้นที่กิจกรรมสำหรับการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้นนั่นเองครับ
ในส่วนของห้องพักอาศัยนั้น ทางโครงการมีห้องพักให้เลือก 2 รูปแบบ คือ แบบ 1 ห้องนอน ขนาด 62 – 76 ตารางเมตร และแบบ 2 ห้องนอน ขนาด 105 – 120 ตารางเมตร
ส่วนตัวแล้วผมว่าเป็นยูนิตพักอาศัยที่มีขนาดใหญ่เอาเรื่องเลยนะ ต่างจากคอนโดสร้างใหม่ที่เน้นความกะทัดรัด แต่อาจทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดสำหรับผู้สูงวัย
อีกอย่างเกี่ยวกับผู้สูงวัยที่ทางโครงการเสริมมาให้ก็คือ "งานบริการด้านสุขภาพ" ที่นี่มีพยาบาลเป็น Registered Nurse หรือเป็นทีมพยาบาลประจำการตลอด 24 ชั่วโมงให้ด้วย
รวมไปถึงให้ห้องพักอาศัยเองก็เช่นกัน ทุก ๆ ห้องใน NAYA Residence จะติดอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยีของ ‘SCG DoCare’ ไว้ให้
ซึ่งสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือฉุกเฉินได้จากอุปกรณ์ อีกทั้งตรวจจับการหกล้ม หรือการเข้าห้องน้ำนานเกินไป และแจ้งเตือนอัตโนมัติไปยังพยาบาลเพื่อเข้าให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีด้วย
และที่พิเศษไปกว่านั้น NAYA Residence ก็ยังใส่ใจด้านการส่งเสริมสุขภาพด้วย ไม่ว่าจะการที่มีนักกายภาพบำบัดคอยดูแลสภาพร่างกาย มีนักโภชนาการดูแลเรื่องอาหาร
รวมถึงการมีพื้นที่ออกกำลังกายที่เหมาะกับช่วงวัย เช่น การออกกำลังกายในสระว่ายน้ำ หรือ Aqua Exercise ถือเป็นแนวคิดการดูแลเรื่องสุขภาพที่มองไกลไปกว่าแค่การรักษาเท่านั้น
ทำให้สมาชิกที่ต้องการมาอยู่ใหม่ก็เบาใจได้ว่า เมื่อปลดเปลื้องภาระทั้งหลายเพื่อจะก้าวสู่วัยเกษียณแล้ว ที่นี่จะมอบคุณภาพของชีวิตอิสระได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องแน่นอน
เล่ามาถึงตรงนี้ผมว่าเพื่อน ๆ หลายคนเริ่มที่จะสนใจกันแล้วใช่มั้ยครับ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าที่นี่ไม่ได้ขายขาดเหมือนคอนโดทั่ว ๆ ไปนะ
การเข้าอยู่ใน NAYA Residence จะเป็นรูปแบบการให้เช่าในระยะยาว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการว่าจะเช่าเต็มที่ 30 ปีหรือน้อยกว่า
ซึ่งถ้าใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะควรจะเช่าระยะเวลาเท่าไหน ทางโครงการก็มีรูปแบบให้เราสามารถลองไปเช่าอยู่ในระยะไม่กี่เดือนก่อนก็ได้
ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจหรืออยากเตรียมพร้อมไว้เพื่อวันข้างหน้าก็สามารถลงทะเบียนสอบถามได้ที่ www.nayaresidence.com หรือโทร 063 226 7999 ได้เลยครับ หรือจะเข้าไปดูความเคลื่อนไหว กิจกรรมต่าง ๆ ผ่านทางเพจของโครงการที่ www.facebook.com/nayaresidence.official ก็ได้เช่นกัน
ล่าสุดผมเห็นทางเพจแจ้งว่าเป็น "โครงการแรกในประเทศไทย" ที่ได้รับใบอนุญาตสถานประกอบการกิจการดูแลผู้สูงอายุฯประเภท "Independent Living" ด้วยนะ โดยกระทรวงสาธารณะสุขรับรองเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมานี้เอง
เอาเป็นว่าใครที่สนใจก็ลองติดต่อกันไปดูนะครับ หรือจะลองไปดูที่สถานที่จริงกันก่อนก็ได้ ผมว่าโครงการนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับการเตรียมพร้อมชีวิตวัยอิสระของพวกเราในอนาคตเลยล่ะ ใครจะรู้เราอาจจะไปเป็นเพื่อนข้างห้องกันก็ได้นะ ฮ่า ๆๆๆๆๆ
Tag :
"MARU CHULA" สรุป สิ่งที่ควรรู้ของคอนโดใหม่จากค่าย Major
ว่ากัน 'ซอยหลังสวน' เปรียบเสมือน "แมนฮัตตันแห่งกรุงเทพฯ" คำกล่าวนี้ผมว่าไม่เกินจริงเลยนะ เพราะซอยหลังสวน ได้ชื่อว่าเป็นย่านที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในประเทศไทย และมูลค่าเพิ่มอย่างต่อเนื่องทุกปี!!
นี่คือคอนโดที่ใกล้ "ลานชมเมืองภูเก็ต" บนเขารังมากที่สุด ทำให้คุณเห็นวิวเมืองภูเก็ตสวยๆตัดภูเขา ทะเล และท้องฟ้า ได้อย่างเต็มตา
แม้ว่าโครงการนี้จะยังไม่ได้เปิดตัวหรือทำการตลาดอย่างเป็นทางการ แต่ผมว่าคออสังหาหลายๆ คนคงรู้จักเค้าดี เพราะก่อนหน้าจะเดบิ้วต์ด้วยชื่อ 'Ideo Cult Chula' น้องเค้าเคยมาด้วยชื่อเก่าที่อาจจะไม่เก๋มาก แต่ฟังแล้วรู้เลยว่าคอนโดนี้อยู่ตรงไหน กับชื่อ 'IDEO Chula - Rama 4' นั่นเองครับ ทีนี้หลายคนก็น่าจะพอนึกออกกันแล้วใช่ไหม!!
หายากมากนะทุบตึกสูงทำตึกเตี้ย รื้อบ้านทิ้งทำสวนกึ่งๆสวนสาธารณะ ต้องมี passion มาก ๆ แน่นอน
"LIFE JJ Interchange" เมื่อใครๆ ก็หันมาทำคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้กันหมด
พาไปรู้จักกับโปรเจกต์ "The Hub Marassi" Youth Entertainment Destination ที่เปลี่ยนภาพจำของอียิปต์ในสายตาเรา!
คริสปี้ ครีม เสิร์ฟความสุขด้วย Krispy Kreme Chinese New Year Tin Box คอลเล็กชันใหม่ล่าสุดรับเทศกาลปีใหม่จีน
ปีใหม่ เริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ได้เวลาซื้อบ้านซื้อคอนโดเป็นของขวัญแล้ว!
ปลาเห็ดโคนทอดกระเทียมร้าน Anya Pattaya คือดีมาก!
เป็นประจำทุกปีครับ ปีใหม่ที่อัพเดตที กับสีมงคล จริงๆ ผมชอบนะอะไรแบบนี้55555 เคยบอกทุกคนอยู่บ่อยๆ ว่าต่อให้ไม่เชื่อเรื่องสีเสื้อมงคล แต่หยิบใส่ให้ถูกวันนับว่า Challenge คือเราจะหยิบสีมงคลประจำวันยังไงให้แมชกับเราดีนะ ได้แต่งตัวตามเทสแฟชั่นสนุกๆ แล้วยังได้เสริมดวงอีก ใครไม่ชอบ ผมโคตรชอบ55555555
บีชฟร้อนท์คอนโด บนทำเลที่จัดว่าเป็น “ไข่แดง” ของพัทยา ที่อาจจะหาที่ดินไม่ได้อีกแล้ว!!