"Blue Lagoon" ทะเลสาบฝีมือมนุษย์สุดฮิตของไอซ์แลนด์ที่สร้างจากโรงไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพ

"Blue Lagoon" ทะเลสาบฝีมือมนุษย์สุดฮิตของไอซ์แลนด์ที่สร้างจากโรงไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพ

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 14 Aug 2021   17:18

BB_20210730_004

        คนที่เคยหรือไม่เคยไปไอซ์แลนด์ ผมว่าต้องเคยได้ยินชื่อสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของประเทศนี้อย่าง "Blue Lagoon" กันมาบ้างล่ะ

        ยิ่งพอพูดถึงไอซ์แลนด์แล้วนี่ คนส่วนใหญ่ก็มีเป้าหมายที่จะไปเยือนสถานที่น่าสนใจทางธรรมชาติ เพราะบ้านเค้านั้นต้องยอมรับจริงๆ ว่าสวยมาก ทั้งถ้ำน้ำแข็ง ธารน้ำแข็ง ทุ่งลาวา หรือน้ำพุร้อนไกเซอร์อันโด่งดัง

        แต่หนึ่งในที่ที่คนไม่พลาดไปคือทะเลสาบสีน้ำเงินอย่าง "Blue Lagoon" แห่งนี้แหละครับ

        ผมลองไปหาข้อมูลดูแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจมากที่ "Blue Lagoon" มีจำนวนนักท่องเที่ยวไปเยือนมากกว่า 1 ล้านคนต่อปี (ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีประชากรเพียง 332,000 คน แต่ต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่า 1.8 ล้านคนต่อปีเลยนะ!)

        แต่หลายๆ คนไม่รู้ครับ ว่าความจริงแล้ว "Blue Lagoon" ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ทะเลสาบน้ำร้อนแห่งนี้เป็นฝีมือการสร้างของมนุษย์ต่างหาก!

BB_20210730_005

        น่าสนใจกว่านั้นคือน้ำเหล่านี้เป็นน้ำที่ถูกสูบขึ้นมาใช้ที่โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ Svartsengi แล้วก็ถูกปล่อยให้มันไหลลงไปในแอ่งลาวา ต่อมาก็กลายเป็นทะเลสาบสีฟ้านวลตาส่งไอความร้อนขึ้นมาอย่างที่เห็น!

        สำหรับคนที่เพิ่งรู้อาจจะตกใจ ว่าแบบนี้มันได้เร้อออ!!! แต่เราต้องเข้าใจแบ็คกราวนด์ของไอซ์แลนด์ก่อนว่า ประเทศนี้เป็นประเทศที่ใช้พลังงานหมุนเวียนเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ครับ

        ดังนั้นการสร้าง "Blue Lagoon" ขึ้นมาเพื่อให้เป็นทะเลสาบสำหรับรองรับน้ำที่เหลือจากกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพนั้นจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้แน่นอน

        แต่แน่ล่ะ มันไม่ได้โผล่มาให้เราใช้งานกันง่ายๆ เพราะการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานความร้อนใต้พิภพนั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในพลังงานหมุนเวียนที่มีขั้นตอนการสร้างยุ่งยากที่สุดเลย

BB_20210730_006

BB_20210730_007

        ยิ่งไปกว่านั้นในระหว่างกระบวนการการผลิตเองก็สามารถปล่อยมลพิษออกมาได้ด้วย ถ้าหากว่าโรงไฟฟ้าไม่ได้ออกแบบระบบควบคุมแบบปิด ป้องกันการเล็ดรอดของสารพิษอย่างดีล่ะก็ ยุ่งแน่นอนครับงานนี้

        นอกจากนั้น การที่เราจะนำเอาพลังงานความร้อนใต้พิภพมาใช้ ขั้นตอนที่ต้องทำคือจำเป็นต้องขุดไปใต้แผ่นเปลือกโลก เพื่อที่จะได้เข้าถึงและปล่อยน้ำพุร้อนหรือไอน้ำร้อนใต้ดินขึ้นมาสู่พื้นผิว

        ความลึกของมันก็ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศนะ มีทั้งต้องขุดแบบหลายกิโลเมตรหรือไม่กี่ร้อยเมตรเลย ส่วนอุณหภูมิก็อาจสูงถึง 370 องศาเซลเซียสได้เหมือนกัน

        ฟังดูยุ่งยาก แต่ว่ารัฐเค้าสามารถครับ

BB_20210730_008

BB_20210730_009

        และคนแรกที่หย่อนตัวลงไปใน Blue Lagoon ก็คือ Valur Margeirsso ตอนนั้นพี่แกเป็นโรคสะเก็ดเงิน ทุกข์ทรมานจนยอมที่จะลองทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาโรคนี้ให้หาย

        สุดท้ายเลยตัดสินใจลงไปแช่ใน Blue Lagoon ซะเลย และอะเมซิ่งมากที่โรคผิวหนังของเขาหายเป็นปลิดทิ้ง นับจากนั้นมาสถานที่แห่งนี้เลยโด่งดัง กลายเป็นสปาที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกไปเลย

        ก็ไม่แน่ใจนะครับว่ามันมีผลมั้ย แต่ว่าในน้ำที่ถูกดึงขึ้นมาจากใต้พิภพนั้นมีแร่ธาตุเข้มข้นหลายชนิด หลักๆ คือซิลิกา ที่มาของสีน้ำเงินนวลตาแสนลึกลับ แต่นอกจากซิลิกาแล้วก็ยังมีฟลูออรีน โซเดียม โพแทสเซียม แคลเซียม และซัลเฟต รวมอยู่ด้วย

BB_20210730_010

BB_20210730_011

        ส่วนเรื่องของความสะอาดนั้น Blue Lagoon มีระบบเปลี่ยนน้ำในสระเองทุกๆ 48 ชั่วโมง ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่ใครไม่ชอบแช่บ่อรวมก็อีกเรื่องเนอะ

        หลายปีมานี้ Blue Lagoon เค้ายกระดับเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณด้วย นอกจากจะเป็นทะเลสาบน้ำร้อนแล้วยังมีห้องซาวนากับห้องอบไอน้ำในถ้ำลาวาเสริมเข้ามาอีกต่างหาก

        แต่แช่ๆ น้ำไปด้วย มองข้ามขอบน้ำไปก็มองเห็นอาคารกับท่อโลหะของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพไปด้วย ผมเองก็บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าจะรู้สึกยังไงดี มีใครเคยไปแช่มาแล้วลองบอกเล่าประสบการณ์กันได้นะครับ 5555

BB_20210730_012

BB_20210730_013

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com