โควิดฉุดมู้ด "ภูเก็ตแซนด์บอกซ์" ไนท์แฟรงก์เผยอาจมีปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

โควิดฉุดมู้ด "ภูเก็ตแซนด์บอกซ์" ไนท์แฟรงก์เผยอาจมีปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 21 Jul 2021   13:53

F_202107020_002

        จังหวัดที่มีชื่อเสียงทางด้านการท่องเที่ยวอย่าง "ภูเก็ต" นับว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ได้รับคลื่นวิกฤตโควิด-19 แทบทุกลูก ตั้งแต่มีการระบาดตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปี 2563 เนื่องจากนโยบายการปิดประเทศของหลายประเทศ จนกระทั่งการระบาดระลอกล่าสุด แม้จะมีนโยบาย "ภูเก็ต แซนด์บอกซ์" แต่ตัวเลขที่หายไปของนักท่องเที่ยวก็ยังคงน่าเป็นห่วงอยู่

        ล่าสุดครับ ทางไนท์แฟรงก์ออกมาอัพเดตโรงแรมครึ่งปีแรกของปี 2564 ว่าก่อนเกิดโควิด-19 นักท่องเที่ยวต่างชาติคิดเป็นสัดส่วนถึง 90% ของรายได้ของภาคการท่องเที่ยวในภูเก็ต จึงไม่น่าแปลกใจที่ความต้องการเข้าพักโรงแรมตกลงอย่างมาก ทำให้ในช่วงครึ่งปีแรก 2564 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าในประเทศเพียงประมาณ 700 คนเท่านั้น หรือลดลงไปถึง 99.9% เมื่อเทียบปีต่อปี 

        เมื่อนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางได้ จึงส่งผลให้โรงแรมหลายแห่งจำเป็นต้องปิดให้บริการบางส่วนหรือปิดแทบจะทั้งหมด ปัจจุบันภูเก็ตเริ่มเปลี่ยนไปจากนักท่องเที่ยวชาวยุโรปไปสู่ชาวจีน ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุด และชาวรัสเซีย ณ ช่วงครึ่งปี 2564 จีนยังไม่เปิดประเทศสำหรับต่างชาติ ซึ่งมีผลมาตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2563 เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากไวรัสโควิด-19 

        ในส่วนของแผนการเปิดประเทศอย่าง "ภูเก็ต แซนด์บอกซ์" ที่เริ่มต้นขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้อาจมีปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากภูเก็ตพึ่งพานักท่องเที่ยวจีนเป็นหลัก สำหรับซัพพลายและดีมานด์ พบว่าบริเวณหาดป่าตองประกอบด้วยโรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกลเป็นส่วนใหญ่ คิดเป็น 24% ของซัพพลายทั้งหมด รองลงมาคือ หาดกะรน15% หาดบางเทา 14% หาดกะตะ 13% และหาดกมลา 10%

        ซึ่งในตอนนี้พบว่าความต้องการในการเข้าพักที่โรงแรมลดลงมาก ถ้าไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ โรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกล ลดลงไป 30% ปีต่อปี อัตราการเข้าพักเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนอยู่ที่ 3% เนื่องจากการระบาดระลอก 3 ราคาเฉลี่ยรายวัน ของโรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกลลดลงไป 39% ต่อปี อยู่ที่ 2,342 บาท นับเป็นระดับนิวโลว์เป็นประวัติการณ์ 

        ในครึ่งปีแรก 2564มีโรงแรมใหม่ 20 แห่งที่วางแผนจะเปิดตัวในช่วงปี 2563-2564 แต่ โรงแรมที่วางแผนจะเปิดตัวต้องชะลอการเปิดตัวออกไปถึงช่วงครึ่งปีหลัง 2564 และปี 2565 แทน มีเพียงโรงแรมวี วิลล่า ภูเก็ต บาย เอ็มแกลเลอรี (24 ห้อง) เปิดตัวในภูเก็ตในช่วงครึ่งปีแรก 2564 ซึ่งเป็นกลุ่มโรงแรมระดับซูเปอร์ลักเซอรี่

        ในด้านภาพรวมพบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติยังคงอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ รัฐบาลไทยตั้งเป้าที่จะกระจายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสให้เข้าถึง 70% ของประชาชนทั้งหมดภายในสิ้นปี 2564 ก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ การกระจายการฉีดวัคซีนต้องดำเนินการให้เร็วขึ้น เนื่องจากมีเพียง 3% ของประชาชนทั้งหมดที่ได้รับวัคซีน ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2564 

        ขณะที่ประชาชนกว่า 60% ในจังหวัดภูเก็ตได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการโรงแรมต่างก็คาดหวังที่จะได้เห็นการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีหลัง แต่ทางการไทยคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเพียง 100,000 คนภายใต้โครงการแซนด์บ็อกซ์ในไตรมาส 3/64 ดังนั้นเราไม่คาดว่าอัตราการเข้าพักเฉลี่ยสำหรับโรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกลในภูเก็ตจะเพิ่มขึ้นมากนักและอาจคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 20% ต่อไป

        เรียกได้ว่าแม้จะมีนโยบายการเปิดประเทศอย่าง "ภูเก็ต แซนด์บอกซ์" แต่ดูเหมือนว่าธุรกิจการท่องเที่ยวก็ยังคงได้รับผลกระทบอยู่ ตอนนี้การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็ยังคงเป็นวัคซีนเช่นเดิม ก็ต้องรอลุ้นต่อไปครับว่าในอนาคตปริมาณการฉีดวัคซีนจะเป็นไปตามเป้าหรือไม่ เมื่อถึงเวลานั้นธุรกิจการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของประเทศก็น่าจะฟื้นตัวตามไปด้วยฮะ

 

Tag : ไนท์แฟรงก์ | ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ติดดอยรีวิวสั้น กับ "Knightsbridge Kaset Society"

คอนโด ‘ม.เกษตรฯ’ ถิ่นเก่าผมเอง อัพเกรดด้วย BTS สายสีเขียว มุ่งสู่กลางเมือง ทำเอาอยากย้อนเวลากลับไปเรียนอีกครั้งเลย

ติดดอยรีวิวสั้น กับ "Aspire รัตนาธิเบศร์ 2"

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาแนะนำคนสนิทให้ไปซื้อ 'Aspire รัตนาธิเบศร์ 2' แล้วเค้าชอบมากกกก

ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?

สงสัยมาตลอดว่า “ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?”


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

บินได้เมื่อไหร่ต้องไปสักครั้ง! "Le Café V & Sugalabo V" คาเฟ่และร้านอาหารแห่งแรกจาก Louis Vuitton

ช่วงนี้พี่ไทยกำลังทยอยฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 กันอยู่ ได้แต่หวังว่าสถานการณ์เจ้าโรคนี่มันจะดีขึ้นในเร็ววัน เพราะเมื่อทุกอย่างหายเป็นปกติแล้วก็ถึงเวลาเปิดประเทศ

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "ศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร"

ทุกคนเคยได้ยินคำว่า "ม.กลางเมือง" ไหมครับ? คำนี้ต่อให้ไม่เคยได้ยิน แต่ถ้าไปถามคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เนี้ย ผมว่าน่าจะตอบได้นะ

ตามเก็บ 4 รสชาติ ของไอติม "การิ การิ คุง"

ใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะตามเก็บครบ 4 รสชาติ ของไอติม 'การิ การิ คุง' โดยเฉพาะรส ‘Yuzu’ ที่ใช้เวลานานที่สุด คือ มันทำให้ผมต้องเดินไป ‘ชะโงก’ ที่ตู้ไอติมทุกสาขาของเซเว่นเพื่อดูว่ามีไหม

ผมตกหลุมรัก "ทอดมันกุ้ง" ชิ้นเด้งๆ หนาๆ "ต๋องริมทาง"

ผมเป็นคนชอบกิน ‘ทอดมันกุ้ง’ มากๆ ชอบแบบไม่กิน ‘ทอดมัน’ อื่นๆ เลยนะ แบบไม่กินเลยยยยย

เราเป็นคนประเภทไหนกันนะ? มารู้จักตัวเองกันมากยิ่งขึ้นด้วยการทดสอบ MBTI กันเถอะ

เค้าว่ากันว่ามนุษย์นั้นเกิดมาพร้อมกับการตั้งคำถาม และอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตของมนุษย์ก็คือ "เราเป็นคนแบบไหนกันนะ?" แม้เราจะเกิดมาพร้อมตัวตนของเรา แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่ยังไม่รู้จักตัวเองดีพอ

The Good doctor เวอร์ชั่น เฟรดดี้ ซีรีส์หมอที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ดูกี่ทีก็ยังสนุก!!

มีซีรีส์เก่ามาแนะนำครับ ผมเคยดูเมื่อ 2-3 ปีก่อน ตอนนี้มาลง netflix ละ >>> The Good doctor ตอนนั้นดูเพราะเห็นว่า ผู้สร้างเดียวกับ House (เป็นซีรีส์เกี่ยวกับหมอที่สนุกมาก แนวสืบสวน (โรค) ชื่อหมอ House ล้อมาจาก Home >> Sherlock Holmes)


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com