โควิดฉุดมู้ด "ภูเก็ตแซนด์บอกซ์" ไนท์แฟรงก์เผยอาจมีปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

โควิดฉุดมู้ด "ภูเก็ตแซนด์บอกซ์" ไนท์แฟรงก์เผยอาจมีปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 21 Jul 2021   13:53

F_202107020_002

        จังหวัดที่มีชื่อเสียงทางด้านการท่องเที่ยวอย่าง "ภูเก็ต" นับว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ได้รับคลื่นวิกฤตโควิด-19 แทบทุกลูก ตั้งแต่มีการระบาดตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปี 2563 เนื่องจากนโยบายการปิดประเทศของหลายประเทศ จนกระทั่งการระบาดระลอกล่าสุด แม้จะมีนโยบาย "ภูเก็ต แซนด์บอกซ์" แต่ตัวเลขที่หายไปของนักท่องเที่ยวก็ยังคงน่าเป็นห่วงอยู่

        ล่าสุดครับ ทางไนท์แฟรงก์ออกมาอัพเดตโรงแรมครึ่งปีแรกของปี 2564 ว่าก่อนเกิดโควิด-19 นักท่องเที่ยวต่างชาติคิดเป็นสัดส่วนถึง 90% ของรายได้ของภาคการท่องเที่ยวในภูเก็ต จึงไม่น่าแปลกใจที่ความต้องการเข้าพักโรงแรมตกลงอย่างมาก ทำให้ในช่วงครึ่งปีแรก 2564 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าในประเทศเพียงประมาณ 700 คนเท่านั้น หรือลดลงไปถึง 99.9% เมื่อเทียบปีต่อปี 

        เมื่อนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางได้ จึงส่งผลให้โรงแรมหลายแห่งจำเป็นต้องปิดให้บริการบางส่วนหรือปิดแทบจะทั้งหมด ปัจจุบันภูเก็ตเริ่มเปลี่ยนไปจากนักท่องเที่ยวชาวยุโรปไปสู่ชาวจีน ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุด และชาวรัสเซีย ณ ช่วงครึ่งปี 2564 จีนยังไม่เปิดประเทศสำหรับต่างชาติ ซึ่งมีผลมาตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2563 เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากไวรัสโควิด-19 

        ในส่วนของแผนการเปิดประเทศอย่าง "ภูเก็ต แซนด์บอกซ์" ที่เริ่มต้นขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้อาจมีปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากภูเก็ตพึ่งพานักท่องเที่ยวจีนเป็นหลัก สำหรับซัพพลายและดีมานด์ พบว่าบริเวณหาดป่าตองประกอบด้วยโรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกลเป็นส่วนใหญ่ คิดเป็น 24% ของซัพพลายทั้งหมด รองลงมาคือ หาดกะรน15% หาดบางเทา 14% หาดกะตะ 13% และหาดกมลา 10%

        ซึ่งในตอนนี้พบว่าความต้องการในการเข้าพักที่โรงแรมลดลงมาก ถ้าไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ โรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกล ลดลงไป 30% ปีต่อปี อัตราการเข้าพักเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนอยู่ที่ 3% เนื่องจากการระบาดระลอก 3 ราคาเฉลี่ยรายวัน ของโรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกลลดลงไป 39% ต่อปี อยู่ที่ 2,342 บาท นับเป็นระดับนิวโลว์เป็นประวัติการณ์ 

        ในครึ่งปีแรก 2564มีโรงแรมใหม่ 20 แห่งที่วางแผนจะเปิดตัวในช่วงปี 2563-2564 แต่ โรงแรมที่วางแผนจะเปิดตัวต้องชะลอการเปิดตัวออกไปถึงช่วงครึ่งปีหลัง 2564 และปี 2565 แทน มีเพียงโรงแรมวี วิลล่า ภูเก็ต บาย เอ็มแกลเลอรี (24 ห้อง) เปิดตัวในภูเก็ตในช่วงครึ่งปีแรก 2564 ซึ่งเป็นกลุ่มโรงแรมระดับซูเปอร์ลักเซอรี่

        ในด้านภาพรวมพบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติยังคงอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ รัฐบาลไทยตั้งเป้าที่จะกระจายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสให้เข้าถึง 70% ของประชาชนทั้งหมดภายในสิ้นปี 2564 ก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ การกระจายการฉีดวัคซีนต้องดำเนินการให้เร็วขึ้น เนื่องจากมีเพียง 3% ของประชาชนทั้งหมดที่ได้รับวัคซีน ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2564 

        ขณะที่ประชาชนกว่า 60% ในจังหวัดภูเก็ตได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการโรงแรมต่างก็คาดหวังที่จะได้เห็นการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีหลัง แต่ทางการไทยคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเพียง 100,000 คนภายใต้โครงการแซนด์บ็อกซ์ในไตรมาส 3/64 ดังนั้นเราไม่คาดว่าอัตราการเข้าพักเฉลี่ยสำหรับโรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกลในภูเก็ตจะเพิ่มขึ้นมากนักและอาจคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 20% ต่อไป

        เรียกได้ว่าแม้จะมีนโยบายการเปิดประเทศอย่าง "ภูเก็ต แซนด์บอกซ์" แต่ดูเหมือนว่าธุรกิจการท่องเที่ยวก็ยังคงได้รับผลกระทบอยู่ ตอนนี้การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็ยังคงเป็นวัคซีนเช่นเดิม ก็ต้องรอลุ้นต่อไปครับว่าในอนาคตปริมาณการฉีดวัคซีนจะเป็นไปตามเป้าหรือไม่ เมื่อถึงเวลานั้นธุรกิจการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของประเทศก็น่าจะฟื้นตัวตามไปด้วยฮะ

 

Tag : ไนท์แฟรงก์ | ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" จัดเป็น 1 ในไม่กี่โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงในช่วง 2 ปีที่แล้ว

พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วววนะ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงขายไป เมื่อช่วง 2 ปีที่แล้ว ปีที่แทบไม่มีโครงการเปิดใหม่ แต่ "ป้าศุ"กลับกล้าหงายการ์ดพร้อมรบ แสดงถึงความมั่นใจในโครงการนี้ไม่น้อย

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้


ติดดอยโร้ดทู

AROM JOMTIEN คอนโดหรูติดหาด พร้อมวิวทะเลทุกยูนิต!!!

ถ้าคิดจะมีคอนโดตากอากาศสักที่ “พัทยา” เป็นตัวเลือกแรกที่ผมอยากแนะนำเลยครับ ไม่ใช่ว่าราคาดีอะไร แต่เพราะเป็นทำเลตากอากาศที่คนกรุงอย่างเราน่าจะได้ไปพักจริง ๆ มากที่สุด 5555

"QUINTARA MHy’ZEN PHROM PHONG" คอนโดทำเลดี ที่พร้อมเสิร์ฟความสะดวกสบายใจกลางเมือง

จริงๆ ถ้าได้ตามเพจผมเนี้ย น่าจะทราบแหละว่าทาง EASTERN STAR เค้าจะทำการปล่อยคอนโด QUINTARA MHy ด้วยกัน 3 ทำเล ได้แก่ ห่วยขวาง โพธิ์นิมิตร และ พร้อมพงษ์ ซึ่งเป็นการมาที่สะเทือนพอสมควรเพราะทำเลแต่ละตัวนี่บอกเลยว่าโคตรจะเมือง ทำเลไม่ไก่กาเลยนะ แต่ราคาเริ่มต้นเบาๆ แค่ 1.99 ล้านบาท

RYE Talat Phlu (ไรย์ ตลาดพลู) อีกหนึ่งคอนโดราคาเบาๆ เอื้อมถึงง่าย ใกล้ BTS ตลาดพลูเพียง 300 เมตร!!

"ตลาดพลู" อีกหนึ่งทำเลที่ผมค่อนข้างให้ความสนใจพอสมควร จำได้ว่าเคยเดินดุ่มๆ ไปนับคอนโดงอกใหม่รอบๆ สถานีอยู่ครั้งหนึ่ง ช่วงนั้นบอกเลยว่าตลาดพลูคึกคักมากนะ


ติดดอยสไตล์

แผนที่เช็กราคาบ้านและคอนโดฯ เครื่องมือดี ๆ ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อ!!!

เป็นธรรมดาสำหรับทุกคนที่คิดจะลงทุนซื้อบ้านซื้อคอนโด นอกจากจะดูเรื่องราคาเป็นลิมิตในใจแล้ว เรื่องโลเคชั่นและการเดินทางก็เป็นอีกเรื่องไม่พลาดไม่ได้

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2565

หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ลงมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขึ้นในรอบหลายปีของบ้านเราเลยครับ

อร่อยฟินสุด กับรสชาติสตรอว์เบอรี่เต็มคำกับ คริสปี้ ครีม หน้าใหม่ “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท”

สาวกคนรักสตรอว์เบอรี่ต้องร้องว้าวว!! กับโดนัทหน้าใหม่จาก คริสปี้ ครีม “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท” (Strawberry Glazed Doughnut)

ปีนี้น้ำจะท่วมเหมือนปี 54 จริงเหรอ? ติดดอยขอแชร์ วิธีรับมือน้ำท่วม รู้ไว้ก่อนภัยมาถึง

ช่วงนี้ก็ยังหวั่นๆ ใจกันครับ ฝนตกหนักแทบทุกวัน น้ำอาจจะท่วมหรือไม่ท่วมก็ได้ ทางผมเนี้ยก็ถือคติกันไว้ดีกว่าแก้ เอาสารประโยชน์และข้อมูลมาแชร์กันดีกว่าครับ ว่าถ้าหากน้ำท่วมเนี้ย เราควรรับมือหรือมีวิธีการเตรียมตัวกันอย่างไรบ้างหนอ??

ใกล้ย้ายเข้าอยู่ได้แล้วนะ "Rhythm เจริญกรุง พาวิลเลี่ยน" คอนโดวิวแม่น้ำแห่งแดนดิน "เจริญกรุง"

พอเห็นภาพแล้ว ก็แอบใจไหวหวั่น ฮิฮิ เป็นคนที่แพ้วิวแม่น้ำจริงๆ ผมเคยไปเดินสำรวจ เมื่อราวๆ 2 ปีก่อน

"Steel Solution by SYS" ก่อสร้างแบบสะดวกและมั่นใจ สร้างเสร็จไว เปิดดำเนินการได้เร็ว!

เคยมั้ยครับ? ตัดสินใจจะลุยงานก่อสร้างอาคารขึ้นมาสักหลัง เราก็ว่าเราคิดและเตรียมพร้อมมาดีแล้วนะ ติดต่อสถาปนิกมาออกแบบ คุยโครงสร้างกับวิศวกร หารับเหมามาดูแลงานก่อสร้าง แต่สุดท้ายก็ยังเกิดปัญหาให้เราต้องแก้ระหว่างการก่อสร้างอยู่ดี


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com