4 โบรกเกอร์ฟันธง หมดยุคทองเก็งกำไรคอนโด

4 โบรกเกอร์ฟันธง หมดยุคทองเก็งกำไรคอนโด

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 28 Jun 2016   06:42
 
        เศรษฐกิจฝืดถึงคิวเช็กบิลตลาดเก็งกำไร 4 โบรกเกอร์ฟันธงหมดยุคนักล่าหัวคิว สารพัดปัจจัยลบ ทั้งราคาแพงหูฉี่-ซัพพลายล้น-กำลังซื้อหดตัว "เซ็นจูรี่ 21" ชี้นักเก็งกำไรคอนโดฯหายกว่าครึ่ง "กรุงเทพ ซิตี้สมาร์ท" แบข้อมูลทำเลยอดนิยมเหลือผู้ซื้อเรียลดีมานด์แค่ 30% "พลัสฯ" โผล่เชียร์ซื้อมือสอง "คอลลิเออร์สฯ" ชี้คอนโดฯขายอืดทั้งตลาด
 
        นายศุภชัย แจ่มมโนวงศ์ กรรมการบริหาร บริษัท เซ็นจูรี่ 21 (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบันนักเก็งกำไรใบจองระยะสั้นน้อยลงมาก จากเดิมมี 20-30% ของตลาดคอนโดมิเนียม ล่าสุดเหลือเพียง 10-15% เนื่องจากซัพพลายมีมากขึ้น ทำให้ผู้ซื้อมีตัวเลือกมากขึ้น ประกอบกับห้องชุดเปิดตัวใหม่แพงขึ้น โอกาสที่จะไต่ระดับราคาสูงขึ้นเพื่อเก็งกำไรจึงมีน้อยลง
 
 
        ตร.ม.ละ 1.5 แสนเก็งกำไรฮิต
 
        "ห้องชุด 1.2-1.5 แสนบาท/ตร.ม. เป็นราคาเหมาะสมกับการบวกกำไรแล้วปล่อยขายต่อ แต่ราคาถ้าเปิดตัว ตร.ม.ละ 2 แสนบาทขึ้นไปเป็นราคาที่เต็มเพดาน การปล่อยขายให้มีกำไรทำได้ยาก นักเก็งกำไรมีสต๊อกใบจองติดมือ ทำให้ต้องชะลอลงทุนในโครงการใหม่ ๆ สภาวะตลาดเก็งกำไรจึงซึมมาตั้งแต่ปี′58 กำไรจากการขายใบจองลดลงกว่าครึ่ง เช่น เคยเก็งกำไรมีรายได้ยูนิตละ 5 แสน ตอนนี้เหลือ 2 แสน"
 
        ประกอบกับผู้บริโภคยุคนี้รับรู้ข่าวสาร รู้ว่ามีซัพพลายคอนโดฯจำนวนมาก นักเก็งกำไรก็มาก อัตราปฏิเสธสินเชื่อสูง จึงไม่เร่งรีบหาซื้อคอนโดฯที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง เพราะเชื่อว่าหลังจากสร้างเสร็จจะมีห้องชุดรีเซลทะลักออกมาช่วงก่อนโอนกรรมสิทธิ์ ทั้งจากนักเก็งกำไรและผู้ซื้อที่กู้ไม่ผ่าน
 
        นายศุภชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ เทรนด์ของเรียลดีมานด์สนใจซื้อคอนโดฯมือสองมากขึ้น เพราะห้องชุดอายุ 3-5 ปี ราคาต่ำกว่าห้องชุดเปิดขายใหม่ 20% จึงเป็นคู่แข่งตลาดเก็งกำไร ซึ่งการปรับตัวของนักเก็งกำไรจึงหันมาเป็นนักลงทุนซื้อปล่อยเช่า รอจังหวะขายเมื่อได้ผลตอบแทนส่วนต่างราคา
 
        พลัสฯเชียร์ซื้อคอนโดฯมือสอง
 
        นายภูมิภักดิ์จุลมณีโชติกรรมการผู้จัดการบริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ในเครือ บมจ.แสนสิริ กล่าวว่า ราคาคอนโดฯเปิดตัวใหม่แพงขึ้นเฉลี่ย ตร.ม.ละ 1 แสนบาท ทำให้การเก็งกำไรขายใบจองทำได้ยากขึ้น ปริมาณก็น้อยลง
 
        สถิติพอร์ตรับซื้อขายห้องชุดของพลัสฯ ปี 2556 มูลค่า 2,500 ล้านบาท มีห้องชุดขายดาวน์หรือขายใบจอง 1,500 ล้านบาท คิดเป็น 60% ห้องชุดโอนกรรมสิทธิ์หรือห้องชุดรีเซล 1,000 ล้านบาท คิดเป็น 40%, ปี 2557 พอร์ตรวม 4,700 ล้านบาท มีห้องชุดขายดาวน์ 3,200 ล้านบาท หรือ 68% ห้องชุดรีเซล 1,500 ล้านบาท 32%, ปี 2558 พอร์ตรวม 4,000 ล้านบาท มีผู้ขายใบจองลดเหลือ 1,700 ล้านบาท หรือ 42.5% ห้องชุดรีเซลเพิ่มเป็น 2,300 ล้านบาท หรือ 57.5% คาดว่าปีนี้ภาวะขายใบจองทรงตัว
 
        "นักลงทุนบางส่วนจึงหันมาลงทุนคอนโดฯมือสอง เพราะราคาขายต่ำกว่ามือหนึ่ง 30-40% ใช้เงินลงทุนต่ำกว่า มีความเสี่ยงน้อยกว่าเพราะได้สำรวจสภาพห้องชุดก่อนซื้อขาย หากเลือกทำเลที่ดีและนิติบุคคลบริหารตึกให้ยังอยู่ในสภาพดี โอกาสปรับราคาขายอาจเพิ่มขึ้น 7-25% ต่อปี เทียบกับคอนโดฯเปิดใหม่ราคาเพิ่มเฉลี่ยปีละ 7.3%"
 
        BC ปูดข้อมูลซื้ออยู่เองลดลง
 
        นายขยล ตันติชาติวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงเทพ ซิตี้สมาร์ท จำกัด (BC) ในเครือ บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) เปิดเผยว่า กลุ่มนักเก็งกำไรระยะสั้นลดลง จากเดิมที่มีลักษณะซื้อขายใบจองตั้งแต่เพิ่งทำสัญญา ปัจจุบันยอมถือยาวขึ้น จ่ายเงินดาวน์ไปเรื่อย ๆ รอขายใบจองช่วงก่อนโอนกรรมสิทธิ์ 2-3 เดือน
 
        ทั้งนี้ ทำเลยอดนิยมของนักเก็งกำไรเน้นย่านศูนย์กลางธุรกิจ (ซีบีดี) ประเมินว่าผู้ซื้ออยู่อาศัยเอง 30% ผู้ซื้อเพื่อลงทุน 50% และกลุ่มนักเก็งกำไรที่ไม่พร้อมรับโอน 20% จึงเป็นกลุ่มที่ต้องยอมรับสภาพถ้าหากขายใบจองได้ยากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยอมรับกำไรที่ลดลง จากเดิมเคยได้ส่วนต่างยูนิตละ 5 แสน-1 ล้านบาท ลดกำไรเหลือ 1-3 แสนบาท กรณีขายไม่ได้จริง ๆ บางรายยอมขายขาดทุนก็มี
 
        หมดยุคขายเปิดเร็ว-ปิดเร็ว
 
        ด้านนายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า นักเก็งกำไรใบจองลดลงจากตลาด เนื่องจากซัพพลายห้องชุดมีมากขึ้น กำลังซื้อมีต่ำลง สังเกตได้จากคอนโดฯเปิดใหม่ช่วงก่อนปี 2558 สามารถปิดการขายทั้งโครงการรวดเร็วเกือบทุกแห่ง แต่ขณะนี้โครงการเปิดใหม่ปิดการขายภายใน 6 เดือนมีไม่เกิน 5% ของตลาด
 
        "ถ้าจะขายใบจองได้ดี ตัวโครงการต้องขายหมดเร็วเพื่อสร้างกระแส ปกตินักเก็งกำไรขายต่อได้ทั้งผู้ซื้ออยู่จริงและนักเก็งกำไรที่เข้าซื้อมืแรกไม่ทัน แต่ยุคนี้เมื่อโครงการขายอืด กระแสไม่ดี โอกาสขายนักเก็งกำไรซื้อมือที่สองที่สามยากขึ้น เหลือแต่การขายให้เรียลดีมานด์ มองว่าภาวะแบบนี้จะมีไปเรื่อย ๆ จนกว่าซัพพลายคอนโดฯในตลาดลดลง" นายสุรเชษฐกล่าว
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com