อย่าเก็บความเครียดไว้คนเดียว ติดดอยแนะนำ 7 ช่องทางออนไลน์ระบายความเศร้า

อย่าเก็บความเครียดไว้คนเดียว ติดดอยแนะนำ 7 ช่องทางออนไลน์ระบายความเศร้า

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 30 Jun 2021   17:11

F_20210628_001

        เราอยู่กับโควิดกันมา 2 ปีแล้วครับ ประเทศไทยเกิดการระบาดระลอกใหญ่ๆ จนถึงปัจจุบันด้วยกัน 3 ครั้ง 

        ในช่วงสองครั้งแรก สถานการณ์ยังดูผ่อนคลาย และไม่ได้ตึงเครียดเท่ากับครั้งนี้ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันไม่ได้พุ่งสูงมากนัก

        ช่วงครั้งแรกเนี้ย เรายังตื่นเต้นกับการ Work From Home หันมาปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ เต้น Tik Tok กดสั่งหม้อทอดไร้น้ำมัน ฯลฯ ส่วนครั้งที่สอง เป็นการระบาดที่มีผู้ติดเชื้อสูงขึ้นมาจากรอบแรกแต่ก็ยังไม่สูงมากเท่ารอบที่ 3

        ส่วนการระบาดครั้งที่ 3 เป็นการระบาดที่เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้น โดยเริ่มมีการระบาดตั้งแต่เดือนเมษายน การระบาดครั้งนี้เริ่มน่ากลัวเนื่องจากเชื้อเริ่มกลายพันธุ์ ลงปอดง่าย มีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่าสองครั้งแรก

        การระบาดรอบนี้ทำให้คน ประเทศที่ประชาชนมีการเอนเตอร์เทนตัวเองเก่งสุดๆ ก็ไปไม่เป็นเหมือนกันครับ การเสพย์ข่าวแบบนี้ทุกวันทำให้เกิดความเครียดกันมากขึ้นจริงๆ นะ

        ช่วงนี้จะเห็นได้ชัดว่าคนไทยมีความเครียดสูงมากขึ้นจากเดิม ทั้งข่าวโควิด และปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งความเครียดนี่ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามนะครับ เพราะมันสามารถแปรเปลี่ยนเป็นสิ่งอื่นได้อีกมาก ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ

        เมื่อมีความเครียดโปรดรู้ไว้ว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว อย่าเก็บความเครียดและความเศร้าไว้คนเดียว วันนี้ติดดอยขอแนะนำ 7 ช่องทางออนไลน์ระบายความในใจกันเถอะ

        1.RAKSA

F_20210628_002

        แอพนี้ไม่ใช่แอพใหม่แต่อย่างใดครับ "รักษา" เป็นแอพที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ป่วย สำหรับคนที่อยู่คนเดียวแล้วป่วยแต่ก็ไม่สามารถไปหาหมอได้ด้วยตัวเองไหว ดังนั้นแอพนี้จึงสามารถเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี โดยในแอพจะมีเหล่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายโรงพยาบาล ที่ได้รับใบอนุญาต มาคอยวินิจฉัยโรคให้กับเรานั่นเองครับ

        ข้อดีของแอพรักษาคือมีทีมแพทย์ผู้รักษาเกี่ยวกับทางด้านจิตเวชย์ด้วยครับ เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังรู้สึกแย่ๆ หรือรู้สึกว่าตัวเองต้องการที่ปรึกษาทางด้านนี้ ก็สามารถใช้แอพ RAKSA ในการติดต่อกับคุณหมอเฉพาะทางได้อีกด้วยครับ

        2.Ooca

F_20210628_003

        อูก้า เป็นหนึ่งในแอพที่ได้รับความนิยมมากครับ แอพนี้เป็นแอพที่สร้างมาสำหรับการปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์โดยเฉพาะ โดยจะเป็นการเข้าพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาผ่านทาง Video Call ข้อดีคือแอพนี้สามารถใช้ได้ทั้งบนมือถือ และ คอมพิวเตอร์อีกด้วยครับ โดยก่อนที่เราจะเข้าพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา เค้ายังมีให้เราทำแบบประเมินความเครียดก่อนด้วยนะ

        โดยการเข้ารับการรักษาผ่านแอพอูก้า จะต้องเสียเงินนะครับ ไม่ฟรีเน้อ โดยอัตราค่าบริการสำหรับการปรึกษานักจิตวิทจะอยู่ที่ 1,000 บาท และ การปรึกษาจิตแพทย์จะอยู่ที่ 1,500 บาท ต่อ 30 นาที 

        ถือว่าสะดวกมากครับ หากใครเคยไปพบหมอหรือจิตแพทย์ตามโรงพยาบาลของรัฐ น่าจะทราบดีว่าบางทีต้องคิวเป็นเดือนๆ ครั้นจะไปรักษากับเอกชนก็อาจจะสูงเกินไป ซึ่งหากเราอยู่ในสภาวะที่ต้องได้รับคำปรึกษาอย่างเร่งด่วน Ooca จึงเป็นแอพที่ตอบโจทย์มากๆ นั่นเอง

        3. Mental Health Check Up

F_20210628_004

        Mental Health Check Up เป็นแอพจากกรมสุขภาพจิต แอพนี้เป็นแอพที่สร้างมาเพื่อให้ประชาชนได้ประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น และคัดกรองความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิตโดยสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว 

        ซึ่งในแอพจะมีการประเมินสุขภาพจิตแบบต่างๆ ทั้ง ดัชนีความสุข, ความเครียด, ภาวะซึมเศร้า, ความฉลาดทางอารมณ์หรือ EQ, ภาวะติดสุรา, ภาวะความจำ, ภาวะติดเกม, ภาวะหมดไฟในการทำงาน, พลังสุขภาพจิต RQ

        แม้จะไม่ใช้เว็บที่ใช้รักษาหรือติดต่อจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาโดยตรง แต่แอพนี้ก็สามารถช่วยประเมินเบื้อต้นเพื่อเป็นการตัดสินใจในการเข้ารับการรักษาได้นั่นเองครับ ที่สำคัญแอพนี้ยังเป็นแอพฟรีด้วยนะ

        4. APPEER

F_20210628_005

        เมื่อพูดถึงโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงโด่งดังในด้านการรักษาสุภาพจิตใจแล้ว "โรงพยาบาลศรีธัญญา" น่าจะเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายๆ คนนึกถึง แอพนี้เป็นแอพที่ทาง รพ. ศรีธัญญา ร่วมมือกับสมาคมสายใยครอบครัว, กรมสุขภาพจิต และ มูลนิธิไฟเซอร์ประเทศไทย ครับ

        โดยแอพนี้จะรวมเอากิจกรรมความเคลื่อนไหวต่างๆ รวมถึงการประเมินตัวเองเบื้องต้น อีกทั้งยังสามารถปรึกษาสุขภาพจิตได้แบบฟรีๆ ด้วยนะ

        5. Wysa

F_20210628_006

        แอพนี้เป็นแอพแชทบอทครับ โดยบอทที่คุยกับเราเนี้ยจะสามารถประมวลบทสนทนาและสามารถโต้ตอบเราได้ ซึ่งเราสามารถเลือกหัวข้อในการคุยได้ด้วยนะ เช่น ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ การวิตกกังวล ภาวะหมดไฟ ความมั่นใจ LGBTQ+ เป็นต้น

        การโต้ตอบนี้ยังเป็นไปตามหลักการจัดการความเครียดและซึมเศร้าได้ด้วยครับ โดยการคุยกับบอทแบบนี้จะสามารถทำให้ผู้สนทนาอย่างเราเนี้ย มีความรู้สึกสงบ และมีสภาวะจิตที่เป็นสุข 

        6. Mindfit

F_20210628_007

        แอพ Mindfit เป็นอีกแอพที่พัฒนาโดยโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ โดยแอพนี้มีการร่วมมือกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านด้านโรคซึมเศร้า โดยมีจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น, ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับเปลี่ยนความคิดทัศนคติและพฤติกรรม และพยาบาลจิตเวช

ในแอพจะมีให้เราทำการประเมินพลังใจ 9 ข้อ และมีกิจกรรมให้เลือกทำเพื่อลกความเศร้าด้วยครับ เป็นแอพนี้มีทั้งการประเมิน และแนวทางปฏิบัติด้วย

        7, Stop, Breathe & Think

F_20210628_008

        แอพนี้น่ารักมากๆ ครับ โดยตัวแอพจะเป็นแอพที่ชวยดูแลสุขภาพจิตของเรา โดยการชวนเราไปทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่นการฝึกการหายใจซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการควบคุมระดับความเครียด การนั่งสมาธิ เป็นต้น

        ที่ดีอีกอย่างหนึ่งก็คือแอพนี้เค้าสามารถติดตามดูพัฒนาการของเราได้ ด้วยการทำ Mood Tracker ซึ่งก็คือการบันทึกอารมณ์ของเราในแต่ละวันนั่นเอง 

        เป็นอีกแอพหน้าตาน่ารักน่าใช้ แถมยังสามารถเช็คพัฒนาการทางด้านอารมณ์ของเราได้ด้วย ใครที่อยากลองบันทึกอารมณ์ตัวเอง รวมถึงอยากหากิจกรรมที่ช่วยเรื่องสุขภาพจิตแนะนำลยครับสำหรับแอพ Stop, Breathe & Think

        ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ภาวะทางจิตใจและอารมณ์สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนครับ ยิ่งในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ที่อาจจะกระตุ้นอารมณ์เศร้า หงอย เครียดของเราให้ทวีคูณขึ้นไปอีก

        หากเศร้า อย่าปล่อยไว้คนเดียว มาหาวิธีจัดการกันดีกว่า ในช่วงที่ออกไปพบหมดลำบาก แอพเหล่านี้อาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในช่วงนี้ก็ได้เนอะ

        หรือใครเศร้าไม่รู้จะระบายปัญหานี้กับใคร ลองคุยกับพี่หมี คอนโดติดดอย กันได้นะครับผม

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com