‘ทุนใหญ่’จัดหนัก เดินหน้าไล่ชิงแชร์ตลาดบิ๊กอสังหาฯ

‘ทุนใหญ่’จัดหนัก เดินหน้าไล่ชิงแชร์ตลาดบิ๊กอสังหาฯ

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 27 Jun 2016   06:23
 
 
        ภาพของกลุ่มทุนรายใหญ่เร่งขยายธุรกิจอสังหาฯ เริ่มมีให้เห็นตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมาและยิ่งทวีความชัดเจนมากขึ้น ขณะเดียวกันผู้ประกอบการรายกลาง-เล็กก็เริ่มหายไปจากตลาด เนื่องจากปัจจัยแวดล้อมไม่เอื้อต่อการเติบโตของธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับตํ่าอย่างต่อเนื่องและการเข้าถึงแหล่งเงินทุนทำให้กลุ่มทุนและผู้ประกอบการรายใหญ่ นำเงินมาลงทุนมากขึ้น ขณะที่ผู้ประกอบการรายกลาง-เล็กก็ตกอยู่ในภาวะไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ ด้วยเหตุนี้ตลาดจึงตกอยู่ในมือของกลุ่มทุนและผู้ประกอบการรายใหญ่
 
        รายใหญ่แข่งเดือด
 
        นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในปัจจุบันที่ 2% ถือว่าต่ำสุดเป็นประวัติการณ์และคาดว่าจะยังคงอยู่ในระดับนี้ไปอีกอย่างน้อยตลอดทั้งปี ส่งผลให้กลุ่มทุนรายใหญ่และผู้ประกอบการอสังหาฯรายใหญ่ ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 50% อาทิ สิงห์ เอสเตท , แมกโนเลีย , บีทีเอส ฯลฯ นำเงินมาลงทุนในธุรกิจอสังหาฯเพิ่มมากขึ้น ทั้งในรูปแบของการเปิดตัวโครงการใหม่ การซื้อกิจการที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงแรม คอมเมอร์เซียล ฯลฯ
 
        “กลุ่มทุนและผู้ประกอบการรายใหญ่มีความได้เปรียบในเรื่องของการระดมทุนไม่ว่าจะเป็น การออกกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) หรือการหาพันธมิตรธุรกิจ โดยลักษณะของการพัฒนาโครงการจะเน้นโครงการมิกซ์ยูสเป็นหลัก เนื่องจากกลุ่มทุนเหล่านี้จะใช้ความถนัดของตนเองเพื่อพัฒนาสินค้า และหาพันธมิตรที่มีความถนัดในอีกธุรกิจมาร่วมพัฒนาโครงการ เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม ขณะที่รายกลาง-เล็กมีปัญหาเรื่องจากเข้าถึงแหล่งทุนส่งผลให้การขยายหรือดำรงอยู่ในธุรกิจเป็นไปได้ยาก ดังนั้นจึงคาดการณ์ได้ว่าตลาดอสังหาฯจะตกเป็นของรายใหญ่มากขึ้น ขณะที่การแข่งขันเรื่องการทำการตลาดจะรุนแรงมากขึ้นเช่นกัน โดยแต่ละรายจะสร้างเอกลักษณ์และความโดดเด่นให้กับสินค้าของตนเองมากกว่าการจัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม เหมือนในอดีต ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวจะอยู่ในกลุ่มของผู้ประกอบการรายกลาง-เล็ก “นายประเสริฐ กล่าว
 
        ซีพีเอ็น ชูจุดเด่นที่อยู่อาศัยติดห้าง
 
        นายปรีชา เอกคุณากูล กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ในฐานะที่ ซีพีเอ็น เป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่าทั้งในรูปแบบค้าปลีกรวม 29 สาขา อาคารสำนักงานให้เช่า 7 อาคาร และอาคารที่พักอาศัย 1 โครงการ บริษัทจึงได้ต่อยอดธุรกิจโดยนำที่ดินที่มีอยู่มาพัฒนาให้มีมูลค่ามากขึ้น ด้วยการให้บริษัท ซีพีเอ็น เรซซิเด้นซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกมาดูแลรับผิดชอบพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ติดกับศูนย์การค้า เสริมความสมบูรณ์แบบให้ธุรกิจ รวมถึงสร้างโอกาสในการนำศักยภาพจากกลุ่มธุรกิจที่หลากหลายในกลุ่มเซ็นทรัล มาสร้างความแตกต่าง ล่าสุดได้เปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียม เอสเซ็นท์ จำนวน 3 โครงการที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดระยอง รวมมูลค่า2,735 ล้านบาท
 
        ด้าน ร.อ.กรี เดชชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายพัฒนาโครงการพิเศษ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการคอนโดมิเนียมทั้ง 3 โครงการพัฒนาภายใต้คอนเซ็ปต์ “ชีวิตที่ใช่…ใกล้แค่ก้าว” โดยต่อยอดธุรกิจจากศูนย์การค้าเพื่อเพิ่มมูลค่าให้พื้นที่และสร้างความแข็งแกร่งของโครงการแบบมิกซ์ยูส ทั้งนี้ โครงการ ‘เอสเซ็นท์ เชียงใหม่ คอนโด’ (ESCENT CHIANGMAI CONDO) มูลค่าโครงการ ประมาณ 925 ล้านบาท จำนวน 400 หน่วย ปัจจุบันปิดการขายแล้ว 100% สำหรับโครงการที่ขอนแก่นและระยอง มียอดขายกว่า 85% ซึ่ง คาดว่าจะสามารถปิดการขายได้ไม่เกินไตรมาส 3/2559 และทั้ง 3โครงการคาดว่าจะส่งมอบได้ในไตรมาสแรกปี 2561
 
        “โครงการเอสเซ็นท์ เชียงใหม่คอนโด เปิดขายเมื่อเดือนมกราคม 2559 ด้วยราคา 73,000 บาทต่อตารางเมตร ปัจจุบันราคาขยับขึ้นไปอยู่ที่ 85,000 บาทต่อตารางเมตร แสดงให้เห็นว่าโครงการที่อยู่อาศัยในลักษณะนี้เป็นที่ต้องการของตลาด แม้ว่าบริษัทจะเปิดราคาขายสูงกว่าโครงการอื่นๆในพื้นที่ ที่มีราคาขายอยู่ที่ประมาณ 6 หมื่น -7 หมื่นบาทต่อตารางเมตร สำหรับจำนวนสินค้าคงเหลือในเชียงใหม่ที่อยู่ในระดับเดียวกับโครงการอยู่ที่ประมาณ 1,200 หน่วย”ร.อ.กรี กล่าว
 
        สำหรับแผนการลงทุนด้านธุรกิจที่อยู่อาศัยของซีพีเอ็น ร.อ.กรี กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าอัตราการเติบโตด้านรายได้ที่ประมาณ 10% ต่อปี และจะมุ่งเน้นพัฒนาโครงการที่พักอาศัยในพื้นที่ศูนย์การค้า ซึ่งการมีที่อยู่อาศัยที่อยู่ในพื้นที่ติดกับศูนย์การค้า จะช่วยเพื่อเพิ่มลูกค้าให้กับศูนย์การค้าและเสริมความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วย
 
        เอพี เน้นสร้างความแข็งแกร่งในองค์กร
 
        นายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด มหาชน หรือ AP กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันไม่มีใครเป็นเจ้าตลาดอย่างแท้จริงเหมือนในอดีต อย่างของเอพีเองเดิมเคยเป็นเจ้าตลาดทาวน์โฮม 3 ชั้นในเมือง แต่ปัจจุบันผู้ประกอบการทุกคนสามารถเข้ามาลงเล่นในตลาดนี้ได้ ส่งผลให้การแข่งขันของผู้ประกอบการในปัจจุบันเปลี่ยนไปต้องมีการวางแผนที่ดีและพลาดไม่ได้
 
        ในส่วนของบริษัทเองมุ่งเน้นที่จะแข่งขันภายใต้กลยุทธ์การสร้างองค์กรให้แข็งแกร่ง ด้วยการปรับโครงสร้างการบริหารใหม่ จัดทำเป็นบิสซิเนสกรุ๊ป ตามประเภทสินค้า บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม การรวมทีมบริหารหลังการขาย ซึ่งได้แก่ คอลเซ็นเตอร์ ฝ่ายบริหารจัดการอาคารและหมู่บ้าน และทีมซ่อมบำรุง ให้อยู่ในฝ่ายเดียวกัน เพื่อให้สามารถรับเรื่องปัญหาเกี่ยวกับบ้านและสามารถแก้ไขได้ทันทีจากเดิมที่แยกทีมกัน ซึ่งบุคลากรที่มีคุณภาพเท่านั้นจึงจะสามารถผลักดันองค์กรให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com