‘ทุนใหญ่’จัดหนัก เดินหน้าไล่ชิงแชร์ตลาดบิ๊กอสังหาฯ

‘ทุนใหญ่’จัดหนัก เดินหน้าไล่ชิงแชร์ตลาดบิ๊กอสังหาฯ

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 27 Jun 2016   06:23
 
 
        ภาพของกลุ่มทุนรายใหญ่เร่งขยายธุรกิจอสังหาฯ เริ่มมีให้เห็นตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมาและยิ่งทวีความชัดเจนมากขึ้น ขณะเดียวกันผู้ประกอบการรายกลาง-เล็กก็เริ่มหายไปจากตลาด เนื่องจากปัจจัยแวดล้อมไม่เอื้อต่อการเติบโตของธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับตํ่าอย่างต่อเนื่องและการเข้าถึงแหล่งเงินทุนทำให้กลุ่มทุนและผู้ประกอบการรายใหญ่ นำเงินมาลงทุนมากขึ้น ขณะที่ผู้ประกอบการรายกลาง-เล็กก็ตกอยู่ในภาวะไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ ด้วยเหตุนี้ตลาดจึงตกอยู่ในมือของกลุ่มทุนและผู้ประกอบการรายใหญ่
 
        รายใหญ่แข่งเดือด
 
        นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในปัจจุบันที่ 2% ถือว่าต่ำสุดเป็นประวัติการณ์และคาดว่าจะยังคงอยู่ในระดับนี้ไปอีกอย่างน้อยตลอดทั้งปี ส่งผลให้กลุ่มทุนรายใหญ่และผู้ประกอบการอสังหาฯรายใหญ่ ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 50% อาทิ สิงห์ เอสเตท , แมกโนเลีย , บีทีเอส ฯลฯ นำเงินมาลงทุนในธุรกิจอสังหาฯเพิ่มมากขึ้น ทั้งในรูปแบของการเปิดตัวโครงการใหม่ การซื้อกิจการที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงแรม คอมเมอร์เซียล ฯลฯ
 
        “กลุ่มทุนและผู้ประกอบการรายใหญ่มีความได้เปรียบในเรื่องของการระดมทุนไม่ว่าจะเป็น การออกกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) หรือการหาพันธมิตรธุรกิจ โดยลักษณะของการพัฒนาโครงการจะเน้นโครงการมิกซ์ยูสเป็นหลัก เนื่องจากกลุ่มทุนเหล่านี้จะใช้ความถนัดของตนเองเพื่อพัฒนาสินค้า และหาพันธมิตรที่มีความถนัดในอีกธุรกิจมาร่วมพัฒนาโครงการ เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม ขณะที่รายกลาง-เล็กมีปัญหาเรื่องจากเข้าถึงแหล่งทุนส่งผลให้การขยายหรือดำรงอยู่ในธุรกิจเป็นไปได้ยาก ดังนั้นจึงคาดการณ์ได้ว่าตลาดอสังหาฯจะตกเป็นของรายใหญ่มากขึ้น ขณะที่การแข่งขันเรื่องการทำการตลาดจะรุนแรงมากขึ้นเช่นกัน โดยแต่ละรายจะสร้างเอกลักษณ์และความโดดเด่นให้กับสินค้าของตนเองมากกว่าการจัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม เหมือนในอดีต ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวจะอยู่ในกลุ่มของผู้ประกอบการรายกลาง-เล็ก “นายประเสริฐ กล่าว
 
        ซีพีเอ็น ชูจุดเด่นที่อยู่อาศัยติดห้าง
 
        นายปรีชา เอกคุณากูล กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ในฐานะที่ ซีพีเอ็น เป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่าทั้งในรูปแบบค้าปลีกรวม 29 สาขา อาคารสำนักงานให้เช่า 7 อาคาร และอาคารที่พักอาศัย 1 โครงการ บริษัทจึงได้ต่อยอดธุรกิจโดยนำที่ดินที่มีอยู่มาพัฒนาให้มีมูลค่ามากขึ้น ด้วยการให้บริษัท ซีพีเอ็น เรซซิเด้นซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกมาดูแลรับผิดชอบพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ติดกับศูนย์การค้า เสริมความสมบูรณ์แบบให้ธุรกิจ รวมถึงสร้างโอกาสในการนำศักยภาพจากกลุ่มธุรกิจที่หลากหลายในกลุ่มเซ็นทรัล มาสร้างความแตกต่าง ล่าสุดได้เปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียม เอสเซ็นท์ จำนวน 3 โครงการที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดระยอง รวมมูลค่า2,735 ล้านบาท
 
        ด้าน ร.อ.กรี เดชชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายพัฒนาโครงการพิเศษ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการคอนโดมิเนียมทั้ง 3 โครงการพัฒนาภายใต้คอนเซ็ปต์ “ชีวิตที่ใช่…ใกล้แค่ก้าว” โดยต่อยอดธุรกิจจากศูนย์การค้าเพื่อเพิ่มมูลค่าให้พื้นที่และสร้างความแข็งแกร่งของโครงการแบบมิกซ์ยูส ทั้งนี้ โครงการ ‘เอสเซ็นท์ เชียงใหม่ คอนโด’ (ESCENT CHIANGMAI CONDO) มูลค่าโครงการ ประมาณ 925 ล้านบาท จำนวน 400 หน่วย ปัจจุบันปิดการขายแล้ว 100% สำหรับโครงการที่ขอนแก่นและระยอง มียอดขายกว่า 85% ซึ่ง คาดว่าจะสามารถปิดการขายได้ไม่เกินไตรมาส 3/2559 และทั้ง 3โครงการคาดว่าจะส่งมอบได้ในไตรมาสแรกปี 2561
 
        “โครงการเอสเซ็นท์ เชียงใหม่คอนโด เปิดขายเมื่อเดือนมกราคม 2559 ด้วยราคา 73,000 บาทต่อตารางเมตร ปัจจุบันราคาขยับขึ้นไปอยู่ที่ 85,000 บาทต่อตารางเมตร แสดงให้เห็นว่าโครงการที่อยู่อาศัยในลักษณะนี้เป็นที่ต้องการของตลาด แม้ว่าบริษัทจะเปิดราคาขายสูงกว่าโครงการอื่นๆในพื้นที่ ที่มีราคาขายอยู่ที่ประมาณ 6 หมื่น -7 หมื่นบาทต่อตารางเมตร สำหรับจำนวนสินค้าคงเหลือในเชียงใหม่ที่อยู่ในระดับเดียวกับโครงการอยู่ที่ประมาณ 1,200 หน่วย”ร.อ.กรี กล่าว
 
        สำหรับแผนการลงทุนด้านธุรกิจที่อยู่อาศัยของซีพีเอ็น ร.อ.กรี กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าอัตราการเติบโตด้านรายได้ที่ประมาณ 10% ต่อปี และจะมุ่งเน้นพัฒนาโครงการที่พักอาศัยในพื้นที่ศูนย์การค้า ซึ่งการมีที่อยู่อาศัยที่อยู่ในพื้นที่ติดกับศูนย์การค้า จะช่วยเพื่อเพิ่มลูกค้าให้กับศูนย์การค้าและเสริมความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วย
 
        เอพี เน้นสร้างความแข็งแกร่งในองค์กร
 
        นายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด มหาชน หรือ AP กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันไม่มีใครเป็นเจ้าตลาดอย่างแท้จริงเหมือนในอดีต อย่างของเอพีเองเดิมเคยเป็นเจ้าตลาดทาวน์โฮม 3 ชั้นในเมือง แต่ปัจจุบันผู้ประกอบการทุกคนสามารถเข้ามาลงเล่นในตลาดนี้ได้ ส่งผลให้การแข่งขันของผู้ประกอบการในปัจจุบันเปลี่ยนไปต้องมีการวางแผนที่ดีและพลาดไม่ได้
 
        ในส่วนของบริษัทเองมุ่งเน้นที่จะแข่งขันภายใต้กลยุทธ์การสร้างองค์กรให้แข็งแกร่ง ด้วยการปรับโครงสร้างการบริหารใหม่ จัดทำเป็นบิสซิเนสกรุ๊ป ตามประเภทสินค้า บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม การรวมทีมบริหารหลังการขาย ซึ่งได้แก่ คอลเซ็นเตอร์ ฝ่ายบริหารจัดการอาคารและหมู่บ้าน และทีมซ่อมบำรุง ให้อยู่ในฝ่ายเดียวกัน เพื่อให้สามารถรับเรื่องปัญหาเกี่ยวกับบ้านและสามารถแก้ไขได้ทันทีจากเดิมที่แยกทีมกัน ซึ่งบุคลากรที่มีคุณภาพเท่านั้นจึงจะสามารถผลักดันองค์กรให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

Solace Phahol-Pradipat ห้องลอฟท์แบบจริงใจ มิกซ์ยูสใหม่ใจกลางย่านประดิพัทธ์!!!

คอนโด 524 ห้อง สำนักงาน 29 ยูนิต ร้านค้าอีก 5 ยูนิต ทั้งหมดนี้ครบจบอยู่ในตึกเดียว!!!!!


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" เมษายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

คุณแม่ถูกใจสิ่งนี้!! “คริสปี้ ครีม ไทย ซีเล็คชัน ทินบ็อกซ์” มาพร้อม "กล่อง Tin box" สุดคิ้วท์

คริสปี้ ครีม เค้าออกคอลเลกชันใหม่ สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ด้วยการผสานความเป็นไทยลงบนกล่องพรีเมียม 2 ลวดลายสุดพิเศษ ที่บอกตามตรงว่าแม่ผมต้องชอบแน่นอน 5555

เมื่อแบรนด์รถหรูหันมาดูอสังหา: "Mercedes-Benz Places" โครงการที่พักอาศัยบนตึกระฟ้าแห่งแรกจาก "Mercedes-Benz"

เมื่อแบรนด์รถหรูหันมาดูอสังหา: "Mercedes-Benz Places" โครงการที่พักอาศัยบนตึกระฟ้าแห่งแรกจาก "Mercedes-Benz"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" เมษายน 2567

เข้าสู่เดือนแห่งความสุขของคนไทยกับเทศกาลสงกรานต์กันแล้วนะค้าบบบ เดือนนี้มีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

Sansiri Made For Future – Every Journey Matters ทุกเส้นทางการเรียนรู้ มีความ

ช่วงนี้หลานผม งี่เง่า งอแง มาก เล่นเอา น้องสาว กับ แม่ เหนื่อยไปตามๆ กัน แต่ไวเท่าความคิด พอดีกับทางพี่สิบหมื่น

นี่มันคือการฟิวชั่นระดับ “โงกุน+เบจิต้า” ชัดๆ! (ยังรู้จักกันใช่ไหม)

ข้าวผัดกิมจิสไตล์เกาหลี + ของทอดสไตล์ญี่ปุ่น + ตกแต่งเครื่องเคียงสไตล์เมกัน = เมนูใหม่ ในร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น!! คารวะคนคิดเมนูแป๊บ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com