เปิดโปรเจ็คต์ "หอพักพยาบาลจุฬาฯ" หอพักดีไซน์ปังที่เท่และดังที่สุดในตอนนี้!

เปิดโปรเจ็คต์ "หอพักพยาบาลจุฬาฯ" หอพักดีไซน์ปังที่เท่และดังที่สุดในตอนนี้!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 20 Jun 2021   17:16

BB_20210618_014

        เปิดโปรเจ็คต์ "หอพักพยาบาลจุฬาฯ" หอพักดีไซน์ปังที่เท่และดังที่สุดในตอนนี้!

        ถ้าถามว่าตอนนี้งานดีไซน์ตัวอาคารของสิ่งก่อสร้างใดกำลังเป็นจุดสนใจของผู้คนบนโลกโซเชียลที่สุด ผมคิดว่าหนีไม่พ้น "หอพักพยาบาล จุฬาฯ" ครับ

        ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเวลาเลื่อนฟีดเลื่อนไทม์ไลน์โซเชียล ผมจะเห็นบทความหรือสแนปภาพโครงการหอพักพยาบาลหลังใหม่ของโรงพยาบาลจุฬาฯ บ่อยมาก!

        และอันที่จริงมันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยนะว่าตัวโครงการเค้าดีไซน์ออกมาได้เตะตาจริงๆ

        เห็นมีคนบอกด้วยว่าดูในภาพว่าสวยแล้ว แวะไปดูของจริงด้วยตาตัวเองคือสวยกว่า

BB_20210618_015

BB_20210618_016

BB_20210618_017

        เอาเป็นว่า "หอพักพยาบาล" หลังใหม่ ของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยแห่งนี้ เป็นหอพักที่มีดีไซน์เท่ที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้!

        เมื่อมองภาพรวมจะเห็นเลยว่าตัวอาคารเค้าเป็นแนวสูงที่ฉาบปูนสีขาวสบายตา รวมทั้งหมดแล้ว 26 ชั้น

        ตัวห้องพักที่เห็นเรียงรายไปมานั่นมีด้วยกันทั้งหมด 523 ห้องครับ แต่ที่เตะตานั้นคือการดีไซน์ระเบียงสลับเป็นแพตเทิร์นฟันปลาไปเรื่อยๆ (แอบนึกถึง "ชีวาทัย เรสซิเดนซ์ ทองหล่อ" เลยเหมือนกัน)

        ส่วนช่องเปิดบน Facade ก็คว้านให้เป็นรูปทรงบวก หรือก็คือสัญลักษณ์ "อุณาโลมแดง" ที่เป็นโลโก้ประจำสภากาชาดไทยในอดีต ที่ต้องบอกว่าเมื่อสร้างออกมาแบบนี้แล้วทำให้อากาศถ่ายเทได้ ลมพัดเย็นสบายแบบไม่ต้องเปิดแอร์

        ถูกอกถูกใจผู้ใช้งานหลักที่เค้าไม่นิยมเปิดแอร์ แต่ชอบการเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท ที่สำคัญยังได้ใชสาวกคนชอบปลูกต้นไม้ริมระเบียงเป็นที่สุด

BB_20210618_019

BB_20210618_023

BB_20210618_022

        โดยหอพักพยาบาลหลังใหม่หลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิก "Plan Architect" สร้างมาเพื่อแทนที่หอพักพยาบาลสูง 4 ชั้นหลังเก่า 

        ส่วนตัวผมชอบที่รูปทรงมันแปลกตาแต่ว่าใช้งานได้จริงและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานหลักครับ อาคารพักอาศัยรวมทั่วไปแล้วส่วนใหญ่จะออกแบบให้เป็น Double Loaded Corridor ที่มีทางเดินทางเดียว แล้วก็มีห้องพักขนานไปตามทางเดิน แต่ว่ามันจะทำให้ยากในการรับแสงรับลมธรรมชาติ

        แต่พอแยกตัวอาคารให้เป็น Single Loaded Corridor เอาลิฟต์คั่นไว้ตรงกลาง แบ่งห้องพักไปอยู่สองฝั่ง มันก็เกิดช่องระบายอากาศตรงกลาง ทำให้เอเนอจี้ธรรมชาติทั้งหลายเข้ามาได้เต็มที่

BB_20210618_030

BB_20210618_031

        ทาง "Plan Architect" เค้าออกแบบให้มีปล่องกลางอาคารตั้งแต่ชั้น 1 ไปจนถึงหลังคาเลยครับ มีการเจาะช่องลมตรงผนังด้านข้างอาคารชั้น 1 ช่วงกึ่งกลางอาคาร กับบริเวณหลังคาชั้นบนสุดเพื่อให้อากาศถ่ายเทไปได้อย่างทั่วถึงด้วย

        เห็นว่านอกจากนี้แล้ว ประตูห้องเองก็ถูกออกแบบให้มีช่องสำหรับระบายอากาศได้เหมือนกันนะ ลองคิดไปคิดมาแล้ว ช่วงกลางวันนี่คงสว่างแบบไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเลยล่ะ

        ส่วนไฮไลท์อย่างระเบียงก็อย่างที่บอกไปครับว่าเค้าออกแบบระเบียงเป็นฟันปลาเฉียงๆ มองแล้วเป็นมุมสามเหลี่ยมยื่นออกมา ที่นอกจากจะรับแสงอาทิตย์และมีที่ให้ปลูกต้นไม้ดอกไม้แล้ว ยังสร้างมาเพื่อที่จะได้เบี่ยงมุมมองไม่ให้ไปปะทะเข้ากับอาคารอื่นๆ ที่อยู่โดยรอบด้วยแหละ

BB_20210618_024

BB_20210618_025

BB_20210618_026

        ยิ่งไปกว่านั้นเวลาตากผ้าก็สะดวกสุดๆ

        เพราะเอาเข้าจริงลองไปถามผู้หญิงสักสิบคนดูครับว่าเค้าชอบให้คนมามองมั้ยเวลาตากผ้า ไม่มีหรอก พวกผู้หญิงเค้าจะไม่ชอบให้เป็นจุดสนใจเท่าไหร่เวลาตากผ้า

        แล้วการที่ดีไซน์ระเบียงออกมาให้เป็นอะลูมิเนียมสีขาวรูปทรงฟันปลาหักไปหักมา ก็เหมือนเป็นการกำหนดพฤติกรรมผู้อยู่อาศัยแบบเนียนๆ ไปด้วย ว่าเวลาเราออกมาตากผ้าหรือรับลมตรงระเบียงแล้วไม่ต้องเจอสายตาจากฝั่งตรงข้ามให้รู้สึกอึดอัดใจเล่น

        ก็นั่นแหละครับ...ที่ทางทีมเค้าทำระเบียงให้เป็นสามเหลี่ยมมีมุมยื่นสลับกันไปมาแบบนี้ก็เพื่อที่เวลาเราอยู่ในห้อง การมีมุมเข้ามาเสริมมันก็ช่วยให้สามารถหลบเลี่ยงการจ๊ะเอ๋กับห้องตรงข้ามได้นี่แหละ ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะไม่อึดอัดใจกับการต้องยิ้มแย้มให้เพื่อนบ้านทุกวันอ่ะเนอะ เรียลมั้ยล่ะ

BB_20210618_027

BB_20210618_032

        พูดถึงการอึดอัดใจเวลาต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นแล้ว ก็ต้องบอกตรงนี้ว่าหอพักพยาบาลที่นี่เค้ากำหนดให้พยาบาล 2 คนพักร่วมกันใน 1 ห้องครับ

        และก็อย่างที่รู้กัน บางครั้งการต้องมาอยู่กับคนที่ไม่คุ้นเคยมาก่อนมันก็ชวนให้อึดอัดใจ ยิ่งกับคนที่เข้ากับคนอื่นได้ยากยิ่งมีปัญหา ทางทีมสถาปนิกเลยปิ๊งไอเดีย แก้ปัญหานี้ด้วยการวางผังห้องพักแต่ละห้องใหม่ซะเลย

        ทางแก้ที่ทีมเลือกใช้คือทำให้ห้องกว้างขึ้น ขนาดประมาณ 5 x 8 เมตรรวมพื้นที่ระเบียง หรือก็คือราวๆ 40 ตารางเมตร วางเตียงได้สองฝั่ง มีทางเดินตรงกลาง และให้พยาบาลแต่ละคนมีโซนเป็นของตัวเอง แบ่งกันคนละครึ่งห้อง ให้มีพื้นที่ของใครของมันไปเลยไม่ได้เอาทุกอย่างมาวางไว้ในแนวเดียวกันครับ

        เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า ตู้เซฟ ตู้เย็น โต๊ะเครื่องแป้ง โทรทัศน์ ราวตากผ้า ก็แยกของใครของมัน ในห้องน้ำเองก็แยกห้องอาบน้ำ โถสุขภัณฑ์ หรือส่วนอ่างล้างหน้าออกจากกันด้วยเหมือนกัน เวลาเร่งด่วนจะได้ไม่ต้องแย่งกันไงล่ะ

BB_20210618_028

        เราอาจจะแย้งว่า เฮ้ย อยู่สองคนก็มีเสียงรบกวนเหมือนกันแหละ คนหนึ่งต่อเวร อีกคนไม่ต่อเวร ก็ต้องพยายามทำเสียงเงียบๆ อยู่ดี ปัญหานี้ทีมเค้าก็เห็นความสำคัญนะ ช่วงก่อนจะถึงโซนที่นอนเลยทำประตูสไลด์ 2 ชั้นกั้นไว้ให้ เป็นบานทึบและมุ้งลวดครับ

        ตรงนี้ผมชอบอีกเหมือนกัน เพราะมันพิเศษตรงที่ว่าหากอยากได้ความเป็นส่วนตัวเราก็ปิดบานทึบ แต่ว่าหากต้องการจะรับลม เราก็เปิดบานทึบไว้ให้เหลือแต่ประตูมุ้งลวด ช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้ดีเลย

        นอกจากนี้เค้ายังมีแนวคิดในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับตัวอาคารด้วย ไม่ใช่แค่กับระเบียงห้อง แต่เมื่อพลิกโครงสร้างเดิมของหอพักเก่าแล้วยังมีที่ที่ว่างตรงใจกลาง สามารถทำเป็นพื้นที่สีเขียวเล็กๆ แบบ Pocket Park ได้อีกด้วยครับ อยู่ตรงพื้นที่ชั้น 1 ของอาคารที่เป็นที่โล่ง สามารถเดินทะลุถึงส่วนนี้เลย พื้นที่อาจไม่ได้ใหญ่ขนาดทำให้วิ่งลดน้ำหนักได้ แต่ก็ยังถือว่าเดินย่อยอาหารได้สบายล่ะนะ

BB_20210618_029

BB_20210618_020

        หลังจากเสร็จสิ้นโปรเจ็คต์ แน่นอนว่าทางทีมได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งานจริงครับ แต่ก็ไม่ใช่แค่ตัวผู้ใช้งานนะ เมื่อภาพถูกเผยออกไปสู่สายตาคนนอก เรายังยอมรับเลยว่าเป็นการดีไซน์ที่เท่และใส่ใจจริงๆ

        ไม่รู้ว่ามีใครแอบแวบไปดูของจริงบ้างแล้วหรือยัง แต่ผมรู้สึกว่าการออกแบบอาคารสถานที่ที่อิงจากความต้องของผู้ใช้งานจริงนี่สำคัญมากเลยแหละ เพราะผลลัพธ์มันอยู่ที่ว่าคนใช้งานรู้สึกยังไง

        แน่นอนว่า มากกว่าดีไซน์สวย เท่ เก๋ ปัง คือฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้งานได้จริงนี่แหละครับ

BB_20210618_033

Photo credit: archdaily.com

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ติดดอยรีวิวสั้น กับ "Knightsbridge Kaset Society"

คอนโด ‘ม.เกษตรฯ’ ถิ่นเก่าผมเอง อัพเกรดด้วย BTS สายสีเขียว มุ่งสู่กลางเมือง ทำเอาอยากย้อนเวลากลับไปเรียนอีกครั้งเลย

ติดดอยรีวิวสั้น กับ "Aspire รัตนาธิเบศร์ 2"

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาแนะนำคนสนิทให้ไปซื้อ 'Aspire รัตนาธิเบศร์ 2' แล้วเค้าชอบมากกกก

ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?

สงสัยมาตลอดว่า “ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?”


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

บินได้เมื่อไหร่ต้องไปสักครั้ง! "Le Café V & Sugalabo V" คาเฟ่และร้านอาหารแห่งแรกจาก Louis Vuitton

ช่วงนี้พี่ไทยกำลังทยอยฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 กันอยู่ ได้แต่หวังว่าสถานการณ์เจ้าโรคนี่มันจะดีขึ้นในเร็ววัน เพราะเมื่อทุกอย่างหายเป็นปกติแล้วก็ถึงเวลาเปิดประเทศ

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "ศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร"

ทุกคนเคยได้ยินคำว่า "ม.กลางเมือง" ไหมครับ? คำนี้ต่อให้ไม่เคยได้ยิน แต่ถ้าไปถามคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เนี้ย ผมว่าน่าจะตอบได้นะ

ตามเก็บ 4 รสชาติ ของไอติม "การิ การิ คุง"

ใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะตามเก็บครบ 4 รสชาติ ของไอติม 'การิ การิ คุง' โดยเฉพาะรส ‘Yuzu’ ที่ใช้เวลานานที่สุด คือ มันทำให้ผมต้องเดินไป ‘ชะโงก’ ที่ตู้ไอติมทุกสาขาของเซเว่นเพื่อดูว่ามีไหม

ผมตกหลุมรัก "ทอดมันกุ้ง" ชิ้นเด้งๆ หนาๆ "ต๋องริมทาง"

ผมเป็นคนชอบกิน ‘ทอดมันกุ้ง’ มากๆ ชอบแบบไม่กิน ‘ทอดมัน’ อื่นๆ เลยนะ แบบไม่กินเลยยยยย

เราเป็นคนประเภทไหนกันนะ? มารู้จักตัวเองกันมากยิ่งขึ้นด้วยการทดสอบ MBTI กันเถอะ

เค้าว่ากันว่ามนุษย์นั้นเกิดมาพร้อมกับการตั้งคำถาม และอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตของมนุษย์ก็คือ "เราเป็นคนแบบไหนกันนะ?" แม้เราจะเกิดมาพร้อมตัวตนของเรา แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่ยังไม่รู้จักตัวเองดีพอ

The Good doctor เวอร์ชั่น เฟรดดี้ ซีรีส์หมอที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ดูกี่ทีก็ยังสนุก!!

มีซีรีส์เก่ามาแนะนำครับ ผมเคยดูเมื่อ 2-3 ปีก่อน ตอนนี้มาลง netflix ละ >>> The Good doctor ตอนนั้นดูเพราะเห็นว่า ผู้สร้างเดียวกับ House (เป็นซีรีส์เกี่ยวกับหมอที่สนุกมาก แนวสืบสวน (โรค) ชื่อหมอ House ล้อมาจาก Home >> Sherlock Holmes)


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com