รายกลางโวยแหลกภาษีที่ดิน ทำไม่ทันช่วงผ่อนผัน "3 ปีแรก"

รายกลางโวยแหลกภาษีที่ดิน ทำไม่ทันช่วงผ่อนผัน "3 ปีแรก"

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 24 Jun 2016   11:07
 
        นายสุทธิรักษ์ เสถียรภาพอยุทธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ร่างกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่รัฐบาลมีนโยบายผลักดันให้มีการบังคับใช้ภายในต้นปี 2560 จากการประเมินผลกระทบเบื้องต้น ทำให้บริษัทต้องทบทวนการขายโครงการให้หมดภายใน 3 ปี จากปัจจุบันโครงการขนาด 20-30 ไร่ใช้เวลาปิดการขายเฉลี่ย 3-3 ปีครึ่ง
 
        ทั้งนี้ แนวทางของร่างภาษีที่ดินฯ มีข้อกำหนดสำหรับผู้ประกอบการพัฒนาที่ดิน จะมีการเรียกเก็บภาษีในอัตราผ่อนผันช่วง 3 ปีแรกนับตั้งแต่รับโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินในอัตรา 0.05% หรือล้านละ 500 บาท หลังจากนั้นต้องจัดเก็บในอัตราประเภทพาณิชยกรรม ซึ่งมีฐานภาษีเริ่มต้น 0.5-2% หรือล้านละ 5,000-20,000 บาท มีผลทำให้ต้นทุนพัฒนาโครงการเพิ่มสูงขึ้นทันที
 
        ในกรณีนี้ สำหรับผู้ประกอบการรายกลาง-เล็กอาจต้องเพิ่มต้นทุนภาษีที่ดินช่วงที่เกิน 3 ปีแรกไว้ตั้งแต่เริ่มพัฒนาโครงการ สำรองในกรณีที่ไม่สามารถปิดการขายได้ทันเวลาที่กฎหมายกำหนด ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจะสะท้อนเข้าไปอยู่ในราคาสินค้า โดยทำได้หลายแนวทาง อาทิ ลดคุณภาพวัสดุก่อสร้าง, รีไซซ์บ้านให้มีขนาดเล็กลง ฯลฯ
 
        อย่างไรก็ตาม ธนาสิริฯกำลังพิจารณาซื้อแลนด์แบงก์สะสม เนื่องจากราคาที่ดินทำเลศักยภาพสูงในกรุงเทพฯ เติบโตปีละ 30-50% สูงกว่าอัตราภาษีที่ดินเปล่าที่มีเพดานสูงสุด 5% ต่อปี ดังนั้น การตุนที่ดินจึงมองว่าเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจ
 
        "การถือครองที่ดินเป็นปัจจัยสำคัญของผู้ประกอบการ เราต้องมีแลนด์แบงก์ไว้พอสมควรเพื่อคุมต้นทุน พอภาษีที่ดินฯออกมา จำเป็นต้องผลักภาระภาษีไปในโครงการ ในวงการทุกคนก็ทำแบบเดียวกัน แต่ต้องดูว่าถ้ารวมต้นทุนภาษีนี้ไปแล้วแข่งขันได้ ลูกค้ายังตัดสินใจซื้ออยู่ ต้องหาจุดที่เหมาะสม ส่วนอื่น ๆ ก็ต้องกลับมาดูเรื่องการขาย จะทำอย่างไรให้ขายเร็วได้ภายใน 3 ปี" นายสุทธิรักษ์กล่าว
 
        นายบุญ ชุน เกียรติ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ชีวาทัย เปิดเผยว่า ข้อกำหนดของร่างกฎหมายภาษีที่ดินฯ ไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการ เนื่องจากดีเวลอปเปอร์รายกลางที่พัฒนาคอนโดฯไม่มีเทคโนโลยีสูงเท่ารายใหญ่ การก่อสร้างยังเป็นแบบก่ออิฐฉาบปูนเป็นหลัก ทำให้สร้างได้ช้ากว่า
 
        โดยระยะเวลาออกแบบขอใบอนุญาตก่อสร้างและรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) รวมกับขั้นตอนก่อสร้าง หากเป็นตึกโลว์ไรส์ไม่เกิน 8 ชั้นใช้เวลา 2 ปี เมื่อรวมกับการโอนและขายปิดโครงการใช้เวลา 3 ปี ส่วนตึกไฮไรส์สูงกว่า 8 ชั้นใช้เวลาออกแบบจนถึงสร้างเสร็จ 3-3 ปีครึ่ง เมื่อรวมช่วงโอนกรรมสิทธิ์และขายระบายสต๊อกใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปี
 
        ดังนั้น คอนโดฯไฮไรส์จึงไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ทันกำหนดบรรเทาภาษีที่ดินฯในช่วง 3 ปีแรกแน่นอน จึงมองว่ารัฐควรขยายระยะเวลาเพิ่มเป็น 5-6 ปีเพื่อความยุติธรรมต่อรายกลาง หากรัฐยืนยันให้เวลาเพียง 3 ปี บริษัทมีทางเลือกเพียงรับภาระภาษีไว้เองหรือบวกต้นทุนภาษีเข้าไปในราคาขายคอนโดฯ ดังนั้น จะรอให้มีความชัดเจนก่อนตัดสินใจเลือกแนวทาง
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด


ติดดอยสไตล์

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com