ไฟเขียวร่วมทุนแอร์พอร์ตลิงค์ BTSยันความพร้อมลุ้นนโยบายรัฐวิสาหกิจเคาะความชัดเจน

ไฟเขียวร่วมทุนแอร์พอร์ตลิงค์ BTSยันความพร้อมลุ้นนโยบายรัฐวิสาหกิจเคาะความชัดเจน

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 16 Jun 2016   11:26
Credit ภาพจาก srtet.co.th 
 
        บอร์ด ร.ฟ.ท.ไฟเขียวโครงการพีพีพีแอร์พอร์ตลิงค์ ช่วงพญาไท-ดอนเมือง รูปแบบ PPP Net Cost ระยะเวลา 40 ปี กรอบวงเงินกว่า 4.1 หมื่นล้านบาท โดยรัฐลงทุน 2.4 หมื่นล้านบาท “วุฒิชาติ” เร่งเสนอคมนาคมชงสคร.พิจารณารูปแบบที่เหมาะสม บีทีเอสยันพร้อมร่วมลงทุนแต่ต้องขอดูรายละเอียดความชัดเจนข้อมูลการร่วมลงทุนอีกครั้ง
 
        นายสราวุธ เบญจกุล ประธานคณะกรรมการ(บอร์ด)การรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า
 
        คณะกรรมการการรถไฟฯ มีมติอนุมัติให้ ร.ฟ.ท.ไปดำเนินโครงการให้เอกชนร่วมลงทุนและดำเนินโครงการระบบขนส่งทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ-พญาไท (แอร์พอร์ตลิงค์) และส่วนต่อขยายช่วงพญาไท-ดอนเมืองเรียบร้อยแล้วโดยการอนุมัติโครงการร่วมลงทุน(PPP) ของแอร์พอร์ตลิงค์ช่วงพญาไท –ดอนเมือง ในครั้งนี้จะนำเสนอการดำเนินงานร่วมลงทุนรูปแบบ PPP Net Cost มีกรอบระยะเวลาดำเนินโครงการ 40 ปี ภายใต้กรอบวงเงิน 41,870 ล้าน บาทโดยมีอัตราผลตอบแทนการลงทุนทางการเงิน 13.7% ซึ่งรัฐโดยร.ฟ.ท.จะลงทุน 24,236 ล้านบาท
 
        ด้านนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการร.ฟ.ท.กล่าวเสริมว่า หลังจากนี้จะเร่งสรุปข้อมูลเพื่อนำเสนอกระทรวงคมนาคมนำเข้าสู่การพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.)ถึงรูปแบบการร่วมลงทุนตามที่ร.ฟ.ท.นำเสนอต่อไป
 
        “บอร์ดร.ฟ.ท.เห็นชอบกรณีการร่วมลงทุนซึ่งจะเร่งนำเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาต่อไป แต่เนื่องจากกระบวนการนี้ยังคงต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการอีกหลายปี โดยเฉพาะพีพีพีฟาสต์แทร็กจะมีกรอบระยะเวลาดำเนินการประมาณ 9 เดือนและคงต้องรอความเห็นของคณะกรรมการตามมาตรา 35 พิจารณาประกอบไปด้วย ซึ่งต้องแต่งตั้งเมื่อสคร.พิจารณาเห็นชอบแล้ว โดยการก่อสร้างต้องให้สอดคล้องกับโครงการรถไฟสายสีแดงมิสซิ่งลิงค์ช่วงผ่านจากพญาไท-บางซื่อซึ่งจะมีโครงสร้างร่วมกกับแอร์พอร์ตลิงค์โดยการร่วมทุนจะให้ครอบคลุมทั้งการก่อสร้างและการเดินรถ”
 
        ทั้งนี้การดำเนินโครงการจะกำหนดไว้เฉพาะการร่วมลงทุนช่วงพญาไท-ดอนเมือง แต่ในแนวทางการบริหารจะครอบคลุมหมดทั้งเส้นทาง เบื้องต้นเป็นเพียงการกำหนดแนวทางนำเสนอให้กระทรวงคมนาคม และสคร.พิจารณานำเสนอคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการพีพีพี) กรณีการร่วมลงทุนพีพีพี
 
        ส่วนจะกระทบกับบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัดในอนาคตอย่างไรนั้นต้องรอความชัดเจนในการพิจารณาจาก สคร.และคณะกรรมการพีพีพีต่อไป นอกจากนั้นยังต้องปฏิบัติตามร่างบันทึกเอกสารประกวดราคาที่คณะกรรมการตามมาตรา 35 กำหนดไว้ด้วย
 
        นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสกล่าวว่า ข้อมูลตามที่ร.ฟ.ท.นำเสนอในเบื้องต้นเห็นว่ามีความน่าสนใจในการร่วมลงทุนกับระยะเวลา 40 ปีกับอัตราผลตอบแทนการลงทุนทางการเงิน 13.7% ซึ่งต้องรอรายละเอียดที่ชัดเจน
 
        “นับเป็นสิ่งที่ดีที่รัฐโดยร.ฟ.ท.เปิดโอกาสให้เอกชนเข้าไปร่วมลงทุนในโครงการของร.ฟ.ท.มากขึ้นยืนยันว่าน่าสนใจกับการร่วมลงทุนแอร์พอร์ตลิงค์โดยเฉพาะระยะเวลาและการรีเทิร์นจำนวน 13% ซึ่งมีความเป็นไปได้ แต่ต้องพิจารณาเรื่องประมาณการณ์ผู้โดยสารและค่าโดยสารประกอบกันด้วย ว่ามีแนวทางความเป็นไปได้มากน้อยเพียงไร ต่ำกว่าหรือน่าเชื่อถือหรือไม่”
 
        สำหรับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ส่วนต่อขยายพญาไท-บางซื่อ- ดอนเมือง อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ ร.ฟ.ท. โดยกระทรวงคมนาคมเร่งให้ก่อสร้างจากช่วงพญาไทไปถึงบางซื่อ
 
        ส่วนช่วงบางซื่อ-ดอนเมืองจะต้องลุ้นระยะต่อไป เนื่องจากอยู่ระหว่างการปรับแก้แบบทางที่จะใช้เส้นทางร่วมกับรถไฟไทย-จีน และรถไฟไทย-ญี่ปุ่น ประการสำคัญกระทรวงคมนาคมมีแผนก่อสร้างเส้นทางดังกล่าวนี้เชื่อมโยงไปถึงสนามบินอู่ตะเภาอีกด้วย
 
         ล่าสุดสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) ได้ส่งเรื่องไปยังครม.เพื่อขออนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างในช่วงดังกล่าว คาดว่าจะได้เปิดประมูลภายในปลายปี 2559 นี้และได้ตัวผู้รับเหมาดำเนินโครงการในปี 2560
 
 

Tag :


ติดดอยคอยบอก ก่อนหน้า
บ้าน 3-7 ล้านบาททรงตัว จี้คุมต้นทุน
ติดดอยคอยบอก ถัดไป
แปลงร่าง BRT เป็นรถรางไฟฟ้า

ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com